Thưởng thức cà phê ở cực Bắc Tổ quốc

(Dân trí) - Nằm yên bình dưới chân cột cờ Lũng Cú, quán cà phê mang tên Cực Bắc ở bản Lô Lô Chải (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) là điểm dừng chân thú vị khi du khách đến Hà Giang.

Quán cà phê được ông Ogura - một người Nhật từng có nhiều năm sinh sống tại Việt Nam và yêu mảnh đất Hà Giang gây dựng.

Thưởng thức cà phê ở cực Bắc Tổ quốc - 1
Quán cà phê đã mở được 5 năm, là nơi dừng chân của nhiều khách du lịch khi đến Hà Giang.

Trong 1 lần vô tình đi vào làng Lô Lô, ông Ogura rất thích nơi này bởi vẻ hoang sơ và đặc biệt là những ngôi nhà đất hàng trăm tuổi của người dân. Năm 2015, ông Ogura đã đầu tư khoảng 200 triệu đồng để tạo nên quán cà phê độc đáo này.

Ông chọn ngôi nhà trình tường của gia đình chị Lù Thị Vấn để mở quán. Ngôi nhà có tuổi đời trên 200 năm, tường làm bằng đất, mái lợp ngói âm dương. Ngôi nhà ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè, rất phù hợp với thời tiết ở đây.

Thưởng thức cà phê ở cực Bắc Tổ quốc - 2
Quán cà phê trước hiên nhà trình tường đất.
Thưởng thức cà phê ở cực Bắc Tổ quốc - 3
Những mái nhà lợp ngói âm dương và hàng rào đá bao quanh của người Lô Lô.

Khi quán bắt đầu đi vào hoạt động, ông Ogura đã giao quyền kinh doanh cho chị Vấn. Ông còn mời một cô gái từ Hà Nội lên Lô Lô Chải 1 tuần để dạy chị Vấn những câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng, dạy chị cách pha cà phê, trà, nước chanh và cách phục vụ bàn.

Thưởng thức cà phê ở cực Bắc Tổ quốc - 4
Hiện nay, chị Vấn đã thành thạo mọi việc và có thể truyền đạt lại cho những người thân trong gia đình.

Theo chị Hương (con gái chị Vấn), trước đây, đời sống của người dân ở bản Lô Lô rất khó khăn và không được nhiều khách du lịch biết đến. Từ khi có quán cà phê, nhiều khách du lịch đến Lũng Cú thường ghé vào quán, thưởng thức đồ uống và trải nghiệm văn hóa của người dân tộc Lô Lô.

Quán có cà phê phin, trà, nước ép hoa quả, matcha Nhật Bản, được ông Ogura mang từ Nhật sang. Ngoài ra còn có rượu ngô do chị Vấn tự nấu, có giá 30.000 đồng/1 lít.

Thưởng thức cà phê ở cực Bắc Tổ quốc - 5
Ngồi trong quán nhâm nhi một tách cà phê hay nhấp ngụm rượu ngô thơm lừng ở nơi cực Bắc Tổ quốc là một trải nghiệm không thể nào quên đối với du khách khi đặt chân đến đây.

Dù diện tích không quá lớn, quán chỉ có thể kê dãy bàn ghế ở hiên nhà và 1 vài bộ bàn dưới sân nhưng quán luôn thu hút rất đông những đoàn khách đến thưởng cà phê và ngắm nhìn đất trời nơi địa đầu Tổ quốc.

Ngoài ra, ở đây còn có dịch vụ cho thuê trang phục dân tộc Lô Lô với giá 100.000 VNĐ/bộ, nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách và cũng là thêm thu nhập cho người dân.

Ngồi thưởng thức cà phê ở sân, phóng tầm mắt ra xa, bạn có thể nhìn thấy cột cờ Lũng Cũ với quốc kỳ Việt Nam phấp phới trên nền trời trong xanh.

Đang được quan tâm