Thượng nghị sĩ gốc Việt đề nghị sửa đổi luật Mỹ sau khi Minh Béo bị bắt

Sáng ngày 13/4 (giờ Mỹ), trong cuộc họp báo khẩn tại California, Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn và Chánh biện lý Quận Cam - Tony Rackauckas - đã giới thiệu một dự luật mới tại bang này, từ sau khi xảy ra vụ việc Minh Béo bị bắt và bị cáo buộc tội ấu dâm.


Nghệ sĩ hài Minh Béo.

Nghệ sĩ hài Minh Béo.

Bà Janet Nguyễn (Thượng nghị sĩ bang Califonia - Mỹ) đã đề xuất lên thượng viện sửa đổi hiến pháp để những trường hợp như nghệ sĩ hài Minh Béo không có cơ hội tại ngoại dù đáp ứng được tiền bảo lãnh.

Hiện tại, chính quyền liên bang Mỹ đang áp dụng "Đạo luật Cải cách đóng tiền tại ngoại" được ban hành từ năm 1984. Theo đó, tòa án có quyền ra lệnh giam giữ nghi can bị tố cáo phạm tội và không cho đóng tiền tại ngoại nếu người này có nhiều khả năng trốn khỏi Mỹ.

Tuy nhiên tại bang California chưa có điều luật tương tự. Chính vì vậy, từ sau khi xảy ra vụ án của Minh Béo, thượng nghị sĩ cảm thấy điều luật này là cần thiết, đặc biệt với các nghi phạm đến từ nước ngoài.

Bà Janet Nguyễn.
Bà Janet Nguyễn.

Theo bà, dự luật luật này nếu được thông qua sẽ được áp dụng đối với những trường hợp tương tự với vụ Minh Béo trong tương lai.

Bà cũng khẳng định không đưa ra bất kì phán xét nào liên quan đến Minh Béo có tội hay không. Bà chia sẻ điều này để muốn giới thiệu dự luật và đưa ra những lý lẽ, bằng chứng của mình.

Ông Chánh Biện Lý Orange County đồng quan điểm với bà Janet Nguyễn. Ông cho rằng với những vụ án như Minh Béo, nghi can sẽ được tại ngoại trong quá trình điều tra với khoản tiền bảo lãnh 100.000 USD. Riêng trường hợp của Minh Béo, số tiền bảo lãnh tăng lên 1 triệu USD (khoảng 22 tỉ đồng), vì là người từ nơi khác đến, có nhiều cơ hội trốn khỏi nước Mỹ.

Theo ông, đối với các nghi can liên quan đến những tố cáo phạm tội nghiêm trọng, trong đó có việc lạm dụng tình dục trẻ em, thì họ cần phải đối diện với pháp luật, để tòa phán xét xem họ có tội hay không. Thế nhưng, luật hiện hành không cho phép từ chối đóng tiền tại ngoại như trong trường hợp của Minh Béo.

Để được thông qua, dự luật này cần 2/3 tán đồng của Lưỡng viện Quốc Hội California và có thể sẽ được đưa ra trong cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2018. Chính vì vậy, dự luật này nếu có được thông qua cũng không làm ảnh hưởng tới diễn biến của vụ án Minh Béo.

Trước đó, ngày 24/3, nghệ sĩ Minh Béo đã bị cảnh sát Mỹ bắt với các cáo buộc ấu dâm và toan có hành vi dâm ô trẻ vị thành niên. HIện Minh Béo đã bị tạm giam tại nhà tù Theo Lacy. Số tiền tại ngoại được tòa án đưa ra với nam diễn viên này là 1 triệu USD (khoảng 22 tỉ đồng). Phiên tòa xét xử vụ Minh Béo sẽ diễn ra vào 15/4.

Theo Nguyễn An

Đang được quan tâm