Thước phim ghi lại cuộc sống hoa lệ cách đây đúng một thế kỷ

(Dân trí) - Thước phim dưới đây được ghi lại hồi thập niên 1920, cho thấy cuộc sống của người dân Paris, họ hôn nhau trên phố, khiêu vũ trong công viên và dùng bữa bên hiên những hàng quán tấp nập.

Thước phim này vốn được ghi lại bởi nhà làm phim Burton Holmes và là những thước phim đen trắng, nhưng công nghệ trí tuệ nhân tạo mới đây đã vừa "tô màu" cho những thước phim này để hình ảnh trở nên sống động.

Những thước phim này cho thấy cuộc sống thường nhật của người Paris cách đây gần một thế kỷ. Thập niên 1920 vốn được nhìn nhận là những năm tháng sôi động hối hả của đời sống văn hóa - xã hội tại một số nước phương Tây, trong đó có nước Pháp.

Thời kỳ này, kinh tế phát triển nhanh và mạnh, người ta hào hứng tận hưởng cuộc sống một cách phóng khoáng hơn sau khi trải qua Thế chiến I và đại dịch cúm Tây Ban Nha.

Đoạn clip mới được "tô màu" cho thấy cuộc sống thường nhật của người dân Paris hồi năm 1927. Những thước phim này được ghi lại ban đầu ở định dạng đen trắng bởi nhà làm phim người Mỹ Burton Hunter.

Thời kỳ này, đời sống vật chất của người dân dư dả hơn, đời sống văn hóa - nghệ thuật cũng có nhiều sự thăng hoa hơn, dẫn đến sự thụ hưởng vật chất - tinh thần trong đời sống cũng trở nên cao cấp hơn so với thời kỳ trước đó vốn phải chịu những ảnh hưởng u ám từ chiến tranh và dịch bệnh.

Trong các thước phim có thể thấy phụ nữ thời kỳ này mặc những bộ váy rộng hơn, để tóc ngắn, phong cách thời trang này được xem là những biểu hiện cho sự độc lập, tự chủ của một thế hệ phụ nữ mới trong đời sống xã hội phương Tây.