Thu Quỳnh "Hương vị tình thân" bật khóc mong kịch nói về thời hoàng kim

(Dân trí) - Chia sẻ với Dân trí, diễn viên Thu Quỳnh cho biết: "Sự bùi ngùi, xúc động là cảm xúc chung khi sân khấu hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn. Có nhiều bạn trẻ chưa từng đặt chân đến nhà hát".

Ngày 21/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam (1921-2021).

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những nỗ lực sáng tạo của nhiều thế hệ nghệ sĩ sân khấu kịch nói đã luôn giữ ngọn lửa nhiệt huyết với nghề.

Thu Quỳnh Hương vị tình thân bật khóc mong kịch nói về thời hoàng kim - 1

Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh những đòi hỏi khắt khe của khán giả ngày nay.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh, trong xu thế hiện nay, do yêu cầu đổi mới và phát triển của nghệ thuật kịch nói, do đòi hỏi ngày càng nghiêm túc và khắt khe của khán giả, các nghệ sĩ phải nỗ lực, sáng tạo thêm những tác phẩm giàu ý nghĩa về nội dung, giá trị về nghệ thuật.

Song song với đó, các tác phẩm phải kịp thời phản ánh được những yếu tố mới của hiện thực cuộc sống hôm nay, mang tầm vóc quốc gia và sánh vai cùng đồng nghiệp quốc tế.

Tại lễ kỷ niệm, NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã ôn lại những trang sử vàng của sân khấu kịch nói Việt Nam từ dấu mốc là vở kịch Chén thuốc độc của tác giả Vũ Đình Long.

Từng được ra mắt lần đầu vào ngày 21/10/1921 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, đây là vở  diễn khởi đầu cho sân khấu kịch nói Việt Nam.

Thu Quỳnh Hương vị tình thân bật khóc mong kịch nói về thời hoàng kim - 2

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phát biểu.

NSND Trịnh Thúy Mùi cho biết, tuần lễ kỷ niệm là dịp để giới nghệ sĩ sân khấu nói chung và sân khấu kịch nói, nói riêng cùng ôn lại chặng đường phát triển đáng tự hào của kịch nói nước nhà, đồng thời khẳng định với thế hệ đi trước rằng, thế hệ hôm nay đang nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để chăm lo, thúc đẩy nền kịch nói Việt Nam phát triển hơn nữa.

Thu Quỳnh Hương vị tình thân bật khóc mong kịch nói về thời hoàng kim - 3

Diễn viên Thu Quỳnh đại diện cho thế hệ nghệ sĩ trẻ phát biểu.

Diễn viên Thu Quỳnh đại diện cho thế hệ nghệ sĩ trẻ phát biểu trong lễ kỷ niệm. Cô có khoảnh khắc bật khóc vì xúc động.

Nữ diễn viên cho biết, các nghệ sĩ muốn bám trụ với nghề phải vượt qua những khó khăn về kinh tế: "Khi đã yêu sân khấu thì không thể từ bỏ được. Vì vậy, tôi hy vọng tiếp bước các thế hệ đi trước, sáng tạo nên nhiều tác phẩm hay đến gần công chúng". Nữ diễn viên mong ước kịch nói được hưng thịnh như vài chục năm trước.

Thu Quỳnh Hương vị tình thân bật khóc mong kịch nói về thời hoàng kim - 4

Diễn viên Thu Quỳnh trong một vở diễn tại lễ kỷ niệm.

Chia sẻ với PV Dân trí, diễn viên Thu Quỳnh cho biết: "Với những người có mặt tại khán phòng hôm nay, Quỳnh tin rằng, không có ai là không yêu sân khấu và ai cũng sẽ nhớ tới thời kỳ hoàng kim của sân khấu kịch. Sự bùi ngùi, xúc động là cảm xúc chung khi sân khấu hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn.

Nghệ sĩ của sân khấu kịch nói chung có rất nhiều tình yêu, hoài bão nhưng việc tiếp cận khán giả bây giờ là một trở ngại. Những năm gần đây, các nhà hát đang đẩy mạnh tìm cách thu hút khán giả nhiều hơn, không chỉ là những cô bác, anh chị lớn tuổi yêu kịch mà cả những khán giả trẻ".

Thu Quỳnh Hương vị tình thân bật khóc mong kịch nói về thời hoàng kim - 5

Diễn viên Anh Tuấn (Chiến "chó" của Hương vị tình thân)...

Thu Quỳnh Hương vị tình thân bật khóc mong kịch nói về thời hoàng kim - 6

Thu Quỳnh và Thanh Sơn diễn trích đoạn vở kịch Hoa cúc xanh trên đầm lầy (Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng).

"Hiện nay, có nhiều bạn trẻ chưa từng đặt chân đến nhà hát. Đây thực sự là một thiếu hụt trong cách tiếp cận văn hóa.

Tuy nhiên, điều này có nhiều lý do cộng hưởng, một trong số đó có thể là sân khấu kịch chưa thực sự hấp dẫn bằng các loại hình giải trí khác. Chính vì vậy, sân khấu cũng cần tiếp tục đưa ra giải pháp", Thu Quỳnh tâm sự.

Trong PV trước đó trên Dân trí, Thu Quỳnh chia sẻ: "Có lẽ đại bộ phận khán giả chưa nhìn thấy Thu Quỳnh trên sân khấu kịch như thế nào. Việc biểu diễn trên sân khấu sẽ có những cái khó riêng.

Nếu xem từ vở này sang vở khác, năm trước sang năm sau, khán giả sẽ nhận thấy nghệ sĩ có phát triển hay không một cách rõ ràng, không khó như trên phim ảnh.

Khi khán giả xem kịch, cảm xúc cũng dễ được đẩy lên cao trào hơn so với phim ảnh. Khán giả và nghệ sĩ được đến gần nhau hơn".

Nữ diễn viên cũng tiết lộ, đến nay, cô đã có đủ tất cả các huy chương và thừa số lượng huy chương để có thể xét NSƯT, chỉ thiếu một điều kiện là chưa đủ thời gian 15 năm công tác, cống hiến.

Thu Quỳnh Hương vị tình thân bật khóc mong kịch nói về thời hoàng kim - 7

Dàn nghệ sĩ kì cựu: NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSND Minh Hòa... tại lễ kỷ niệm.

Theo thông tin từ Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, đơn vị sẽ tổ chức Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam (1921 - 2021) từ 21 đến 27/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Được biết, trong khuôn khổ tuần lễ kỷ niệm, nhiều vở kịch nói nổi tiếng, được khán giả yêu mến cũng sẽ được công diễn trong dịp này như: Người tốt nhà số 5 (tác giả: Lưu Quang Vũ; đạo diễn NSƯT Tạ Tuấn Minh - Nhà hát Kịch Việt Nam; Nhà hát Tuổi trẻ vở Ai là thủ phạm (tác giả: Lưu Quang Vũ; đạo diễn: NSƯT Chí Trung); Sân khấu Lucteam vở Bạch đàn liễu (tác giả: Xuân Trình, đạo diễn: NSƯT Trần Lực); Nhà hát kịch Hà Nội vở Phải có ba đồng (tác giả: Bùi Vũ Minh; đạo diễn: NSND Lê Hùng).

Trước tình hình dịch Covid-19, Ban Tổ chức đã lên các phương án chỉ đón khoảng 50% lượng khách tại Nhà hát Lớn Hà Nội, các phương án như thẻ xanh vaccine, khẩu trang, khử khuẩn… Các nhà hát đảm bảo yếu tố phòng, chống dịch theo tinh thần 5K. 

Một số hình ảnh khác tại buổi lễ

Thu Quỳnh Hương vị tình thân bật khóc mong kịch nói về thời hoàng kim - 8

NSND Trung Hiếu.

Thu Quỳnh Hương vị tình thân bật khóc mong kịch nói về thời hoàng kim - 9

NSƯT Trần Lực.

Thu Quỳnh Hương vị tình thân bật khóc mong kịch nói về thời hoàng kim - 10

NSND Trần Nhượng, NSƯT Đức Khuê, NSƯT Xuân Bắc... vui mừng hội ngộ.

Thu Quỳnh Hương vị tình thân bật khóc mong kịch nói về thời hoàng kim - 11

NSƯT Minh Vượng, diễn viên Thu Quỳnh...

Thu Quỳnh Hương vị tình thân bật khóc mong kịch nói về thời hoàng kim - 12

NSƯT Quang Thắng, nghệ sĩ Tiến Minh, diễn viên Chí Nhân, Mạnh Cường, Thùy Dương...