Thu Phương nghẹn ngào kể về quãng thời gian sống “cù bất cù bơ”

Dân trí Giọng ca “Khi chưa bắt đầu” đã không kìm được nước mắt khi kể về quãng thời gian chị mới rời đất Cảng lên Hà Nội theo đuổi việc học ở Nhà hát Tuổi Trẻ. Chị gọi những ngày tháng ấy là quãng thời gian sống “cù bất cù bơ” của một cô bé mới 14 tuổi đã phải xa nhà.

Những tháng ngày lang bạt và nước mắt

Đã nhiều năm trở về, đã quen với sóng gió, đã là mẹ của 4 con, đã bôn ba khắp trời Âu, trời Á… nhưng cứ mỗi lần nhắc đến kỷ niệm xưa cũ là Thu Phương lại khóc. Chị nghẹn ngào trong những dòng nước mắt khó gọi thành tên. Những giọt nước mắt cho sự nổi nênh của một phận người và cả giọt nước mắt cho những điều tiếc nuối.

Và trong câu chuyện về những kỷ niệm của một thời gắn liền với Nhà hát Tuổi Trẻ, nơi tới đây chị sẽ tổ chức một đêm nhạc tri ân thầy cô, đồng nghiệp, bạn bè… những ân nhân đã cưu mang chị trong những ngày mới chân ướt chân ráo rời quê nhà lên Hà Nội theo đuổi đam mê, nước mắt Thu Phương lại tiếp tục lăn dài không kìm lại được.

Thu Phương thời con gái. Ảnh: TP.
Thu Phương thời con gái. Ảnh: TP.

Chị kể, đã hơn 30 năm qua, chị vẫn không bao giờ quên được cái mốc thời gian “25/9/1986”, bởi đó là cái ngày cô bé Thu Phương tuổi vừa 14, ốm nheo ốm nhách theo bố lên Hà Nội để vào Nhà hát Tuổi Trẻ.

“Kỷ niệm của tôi với Nhà hát Tuổi trẻ như mới hôm qua, không thể nào quên được. Tôi nhớ, khi rời quê nhà lên Hà Nội tôi chỉ cao có 1m39, da đen nhẻm, người còi cọc… Lúc bố dẫn tôi lên Nhà hát theo giấy triệu tập, người tiếp nhận tôi hôm đó là cô Thuỷ - giáo viên dạy múa. Trước khi về Hải Phòng, bố tôi có gửi cho cô một gói mì chính rồi nghẹn ngào rằng: “Cháu bé quá, chúng tôi thương cháu lắm nhưng không biết làm thế nào, gia đình nghèo nên chỉ có thế này thôi, nhờ các thầy cô cưu mang cháu.

Thời đó, tôi được Nhà hát phân cho một phòng rộng 6m2, có một cái giường đơn, một cái xô, một cái chạn và một cái vali rất bé. Hành trình bước vào cuộc đời của tôi bắt đầu như thế.

Thời đó, ngoại trừ thời gian đi học ở Nhạc viện Hà Nội, còn lại tôi “làm bạn” với nước mắt. Có một góc không gian mà tôi không bao giờ quên được đó là ô cửa sổ trên tầng 5 của tập thể Nhà hát Tuổi Trẻ, chỉ cần đưa tay ra ngoài là đầy hoa sữa. Mùi hương ám ảnh tôi cả một thời tuổi trẻ và những cả ánh đèn của đường phố khi chập choạng tối. Thời đó, cứ khoảng 4 - 5h chiều, nhìn những nhà xung quanh cơm nước, sum vầy… tôi lại khóc không kìm lại được. Những hình ảnh đó ám ảnh tôi rất nhiều năm nên khi hát về những kỷ niệm, tôi không thể nào bình thường được.

Vào nhà hát Tuổi Trẻ tôi được hưởng chế độ mỗi tháng 19 nghìn đồng và 17 cân rưỡi gạo. Bố mẹ cũng đỡ được nỗi lo vì gia đình đã bớt đi một miệng ăn. Nhưng tôi nhớ mãi là khi nào cũng tự hỏi vì sao bố mẹ lại để mình ra đi như thế? Làm sao để có thể sống và vượt qua được những khó khăn ở một nơi đất khách quê người? Thực ra, việc quyết định cho đứa con mới 14 tuổi đầu rời khỏi nhà là quyết định khủng khiếp. Nhưng nếu bố mẹ không cho đi thì ước mơ không thực hiện được. Bởi hơn ai hết, ông bà biết con mình có đam mê, có năng khiếu và được Nhà hát Tuổi Trẻ nhận…

Nói thật, những ngày tháng đó tôi luôn sống trong hoang mang. Lúc đó mới 14 tuổi, cơm ăn không đủ no, áo không đủ mặc, cuộc sống thiếu thốn tình cảm. Nhìn đâu cũng thấy khó khăn, nhìn đâu cũng thấy thiếu thốn và không biết mình sẽ sống những ngày tháng tiếp theo như thế nào.

Khoảng thời gian đấy, từ 14 tuổi đến 18 tuổi tôi sống như thế. Sống như một đứa “cù bất cù bơ”. Ngoại trừ giờ lên lớp, còn đâu cứ lang thang khắp nơi, chỗ nào ăn được, chỗ nào quen được, chơi được là xà vào đó..., Thu Phương tâm sự. Ảnh: TP.
"Khoảng thời gian đấy, từ 14 tuổi đến 18 tuổi tôi sống như thế. Sống như một đứa “cù bất cù bơ”. Ngoại trừ giờ lên lớp, còn đâu cứ lang thang khắp nơi, chỗ nào ăn được, chỗ nào quen được, chơi được là xà vào đó...", Thu Phương tâm sự. Ảnh: TP.

Thực ra, các thầy các cô cũng thương mình như con vì hồi đó tôi bé lắm. Thậm chí, nhiều khi các cô còn phải đi canh xem mình ngủ chưa, dậy chưa vì có khi ngủ quên trễ học hoặc bỏ học.

Thời đó, các anh chị em trong lớp như Khánh Huyền, Hoài Phương, Hải Yến… cũng giúp đỡ tôi nhiều lắm. Cứ khi nào tôi khó khăn thì về nhà các anh chị ăn cơm. Có những lúc chị Khánh Huyền đưa tôi đi xe bus từ Nhà hát Tuổi Trẻ vào nhà chị trong Mai Dịch để ăn một bữa cơm. Rồi có những hôm nhớ nhà, không có tiền mua vé tàu, đêm khuya tôi lại một mình đi bộ ra ga Hàng Cỏ hoặc cầu Chương Dương nhảy tàu chui về Hải Phòng để thăm bố mẹ. Về nhà, được mẹ rim cho mấy con tôm, nấu cho bữa cơm cơm ăn xong hôm sau lại nhảy tàu chui lên Hà Nội.

Khoảng thời gian đấy, từ 14 tuổi đến 18 tuổi tôi sống như thế. Sống như một đứa “cù bất cù bơ”. Ngoại trừ giờ lên lớp, còn đâu cứ lang thang khắp nơi, chỗ nào ăn được, chỗ nào quen được, chơi được là sà vào đó... Một đứa trẻ 14 tuổi, đêm hôm vẫn phải lang thang ngoài đường, không biết sợ là gì cả vì không có sự lựa chọn nào khác.

Mãi rồi cũng được đi hát. Lúc đầu hát không tiền, rồi đến lúc 1 nghìn, 4 nghìn, 10 nghìn, 17 nghìn, 200 nghìn… chặng đường đi bao nhiêu năm như vậy. Chặng đường đó có quá nhiều cái khó khăn”, Thu Phương nghẹn ngào nhớ lại.

"Bây giờ cất tiếng hát lên là nặng trĩu nỗi buồn"

Thu Phương bảo rằng, khi cuộc sống phải trải qua nhiều khó khăn, người ta lại càng có nhiều tâm sự và có nhu cầu được giãi bày. Chị may mắn khi là ca sĩ nên có thể mượn âm nhạc để trút bỏ niềm riêng. Và khi bước vào âm nhạc, chị thấy mình có lí do chính đáng để kể với khán giả về cuộc đời, để rơi nước mắt khi kể về thân phận mình.

Tôi đã gặp rất nhiều biến cố và nỗi đau, bây giờ cất tiếng hát lên là nặng trĩu nỗi buồn, lời tự sự của Thu Phương. Ảnh: TP.
"Tôi đã gặp rất nhiều biến cố và nỗi đau, bây giờ cất tiếng hát lên là nặng trĩu nỗi buồn", lời tự sự của Thu Phương. Ảnh: TP.

“Mỗi một lần trở về, tôi có thêm một chút kỷ niệm và cứ nghĩ đến ngày phải rời xa lại cảm thấy hối tiếc. Và cũng mỗi lần trở về, tôi lại có thêm những câu hỏi, có thêm những hoài nghi… lại có cảm thấy xót xa. Nhiều lúc tôi tự hỏi mình, mình có thể không nghĩ nhiều đến những điều xót xa đấy không và câu trả lời là không. Tôi đã thử nhiều rồi. Tôi đã không nghĩ điều gì khác ngoài những điều bình thường để bình thường nhưng không thể bình thường được. Vì mình buồn, đau thật mà sao mình phải bình thường. Nên thôi, tôi cứ làm gì đúng nhất”, Thu Phương tâm sự.

Kể về những đứa con, giọng ca “Dòng sông lơ đãng” chia sẻ rằng, con trai lớn của chị nay đã 22 tuổi, con gái 17 tuổi. Các con cũng đã nhiều lần hỏi chị về “sự ra đi” và chị khá buồn khi phải trả lời các con về chuyện đó.

“Con tôi hỏi: “Mẹ ơi, tại sao lúc đó mẹ lại quyết định như thế?”, tôi bảo “Giải thích cho con hiểu tại sao khó lắm, năm nay con 22 tuổi thì câu trả lời bằng 22 năm cơ. Nhưng mẹ chỉ có thể nói một điều rằng, hôm nay nhìn thấy các con của mình bình yên ở một môi trường tốt và thấu hiểu những hy sinh của mẹ, đó là cái mẹ cần. Mẹ mong rằng các con ủng hộ và tin rằng mẹ quyết định đúng”, Thu Phương nói.

Riêng về chuyện tình với Dũng Taylor - người chồng hiện tại, giọng ca gốc Hải Phòng tiết lộ rằng, trước khi đến với chị, Dũng Taylor đã “thề nguyền” sẽ không bao giờ lấy vợ, không bao giờ yêu ca sĩ và không bao giờ đẻ con nhưng mọi sự đã khác. Không những anh lấy vợ mà còn lấy phải chị là người đã có một đời chồng, đã có những hai con, rồi lại còn là ca sĩ và đặc biệt là ca sĩ miền Bắc. Anh chấp nhận làm người đến sau và để chứng tỏ tình yêu của mình với chị anh đã thay đổi rất nhiều.

“Dũng là người đến và anh đã làm mọi thứ để mọi người yên tâm rằng tôi đã có một người đàn ông đến đúng lúc trong cuộc đời. Anh ấy không ngừng chứng tỏ cho mọi người thấy anh ấy là bờ vai mà tôi có thể dựa và anh có thể làm mọi thứ cho cha mẹ, con cái, bản thân tôi.

Thu Phương thời tóc ngắn của những năm cuối thập niện 90. Ảnh: TP.
Thu Phương thời tóc ngắn của những năm cuối thập niện 90. Ảnh: TP.

Một con người đã có hơn 40 năm sống ở xã hội nước ngoài, rất văn minh, rất nhiều kiến thức, rất nhạy bén nhưng khi “vớ” phải một gia đình có văn hoá “rặt Bắc” như gia đình tôi là cái gì phải “ôn luyện” từ đầu”, Thu Phương chia sẻ.

Thu Phương bảo, có nhiều người nói với chị rằng, biết đâu ngày ấy ở lại, bây giờ chị đã là diva thứ 5 nhưng chị chưa bao giờ nghĩ đến điều đó.

“Làm sao biết được nếu ở lại mình sẽ như thế nào. Tôi chỉ biết mình đã đi và đã như thế. Tôi đã gặp rất nhiều biến cố và nỗi đau, bây giờ cất tiếng hát lên là nặng trĩu nỗi buồn. Còn tôi không biết ngày xưa tôi ở lại thì sẽ ra sao, biết đâu được ở lại tôi khỏi hát thì sao”, Thu Phương hỏi ngược.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Xuân Thủy sẵn sàng lên đường dự thi Hoa hậu Quý bà Thế giới
Xuân Thủy sẵn sàng lên đường dự thi Hoa hậu Quý bà Thế giới

(Dân trí) - Hoa hậu Quý bà Việt Nam Thế giới 2016 Xuân Thủy đã sẵn sàng lên đường chinh chiến tại cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới 2016 diễn ra vào tháng 11 tới tại Hàn Quốc.

Thứ tư, 26/10/2016 - 08:44

Những tấm lòng thầm lặng của nghệ sĩ Việt trong “rốn lũ”
Những tấm lòng thầm lặng của nghệ sĩ Việt trong “rốn lũ”

(Dân trí) - Trong những ngày miền Trung chìm trong mưa lũ, nhiều nghệ sĩ đã trích tiền cá nhân ủng hộ, đứng ra kêu gọi mọi người quyên góp, tổ chức các đêm nhạc gây quỹ và đi vào tận “rốn lũ” để trao quà cho hàng nghìn hộ dân. Tấm lòng nhân ái của các nghệ sĩ đã vẽ nên những màu sắc đầy xúc cảm cho cuộc đời…

Thứ tư, 26/10/2016 - 08:00

Hoa hậu Iceland bỏ thi nhan sắc quốc tế vì bị chê béo
Hoa hậu Iceland bỏ thi nhan sắc quốc tế vì bị chê béo

(Dân trí) - Mới đây, Hoa hậu Iceland - Arna Ýr Jónsdóttir - đã trở thành tâm điểm của một vụ lùm xùm tranh cãi bên lề cuộc thi nhan sắc quốc tế - Miss Grand International (Hoa hậu Hòa bình Quốc tế).

Thứ tư, 26/10/2016 - 02:00

Bà xã “thủ lĩnh” Trần Lập vẫn chưa hết sốc sau sự ra đi của chồng
Bà xã “thủ lĩnh” Trần Lập vẫn chưa hết sốc sau sự ra đi của chồng

(Dân trí) - Chia sẻ về cuộc sống của vợ con Trần Lập từ ngày anh ra đi, guitar Tuấn Hùng cho biết, cho đến bây giờ, chị Hoa – bà xã của “thủ lĩnh” Trần Lập vẫn chưa hết sốc sau sự ra đi của chồng.

Thứ ba, 25/10/2016 - 02:56

Dàn diễn viên phim “Dòng sông hoa trắng” bây giờ ra sao?
Dàn diễn viên phim “Dòng sông hoa trắng” bây giờ ra sao?

(Dân trí) - Sau gần 30 năm kể từ khi đóng “Dòng sông hoa trắng”, NSND Trà Giang không còn tham gia bất cứ bộ phim nào khác; NSND Lê Khanh đã trở thành Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, Diễm My vẫn giữ được “vẻ đẹp không tuổi”, còn Thương Tín sự nghiệp xuống dốc vì dính vào scandal đánh bạc…

Thứ ba, 25/10/2016 - 11:22

Nhiều phim Việt hỏng ngay từ kịch bản!
Nhiều phim Việt hỏng ngay từ kịch bản!

“Có bột mới gột nên hồ”. Kịch bản quyết định 50% thành công của phim nên một kịch bản tồi thì không thể có một phim hay

Thứ ba, 25/10/2016 - 11:02

Bộ ảnh “đốn tim” của Wonder Woman… tí hon
Bộ ảnh “đốn tim” của Wonder Woman… tí hon

(Dân trí) - Một nhiếp ảnh gia đã biến hóa cô con gái 3 tuổi của mình trở thành nữ siêu anh hùng Wonder Woman trong bộ ảnh ấn tượng ngoạn mục.

Thứ ba, 25/10/2016 - 06:14

Á hậu Hoàng Oanh gây xúc động lần đầu diễn cải lương
Á hậu Hoàng Oanh gây xúc động lần đầu diễn cải lương

(Dân trí) - Hoàng Oanh chọn hoá thân thành nhân vật Trưng Trắc trong trích đoạn cải lương "Tiếng trống Mê Linh". "Ngay ba từ đầu tiên "Hỡi phu tướng", em thể hiện làm chị “nổi da gà” và ghi điểm ngay lập tức", Lê Khánh bày tỏ cảm xúc về tiết mục của Hoàng Oanh.

Thứ ba, 25/10/2016 - 06:00

"Tôi đẹp, bạn cũng thế!" lọt chung kết giải thưởng ABU Prizes 2016
"Tôi đẹp, bạn cũng thế!" lọt chung kết giải thưởng ABU Prizes 2016

(Dân trí) - ABU Prizes 2016 là giải thưởng của Hiệp hội Phát thanh, Truyền hình Châu Á - Thái Bình Dương, nhằm tôn vinh các chương trình xuất sắc nhất trong năm. Năm nay, 3 tác phẩm truyền hình của Việt Nam gồm: Đường đến trường; Tôi đẹp, bạn cũng thế! và Cô dâu bỏ trốn đã xuất sắc lọt vòng chung kết.

Thứ ba, 25/10/2016 - 01:00

NSƯT Chiều Xuân mong ngôi nhà 65 Nguyễn Thái Học sớm trở thành địa chỉ văn hóa
NSƯT Chiều Xuân mong ngôi nhà 65 Nguyễn Thái Học sớm trở thành địa chỉ văn hóa

(Dân trí) - Mặc dù đám cháy ở tầng 1 khu nhà 65 Nguyễn Thái Học (Hà Nội), nơi sinh sống của hàng chục hộ dân trong đó có gia đình NSƯT Chiều Xuân đã cơ bản được dập tắt. Tuy nhiên, cho đến bây giờ NSƯT Chiều Xuân vẫn chưa hết bàng hoàng và lo lắng.

Thứ hai, 24/10/2016 - 09:05

Đề nghị UNESCO công nhận đàn bầu Việt Nam là di sản thế giới
Đề nghị UNESCO công nhận đàn bầu Việt Nam là di sản thế giới

(Dân trí) - Sáng 21/10, tại hội thảo “Đàn bầu và vai trò của nó trong nền văn hóa Việt Nam” tổ chức tại Viện Âm nhạc Việt Nam, nhiều chuyên gia đề nghị nhanh chóng lập hồ sơ quốc gia đệ trình UNESCO công nhận cây đàn bầu của Việt Nam là một giá trị văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Thứ hai, 24/10/2016 - 02:39

Giấc mơ về màn biểu diễn của huyền thoại rock đã thành hiện thực…
Giấc mơ về màn biểu diễn của huyền thoại rock đã thành hiện thực…

(Dân trí) - Hơn 10 nghìn khán giả tại Hoàng Thành Thăng Long bị cuốn theo “cơn bão” đến từ nhóm nhạc rock huyền thoại Scorpions. Những khán giả trung niên có dịp hồi tưởng lại thời tuổi trẻ đầy nhiệt huyết của mình, những khán giả trẻ cũng hòa giọng theo những giai điệu kinh điển “Wind of change”, “Still loving you”…

Thứ hai, 24/10/2016 - 09:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Tấm lòng nghệ sĩ cùng hướng về miền Trung
Tấm lòng nghệ sĩ cùng hướng về miền Trung

(Dân trí) - Trong tuần qua, nhiều nghệ sĩ đã cùng có những hoạt động thiết thực để hướng về đồng bào miền Trung. Đây là nét đẹp ấm áp nhất của một tuần chuyển động văn hóa trong 7 ngày vừa qua.

Thứ hai, 24/10/2016 - 07:32

Phim về chuyện tình Tổng thống Obama sẽ được chiếu tại LHP Hà Nội
Phim về chuyện tình Tổng thống Obama sẽ được chiếu tại LHP Hà Nội

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ cuộc tình của Tổng thống Obama và bà Michelle Robinson, bộ phim “Southside with you” (Cùng em về phương Nam) của điện ảnh Mỹ sẽ được chiếu tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV từ 1 - 5/11 tới.

Thứ hai, 24/10/2016 - 02:00

Năm 2017 sẽ có 6 ngày hội văn hoá mang tầm quốc gia, khu vực
Năm 2017 sẽ có 6 ngày hội văn hoá mang tầm quốc gia, khu vực

(Dân trí) - Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có công văn số 4209/BVHTTDL-VHDT gửi Sở VHTTDL và Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa năm 2017.

Thứ hai, 24/10/2016 - 01:06

MC Hạnh Phúc cuồng nhiệt cùng âm nhạc của Tùng Dương
MC Hạnh Phúc cuồng nhiệt cùng âm nhạc của Tùng Dương

(Dân trí) - Lần hiếm hoi, MC Hạnh Phúc "quậy tưng" cùng hàng ngàn khán giả tại Hoàng Thành Thăng Long trong đêm thứ hai của Lễ hội âm nhạc quốc tê Gió mùa 2016.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 06:00

Khán giả không ngừng nhảy trước màn biểu diễn của Good Luck
Khán giả không ngừng nhảy trước màn biểu diễn của Good Luck

(Dân trí) - Ban nhạc đến từ Nam Phi với giọng hát trong trẻo, quyến rũ của giọng hát chính, Juliet Harding, những màn solo của tay trống và saxphone của ban nhạc khiến hàng nghìn khán giả trẻ không thể ngừng nhảy. Ngoài ra màn biểu diễn của nhóm Last Train (Pháp) , nghệ sĩ Rukhsana Merrise… cũng mang màu sắc riêng.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 03:00

Diva Thanh Lam phấn khích cổ vũ hết mình cho Tùng Dương
Diva Thanh Lam phấn khích cổ vũ hết mình cho Tùng Dương

(Dân trí) - Với phong độ xuất sắc, phục trang ấn tượng; tối ngày 22/10 “chàng quái” đã trình diễn liên tục hơn 10 ca khúc rất độc đáo như: “Thể đơn bào”, “Mang thai”, “Độc đạo”, “Oa oa”, “Mắt đêm”… trong tiếng hò reo của fan Tùng Dương và sự phấn khích tột cùng của “Nữ hoàng nhạc nhẹ” Thanh Lam.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 11:56

Ban nhạc rock huyền thoại Scorpions xuất hiện tại Hà Nội
Ban nhạc rock huyền thoại Scorpions xuất hiện tại Hà Nội

(Dân trí) - Toàn bộ 5 thành viên của ban nhạc rock huyền thoại Scorpions đã có mặt tại Hà Nội chiều tối ngày 22/10 để sẵn sàng cho đêm diễn đặc biệt vào tối nay, ngày 23/10 tại Lễ hội âm nhạc Gió mùa 2016.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 08:48

Dấu vết một nền kiến trúc rộng lớn xuất hiện sau đợt khảo cổ dấu tích tại Huế
Dấu vết một nền kiến trúc rộng lớn xuất hiện sau đợt khảo cổ dấu tích tại Huế

(Dân trí) - Đó là nhận định chung của PGS.TS. Bùi Văn Liêm, Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học khi nhận xét về kết quả ban đầu đợt thám sát khảo cổ dấu tích phong trào Tây Sơn/ Quang Trung tại Huế.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 06:00

5 bộ môn ca nhạc cổ truyền cùng hiện diện trong đêm thơ Nguyễn Duy
5 bộ môn ca nhạc cổ truyền cùng hiện diện trong đêm thơ Nguyễn Duy

(Dân trí) - Thi phẩm của tác giả đương đại, nhà thơ Nguyễn Duy được diễn tấu trong thanh âm và điệu thức của 5 bộ môn ca nhạc cổ truyền Việt Nam (Tuồng, chèo, ca Trù, chầu văn, hát xẩm) và chính nhà thơ cũng hiện diện để đồng tấu với các bạn nhạc của mình.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 01:00

Dấu ấn của nhà văn Lê Văn Thảo trong mắt đồng nghiệp
Dấu ấn của nhà văn Lê Văn Thảo trong mắt đồng nghiệp

(Dân trí) - “Sự ra đi của anh không chỉ là mất mát của đất nước, những người làm văn nghệ miền Nam, mà đối với cá nhân tôi, tôi cảm thấy như mất một người anh”, đạo diễn Việt Linh chia sẻ.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 08:43

Những gam màu hy vọng của họa sĩ tật nguyền Lê Minh Châu
Những gam màu hy vọng của họa sĩ tật nguyền Lê Minh Châu

(Dân trí) - Giữ gìn phong cách vẽ cổ điển nhưng kết hợp với yếu tố đương đại, và đặc biệt là màu sắc cực kỳ tươi sáng, người xem khó có thể tưởng tượng tác giả của những bức vẽ tuyệt vời là một hoạ sĩ tật nguyền không may bị nhiễm chất độc da cam đến di chuyển cũng cực kỳ khó khăn và không thể cầm cọ bằng tay.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 08:30

Những ngôi sao điện ảnh có chiều cao… “khiêm tốn” bất ngờ
Những ngôi sao điện ảnh có chiều cao… “khiêm tốn” bất ngờ

(Dân trí) - Nhiều khi, vóc dáng của diễn viên trên màn ảnh cũng được sử dụng những tiểu xảo để khiến người xem hình dung họ có chiều cao lý tưởng hơn thực tế.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 06:00