“Thời hoa đỏ”, sao em không đi hết những ngày đắm say?

(Dân trí) - “Mỗi mùa hoa đỏ về/hoa như mưa rơi rơi/cánh mỏng manh xao xác đỏ tươi/như nuối tiếc một thời trai trẻ…”, NSND Thái Bảo cất giọng hát đắm say trong chiều mưa Hà Nội.

Chị vừa hoàn thành MV mong mỏi “Thời hoa đỏ”, cũng là cách tri ân với đồng tác giả, nhà thơ Thanh Tùng và nhạc sỹ Nguyễn Đình Bảng và khán giả.

Thời hoa đỏ”, bài thơ được nhà thơ Thanh Tùng viết vào khoảng năm 1972. Ông viết để kỷ niệm mối tình với người vợ đầu. Dẫu chia tay, nhưng ông luôn nặng lòng, và bà là nguồn cảm hứng cho bài thơ “Thời hoa đỏ”.

Nhưng thơ bao giờ cũng thế, đi từ “tôi đến chúng ta”. Các cung độ cảm xúc, trường cảm... trong bài thơ không còn của riêng nhà thơ nữa. Ông đã nói hộ biết bao tiếng lòng, từ khi ra đời cho đến nay.

Chắc chắn, học sinh, sinh viên thế hệ 7X, 8X, trong sổ tay, không thể thiếu bài thơ “Thời hoa đỏ” của nhà thơ Thanh Tùng.

Mỗi câu thơ là nỗi mộng mơ, cũng là niềm day dứt về mối tình dang dở, giữa màu hoa đỏ, mãi luôn “diệu kì” trong ký ức. “Thời hoa đỏ” của nhà thơ Thanh Tùng, đã gắn bó thiết tha với thời tuổi trẻ của nhiều thế hệ.

“Thời hoa đỏ”, sao em không đi hết những ngày đắm say? - 1
“Mỗi mùa hoa đỏ về, hoa như mưa rơi rơi”, thơ Thanh Tùng.

Tất nhiên, “Thời hoa đỏ” không chỉ viết về một cuộc tình, dành cho những những cuộc tình, mà không gian của bài thơ rộng lớn hơn thế.

“Thời hoa đỏ” không phải chỉ để giải quyết cho sự đổ vỡ của một cuộc tình mà là mẫu số chung cho những đớn đau, dằn vặt, về những cái chưa gặp nhau của những người khác giới.

Nhà thơ vẫn cho rằng, từ hàng ngàn, hàng vạn đớn đau của số phận mà trong ấy không riêng gì tình yêu. Phải chăng Thượng đế đã mượn nhà thơ thốt lên “Thời hoa đỏ”, nhà thơ Thanh Tùng để lại di bút.

Bài thơ đầy giai điệu âm nhạc. Ca khúc cùng tên ra đời năm 1989, sau đó 18 năm. Câu chuyện phổ nhạc ca khúc trữ tình này rất tình cờ và đầy những bất ngờ thú vị.

"Thời hoa đỏ" bản phổ nhạc của Nguyễn Đình Bảng có một chút thay đổi so với nguyên tác văn học của nhà thơ Thanh Tùng. Chính điều này đã làm cho tác phẩm được nâng thêm tầm cao rộng, sâu sắc về triết lý nhân sinh.

Nói về sự thay đổi đó, nhạc sỹ Nguyễn Đình Bảng tâm sự rằng, ông đã trăn trở mãi rồi mới đi đến quyết định dùng "Cánh mỏng manh xao xác đỏ tươi" thay cho nguyên bản thơ: "Cánh mỏng manh tan tác đỏ tươi" vốn đã rất hay, rất đằm và mang nặng nỗi niềm của nhà thơ.

NSND Thái Bảo được “Thời hoa đỏ” se duyên nay cũng đã sang năm thứ 25.

40 năm hoạt động âm nhạc, giành nhiều giải thưởng lớn, không PR, chung thủy với dòng nhạc chính thống như thủy chung với cuộc đời.

Về NSND Thái Bảo phải nói rằng, Thái Bảo là một ca sĩ đam mê với nghề và nỗ lực phấn đấu không ngừng , luôn tìm tòi, sáng tạo và làm mới mình để không nhàm chán.

Chị có giọng hát đặc biệt riêng, đồng thời luôn tạo dựng cho mình một lối hát riêng, một phong cách riêng và một hình ảnh riêng để không bị lẫn với ai khác.

Vì vậy mà có rất nhiều "bài tủ" của chị đã đi vào lòng công chúng như "Vết chân tròn trên cát", "Quê nhà" của nhạc sĩ Trần Tiến; "Tâm hồn" của nhạc sĩ Huy Tiến; "Mùa xuân bên cửa sổ" của nhạc sĩ Xuân Hồng; "Mùa hoa cải" của nhạc sĩ Lê Vinh; "Thăm Bến Nhà Rồng", "Mưa rơi" của nhạc sĩ Trần Hoàn, "Thời hoa đỏ" của nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng (thơ Thanh Tùng); “Cỏ lau” của nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn (thơ Ngô Đức Hành)…

“...Sau bài hát rồi anh cũng thế/ Anh của thời trai trẻ ngày xưa”, NSND Thái Bảo ngân nga da diết, hoài niệm.

“Đã 25 năm tôi gắn bó với ca khúc này. Bài hát như thấm vào máu, như ngấm vào tim, tôi đã hát bằng cả tâm hồn như một dòng chảy với nhiều cung bậc cảm xúc.

Rưng rưng khẽ chạm vào những điều ẩn khuất của bao trái tim đã từng nhớ mong và yêu đương tha thiết...”, chị trải lòng như chính chị từng yêu và khao khát. Như là bài hát dành riêng cho chị.

NSND Thái Bảo kể rằng, “Thời hoa đỏ” đã theo chị suốt hành trình sân khấu âm nhạc chuyên nghiệp, kể cả theo chị lên biên giới, những ngày đỏ lửa. Năm 2015, trong Liveshow “Bài hát yêu thích tháng 8” của Đài THVN, giải thưởng đã thuộc về ca khúc “Thời hoa đỏ”.

Trước đó, “Thời hoa đỏ” 3 tuần liên tiếp giữ vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng tuần của “Bài hát yêu thích”. Ở thời điểm trao giải, “Thời hoa đỏ” áp đảo các ca khúc của top 3 với tỷ lệ bình chọn 6,97%. Cùng lên nhận giải, nhạc sỹ Nguyễn Đình Bảng rất bất ngờ và cảm động, ông không nghĩ, sau 26 năm, tính đến thời điểm đó, bài hát còn được yêu mến đến vậy.

Năm 2019, NSND Thái Bảo thực hiện xong MV “Thăm bến Nhà Rồng”, thay nghĩa cử tri ân. Là một ca sỹ dòng nhạc trữ tình cách mạng, uớc mơ làm MV “Thời hoa đỏ” của NSND. Thái Bảo luôn canh cánh.

Đúng lúc đó chị gặp nguyện vọng của gia đình nhà thơ Thanh Tùng, muốn thực hiện để tưởng nhớ về ông. “Chọn mặt gửi vàng” không ai khác ngoài Thái Bảo.

Tháng 7/2020 chị cùng ê kíp đã về Hải Phòng để thực hiện các cảnh quay khi mùa Hoa phượng đỏ rực đất Cảng. Đây cũng chính là quê hương của nhà thơ Thanh Tùng, thời điểm trước ngày giỗ của ông. Tất cả làm cho cảm xúc bùng cháy trong giọng hát Thái Bảo.

NSND Quang Vinh là người thực hiện bản phối MV “Thời hoa đỏ” vừa hoàn thành của NSND Thái Bảo.

Bài thơ của Thanh Tùng vốn đầy giai điệu; ca từ bản nhạc của Nguyễn Đình Bảng đẹp, da diết; phối khí, hòa âm của nhạc sỹ, NSND Quang Vinh cùng tốp nữ vocal hòa quyện với giọng ca trầm khàn day dứt, lúc cao trào cháy bỏng, dâng hiến của Thái Bảo đã tạo ra hiệu ứng âm nhạc khác biệt.

Những cảnh quay ở Đồ Sơn, dưới tán Phượng đang “hoa như mưa rơi rơi”, trước biển lộng lẫy hoài niệm và khát khao. MV được hoàn thành khi Hà Nội vào thu.

“Thời hoa đỏ”, sao em không đi hết những ngày đắm say? - 2

NSND Thái Bảo được gọi là “Ca sỹ thời hoa đỏ”.

“Thái Bảo gửi tặng MV này cho tất cả những khán giả trong và ngoài nước, cho những ai yêu thích ca khúc “Thời hoa đỏ”...

Và đặc biệt xin gửi tặng gia đình nhà thơ Thanh Tùng và nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng”, NSND Thái Bảo đầy hoài niệm.

“Khi còn sống bố em bảo chị Thái Bảo là ca sỹ “Thời hoa đỏ”, mỗi lần hát chi ấy chuyển tải sự say đắm, day dứt đến kỳ lạ. Mùa hè 2020 thật đáng nhớ với tôi và gia đình khi NSND Thái Bảo về Hải Phòng làm MV về ca khúc này”, Hương Lan, con gái nhà thơ Thanh Tùng không giấu được xúc động.

Gần nửa thế kỷ với bài thơ “Thời hoa đỏ” của nhà thơ Thanh Tùng, hơn 30 năm với bản nhạc “Thời hoa đỏ” của Nguyễn Đình Bảng và 25 năm ca khúc “Thời hoa đỏ” gắn với tiếng hát ca sỹ Thái Bảo. Thậm chí, NSND Thái Bảo được công chúng yêu mến gọi chị là “ca sỹ Thời hoa đỏ”.

“25 năm song hành cùng ca khúc, Thái Bảo đã ấp ủ, gói ghém, chắt chiu từng giọt buồn, nhiều kỷ niệm để hôm nay có một MV đong đầy cảm xúc. Thái Bảo xem đó như một món quà, lời tri ân dành cho tất cả”, NSND Thái Bảo chia sẻ.

Thời hoa đỏ”, chắc chắn không chỉ thuộc về “một thời” mà thuộc về mãi mãi.