“Thơ tục” xuất hiện ở ngay chính điện thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông

Một bài thơ ca ngợi vị thần tình dục nổi tiếng của Trung Hoa - Vu Sơn Vu Giáp lại được viết lên một đôi lộc bình đặt ở chính điện chùa Vân Tiêu, Yên Tử...

Trong hội thảo Mỹ thuật ứng dụng hiện nay và vấn đề biểu tượng trang trí trong quá trình hội nhập ở Việt Nam ngày 23/11 do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức tại Hà Nội, TS Trần Trọng Dương “Viện nghiên cứu Hán Nôm” đã phải dùng hai từ “kinh khủng” khi nói về lỗi văn phong trong việc dùng chữ Hán một cách bừa bãi thiếu hiểu biết tại chùa Vân Tiêu, Yên Tử (Quảng Ninh).

TS Trần Trọng Dương cho biết, khi đến chùa Vân Tiêu, Yên Tử (Quảng Ninh) ông vô tình đọc được một bài thơ sex của Trung Quốc ngay trên đôi lộc bình đặt tại đây. Đó là một điều “kinh khủng” về văn phong khi người Việt sử dụng chữ Hán một cách bừa bãi tại nơi thờ cúng mà không hiểu biết.

Bài thơ trên đôi lục bình viết rằng: “Nhất chi hồng diễm lộ ngưng hương/Vu sơn vân vũ uổng đoạn trường” (dịch nghĩa là: “Một nhành hồng thắm móc ngưng hương/Chuyện mây mưa ở Vu Sơn vốn đoạn trường”.

Bài thơ tục được viết trên lọ lộc bình tại chùa Vân Tiêu, Yên Tử (Quảng Ninh)

Bài "thơ tục" được viết trên lọ lộc bình tại chùa Vân Tiêu, Yên Tử (Quảng Ninh)

“Vu Sơn Vu Giáp là vị thần tình dục nổi tiếng của thơ văn Trung Hoa. Bây giờ chúng được đưa lên non thiêng Yên Tử thế này hoàn toàn không phù hợp. Nếu những ai biết chữ Hán chắc chắn họ sẽ cười khi một bài thơ tục lại được đặt ở chính điện của chùa Vân Tiêu - nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông từng tu luyện. Ngài ngồi ở đỉnh Vân Tiêu chơi cánh diều. Cụ chơi diều chứ chơi gì những cái này…” - TS Trần Trọng Dương lý giải.

TS Trần Trọng Dương cũng nhấn mạnh, đây chỉ là một trong rất nhiều ví dụ về một tình trạng nhức nhối đang tồn tại ở tại các di tích hàng đầu Việt Nam. Mọi người cứ tự làm, tự xây và tự cung tiến mà không có một sự kiểm soát nào. “Chính vì vậy tôi mong rằng, ban lãnh đạo có thẩm quyền và cấp quản lý cần phải xây dựng hệ thống một bảng các linh vật được phép sử dụng, cung tiến. Cùng với đó là các tiêu chí, thông số kỹ thuật xem có đúng hay sai, thuần Việt không hay mang yếu tố ngoại lai? Từ đó chúng ta cũng có những phương án xử lý cụ thể với những trường hợp thực hiện sai”.

Khi hỏi ý kiến về điều này, nhiều nhà nghiên cứu Hán Nôm cho biết, đây là một tình trạng đã tồn tại từ khá lâu tại các di tích ở Việt Nam. Nó là một trong số rất nhiều ví dụ về “rác” và "lỗi" trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Điều này có lỗi của cả nhà quản lý và sự thiếu hiểu biết của người dân khi không nhận được sự hướng dẫn cụ thể hay quy chuẩn chung cho những linh vật, hiện vật mà họ muốn cung tiến vào chùa, đền, đình…

Bài thơ tục được viết trên lọ lộc bình tại chùa Vân Tiêu, Yên Tử (Quảng Ninh)

Chính điện chùa Vân Tiêu với đôi lộc bình có bài "thơ tục" hai bên. Nhưng, hiện tại đã được Ban quản lý khu di tích và rừng quốc gia Yên Tử (Quảng Ninh) dời đi.

Còn theo Nhà Sử học Dương Trung Quốc, với vấn đề này thì trước hết chúng ta cần phải vận dụng Luật (Luật Di sản). Vì chính trong Luật cũng đã quy định, không được đưa những vật lạ vào di tích. Dù chúng ta hết sức cởi mở trong việc tiếp nhận văn hóa nhưng phải tôn trọng bản sắc dân tộc. Chính vì vậy, việc đầu tiên ta cần làm là phải quản lý các di tích thật chặt theo Luật. Di tích càng quan trọng thì càng phải chặt.

Cùng ý kiến với Nhà Sử học Dương Trung Quốc, bà Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch nêu rõ: “Trong công tác quản lý, cấp lãnh đạo luôn yêu cầu các di tích, trong hồ sơ có những hiện vật gì thì chúng ta phải quản lý, bảo tồn và phát huy hiện vật đó theo đúng hồ sơ quy định. Còn những hiện vật không nằm trong hồ sơ đó thì ai nhận và cung tiến vào thì người đó phải chịu trách nhiệm đưa ra khỏi di tích nếu không thì sẽ vi phạm luật và buộc phải xử lý”.


Theo Huy Phương
VOV
Tag :
MỚI NHẤT
Sôi nổi ngày hội VH-TT&DL đồng bào Khmer Nam Bộ 2014
Sôi nổi ngày hội VH-TT&DL đồng bào Khmer Nam Bộ 2014

(Dân trí) - (Dân trí)- Trong khi dưới dòng kênh xáng Xà No “nổi sóng” với những trận đua ghe ngo quyết liệt thì trên bờ công viên lại vang tiếng hò reo cổ vũ cho màn đẩy gậy đầy kịch tính của các nam nữ thanh niên Khmer.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 04:10

Những bất ngờ đến từ nền điện ảnh không… sốc, sex, bạo lực
Những bất ngờ đến từ nền điện ảnh không… sốc, sex, bạo lực

(Dân trí) - Đạo diễn người Iran của phim “Fish & Cat” (Cá và mèo) đã giành giải Đạo diễn Phim dài xuất sắc nhất tại LHP Quốc tế Hà Nội. Với một truyện phim đơn giản đến “không tưởng”, có gì đặc biệt khiến vị đạo diễn này được vinh danh?

Thứ sáu, 28/11/2014 - 11:31

Khám phá những thư viện bí mật ở nước Pháp
Khám phá những thư viện bí mật ở nước Pháp

(Dân trí) - Từ phòng đọc sách trong các tòa tháp trung cổ, tới những bộ sưu tập y khoa khiến người xem rợn gáy, Paris có hàng loạt thư viện hết sức ấn tượng. Trong số đó, có rất nhiều thư viện bị ẩn giấu và dưới đây là một vài trong số chúng.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 10:31

Tưng bừng đêm khai mạc Ngày hội văn hóa Khmer Nam Bộ
Tưng bừng đêm khai mạc Ngày hội văn hóa Khmer Nam Bộ

(Dân trí)- Tối ngày 27/11, Ngày hội văn hóa- thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ - 2014 khai mạc tại tỉnh Hậu Giang. Đêm khai mạc diễn ra tưng bừng với phần hội đặc sắc của đồng bào Khmer.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 08:56

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh chính thức được UNESCO công nhận
Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh chính thức được UNESCO công nhận

(Dân trí) - Sau phiên họp lần thứ 9 của Uỷ ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO diễn ra tại Paris (Pháp) - Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 06:58

"Đập cánh giữa không trung" giành giải của BGK dành cho Phim dài
"Đập cánh giữa không trung" giành giải của BGK dành cho Phim dài

(Dân trí) - Vượt qua nhiều đối thủ nặng ký như bộ phim Philippines "Người đóng quan tài", phim Iran "Cá và Mèo", phim Nga "Hai người phụ nữ"..., bộ phim của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp "Đập cánh giữa không trung" đã vượt lên giành giải thưởng của BGK dành cho phim dài.

Thứ năm, 27/11/2014 - 08:26

Bộ phim nào sẽ “đại náo” LHP Quốc tế Hà Nội lần III?
Bộ phim nào sẽ “đại náo” LHP Quốc tế Hà Nội lần III?

(Dân trí) - LHP Quốc tế Hà Nội lần III đã đi đến hồi kết. Tối nay (27/11), lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Cung Văn hóa Hà Nội và được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h10 trên kênh VTV1.

Thứ năm, 27/11/2014 - 07:13

Phạm Thu Hà và “cuộc cách mạng” hát với Đàm Vĩnh Hưng
Phạm Thu Hà và “cuộc cách mạng” hát với Đàm Vĩnh Hưng

(Dân trí) - Nhiều người thắc mắc, vì sao giọng ca bán cổ điển Phạm Thu Hà lại góp mặt trong Liveshow của Mr Đàm. Câu trả lời của Hà Phạm rất đơn giản: Đã là một ca sĩ thì phải chiến đấu trên nhiều sân khấu…

Thứ năm, 27/11/2014 - 07:00

Rộn ràng lời ca, điệu múa dân gian Khmer
Rộn ràng lời ca, điệu múa dân gian Khmer

(Dân trí)- Qua những màn trình diễn trang phục, lời ca, điệu múa, các diễn viên đến từ nhiều đoàn nghệ thuật Khmer Nam Bộ đã mang đến những màn diễn hết sức sôi nổi.

Thứ năm, 27/11/2014 - 04:48

Thanh tra Bộ vào cuộc xử lý nghi án Sơn Tùng  đạo nhạc
Thanh tra Bộ vào cuộc xử lý nghi án Sơn Tùng đạo nhạc

(Dân trí) - Ông Vũ Ngọc Hoan, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Bản quyền tác giả cho biết đã gửi văn bản báo cáo về ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” của Sơn Tùng lên Bộ VH, TT&DL. Hiện Thanh tra Bộ VH, TT&DL đang vào cuộc và sẽ có kết luận vào chiều ngày 28/11.

Thứ năm, 27/11/2014 - 03:00

Hai niềm hy vọng của điện ảnh Việt tại LHP Quốc tế Hà Nội lần III
Hai niềm hy vọng của điện ảnh Việt tại LHP Quốc tế Hà Nội lần III

(Dân trí) - Đến giờ phút này, kỳ vọng dành cho hai phim Việt tranh giải ở hạng mục Phim dài vẫn còn rất rộng mở. Hãy cùng chờ đợi liệu tên của các nhà làm phim Việt có được xướng lên tại lễ bế mạc LHP Quốc tế Hà Nội lần III diễn ra vào tối nay.

Thứ năm, 27/11/2014 - 10:22

Đưa đôi lục bình chép bài “thơ tục” ra khỏi chùa Vân Tiêu, Yên Tử
Đưa đôi lục bình chép bài “thơ tục” ra khỏi chùa Vân Tiêu, Yên Tử

(Dân trí) - Ông Nguyễn Trung Hải, Trưởng Ban quản lý khu di tích và Rừng quốc gia Yên Tử, Quảng Ninh vừa cho biết, đã đưa hai lọ lục bình có chép “bài thơ tục” ra khỏi ngôi chùa Vân Tiêu, Yên Tử.

Thứ năm, 27/11/2014 - 08:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguồn gốc của tượng chú chim may mắn ở Saint Petesburg
Nguồn gốc của tượng chú chim may mắn ở Saint Petesburg

(Dân trí) - Bức tượng chim kim oanh nhỏ trên kè sông Fontanka là một biểu tượng may mắn của thành phố Saint Petesburg, Nga.

Thứ tư, 26/11/2014 - 03:02

Ngắm vẻ đẹp cổ điển của những mỹ nhân nước Úc một thời
Ngắm vẻ đẹp cổ điển của những mỹ nhân nước Úc một thời

(Dân trí) - Bộ hình bao gồm những tấm ảnh đen trắng nhưng rõ nét cho thấy vẻ đẹp vừa cổ điển vừa pha chút ma mị của những mỹ nhân nước Úc một thời.

Thứ tư, 26/11/2014 - 01:40

“Điện ảnh không cần những mơ màng, ảo tưởng”
“Điện ảnh không cần những mơ màng, ảo tưởng”

(Dân trí) - Đạo diễn người Pháp gốc Việt - Lê Lâm - dù gần cả cuộc đời sống ở Pháp, nhưng chỉ làm phim về Việt Nam, đối với ông, những ký ức về Việt Nam "rất mạnh, một khi đã có những ký ức như vậy, sẽ không thể nào quên được".

Thứ tư, 26/11/2014 - 11:51

Lộ diện dự án điện ảnh “bom tấn” của Việt Nam với chi phí 85 tỉ đồng
Lộ diện dự án điện ảnh “bom tấn” của Việt Nam với chi phí 85 tỉ đồng

(Dân trí) - Dự án làm phim quốc tế với kinh phí lên tới 85 tỉ đồng sẽ được thực hiện tại Việt Nam năm 2015. Hai diễn viên chính cũng là nhà sản xuất của phim, là hai cái tên đang rất “hot” trên thị trường điện ảnh Việt - Kim Lý và Trương Ngọc Ánh.

Thứ tư, 26/11/2014 - 10:36

38 thí sinh Hoa hậu Việt Nam “vượt ải” kiểm tra phẫu thuật thẩm mỹ lần 2
38 thí sinh Hoa hậu Việt Nam “vượt ải” kiểm tra phẫu thuật thẩm mỹ lần 2

(Dân trí) - Theo đó, hôm qua 25/11 ở Phú Quốc, các người đẹp có mặt tại vòng chung kết toàn quốc đã được BTC kiểm tra về các chỉ số nhân trắc học và loại trừ phẫu thuật thẩm mỹ lần 2. Tất cả 38 thí sinh đều vượt qua vòng kiểm tra gắt gao này.

Thứ tư, 26/11/2014 - 08:50

Nước mắt thí sinh hoa hậu ở nhà người cựu tù Phú Quốc
Nước mắt thí sinh hoa hậu ở nhà người cựu tù Phú Quốc

Các thí sinh đã không kìm nén được sự xúc động khi tới thăm các cựu chiến binh, gia đình chính sách ở Phú Quốc, đặc biệt là khi gặp gỡ và thăm hỏi ông Phạm Hồng Phước, cựu tù Phú Quốc hiện đang sống ở ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn.

Thứ tư, 26/11/2014 - 08:11

MC Anh Quân diễn cảnh yêu đương trong MV Kavie Trần
MC Anh Quân diễn cảnh yêu đương trong MV Kavie Trần

(Dân trí) - MC điển trai Anh Quân đã bất ngờ dành cho “bạn gái tin đồn” của mình, ca sĩ hải ngoại Kavie Trần, một nụ hôn vừa đau khổ, vừa nóng bỏng trong một cảnh quay MV liên khúc “Tình yêu vội vàng” của nữ ca sĩ này vừa ra mắt.

Thứ tư, 26/11/2014 - 07:34

Bộ sưu tập vàng văn hóa Óc Eo - Gò Tháp lập kỷ lục Việt Nam
Bộ sưu tập vàng văn hóa Óc Eo - Gò Tháp lập kỷ lục Việt Nam

Đây là bộ sưu tập vàng nhiều nhất về số lượng, phong phú về hình dáng và nội dung nghệ thuật chạm khắc… phản ánh đậm nét về đời sống vật chất và tinh thần, tín ngưỡng, tôn giáo của cư dân Văn hóa Óc Eo.

Thứ tư, 26/11/2014 - 07:32

Đan Trường mang xe ngựa lên sân khấu Giai điệu Tự hào
Đan Trường mang xe ngựa lên sân khấu Giai điệu Tự hào

(Dân trí) - Sau khi bị chê với “Anh ba khía”, Đan Trường không mất tự tin mà tiếp tục đầu tư cho tiết mục biểu diễn ở Giai điệu Tự hào. Để làm nền cho ca khúc “Tình đất đỏ miền Đông”, anh không ngại mang cả chiếc xe ngựa mộ thổ đất Bình Dương lên sân khấu.

Thứ tư, 26/11/2014 - 07:30

Niềm vui đến từ những điều giản dị
Niềm vui đến từ những điều giản dị

Đó là niềm vui lần đầu tiên được xem phim 3D của những em bé trên vùng núi cao, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc; Đó là niềm vui của một thanh niên tật nguyền được một lần về Thủ đô tổ chức sinh nhật giữa những người bạn có cùng mục tiêu làm việc thiện...

Thứ ba, 25/11/2014 - 08:06

Bảo tàng Đà Nẵng tiếp nhận hơn 30 hiện vật quý từ thời kháng chiến
Bảo tàng Đà Nẵng tiếp nhận hơn 30 hiện vật quý từ thời kháng chiến

(Dân trí) - Bảo tàng Đà Nẵng vừa tiếp nhận 36 hiện vật quý, hầu hết là những kỷ vật chiến trường trong thời kháng chiến chống Mỹ và bảo vệ biên giới Tây Nam.

Thứ ba, 25/11/2014 - 05:22

Bài hát kể về bi kịch tình yêu bất ngờ gây sốt
Bài hát kể về bi kịch tình yêu bất ngờ gây sốt

(Dân trí) - Được thể hiện bởi giọng ca “nghiệp dư” của minh tinh Hollywood - Jennifer Lawrence, bài hát “The Hanging Tree” (Cái cây treo cổ) kể về một chuyện tình bi ai, về những bất công, oan trái trong cuộc đời bất ngờ gây sốt trên mạng.

Thứ ba, 25/11/2014 - 04:58