Thợ pha cà phê - nghề chỉ dành cho người đam mê

(Dân trí) - "Chỉ khi bạn thực sự yêu và tận tâm với nghề pha chế bạn mới có thể sáng tạo ra những thức uống chạm đến trái tim khách hàng", anh Nguyễn Văn Tùng chia sẻ.

Xuất phát điểm từ một người phục vụ bàn, anh Nguyễn Văn Tùng (Sinh năm 1996) đã từng ao ước một ngày nào đó mình được đứng ở vị trí quầy pha chế. Nhờ có niềm đam mê mãnh liệt với nghề pha chế mà đến nay, anh chàng đã chinh phục được ước mơ và còn là người truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ đang đi theo con đường này.

Thợ pha cà phê - nghề chỉ dành cho người đam mê - 1
Anh Nguyễn Văn Tùng hiện đang đảm nhận vị trí Quản lý Chất lượng tại Minh Tien Coffee.

Muốn xây một tòa nhà trước tiên cần nền móng vững chắc

Năm 2016, chàng trai 20 tuổi Nguyễn Tùng bắt đầu xin làm việc tại một quán cà phê nhỏ gần nhà. Anh đảm nhận vị trí là một người phục vụ bàn với mức lương 12.000 đồng một giờ.

Ban đầu, anh chỉ coi đây là một công việc bán thời gian, làm cho vui và kiếm thêm thu nhập. Cũng nhờ công việc ấy mà anh bén duyên với nghề pha chế từ lúc nào không hay.

"Bản thân mình ngay từ đầu chỉ coi công việc phục vụ là công việc làm thêm trong thời gian rảnh rỗi thôi. Nhưng mỗi khi đi làm được nhìn các anh đứng trong quầy pha chế trông rất "ngầu".

Họ chuyên nghiệp từ cách pha chế cho tới cách nói chuyện với khách hàng cũng rất cuốn hút. Mình ước gì một ngày nào đó mình cũng được đứng ở đấy, tự tay sáng tạo đủ các công thức đồ uống để phục vụ khách hàng", anh Tùng chia sẻ.

Thợ pha cà phê - nghề chỉ dành cho người đam mê - 2
Anh luôn tỉ mỉ và tâm huyết trong công việc.

Làm phục vụ bàn khoảng 2 tháng, anh bắt đầu tự tìm hiểu một chút về pha chế. Bởi vì thích nên anh không ngừng tìm kiếm thông tin, hỏi han từ các "tiền bối" pha chế làm cùng chỗ.

"Thời gian đầu mình hoàn toàn không có những kiến thức căn bản, mình cũng không tưởng tưởng được ra khi đi làm pha chế mình sẽ gặp những vấn đề như thế nào, bởi vì mình chỉ được nhìn, quan sát từ bên ngoài thôi. Vậy nên khi bắt đầu học pha chế cũng có nhiều thứ khác so với những gì mình nghĩ trong đầu.

Thợ pha cà phê - nghề chỉ dành cho người đam mê - 3
Bắt đầu làm quen với pha chế anh Tùng từng gặp không ít khó khăn.

Lúc đầu mình nghĩ rằng, học pha chế chỉ cần nhớ rõ các công thức có sẵn mà họ giao cho là được. Nhưng khi mình bắt tay vào tìm hiểu thì mới thấy có rất nhiều kiến thức quan trọng mà mình phải học hỏi trước khi trở thành một người thợ pha chế thực thụ", Nguyễn Tùng chia sẻ.

Bất kể một lĩnh vực nào đó nếu chỉ nhìn vẻ ngoài sẽ chỉ thấy hào quang, bản thân chàng trai Nguyễn Tùng cho rằng, chỉ khi mình thực sự tìm hiểu sâu về nghề pha chế mới thấy một lượng kiến thức đa dạng, phong phú và bất tận đến nhường nào. Nhưng rất may, nhờ yêu nghề và niềm đam mê vốn có, Tùng luôn chủ động cập nhật kiến thức và học hỏi rất nhanh nên chưa bao giờ anh cảm thấy bị choáng ngợp với lượng kiến thức khổng lồ của nghề pha chế.

Từ người "được" truyền cảm hứng trở thành người "đi" truyền cảm hứng

Suốt quãng thời gian 4 năm theo đuổi nghề pha chế, gặp không ít những trở ngại và khó khăn, đôi lúc Nguyễn Tùng cũng đã từng có ý định sẽ dừng lại: "Có một vấn đề rất lớn mà mình nghĩ ai mới bước vào nghề pha chế cũng sẽ gặp phải đó là mức thu nhập ban đầu không cao.

Lúc đó mình cũng trăn trở là liệu mình cứ đam mê và theo nghề này mãi thì sau này mình có ổn định được cuộc sống hay không. Và một điều quan trọng là liệu bản thân mình có thể phát triển được tới đâu. Những suy nghĩ ấy khiến bản thân mình rất mông lung".

Thợ pha cà phê - nghề chỉ dành cho người đam mê - 4
Được làm công việc đúng sở trường nên anh luôn có cảm hứng làm việc mỗi ngày.

Nhưng mỗi khi nản lòng như vậy, Tùng lại tự tìm hiểu trên mạng xã hội và tự hỏi bản thân, tại sao mình không quyết tâm tìm ra một định hướng rõ ràng cho bản thân trong nghề này? Anh nghĩ rằng để theo được nghề này là phải không ngừng sáng tạo và có cho mình một màu sắc riêng khác biệt.

Nghĩ về những người thầy truyền cảm hứng cho mình, anh Tùng bồi hồi kể: "Mình có cơ hội học một khóa kiến thức pha chế online từ một người thầy Thái Lan. Thầy đã dạy cho mình rất nhiều thứ về tính sáng tạo không ngừng nghỉ. Thầy là một người đi trước, một người tiên phong nên có rất nhiều kiến thức mới lạ, độc đáo. Có những thứ chưa bao giờ mình được biết đến, chưa bao giờ sử dụng được thầy hướng dẫn khiến mình cảm thấy rất thú vị và yêu nghề hơn".

Hiện tại, anh Nguyễn Tùng đang đảm nhiệm công việc Quản lý Chất lượng tại Minh Tiến Coffee. Công việc hàng ngày là quản lý về chất lượng đồ uống và quản lý chất lượng nhân viên. Anh rất mong muốn có thể truyền đạt, chia sẻ cảm hứng làm nghề đến những nhân viên pha chế tại Minh Tiến Coffee.

Thợ pha cà phê - nghề chỉ dành cho người đam mê - 5
Anh Tùng luôn mong muốn có thể chia sẻ thêm kiến thức cùng các bạn nhân viên pha chế.

"Mình rất muốn truyền lửa yêu nghề mà mình có cho các bạn. Mình muốn các bạn làm công việc này bằng cả đam mê và tinh thần cống hiến cho Minh Tien Coffee. Điều quan trọng nhất để trở thành một người thợ pha chế các bạn phải có kiến thức chuyên môn vững vàng, thứ hai là phải có khả năng giao tiếp, truyền đạt đến khách hàng, thứ ba mới là kỹ năng phục vụ.

Mình luôn hi vọng ở vị trí này mình có thể truyền cảm hứng làm việc đến tất cả các bạn nhân viên pha chế của Minh Tien Coffee. Chất lượng cà phê là rất quan trọng, song thợ pha chế là linh hồn của thức uống, chính vì thế mà tinh thần làm việc, yêu nghề, sống cùng đam mê pha chế là vô cùng quan trọng. Và hơn cả, nghề pha chế này chỉ dành cho những ai thực sự có đam mê", anh Tùng nói.