Thị trường tranh nghệ thuật Việt Nam ở đâu?

Dân trí Bức tranh “Đời sống gia đình - Family Life” của họa sĩ Lê Phổ (1907 - 2001) được nhà Sotheby’s ở Hong Kong đấu giá thành công gần 1,2 triệu Đô la Mỹ đầu tháng Tư năm 2017, làm nóng lên các phương tiện truyền thông và giới Hội họa không chỉ trong nước mà cả nước ngoài.

Tiếp sau đó, thêm các phiên đấu giá với tranh của các họa sĩ Việt nam có giá vài chục đến hàng trăm ngàn Đô la Mỹ, làm cho nhiều người, nhiều giới muốn tìm hiểu và đặt câu hỏi, Tranh Việt nam có được trình độ như vậy sao? Thị trường tranh Việt nam khởi sắc đến vậy sao?


Tác phẩm “Đời sống gia đình” của Họa sĩ Lê Phổ

Tác phẩm “Đời sống gia đình” của Họa sĩ Lê Phổ

Tra cứu từ Internet về “Thị trường tranh Việt nam”, ta thấy khá nhiều bài viết của các nhà Phê bình nghệ thuật, Sưu tập tranh hay chính các Họa sĩ đưa ra các vấn đề liên quan thị trường tranh Việt nam thời gian qua, nào là “Mức sống thu nhập của người dân còn thấp…” – Họa sĩ Nguyễn Quân, “Mất lòng tin của người chơi tranh” - Phan Minh Thông, hay ”Ta phá ta” rồi “Hội họa Việt Nam luôn đứng ở “thế yếu” so với quốc tế cả về sáng tác lẫn lý luận” – Trần Thế Hòa. Và còn nhiều nữa. Tựu trung là thị trường tranh Việt nam đang còn rất nhiều lý do để chưa phát triển, các lý do ai cũng biết và cũng muốn bổ khuyết, tuy nhiên trở lại điều muôn thủa, Ai là Ai và Khi nào từ Đâu?

Về Nghệ thuật, cả tác phẩm và tác giả sẽ được thời gian và thị trường đưa về giá trị của nó. Nhưng thị trường, dù một số bức tranh được bán giá cao, có tác phẩm được đấu giá trong một vài sự kiện cũng đưa được giá cao, tuy nhiên, nó không đại diện cho một dòng tranh, một thể loại tranh hay phong cách của Họa sĩ, và nó không tạo ra được thị trường tranh như nó (tác phẩm có giá cao đó). Các họa sĩ, có họa sĩ nổi tiếng, có các sản phẩm bán chạy, nhưng cũng không tạo thành một thị trường ổn định hay đại diện được cho thị trường tranh Nghệ thuật. Người mua tranh cũng là một phần rất nhỏ của công chúng, không đại diện cho thị trường nói chung.

Về người mua, nói tranh đắt hay quá sức mua là không đúng. Nếu nói nhu cầu thấp cũng không đúng. Các khu đô thị mới mọc lên như nấm, các gia đình trẻ, kinh tế khá, không chỉ chung cư, biệt thự mà cả các khu nghỉ dưỡng, các khách sạn sang trọng, công sở, v.v cũng rất cần trang trí tranh. Nói lượng tranh ít, chất lượng thấp cũng sai, vì tranh của các Họa sĩ Việt nam không chỉ có các giải thưởng, mà còn được sưu tập cả trong ngoài nước. Với 15 trường đào tạo, số lượng các họa sĩ không hề nhỏ, lượng sản phẩm nghệ thuật được tạo ra không hề ít. Vậy thì thị trường tranh Nghệ thuật tại sao không phát triển?

Một anh bạn làm bên Pháp, khi được đề nghị đưa tranh Việt nam qua đó bán. “Tranh người ta mang từ đây về Việt nam bán chứ?” Anh ta trả lời. Câu chuyện không hẳn đúng, cũng không sai, vì nhiều người mua tranh từ châu Âu về và cũng nhiều người mang tranh Việt nam đi ra, cả tranh du lịch lẫn tranh giá trị sưu tầm.

Có thể thấy, nhu cầu cao, nhưng sự hiểu biết về thưởng thức tranh Nghệ thuật thẳng thắn nói là không cao, niềm tin đến giá cả tác phẩm cũng thấp. Rất nhiều gia đình, thưởng thức hay mua tranh một cách thụ động. Nghĩa là phụ thuộc và sự tư vấn và thiết kế của người thiết kế nội thất. Nhiều gia đình có vị trí có thể trưng bày tranh, nhưng không biết nên mua gì về treo, nên hoặc đi mua tranh deco, phong thủy hoặc chỉ treo ảnh của gia đình. Số lượng người chơi tranh, treo tranh chủ động có gu riêng không nhiều và những người sưu tầm tranh, về cả mặt nghệ thuật và giá trị kinh tế, lại càng ít.

Tác phẩm sơn mài La Moyenne Région” - Mức giá dự kiến chỉ vào khoảng 36.107 - 46.423 USD, nhưng kết quả bán được là: 595.771 USD.
Tác phẩm sơn mài "La Moyenne Région” - Mức giá dự kiến chỉ vào khoảng 36.107 - 46.423 USD, nhưng kết quả bán được là: 595.771 USD.

Về tương tác, các họa sĩ biết về nhau, các nhà sưu tập biết về họa sĩ, nhưng công chúng biết về họa sĩ rất hạn chế, kể cả các họa sĩ tên tuổi, họ nghe đến nhưng biết đến không nhiều. Nhiều phòng tranh buôn bán theo thị hiếu, nếu bán chạy sản phẩm nào, họ sẽ tạo ra hay đặt loại sản phẩm đó. Nhiều họa sĩ vẽ theo đơn đặt hàng, còn các tác phẩm sáng tác thì khó có khách vì không có kênh. Cho dù hiện nay, có họa sĩ ngoài việc đưa tác phẩm của mình ra công chúng bằng triển lãm, bằng các phòng tranh, hay tự mở trang web, mạng xã hội riêng để tạo cộng đồng riêng của mình hay tham gia các dự án để sáng tác và trưng bày, thậm chí các nhà buôn tranh tạo dựng các sự kiện để quảng bá, nhưng mỗi người 1 vẻ và riêng biệt, không những không tạp được thị trường tranh, mà còn làm công chúng thêm khó xử khi có nhu cầu, vì nhiều tác giả họ không biết đến, nhiều loại tranh quá, cả chất lượng lẫn nội dung.

Cho dù hiện có nhiều hiệp hội, có chính sách bảo hộ tác quyền. Các vấn đề xác định tranh thật giả, xì căng đan “rửa tranh” góp phần thiếu lòng tin với công chúng. Nhiều họa sĩ, vì sinh nhai nên cũng phải vẽ tranh thị trường, theo đặt hàng, việc xác định tác phẩm sáng tác và tranh vẽ khác của chính một họa sĩ cũng không dễ với công chúng. Chưa kể việc chính các họa sĩ nói xấu nhau dẫn đến các tác phẩm chưa ra được công chúng đã bị thui chột.

Vai trò quản lý, đào tạo hay phổ cập trình độ thưởng thức nghệ thuật, kết nối giao lưu giữa công chúng và họa sĩ là việc quan trọng để tạo lập cộng đồng yêu nghệ thuật, hiểu biết về nghệ thuật, nếu coi tranh nghệ thuật là một lĩnh vực chỉ phù hợp với một nhóm nào đó thì sẽ không bao giờ có được thị trường tranh đúng nghĩa. Nhu cầu đại chúng rất lớn, nhu cầu sưu tập, chơi tranh cũng rất cao. Số lượng các họa sĩ sáng tác cũng rất nhiều, khách du lịch và nhà sưu tập Quốc tế không hề nhỏ, các phòng tranh, các kênh bán hàng cũng đa dạng, nhưng chúng ta vẫn chưa có một thị trường tranh vì trình độ hiểu biết về tranh nghệ thuật, về tác giả, họa sĩ, lòng tin, sự bảo đảm của giá trị, của sản phẩm,..

Thị trường vẫn chỉ là tiềm năng, có thể cứ mãi là tiềm năng nếu không có sự đánh thức nó từ tất cả chúng ta, từ giáo dục, chính sách, của chính các họa sĩ, cùng hợp tác, hay của các nhà sưu tập, phê bình rồi các kênh buôn bán, thì sự cạnh tranh mạnh ai nấy chạy sẽ tạo thị trường dẫm chân tại chỗ.

Một phiên đấu giá
Một phiên đấu giá

Đặng Vân Phúc

MỚI NHẤT
Các ca khúc quen thuộc vẫn phải được cấp phép biểu diễn?
Các ca khúc quen thuộc vẫn phải được cấp phép biểu diễn?

(Dân trí) - Ca khúc được sáng tác trước năm 1975, “Đừng yêu tôi” vừa được cấp phép biểu diễn trong một đêm nhạc tại TPHCM khiến nhiều người lại thể hiện sự băn khoăn, lo ngại rằng: đến khi nào các sáng tác này mới thật sự được “cởi trói”?

Thứ sáu, 21/07/2017 - 09:39

Thủ lĩnh Linkin Park tự sát trong ngày sinh nhật bạn thân: Chân dung một tình bạn
Thủ lĩnh Linkin Park tự sát trong ngày sinh nhật bạn thân: Chân dung một tình bạn

(Dân trí) - Chester Bennington - giọng ca chính của Linkin Park - đã tự sát vào đúng ngày sinh nhật người bạn thân quá cố, ở thời điểm hơn hai tháng sau khi người bạn này qua đời. Hãy cùng nhìn lại chân dung một tình bạn để đời đối với Chester Bennington.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 09:32

Chester Bennington - thủ lĩnh nhóm Linkin Park tự tử ở tuổi 41
Chester Bennington - thủ lĩnh nhóm Linkin Park tự tử ở tuổi 41

(Dân trí) - Chester Bennington - thành viên của nhóm nhạc rock huyền thoại Linkin Park - vừa treo cổ tự sát ở tuổi 41, vào đúng ngày sinh nhật của người bạn thân quá cố, và chỉ vài tiếng sau khi cho ra mắt MV mới - “Talking to Myself” (Trò chuyện với chính tôi).

Thứ sáu, 21/07/2017 - 07:00

Di chuyển Ngai vàng triều Nguyễn để sửa điện Thái Hòa
Di chuyển Ngai vàng triều Nguyễn để sửa điện Thái Hòa

(Dân trí) - Từ ngày 21/7 tại điện Thái Hòa (Đại Nội, Hoàng Thành Huế), chiếc ngai vàng biểu trưng cho quyền lực các vua triều Nguyễn sẽ được di chuyển đi nơi khác nhằm phục vụ cho công tác sửa chữa ngôi điện.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 06:00

Bằng cách nào “Despacito” trở thành ca khúc được nghe nhiều nhất?
Bằng cách nào “Despacito” trở thành ca khúc được nghe nhiều nhất?

(Dân trí) - “Despacito” không nghi ngờ gì đã trở thành ca khúc của năm 2017 với những kỷ lục liên tục được phá vỡ, cho thấy mức độ ăn khách “khủng khiếp” của một ca khúc thuộc dòng nhạc Latinh.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 02:00

Tái hiện những câu chuyện xúc động tại triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa”
Tái hiện những câu chuyện xúc động tại triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa”

(Dân trí) - Triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa” diễn ra từ ngày 25 - 27/7 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam (số 2, Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội) sẽ giới thiệu những hình ảnh, hiện vật, thư từ… liên quan đến công tác đền ơn đáp nghĩa và cuộc đời của những bà mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ, thương bệnh binh…

Thứ sáu, 21/07/2017 - 02:00

Lần đầu công diễn nhạc kịch kinh điển “Con Dơi”
Lần đầu công diễn nhạc kịch kinh điển “Con Dơi”

(Dân trí) - Vở diễn kinh điển của âm nhạc hàn lâm thế giới “Con Dơi” lần đầu tiên được trình diễn tại TPHCM tối 19 & 20/8.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 01:00

Vì sao tranh nude đã được “tháo gông”, ảnh nude thì chưa?
Vì sao tranh nude đã được “tháo gông”, ảnh nude thì chưa?

(Dân trí) - Vì sao tranh nude đã được cấp phép triển lãm còn ảnh nude vẫn đang phải chờ đợi là một câu hỏi mà giới nhiếp ảnh nói riêng lẫn công chúng yêu nghệ thuật nói chung đang cần câu trả lời thấu đáo.

Thứ năm, 20/07/2017 - 02:23

Nghẹn ngào chuyện bà mẹ khiếm thị thi hát kiếm tiền mổ tim cho con trai
Nghẹn ngào chuyện bà mẹ khiếm thị thi hát kiếm tiền mổ tim cho con trai

(Dân trí) - Cả 3 vị giám khảo và nhiều khán giả có mặt tại trường quay đã không cầm được nước mắt trước câu chuyện bà mẹ khiếm thị Phạm Thi Cương (60 tuổi) đi hát để kiếm chút tiền mổ tim cho con trai 8 tuổi bị bệnh tim và hội chứng down.

Thứ năm, 20/07/2017 - 01:51

Bộ phim “chán” nhất thế giới sắp ra rạp
Bộ phim “chán” nhất thế giới sắp ra rạp

(Dân trí) - Một bộ phim kéo dài 8 tiếng, được giới làm phim gọi đùa là “bộ phim chán nhất từng thấy”, thậm chí, ngay cả người làm ra bộ phim cũng phải đồng ý với nhận định này. Bộ phim không có diễn viên, không có lời thoại, không một kịch tính…

Thứ năm, 20/07/2017 - 10:51

Ảo thuật công nghệ gây choáng ngợp
Ảo thuật công nghệ gây choáng ngợp

(Dân trí) - Ảo thuật tương tác với điện thoại là một phong cách mới xuất hiện trong thế giới ảo thuật. Dù vừa mới xuất hiện, nhưng những tiết mục dạng này đã tạo hiệu ứng choáng ngợp.

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:57

Nhóm nhảy Hàn Quốc gây sửng sốt ở “America’s Got Talent”
Nhóm nhảy Hàn Quốc gây sửng sốt ở “America’s Got Talent”

(Dân trí) - Nhóm nhảy Just Jerk đến từ Hàn Quốc đã trình diễn một màn nhảy múa sôi động với các động tác rất chính xác. Tiết mục tạo được thiện cảm tốt và đã được đi tiếp.

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Người vẽ giúp cao thủ Flores bức tranh “Mãnh hổ” tặng võ sư Việt là ai?
Người vẽ giúp cao thủ Flores bức tranh “Mãnh hổ” tặng võ sư Việt là ai?

(Dân trí) - Hoạ sĩ Nguyễn Văn Hổ chính là người đã giúp cao thủ Vịnh Xuân quyền- Pierre Francois Flores vẽ tranh để tặng cho võ sư Đoàn Bảo Châu và võ sư Vịnh Xuân Trần Lê Hoài Linh trước khi rời Hà Nội.

Thứ tư, 19/07/2017 - 08:19

Bật cười với clip Mariah Carey nhảy múa tệ “không tưởng”
Bật cười với clip Mariah Carey nhảy múa tệ “không tưởng”

(Dân trí) - Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh nữ ca sĩ Mariah Carey nhảy múa khá uể oải trên sân khấu đã được lan truyền trên mạng và khiến người xem phải… bật cười.

Thứ tư, 19/07/2017 - 08:14

Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng qua đời sau 2 năm ung thư
Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng qua đời sau 2 năm ung thư

(Dân trí) - Người thân nhạc sĩ Tô Thanh Tùng xác nhận thông tin tác giả “Giã từ” đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 8 giờ 15 phút, ngày 19/7/2017, tại bệnh viên Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, hưởng thọ 74 tuổi.

Thứ tư, 19/07/2017 - 01:38

Võ sư phim “Người phán xử” nói gì về những màn thách đấu với cao thủ Flores?
Võ sư phim “Người phán xử” nói gì về những màn thách đấu với cao thủ Flores?

(Dân trí) - “Theo tôi, tất cả những câu chuyện vừa rồi làm cho giới võ học rất xấu hổ…” đó là chia sẻ của võ sư Lê Ngọc Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội võ thuật Hà Nội. Võ sư Ngọc Quang cũng là diễn viên tham gia bộ phim đang được khán giả màn ảnh nhỏ quan tâm - phim Người phán xử.

Thứ tư, 19/07/2017 - 11:24

Nam diễn viên gặp nạn trong rừng may mắn sống sót
Nam diễn viên gặp nạn trong rừng may mắn sống sót

(Dân trí) - Nam diễn viên người Anh Paul Nicholls đã bị ngã xuống thác nước khi đang thám hiểm trong rừng ở Thái Lan. Một cẳng chân của anh bị kẹt trong hốc đá. Paul những tưởng mình sẽ chết khi bị kẹt ở một vị trí trong suốt 3 ngày.

Thứ tư, 19/07/2017 - 11:13

Lên phương án tu bổ giếng Thiên Quang
Lên phương án tu bổ giếng Thiên Quang

Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám vừa hoàn tất quá trình kiểm định, khảo sát, lấy ý kiến đóng góp từ phía các nhà nghiên cứu để tiến hành tu bổ giếng Thiên Quang. Trước đó, giếng đã có biểu hiện sụt lún nghiêm trọng. Văn Miếu đã phải tiến hành rào lại để tránh nguy hiểm cho du khách.

Thứ tư, 19/07/2017 - 07:52

Sửng sốt với chương trình hẹn hò… khỏa thân
Sửng sốt với chương trình hẹn hò… khỏa thân

(Dân trí) - “Naked Attraction” (Khỏa thân hấp dẫn) là một chương trình hẹn hò trên sóng truyền hình có “format” thuộc vào hàng táo bạo chưa từng thấy. Các ứng viên tiềm năng sẽ gặp nhau trong diện mạo “thiên nhiên” ngay buổi đầu làm quen.

Thứ tư, 19/07/2017 - 02:00

Huế quyết định di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức sau vụ bị bãi đỗ xe san ủi
Huế quyết định di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức sau vụ bị bãi đỗ xe san ủi

(Dân trí) - Liên quan vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi tại dự án Bãi đỗ xe lăng Tự Đức - lăng Đồng Khánh, chiều 18/7 tại buổi họp báo thường kỳ quý II năm 2017, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết sẽ quyết định di dời ngôi lăng mộ này sau khi thống nhất ý kiến các ban ngành.

Thứ ba, 18/07/2017 - 07:09

Phở cuốn Việt Nam là món mới khiến thực khách Mỹ phát sốt
Phở cuốn Việt Nam là món mới khiến thực khách Mỹ phát sốt

(Dân trí) - Hiện tại, phở cuốn là món mới nhất của ẩm thực Việt gây sốt tại Mỹ. “Pho Rolls”, tên gọi tiếng Anh của phở cuốn, được nhận xét là món ăn thanh mát - “Phresh” (một cách chơi chữ, biến âm, kết hợp từ “Pho” và “Fresh”).

Thứ ba, 18/07/2017 - 02:06

Diễn viên “Nhiệm vụ bất khả thi” qua đời
Diễn viên “Nhiệm vụ bất khả thi” qua đời

(Dân trí) - Diễn viên kỳ cựu người Mỹ Martin Landau từng xuất hiện trong những loạt phim truyền hình đình đám như “Hồ sơ tuyệt mật”, “Nhiệm vụ bất khả thi”… Ông đã vừa qua đời ở tuổi 89.

Thứ ba, 18/07/2017 - 11:02

Diễn viên Lý Hùng nói gì về những màn tỉ thí của cao thủ Vịnh Xuân?
Diễn viên Lý Hùng nói gì về những màn tỉ thí của cao thủ Vịnh Xuân?

(Dân trí) - Diễn viên Lý Hùng là con trai của võ sư, đạo diễn, NSND Lý Huỳnh. Từ nhỏ, anh đã được gia đình cho tập võ và luyện võ. Anh cũng từng có một thời gian dạy võ cùng cha mình. Cho đến nay, dù đã U50, hàng ngày phải bận rộn với rất nhiều hoạt động nghệ thuật nhưng hàng tuần, diễn viên Lý Hùng vẫn dành ra 3 buổi để luyện võ.

Thứ ba, 18/07/2017 - 11:00

7 chi tiết hay nhất tập đầu “Trò chơi vương quyền”
7 chi tiết hay nhất tập đầu “Trò chơi vương quyền”

(Dân trí) - Phần 7 của loạt phim truyền hình ăn khách nhất màn ảnh nhỏ Mỹ - “Game of Thrones” (Trò chơi vương quyền) - đã trở lại vào dịp cuối tuần qua. Những gì mở ra trong tập đầu phần 7 dù không gây bất ngờ lớn nhưng không kém phần thú vị.

Thứ ba, 18/07/2017 - 07:40