Thi hoa hậu ở Động Thiên Đường: Độc đáo nhưng không đảm bảo an toàn

(Dân trí) - Sở Du lịch Quảng Bình vừa có báo cáo gửi Bộ VHTTDL, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình và các đơn vị liên quan về kết quả thẩm định phương án, địa điểm tổ chức phần thi trang phục dân tộc của cuộc thi Hoa hậu Hòa bình thế giới năm 2017.

Theo đó, sau khi tiến hành thẩm định hai địa điểm được đề xuất để tổ chức phần thi trang phục dân tộc của cuộc thi Hoa hậu Hòa bình thế giới năm 2017 là động Thiên Đường và Khu nghỉ dưỡng Sunspa Resort, Sở Du lịch Quảng Bình đã có những đánh giá về ưu điểm cũng như hạn chế của hai địa điểm này.

Đối với Động Thiên Đường, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình đánh giá đây là phương án có sự khác biệt cao, tạo nên sức quảng bá lớn, làm nổi bật tài nguyên du lịch Quảng Bình “Vương quốc hang động”, thu hút được sự theo dõi của khán giả truyền hình và sức hút lớn đối với du khách trong nước và quốc tế.

Sở Du lịch Quảng Bình cho rằng mặc dù phương án tổ chức tại Động Thiên Đường có sự khác biệt, độc đáo nhưng không đảm bảo an toàn và tính chuyên nghiệp
Sở Du lịch Quảng Bình cho rằng mặc dù phương án tổ chức tại Động Thiên Đường có sự khác biệt, độc đáo nhưng không đảm bảo an toàn và tính chuyên nghiệp

Việc tổ chức chương trình với sự tham gia của 600 người trong cùng một khoảng thời gian 3 giờ (trong đó phần thi 90 phút) với các trang thiết bị phù hợp với chương trình trong hang động, mọi hoạt động diễn ra trên cầu thang gỗ có sẵn, không tiếp xúc với nền hang hay trực tiếp tác động vào thạch nhũ nên không ảnh hưởng đến cảnh quan hang động và không có tác động nào bất thường so với hoạt động tham quan bình thường của khách du lịch.

Động Thiên Đường có sức chứa tối đa 7.000 người/ngày, 1.500 người/thời điểm. Năm 2013, tại hang động này tỉnh Quảng Bình đã tổ chức thành công chương trình kỷ niệm 10 năm di sản Phong Nha - Kẻ Bàng truyền hình trực tiếp trên VTV1 và VTV4 với sự tham gia của hơn 500 người.

Tuy nhiên, việc tổ chức phần thi trang phục dân tộc tại khu vực động Thiên Đường gặp nhiều hạn chế, khó khăn, số lượng người xem trực tiếp quá ít so với khách du lịch, công tác đảm bảo cho cuộc thi gặp nhiều trở ngại.

Thời điểm tổ chức cuộc thi diễn ra vào buổi tối, trong khi Động Thiên Đường cách xa trung tâm TP Đồng Hới nên việc đi lại của ban tổ chức, thí sinh khá xa, phải leo núi với 524 bậc gây bât tiện cho ban tổ chức cũng như các thi sinh và thành phần tham dự cuộc thi.

Đặc biệt, vấn đề thời tiết vào thời điểm tổ chức cuộc thi có những yếu tố ảnh hưởng rất lớn, đây là thời điểm bắt đầu vào mùa mưa lũ, lượng mưa lớn, địa hình dốc nên lũ thường lên nhanh và có thể xảy ra lũ ống, lũ quét…

Còn đối với phương án tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Sunspa Resort, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho rằng đây là phương án đảm bảo được các điều kiện tốt nhất cho cuộc thi, thuận lợi cho công tác quảng cáo, quảng bá, công tác vận động, tài trợ và các hoạt động phụ trợ.

Sở Du lịch Quảng Bình đánh giá, Khu nghỉ dưỡng Sunspa Resort có thể không tạo ra sự khác biệt độc đáo nhưng sẽ là phương án an toàn, đảm bảo chất lượng và thương hiệu của cuộc thi
Sở Du lịch Quảng Bình đánh giá, Khu nghỉ dưỡng Sunspa Resort có thể không tạo ra sự khác biệt độc đáo nhưng sẽ là phương án an toàn, đảm bảo chất lượng và thương hiệu của cuộc thi

Giới thiệu được tài nguyên du lịch biển, du lịch văn hóa lịch sử, thu hút khách du lịch, góp phần khắc phục tính thời vụ của du lịch Quảng Bình. Đáp ứng được nhu cầu của một lượng khán giả lớn trong đó có khách du lịch trong nước và quốc tế có nhu cầu theo dõi trực tiếp cuộc thi, các cơ quan báo chí, truyền thông tác nghiệp đưa tin về cuộc thi.

Từ những đánh giá về hai địa điểm tổ chức phần thi trang phục dân tộc của cuộc thi Hoa hậu Hòa bình thế giới năm 2017, Sở Du lịch Quảng Bình cho rằng mặc dù phương án tổ chức tại Động Thiên Đường có sự khác biệt, độc đáo nhưng không đảm bảo an toàn và tính chuyên nghiệp.

Tổ chức cuộc thi tại Khu nghỉ dưỡng Sunspa Resort có thể không tạo ra sự khác biệt độc đáo nhưng sẽ là phương án an toàn, đảm bảo chất lượng và thương hiệu của cuộc thi, quảng bá được những tài nguyên nổi bật của du lịch Quảng Bình và Việt Nam

Tiến Thành

Đang được quan tâm