Thi hoa hậu khó thiếu xì-căng-đan

Hầu như các cuộc thi sắc đẹp cứ diễn ra là có dư luận “lùm xùm”, không có xì-căng-đan tạo ra từ thí sinh thì xảy ra kiện cáo giữa các thí sinh với nhau hoặc giữa thí sinh với ban tổ chức

Cuộc thi “Hoa hậu Biển 2016” khép lại vào cuối tháng 5-2016 với nghi vấn có sự sắp xếp danh hiệu hoa hậu cho thí sinh Phạm Thùy Trang. Người đẹp 21 tuổi này đăng quang ngôi vị hoa hậu cuộc thi “Hoa hậu Biển Việt Nam” đêm 21-5 song từ sáng 21-5, danh sách các thí sinh đoạt giải hoa hậu, á hậu đã được “bật mí” trong một email gửi cho các nhà báo.

Đủ kiểu xì-căng-đan

Việc công khai kết quả trước khi đêm thi chung kết xếp hạng diễn ra trùng khớp với kết quả chung cuộc như vậy khiến dư luận đặt câu hỏi liệu kết quả cuộc thi “Hoa hậu Biển 2016” đã được sắp xếp từ trước?

Cuộc thi “Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu” đã gây sốc giới truyền thông ngay buổi họp báo công bố kế hoạch tổ chức khi tuyên bố chấp nhận thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ, trong khi Nghị định 79 về thi hoa hậu, người đẹp quy định thí sinh thi hoa hậu phải có vẻ đẹp tự nhiên. Tất nhiên, sau đó, tuyên bố này bị cơ quan quản lý lên tiếng chấn chỉnh và ban tổ chức (BTC) cuộc thi đã có đính chính. Nhưng, tuyên bố gây sốc của họ đã tạo hiệu ứng về mặt truyền thông, gây được sự chú ý của công chúng, rất cần thiết đối với cuộc thi lần đầu tổ chức như “Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu”.


Cuộc thi “Hoa hậu Biển 2016” khép lại vào cuối tháng 5-2016 với nghi vấn có sự sắp xếp danh hiệu hoa hậu cho thí sinh Phạm Thùy Trang. (Ảnh do ban tổ chức cung cấp)

Cuộc thi “Hoa hậu Biển 2016” khép lại vào cuối tháng 5-2016 với nghi vấn có sự sắp xếp danh hiệu hoa hậu cho thí sinh Phạm Thùy Trang. (Ảnh do ban tổ chức cung cấp)

Hoa hậu của cuộc thi “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015” Phạm Hương cũng liên tục bị “tin đồn” bủa vây khi cô tham dự cuộc thi này, từ lùm xùm với nhà thiết kế Võ Việt Chung cho đến những lời “tố” cô mắc bệnh “vedette”, giả tạo, phẫu thuật thẩm mỹ... để được tham dự. Kết thúc cuộc thi, BTC còn dính khiếu kiện liên quan tới giải bình chọn “Người đẹp được yêu thích nhất”. Thí sinh Đoàn Thị Ngọc Thảo đã có đơn khiếu nại gửi tới BTC, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) và các cơ quan báo chí đề nghị giải thích về những khúc mắc, sự cố dường như có sự can thiệp của kỹ thuật vào hệ thống website bình chọn.

Cuộc thi “Nữ hoàng trang sức 2015” cũng khiến không ít người nghi vấn liệu BTC có ưu ái cho thí sinh đăng quang ngôi vị nữ hoàng là Đặng Phạm Phương Chi. Theo đánh giá của nhiều khán giả theo dõi cuộc thi này, việc Phương Chi đăng quang là điều không mấy bất ngờ. Thí sinh luôn được xếp ở vị trí trung tâm của sân khấu, cô cũng được chọn đeo bộ trang sức giành giải cao nhất của Hội Mỹ nghệ kim hoàn để trình diễn trong phần thi dạ hội...

Uy tín như cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam” cũng khó tránh khỏi “lùm xùm” khi kết quả cuộc thi của năm 2014 công bố, gương mặt hoa hậu không thỏa mãn ý muốn của số đông công chúng. Nhất là khi những bức ảnh của á hậu Huyền My chụp trong quán bar trước đó được tung lên mạng, xì-căng-đan này dậy sóng dư luận một thời gian...

Một “bà bầu” của nhiều thí sinh từng tham dự các cuộc thi sắc đẹp thẳng thắn cho rằng việc “tố qua tố lại” của các thí sinh là điều rất bình thường. “Sự ganh tị giữa các thí sinh trong các cuộc thi không phải là điều khó nhận ra. Tôi biết có những thí sinh bị oan vì người ta bị xoang, phải phẫu thuật mũi nhưng bị tố là phẫu thuật thẩm mỹ. Thực tế không như lời đồn nhưng rồi thí sinh này vẫn bị loại” - “bà bầu” này nói.

Xì-căng-đan là tất yếu

Bà Nguyễn Thị Thúy Nga, Tổng Giám đốc Elite Việt Nam - một trong ba đơn vị tổ chức “Hoa khôi Áo dài Việt Nam”, cho rằng mọi cuộc thi đều mang tính chất thắng - thua, đặc biệt với những cuộc thi nhan sắc, vốn nhiều cảm tính chứ không dễ định lượng. “Đã là thi sắc đẹp thì khó nhận được sự ủng hộ tuyệt đối, người này bảo đẹp, người kia nói không là chuyện rất bình thường. Các cuộc thi trên thế giới cũng vậy thôi, ngay cả “Hoa hậu Thế giới”, “Hoa hậu Hoàn vũ” vẫn có người chê” - bà Thúy Nga nói.

Tuy nhiên, dưới cái nhìn của người trong cuộc, bà Nga cũng thừa nhận danh hiệu hoa hậu hay á hậu có được cũng khiến nhiều người đổi đời. “Khi người đẹp có danh hiệu, đặc biệt danh hiệu trong tốp 3 của một cuộc thi sắc đẹp lớn, sức hút của họ càng kinh khủng hơn, đơn cử cát-sê cao hơn, nhiều nhãn hàng mời quảng cáo hơn, đi dự sự kiện nhiều hơn... Nhiều người đi thi vì muốn khẳng định bản thân nhưng cũng có những người khát khao danh hiệu nên tìm mọi cách để chiến thắng, kể cả dìm người khác xuống. Cuộc thi nào ban tổ chức cũng sợ bị tố bán giải” - bà Nga nói.


Phần thi bikini của thí sinh “Hoa hậu biển 2016”

Phần thi bikini của thí sinh “Hoa hậu biển 2016”

Dưới góc nhìn của một nhà quản lý, ông Phan Đình Tân, Chánh Văn phòng - phát ngôn viên của Bộ VH-TT-DL, cho rằng những cuộc thi sắc đẹp càng danh giá bao nhiêu, người dự thi càng đông, sự “lùm xùm” càng dễ xảy ra bấy nhiêu. “Lùm xùm bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, một là do BTC cuộc thi đó chưa làm tốt chức năng, quy trình, thủ tục của mình; hai là ở những cuộc thi sắc đẹp, người đàng hoàng cũng nhiều, người không đàng hoàng cũng có, người ta có thể bất chấp mọi thứ để đạt được danh hiệu đó. Những hành vi đó đôi khi qua mặt được ban giám khảo (BGK) nhưng không qua mặt được nhân dân nên bị phát hiện và dẫn đến xì-căng-đan. Có một số khâu kiểm tra giám sát của BTC đôi khi trọng tình, quen biết nên du di... Các cuộc thi hoa hậu nghiêm cấm sử dụng dao kéo nhưng đôi khi BTC kiểm tra không kỹ, rồi việc kiểm tra bằng cấp cũng có vấn đề, cũng không làm kỹ, thế là lại có xì-căng-đan” - ông Tân nói.

Chuyên gia này cũng phân tích thêm rằng ở các cuộc thi lớn, nhiều người sẽ tìm mọi cách để trở thành người chiến thắng, không từ một thủ đoạn nào. Các công ty đưa thí sinh đi thi cũng tìm mọi cách để “gà nhà” chiến thắng nên “lùm xùm” xảy ra là khó tránh.

Mạnh tay rút giấy phép

Để hạn chế những “lùm xùm” này, ông Tân cho hay Bộ VH-TT-DL đã và đang tăng cường công tác quản lý nhà nước, yêu cầu các BTC, BGK phải đáp ứng các tiêu chí, đúng quy trình, quy định. Giám khảo phải là những người thực sự có chuyên môn, hết sức công tâm khách quan vô tư. Người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL cũng khẳng định không loại trừ việc rút giấy phép các cuộc thi gây lùm xùm. Ông Tân khẳng định cơ quan cấp phép hoàn toàn có quyền rút giấy phép cuộc thi nếu không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Theo Hoàng Lan Anh
Người Lao Động