Thanh Xuân Tu Tảo Vi: Câu chuyện khởi nghiệp và tình yêu của thế hệ trẻ

(Dân trí) - Sống hết mình, yêu hết sức - đó chính là tuổi thanh xuân mà Thanh Xuân Tu Tảo Vi khắc họa, thông qua hành trình khó khăn trên con đường lập nghiệp của những người trẻ như Trịnh Càn và Trình Tâm.

Chọn những bạn trẻ sinh ra và lớn lên kể từ sau thập niên 90, bộ phim Thanh Xuân Tu Tảo Vi tái hiện chân thực cách nhìn nhận về công việc, tình yêu và tình bạn, thông qua hành trình khởi nghiệp đầy chông gai của chàng trai Trịnh Càn (Hồ Nhất Thiên). Ôm ấp giấc mộng lập nghiệp từ khi còn trên ghế nhà trường, Trịnh Càn đã phải vượt qua rất nhiều thử thách để có thể đứng vững giữa thời kinh tế mở cửa. Song hành với câu chuyện sự nghiệp là những sóng gió trong tình yêu của anh với Trình Tâm (Chung Sở Hy), người bạn thanh mai trúc mã đã theo sát anh trên con đường thành công.

Thanh Xuân Tu Tảo Vi: Câu chuyện khởi nghiệp và tình yêu của thế hệ trẻ - 1

Cuộc chạm trán ý thức hệ và con đường lập thân chông gai

Trịnh Càn sinh ra trong một gia đình trung lưu điển hình, bố là giáo viên cấp 2, còn mẹ là một lao động tự do có "máu" làm giàu. Nhờ có mẹ, Trịnh Càn đã bắt đầu ấp ủ ước mơ tạo dựng cơ ngơi của riêng mình, ngay từ khi còn trên ghế nhà trường. Trong khi đó, Trình Tâm lại xuất thân từ tầng lớp "phú nhị đại", sinh ra đã "ngậm thìa vàng". Lớn lên trong gia đình danh gia vọng tộc, cô được kỳ vọng sẽ kế tục sự nghiệp của các bậc phụ huynh.

Thanh Xuân Tu Tảo Vi: Câu chuyện khởi nghiệp và tình yêu của thế hệ trẻ - 2

Dẫu thuộc về hai thế giới khác biệt, cả Trịnh Càn và Trình Tâm đều phải đối diện với những xung đột tương tự với bố mẹ. Ở trường hợp gia đình của Trịnh Càn, anh rất quyết liệt với lý tưởng "thanh xuân tu tảo vi" (phải sớm hành động khi tuổi còn trẻ). Trong khi đó, bố Trịnh Càn lại cố chấp với quan niệm cũ, hôn nhân là chuyện trọng đại của đời người, đàn ông cần phải nhanh chóng thành gia rồi mới có thể lập thất.

Đối với trường hợp của Trình Tâm, bố mẹ cô lại mong mỏi con gái mình sẽ sớm kết hôn môn đăng hộ đối, nhanh chóng cùng chồng tiếp quản sự nghiệp gia đình. Tiểu thư Trình Tâm lại muốn rẽ khỏi "con đường" vừa rộng vừa thẳng mà gia đình đã vạch sẵn. Cô muốn lấy người mình yêu, làm việc mình thích, không ngại lăn xả vào đời làm dày thêm kinh nghiệm sống.

Thanh Xuân Tu Tảo Vi: Câu chuyện khởi nghiệp và tình yêu của thế hệ trẻ - 3

Đây cũng chính hai trong rất nhiều những cuộc chạm trán mới - cũ trong ý thức của thế hệ trẻ và các bậc tiền bối sinh ra trong những năm 50-60. Có lẽ, chính sự thay đổi nhanh chóng của thời đại đã khiến hố sâu ngăn cách ngày càng khó thu hẹp.

Một mặt, những xung đột này vừa là rào cản lớn mà những người trẻ trong Thanh Xuân Tu Tảo Vi phải vượt qua nếu muốn tiến lên phía trước. Mặt khác, chúng khiến cho hành trình lập thân của họ trở nên đẹp đẽ và thân thuộc. Nhờ đó, các khán giả trẻ, đặc biệt là thế hệ 9x-10x sẽ nhìn thấy một phần thanh xuân, bao gồm cả nỗ lực, những sai lầm, cùng những khó khăn của mình thông qua câu chuyện của Trịnh Càn và Trình Tâm.

Gian nan tìm điểm cân bằng giữa sự nghiệp và tình yêu

Không chỉ đối diện với áp lực từ gia đình, đôi bạn trẻ này còn phải đương đầu với không ít khó khăn trong tình yêu của chính mình. Ở lễ tốt nghiệp, Trình Tâm đã lấy hết can đảm cầu hôn bạn trai mình. Cô nhận lại lời từ chối vì Trịnh Càn muốn ưu tiên cho sự nghiệp, không vướng vào chuyện gia đình trong thời điểm này. Anh quyết vươn lên bằng năng lực của bản thân, mặc cho cô vẫn luôn âm thầm tìm cách giúp đỡ.

Thanh Xuân Tu Tảo Vi: Câu chuyện khởi nghiệp và tình yêu của thế hệ trẻ - 4

Trải qua rất nhiều thử thách, Trịnh Càn cùng nhóm bạn Khổng Hạo và Mộ Tiểu Bảo cuối cùng cũng sáng lập một studio phát triển game mang tên Daydream. Khi "đứa con" của Trịnh Càn bắt đầu đứng vững trên thị trường cũng là lúc Trình Thị rơi vào khủng hoảng chưa từng có. Một lần nữa anh phải đưa ra lựa chọn khó khăn, bước tiếp cùng Daydream hay quay lại giúp đỡ người yêu vực dậy cơ ngơi gia đình?

Câu chuyện của Trịnh Càn phần nào phản ánh được nhiệt huyết tuổi trẻ, cũng cho thấy những mất mát phải đánh đổi trên con đường thành công. Nếu ở lại với Daydream, liệu có phải đây là dấu chấm hết cho tình yêu thanh mai trúc mã? Quay lại với Trình Thị, giấc mơ khởi nghiệp cùng những người anh em thân thiết rồi sẽ ra sao?

Thanh Xuân Tu Tảo Vi: Câu chuyện khởi nghiệp và tình yêu của thế hệ trẻ - 5

Thanh Xuân Tu Tảo Vi được thực hiện bởi đạo diễn Trương Hách Dương, bàn tay từng làm nên thành công của các bộ phim như Nộ Hải Hồng Trần (2017), Liệp Chuẩn (2017) và Người Tình Phỉ Thúy (2018)... Bên cạnh hai cái tên sáng giá Hồ Nhất Thiên và Chung Sở Hy, bộ phim của đạo diễn họ Trương còn quy tụ dàn cast triển vọng như Hồ Đan Đan, Mạnh Bằng, Âu Dương Giai, Dương Đại Duy…

Xem ngay 47 tập phim Thanh Xuân Tu Tảo Vi (tựa quốc tế: Youth Should Be Early) trên mục Phim truyện và ứng dụng Foxy của truyền hình FPT, lên sóng mỗi tuần vào thứ bảy, chủ nhật và thứ hai từ 9/6/2021, với lựa chọn phụ đề và thuyết minh.

Độc giả tham khảo thông tin chi tiết tại website truyenhinh.fpt.vn hoặc facebook.com/truyenhinhfpt; hoặc liên hệ hotline 19006600.