Chủ nhật, 03/01/2021 - 11:27

Thanh Thanh Hiền, Vượng "râu" khiến khán giả khắc khoải nỗi nhớ quê

Dân trí

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền, Vượng "râu" khiến khán giả khắc khoải nỗi nhớ quê khi thể hiện hai nhạc phẩm nổi tiếng trong chương trình "Tết vạn lộc 2021" với chủ đề "Hai quê" diễn ra tối 2/1 tại Hà Nội.

Theo đạo diễn Nguyễn Công Vượng, anh là người luôn mê đắm với văn hóa truyền thống. Chính vì thế, xuyên suốt những chương trình "Tết vạn lộc" hàng năm, anh đều lấy chủ đề rất gần với văn hóa thôn quê.

Thanh Thanh Hiền, Vượng râu khiến khán giả khắc khoải nỗi nhớ quê - 1

Nghệ sĩ Nguyễn Công Vượng vừa đóng vai trò đạo diễn, vừa đóng vai trò ca sĩ.

Với chủ đề "Hai quê", đạo diễn Nguyễn Công Vượng muốn nhắn nhủ rằng, mỗi chúng ta, ai cũng đều có quê hương, nơi sinh ra, lớn lên, trưởng thành. Có những người may mắn được ở quê nhà suốt cả cuộc đời, nhưng cũng có người vì nhiều lý do nên có thêm một quê hương khác.

Dù đi đâu, làm gì, ra sao… quê hương vẫn luôn ấp ôm ta trở về bất cứ lúc nào và tiếp thêm sức mạnh cho ta sau những bộn bề lo toan cuộc sống. Chủ đề năm nay càng phù hợp khi đại dịch COVID-19 hoành hành khiến những người con tha phương muốn trở về quê đón Tết mà không thể về nhưng vẫn nặng lòng nhớ quê.

Ở phần đầu chương trình, đạo diễn Nguyễn Công Vượng trong vai trò ca sĩ đã khoe giọng hát với ca khúc Gạo trắng trăng thanh. Bằng cách riêng của mình nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ - nhạc sĩ chuyên trị dòng nhạc đồng quê luôn khéo léo đưa những hình ảnh dung dị của làng quê vào âm nhạc. Chưa bao giờ âm nhạc lại khiến cho con người yêu làng quê êm ả, thanh bình đến thế.

Thanh Thanh Hiền, Vượng râu khiến khán giả khắc khoải nỗi nhớ quê - 2
Thanh Thanh Hiền, Vượng râu khiến khán giả khắc khoải nỗi nhớ quê - 3
Thanh Thanh Hiền, Vượng râu khiến khán giả khắc khoải nỗi nhớ quê - 4

Nghệ sĩ Thanh Hoa, Thu Hiền và Quang Lê khiến khán giả khắc khoải với những khúc hát về quê hương.

Trong một bối cảnh thiên nhiên riêng biệt, nghệ sĩ Nguyễn Công Vượng đã đưa khán giả trở về với cánh đồng lúa bát ngát, những nhịp cầu tre lắt lẻo, những đêm trăng sáng và những câu hò, điệu lý… đượm tình dân tộc.

Tiếp nối mạch cảm xúc về làng quê, ca sĩ Hà Vân thể hiện Đường về hai thôn, NSND Thanh Hoa đầy cảm xúc với Về quê, NSND Thu Hiền đằm thắm với Duyên quê, Quang Lê ngọt ngào với Về quê ngoại, Dương Hồng Loan duyên dáng với Tình thắm duyên quê, Thúy Hà miên man với Gợi nhớ quê hương, Tuấn Cường da diết với Hai quê, Hồng Nhung dụy dàng với Ngô đồng...

Bức tranh làng quê hiện lên sống động và gần gũi không chỉ bởi những giai điệu của âm nhạc và giọng hát ngọt ngào của nghệ sĩ mà còn bởi sự kết hợp tinh tế với hiệu ứng sân khấu. Mỗi một tiết mục tựa như một bức họa làng quê với đủ sắc màu, âm thanh, mùi vị, ký ức...

Thanh Thanh Hiền, Vượng râu khiến khán giả khắc khoải nỗi nhớ quê - 5
Thanh Thanh Hiền, Vượng râu khiến khán giả khắc khoải nỗi nhớ quê - 6
Thanh Thanh Hiền, Vượng râu khiến khán giả khắc khoải nỗi nhớ quê - 7

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền, nhạc sĩ Đức Huy, ca sĩ Hồ Quang 8 mang đến nhiều màu sắc âm nhạc.

Màu sắc âm nhạc còn mở rộng biên độ khi đưa khán giả trở về với những câu chuyện vừa cũ, vừa mới, vừa xa, vừa gần qua sự thể hiện của các ca sĩ Hồ Quang 8 (Làng tôi), Huy Cường (Xin gọi nhau là cố nhân), Thanh Thanh Hiền (Hoa đào năm trước), Quang Hà (Hoa bằng lăng), Nguyễn Hưng (Xa em kỷ niệm)...

Ngoài phần âm nhạc thì những tiết mục hài kịch còn được xem là "đặc sản" của chương trình mỗi năm. Năm nay, đạo diễn Nguyễn Công Vượng đã gửi tới người xem tiểu phẩm "Nỗi niềm của cha" do anh viết kịch bản, đạo diễn.

Câu chuyện kịch xoay quanh những đứa con bất hiếu (Xuân Nghĩa, Hiệp Vịt, Tuấn Kha, Lệ Mỹ) cả năm trời phiêu bạt tha phương, để mặc người cha già yếu (Nguyễn Công Vượng) bị tai biến, ngồi xe lăn… ở quê nhà. Vậy nhưng khi nghe tin bố sắp qua đời, mấy người con ùa về bàn nhau bán nhà để chia nhau. Thực ra, người cha đã biết được tính nết từng đứa con của mình nên ông chỉ giả vờ tai biến để xem các con "diễn trò". Một vở kịch bi hài khiến người xem cười trong nấc nghẹn vì rất gần với đời thường.

Thanh Thanh Hiền, Vượng râu khiến khán giả khắc khoải nỗi nhớ quê - 8
Thanh Thanh Hiền, Vượng râu khiến khán giả khắc khoải nỗi nhớ quê - 9

Vượng "râu" khiến khán giả khóc cười với tiểu phẩm "Nỗi niềm của cha".

Tối qua, danh hài Bảo Chung và Tấn Hoàng cũng khiến khán giả cười nghiêng ngả với tiểu phẩm "Liên khúc tình xa". Đây là lần đầu tiên sau 15 năm, hai "quái kiệt" lại kết hợp trên sân khấu.

Đạo diễn Nguyễn Công Vượng chia sẻ, trước khi quyết định tổ chức chương trình, anh cùng ê-kíp đã phải nhiều lần "cân não" xem nên tổ chức hay không vì năm nay tình hình dịch bệnh khiến cho đời sống có quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, anh nghĩ rằng, chính trong khó khăn, khán giả lại càng cần hơn bao giờ hết những món ăn tinh thần để dịu bớt những lo toan. Chính vì thế, việc thiết kế sân khấu năm nay được đầu tư mạnh tay hơn mọi năm.

Các nghệ sĩ, từ những giọng ca đã đi vào lòng người như: NSND Thanh Hoa, NSND Thu Hiền, NSƯT Thanh Thanh Hiền, Hồ Quang 8... cho tới những gương mặt ca sĩ trẻ như: Ninh Hải, Tuấn Cường...cùng xuất hiện trên sân khấu nhưng không bị lạc điệu.

Thanh Thanh Hiền, Vượng râu khiến khán giả khắc khoải nỗi nhớ quê - 10

Bảo Chung - Tấn Hoàng tái hợp sau 15 năm.

Thanh Thanh Hiền, Vượng râu khiến khán giả khắc khoải nỗi nhớ quê - 11
Thanh Thanh Hiền, Vượng râu khiến khán giả khắc khoải nỗi nhớ quê - 12

Minh Tuyết, Quang Hà với những ca khúc và vũ điệu sôi động.

Xuyên suốt chương trình là những khúc hát ngợi ca tình yêu quê hương, đất nước, nỗi nhớ nhung, khắc khoải của những người con xa quê mong ngóng trở về... Tất cả đã làm nên một bức họa đồng quê đầy sắc màu và thanh âm riêng có.

Hà Tùng Long

Đáng quan tâm