Thánh địa Mỹ Sơn mở cửa tham quan nhóm tháp G sau 10 năm trùng tu

(Dân trí) - Sáng 22/6, tại Thánh địa Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam), Ban quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn đã khai trương phòng trưng bày các hiện vật nhóm tháp G, đồng thời mở cửa cho công chúng tham quan tháp G sau hơn 10 năm trùng tu và tôn tạo.

 
Các nghệ nhân biểu diễn điệu múa Chăm
Các nghệ nhân biểu diễn điệu múa Chăm
 
 
 
Hoạt động này nằm trong khuôn khổ “Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 5/2013”. Hơn 10 năm qua với sự hỗ trợ kinh phí từ Chính phủ Italia, Bộ VHTT&DL, tổ chức UNESCO, UBND tỉnh Quảng Nam; Ban quản lý di tích Mỹ Sơn đã khai quật và trùng tu tháp G, một trong những nhóm đền tháp quan trọng nhất của Khu Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn. Các chuyên gia đã thực hiện việc khai quật, trùng tu và phục chế hơn 60 hiện vật đã bị hư hỏng, sụp đổ và bị vùi lấp dưới lòng đất.
 
Đặc biệt, nhiều hiện vật có giá trị về lịch sử bị vùi lấp được khai quật lên như: các đỉnh tháp chóp nhọn, gờ mái (có dòng chữ Chăm khắc ngắn vào giữa thế kỷ 12), tượng Laksmì, tượng Kàla (linh vật huyền thoại với cái nhìn đầy đe dọa ở thế kỷ 12), tượng linh dương (thế kỷ 12), tượng Nadin, tượng Hamsa…
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – ông Trần Minh Cả gởi lời cảm ơn đến các chuyên gia, Quỹ hỗ trợ Lerici đã biến nhóm tháp G từ một đống đổ nát trở lại là đền đài tráng lệ. Lễ khai trương cũng đồng thời kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa 2 quốc Việt Nam và Italia.
 
Du khách tham quan hiện vật ở nhóm tháp G
Du khách tham quan hiện vật ở nhóm tháp G

Tổng giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova nhấn mạnh: "Kết quả trùng tu nhóm tháp G thể hiện sức mạnh hợp tác vì đổi mới giữa Chính phủ Italia, Việt Nam và sự điều phối của UNESCO".

Theo bà Irina Bokova, Mỹ Sơn không chỉ là Di sản Văn hóa của riêng người Việt Nam mà còn là giá trị quý báu của nhân loại nên việc trùng tu di sản là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Trong thời gian tới UNESCO cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Quảng Nam trong việc trùng tu và bảo vệ những di tích đang xuống cấp tại địa phương.

Cũng trong sáng 22/6, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức ngày hội văn hóa Chăm tại khu di tích Mỹ Sơn; tại đây du khách được thưởng thức những điệu múa, bài hát của người Chăm.

 Công Bính

Đang được quan tâm