Thứ Bảy 09/03/2019 - 10:52

Thái Phiên thổ lộ “những thoáng xao lòng” với người mẫu ảnh khỏa thân

Dân trí Trong buổi trò chuyện trên “Chuyện cuối tuần”, Thái Phiên thổ lộ anh là con người nên cũng có những thoáng xao lòng với cái đẹp nhưng sau đó cảm thấy không nên để sự “say nắng” ở lâu trong con người mình.
>>Thái Phiên lần đầu tiết lộ những đắng cay, cười ra nước mắt của đời nhiếp ảnh khỏa thân
>>26 bức ảnh nude của Thái Phiên được cấp phép triển lãm
>>Ngắm chùm ảnh nude đẹp mê hồn của nghệ sĩ Thái Phiên

Mở đầu buổi trò chuyện, đạo diễn Lê Hoàng đặt câu hỏi với nhiếp ảnh gia Thái Phiên về những cảm xúc khi chụp ảnh khỏa thân của chính người nhiếp ảnh. Nam nhiếp ảnh gia này cho rằng, khi làm nghệ thuật thì ai cũng có cảm xúc. Cảm xúc của anh “gấp 10 lần hơn thế bởi khi tiếp cận với đối tượng không một mảnh vải trên người mà lại khác giới”.

Thai Phien 2.jpg

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên và đạo diễn Lê Hoàng trong buổi trò chuyện.

“Các bạn có thể nhắm mắt lại và tưởng tượng cảm xúc của tôi nhiều như thế nào khi đối tượng không mặc gì lại khác phái, nên trước khi chụp, tôi và người mẫu phải đi uống cà phê tìm hiểu về mục đích, cảm xúc của họ khi muốn chụp ảnh khoả thân nghệ thuật. Tôi đặt những câu hỏi khéo tiếp cận đối tượng, về nhà, tôi bắt đầu suy nghĩ với hình thể này nên chiếu đèn vào đâu, nếu không chuẩn bị cả hai bước vào studio sẽ lúng túng, không biết làm gì”.

Thái Phiên cho biết anh có quyết định chụp cho người mẫu đó hay không sau các buổi gặp này.

“Khi tôi nói chuyện với một người đẹp nhưng cô ấy cho rằng nhân vật lịch sử A và nhân vật lịch sử B là hai anh em thì cảm xúc của tôi lúc ấy bị tuột, tôi từ chối chụp cho cô ấy ngay. Tôi không đòi hỏi họ là chuyên gia trong một lĩnh vực nào nhưng người mẫu tôi chụp phải có văn hóa”.

Trong talkshow, Thái Phiên tiết lộ quy trình một buổi chụp ảnh khỏa thân: “Tôi ví bản thân như một bác sĩ chuyên khoa phụ sản, người mẫu như những bệnh nhân chưa quen thì tôi phải tạo điều kiện. Đầu tiên, tôi đưa họ một cái khăn và áo choàng để họ thay. Tôi mở nhạc họ thích, sửa soạn ống kính, đèn, nói những câu chuyện vui để tạo sự cân bằng trong cảm xúc cho họ. Tôi tạo dáng trước và 1, 2, 3, họ mở áo ra và chụp”.

Thai Phien 3.jpg

"Tôi mở nhạc họ thích, sửa soạn ống kính, đèn, nói những câu chuyện vui để tạo sự cân bằng trong cảm xúc cho họ...", Thái Phiên kể về quy trình chụp một bộ ảnh khoả thân nghệ thuật.

Thái Phiên nhớ lại những câu chuyện vui khi theo nghề: “Ngày ấy, có một bạn gái liên hệ chụp ảnh khỏa thân nhân dịp kỷ niệm sinh nhật tuổi 17, tôi dứt khoát từ chối. Tôi nói em ấy muốn chụp ảnh thì nói phụ huynh viết dùm tôi tờ giấy đồng ý nhưng phụ huynh nào mà đồng ý điều đó. Bạn gái ra về với ánh mắt buồn bã sau đó quay vào nói tôi sang năm em sẽ quay lại để được tôi chụp”, Thái Phiên kể lại.

Nhiếp ảnh gia cũng thú nhận anh thích chụp ảnh khỏa thân cho những “bà bầu”. “100 cô người mẫu thì 2 người là bầu. Giai đoạn đó họ nghĩ họ xấu nhưng với tôi vẻ đẹp của người đang mang thiên chức làm mẹ rất đẹp”. Anh tiết lộ thông thường người chồng sẽ liên hệ và chở vợ tới cho anh chụp. Buổi chụp ảnh khỏa thân lúc nào cũng có người thứ 3 gồm người mẫu, nhiếp ảnh gia và một học trò phụ việc nhưng anh tuyệt đối không cho chồng, người yêu hay người thân của mẫu có mặt trong lúc chụp.

Thời gian chụp ảnh thường kéo dài 2 giờ, mỗi người sẽ có những góc ảnh lạ và riêng, có trường hợp đặc biệt, anh phải làm việc với mẫu 5, 6 lần để cho một bộ ảnh ưng ý. Thái Phiên cho biết nghề này của anh “cũng có chán như việc uống rượu vang mỗi ngày”.

Lê Hoàng đặt câu hỏi khó việc Thái Phiên là đàn ông, ngày ngày tiếp xúc với vẻ đẹp cơ thể có khi nào người chụp ảnh “thoáng nghĩ, cảm giác bản thân đang ở mấp mé của sự tội lỗi?”. Thái Phiên thổ lộ anh cũng là con người bình thường, mang “hỉ, nộ, ái, ố, bi, lạc, dục” những tố chất hình thành tâm tính một con người.

Thai Phien 5.jpg

“Tôi quan điểm người mẫu đã chấp nhận tâm thế khỏa thân trước người khác phái thì người chụp ảnh phải nghiêm túc. Khi tiếp xúc với mẫu, dù đẹp hay xấu thì vẫn sẽ có những người sẵn sàng, chủ động. Mỗi lần nói chuyện, tôi phát hiện ra ngay họ chụp ảnh với mục đích xấu. Tôi luôn nhận được tín hiệu nhưng xem người mẫu như đám mây trôi qua bầu trời, có đám mây đứng lại phát tín hiệu, tôi không nhận được thì nó trôi đi, có những đám mây dừng lại tạo mây đen gây sấm sét. Tôi phải bỏ chạy trước khi sét đánh”, anh thú nhận.

Thái Phiên biết rằng công việc của anh mang tính nhạy cảm. Anh đứng ra đấu tranh cho thể loại ảnh khỏa thân tại Việt Nam và phải có trách nhiệm “làm cách mạng đưa ảnh khỏa thân đến công chúng” nên anh phải đàng hoàng. Anh nhấn mạnh: “Hai mươi mấy năm tôi theo thể loại ảnh khỏa thân cho đến giờ, tôi vẫn chưa bị dính “phốt” bởi vì chính bản thân tôi không có”.

Thái Phiên thú nhận: “Tôi thuộc hết cả những ngóc ngách, hang cùng ngõ hẻm trên cơ thể người phụ nữ nhưng đứng trước nghệ thuật nhiếp ảnh thì tự dưng thành “thánh”, chứ không cố gắng để thành “thánh”. Nếu tôi thích cô người mẫu A, thì cô ấy sẽ bảo tôi chụp cô ấy suốt đời nên tôi không dám thích cô A lẫn cô B. Nếu dính vào, đây sẽ là rào cản cho sự đam mê của tôi”. Thái Phiên cho rằng anh “không cố gắng tỏ ra đạo đức vì bình thường anh vốn vậy”.

Lê Hoàng hài hước: “Đây là đạo đức của người no đủ, khác với tôi là sự hư hỏng của người thiếu thốn. Thái Phiên nên để cho tôi bước thử vào thế giới này, làm nghề phụ đèn”. Anh cho rằng Thái Phiên là một tấm gương để những người hành nghề khác biết rằng họ tuyệt đối không được xao động, đặc biệt đối với nghệ thuật ảnh khỏa thân. Nam đạo diễn tỏ ra “sốc” khi Thái Phiên tiết lộ trong sự nghiệp đã tiếp xúc với 400 - 500 người mẫu khỏa thân.

Thái Phiên cho biết ở Việt Nam cũng có nhiếp anh gia nữ chụp ảnh khỏa thân nhưng không theo đuổi con đường chuyên nghiệp. Những nhiếp ảnh gia nam chụp ảnh nude có tiếng tại Việt Nam ngoài anh còn có Trần Huy Hoan, Lê Quang Châu, Dương Quốc Định, Quốc Dũng Art và những nhiếp ảnh gia không chuyên khác “đều là con người bình thường”.

“Như nghệ sĩ nhiếp ảnh Dương Quốc Định, anh ấy có chụp vợ và đưa vợ đứng bên cạnh bức ảnh ấy để triển lãm. Tôi chụp ảnh còn có khoảng cách, anh ấy vẽ body painting, ngòi bút cọ xát cơ thể người phụ nữ, nó còn gây cảm xúc mạnh hơn”.

Thai Phien 8.jpg

Thái Phiên cho biết anh có nhiều học trò, hầu hết họ trẻ và tự tìm đến anh để xin học. Anh không chỉ dạy những lý thuyết về tốc độ, khẩu độ mà truyền đạt về những tình huống đã gặp, cách ứng xử trước người mẫu.

“Lớp trẻ giờ họ thích chụp nhưng không kiên nhẫn theo nghề bởi nghề này phức tạp, họ phải vượt qua thành trì định kiến của cái gọi là phản cảm, chưa nói đến bức ảnh ấy có nghệ thuật hay không nghệ thuật, có những cậu học với tôi vài 3 năm nhưng sau đó cũng đi, không theo đến nơi đến chốn”, anh nói.

Thái Phiên nhấn mạnh cảm xúc của người chụp ảnh khỏa thân có đôi khi mạnh mẽ, thăng trầm nhưng luôn luôn giữ được cảm xúc chân chính, bởi phải hành động vì nghệ thuật. Kết thúc buổi talkshow thú vị, Lê Hoàng chúc Thái Phiên mãi mãi giữ được đạo đức với nghề, luôn tìm được nguồn cảm hứng dồi dào những ý tưởng mới mẻ với nghệ thuật ảnh khỏa thân.

Hà Tùng Long

Ảnh: Hoàng Khôi

MỚI NHẤT
Tài sắc của top 5 mỹ nhân màn ảnh Hoa ngữ hiện nay
Tài sắc của top 5 mỹ nhân màn ảnh Hoa ngữ hiện nay

(Dân trí) - Đây là 5 nữ diễn viên tài sắc, trẻ trung, hứa hẹn sẽ còn đạt nhiều thành tựu trong showbiz Hoa ngữ.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:14

Tâm sự của “ngôi sao đồ hiệu” sau khi... chán tiêu tiền
Tâm sự của “ngôi sao đồ hiệu” sau khi... chán tiêu tiền

(Dân trí) - “Vấn đề không phải là bạn có bao nhiêu tiền, mà là cảm nhận của bạn về chính mình trong đời sống. Tôi sẽ không chỉ ngồi đó và nghĩ mình sẽ chi tiền vào món đồ nào tiếp theo. Nếu sống chỉ có thế thì rất buồn và vô nghĩa”, ngôi sao mạng xã hội Jamie Chua chia sẻ.

Thứ hai, 11/03/2019 - 09:37

Vụ thu phí tham quan danh thắng Yên Tử: “Nếu để dân kêu ca thì cần xem lại!”
Vụ thu phí tham quan danh thắng Yên Tử: “Nếu để dân kêu ca thì cần xem lại!”

(Dân trí) - PGS.TS Trần Lâm Biền cho rằng, đến với di tích là đến với trí tuệ của đạo và tâm đạo. Vì thế việc thu phí nên ở một mức độ nhất định… nếu để dân kêu ca là phải xem lại.

Thứ hai, 11/03/2019 - 11:32

Chương Tử Di từng bị cha mẹ phản ứng vì cho rằng hôn phu không tương xứng
Chương Tử Di từng bị cha mẹ phản ứng vì cho rằng hôn phu không tương xứng

(Dân trí) - Chương Tử Di đã từng buồn bã và suy nghĩ nhiều khi bị giằng xé giữa một bên là cha mẹ và một bên là người yêu. Cha mẹ cô phản đối hôn phu của cô vì anh đã “hai lần đò”, có con riêng.

Thứ hai, 11/03/2019 - 07:23

Tranh cãi chuyện người dân “hôi hoa” nơi công cộng
Tranh cãi chuyện người dân “hôi hoa” nơi công cộng

(Dân trí) - Những khóm hoa, chậu hoa làm đẹp phố phường bỗng trở thành chủ đề quan tâm của đời sống văn hóa tuần qua. Sau khi đã hoàn tất sứ mệnh, những chậu hoa liền rơi vào cảnh bị tranh giành, thậm chí bị giành giật bởi những người qua đường, “vì đâu nên nỗi”?!

Thứ hai, 11/03/2019 - 07:21

Nữ nghệ sĩ trẻ qua đời vì xe hơi đâm vào gốc cây
Nữ nghệ sĩ trẻ qua đời vì xe hơi đâm vào gốc cây

(Dân trí) - Nữ ca sĩ - diễn viên người Malaysia - Emily Kong (29 tuổi) đã vừa qua đời khi xe hơi của cô gặp tai nạn, đâm thẳng vào một gốc cây.

Thứ hai, 11/03/2019 - 07:20

Báo cáo Bộ Văn hóa về việc phát ấn ở đền thờ Trần Hưng Đạo
Báo cáo Bộ Văn hóa về việc phát ấn ở đền thờ Trần Hưng Đạo

(Dân trí) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa (VH-TT&DL) vừa có báo cáo Cục Văn hóa Cơ sở Bộ VH-TT&DL về phát ấn tại đền thờ Trần Hưng Đạo (xã Hà Dương, Hà Trung, Thanh Hóa).

Chủ nhật, 10/03/2019 - 09:25

“Đông Phương Bất Bại” Lâm Thanh Hà bật cười trước tin đồn ly hôn
“Đông Phương Bất Bại” Lâm Thanh Hà bật cười trước tin đồn ly hôn

(Dân trí) - “Chuyện này thật hài hước!”, đó là nhận xét ngắn gọn của mỹ nhân màn bạc một thời - Lâm Thanh Hà (64 tuổi) trước tin đồn ly hôn với chồng - doanh nhân tỷ phú, ông Hình Lý Nguyên (69 tuổi).

Chủ nhật, 10/03/2019 - 01:18

Xuất hiện ứng viên sáng giá trong cuộc thi “kén rể hụt” của “vua sầu riêng”
Xuất hiện ứng viên sáng giá trong cuộc thi “kén rể hụt” của “vua sầu riêng”

(Dân trí) - Hiện tại, thông tin về cuộc thi “kén rể hụt” của doanh nhân chuyên buôn bán hoa quả người Thái Lan - ông Arnon Rodthong - vẫn thu hút sự quan tâm, bởi xuất hiện một ứng viên sáng giá rất được lòng... cư dân mạng, nhưng ông Arnon lại “chê” anh này “quá đẹp trai”.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:22

Clip hài hước về chú khỉ lục lọi “giỏi không tưởng”
Clip hài hước về chú khỉ lục lọi “giỏi không tưởng”

(Dân trí) - Đoạn clip thú vị này ghi lại hình ảnh một chú khỉ rất thông minh khi biết cách lục túi của du khách để tìm đồ ăn. Sự “phiền phức” mà chú khỉ gây ra khiến các du khách cảm thấy… thích thú.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:18

Chân dung Hoa hậu Hoàn vũ Tuổi Teen qua đời ngay trước tuổi 20
Chân dung Hoa hậu Hoàn vũ Tuổi Teen qua đời ngay trước tuổi 20

(Dân trí) - Hoa hậu Hoàn vũ Tuổi Teen - cô gái trẻ người Hà Lan có tên Lotte van der Zee - đã bất ngờ bị lên cơn đau tim khi chỉ còn một ngày nữa là bước sang tuổi 20.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:17

BTV Thu Hương, Mạnh Tùng tiết lộ về giải thưởng “khủng” hàng chục tỷ đồng
BTV Thu Hương, Mạnh Tùng tiết lộ về giải thưởng “khủng” hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - BTV Thu Hương “Chuyển động 24h” và Mạnh Tùng "S Việt Nam" được “chọn mặt gửi vàng”, dẫn dắt lễ trao giải thưởng ứng dụng “9999 Tết” sẽ diễn ra vào ngày mai (10/3/2019). Giải thưởng do AIC Group phối hợp với báo điện tử Dân trí tổ chức có tổng giá trị giải thưởng lên tới 30 tỷ đồng.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 05:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Tài tử Châu Nhuận Phát bị khâu 5 mũi ở đầu
Tài tử Châu Nhuận Phát bị khâu 5 mũi ở đầu

(Dân trí) - Nam tài tử vừa phải khâu 5 mũi ở đầu vì gặp tai nạn trên phim trường.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 07:13

Cuộc lột xác ngoạn mục của nữ diễn viên từng đến Việt Nam quay phim
Cuộc lột xác ngoạn mục của nữ diễn viên từng đến Việt Nam quay phim

(Dân trí) - “Kong: Skull Island” là bộ phim bom tấn đầu tiên trong sự nghiệp của nữ diễn viên Brie Larson. Chỉ sau hai năm, Brie đã lại xuất hiện trong một bom tấn “khủng khiếp” khác - “Captain Marvel”.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 07:11

Nam ca sĩ từ chối tiền bồi thường sau khi bị “anti-fan” bôi nhọ
Nam ca sĩ từ chối tiền bồi thường sau khi bị “anti-fan” bôi nhọ

(Dân trí) - Nam ca sĩ Trương Nghệ Hưng - thành viên của nhóm nhạc nam Exo - đã vừa thắng kiện trong vụ việc anh bị xúc phạm danh dự. Dù vậy, anh từ chối khoản tiền bồi thường.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:11

Nhạc sĩ Vũ Thành An tiết lộ lí do 20 năm ngừng sáng tác âm nhạc
Nhạc sĩ Vũ Thành An tiết lộ lí do 20 năm ngừng sáng tác âm nhạc

(Dân trí) - Chiều 8/3, trong buổi ra mắt album “Giai nhân” của ca sĩ Ngọc Châm, nhạc sĩ Vũ Thành An đã tâm sự khá nhiều câu chuyện thú vị về cuộc đời.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 01:39

Ban nhạc huyền thoại Joy liên tục khen phụ nữ Việt Nam đẹp tuyệt vời
Ban nhạc huyền thoại Joy liên tục khen phụ nữ Việt Nam đẹp tuyệt vời

(Dân trí) - Ban nhạc huyền thoại nước Áo gây bất ngờ khi biến ca khúc từng làm mưa làm gió của họ là “Japanese Girls” trở thành phiên bản “Vietnamese Girls” trên sân khấu Thủ đô. Họ còn ga-lăng mang những đoá hồng nhung đỏ thắm bước xuống dành tặng những khán giả nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 12:40

Giấc mơ của cô bé lọ lem về dòng sản phẩm của riêng mình (kỳ 2)
Giấc mơ của cô bé lọ lem về dòng sản phẩm của riêng mình (kỳ 2)

(Dân trí) - Quay trở lại Lancôme, tôi nhận được một tin bất ngờ. Giám đốc chi nhánh Mỹ của Lancôme mời tôi đến dự bữa tối với một số người trong ban quản trị để trao đổi vài điều. Tôi nghĩ: "À, ờ...".

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:04

Ngày 8/3 của những ca sĩ từng trải qua hành trình đau đớn để được là phụ nữ
Ngày 8/3 của những ca sĩ từng trải qua hành trình đau đớn để được là phụ nữ

(Dân trí) - Ca sĩ Lâm Khánh Chi, Lê Duy và Cindy Thái Tài đã có những trải lòng hết sức xúc động về ngày 8/3 khi họ đang còn là đàn ông và khi họ đã chuyển giới để tìm lại chính mình.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 02:09

Diva Hồng Nhung: “Quốc Trung tặng tôi và Thanh Lam thỏi son giống hệt nhau”
Diva Hồng Nhung: “Quốc Trung tặng tôi và Thanh Lam thỏi son giống hệt nhau”

(Dân trí) - Hồng Nhung vừa tiết lộ, chị được nhạc sĩ Quốc Trung tặng quà 8/3, đó là một thỏi son màu giống hệt của... Thanh Lam. Chị Bống hài hước nhắc đến “chuyện 3 người”, mối quan hệ giữa 3 nghệ sĩ từng thu hút không ít sự tò mò từ dư luận...

Thứ sáu, 08/03/2019 - 11:15

Tìm thấy chiếc đĩa sứ cực quý minh họa cảnh Thúy Kiều du xuân gặp Kim Trọng
Tìm thấy chiếc đĩa sứ cực quý minh họa cảnh Thúy Kiều du xuân gặp Kim Trọng

(Dân trí) - Một đĩa sứ cực quý hiếm còn nguyên vẹn có minh họa cảnh chị em Thúy Kiều du xuân gặp chàng Kim Trọng vừa được sưu tầm, bổ sung vào gian trưng bày tại khu Di tích Quốc gia đặc biệt Đại thi hào Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 10:21

Cái giá để trở thành tỷ phú ở tuổi 21 của ngôi sao truyền hình thực tế
Cái giá để trở thành tỷ phú ở tuổi 21 của ngôi sao truyền hình thực tế

(Dân trí) - Nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới - Kylie Jenner (21 tuổi) - bắt đầu tham gia showbiz từ năm lên 10. Đến nay, diện mạo cô đã thay đổi rất nhiều và tài khoản trong ngân hàng cũng vậy. Việc cô trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới đã khiến cô phải đánh đổi những gì?

Thứ sáu, 08/03/2019 - 10:18

“Hành vi tự ý lấy hoa có thể coi là trộm cắp tài sản, bị xử phạt”
“Hành vi tự ý lấy hoa có thể coi là trộm cắp tài sản, bị xử phạt”

(Dân trí) - Theo luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội), hành vi người dân tự ý lấy hoa khi chưa có sự đồng ý của Công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội có thể coi là hành động trộm cắp tài sản, có thể bị xử phạt từ 1-2 triệu đồng.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:55

Đạo diễn Long Kan: “Diva Hồng Nhung lúc nào cũng trong trạng thái đang yêu”
Đạo diễn Long Kan: “Diva Hồng Nhung lúc nào cũng trong trạng thái đang yêu”

(Dân trí) - “Tôi luôn cảm nhận ở chị Hồng Nhung có sự lạc quan của người phụ nữ lúc nào cũng trong trạng thái đang yêu”, Long Kan chia sẻ. Với anh, giọng hát của chị có sự nồng nàn, trải nghiệm của người phụ nữ đã từng đổ vỡ trong hôn nhân nhưng luôn luôn khao khát yêu và được yêu.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:46