Táo Quân đem người chuyển giới ra làm trò cười là phản cảm?

Dân trí Nhiều ý kiến cho rằng, việc tạo hình nhân vật Bắc Đẩu của Táo Quân là một cách đem người của cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) ra làm trò cười. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, đó là việc làm tăng thêm màu sắc hài hước chứ không có ý đả kích hoặc châm biếm ai.
>>Xôn xao thư ngỏ phản đối cách miệt thị cộng đồng LGBT của Táo Quân

Nhà biên kịch Chu Thơm cho rằng, việc tạo hình nhân vật Bắc Đẩu theo hướng Cô Đẩu như của Táo Quân có phần hơi nhạy cảm. Vì những người trong cộng đồng LGBT ngày nay đang cố gắng thay đổi cách nhìn của cộng đồng đối với những người đồng tính - song tính - chuyển giới thì việc đưa những người như thế lên sân khấu theo hướng của Táo Quân sẽ có phần khiến những người xung quanh nhìn nhận về họ theo chiều hướng ngược lại.

“Các cụ xưa có câu “Ốm thì tha, chiêm la thì bắt”, nghĩa là những người trong cộng đồng LGBT không phải là một tệ nạn. Tệ nạn thì đáng châm biếm và lên án, còn họ mang giới tính như thế từ khi sinh ra thì không thể châm biếm họ. Bản thân nhân vật Bắc Đẩu trong sách vở không phải như thế mà là một người rất đĩnh đạc.

Tôi nghĩ, diễn viên đóng nhân vật Bắc Đẩu rất tài năng nhưng cách xây dựng nhân vật như thế là chưa ổn. Và tôi có cảm giác biên kịch chương trình ngày càng bị đuối về ý tưởng.

Cách tạo hình Bắc Đẩu trong Táo Quân gây nhiều tranh cãi.
Cách tạo hình Bắc Đẩu trong Táo Quân gây nhiều tranh cãi.

Thiết nghĩ, Táo Quân là chương trình được khán giả mong chờ nhưng là mong chờ chương trình hay, chương trình thú vị… chứ không phải là chỉ cười theo thói quen. Người ta đang ngộ nhận, Táo Quân mang đến tiếng cười cho nhiều khán giả nghĩa là tốt nhưng chưa hẳn đã vậy. Tiếng cười của Táo Quân phải vượt lên trên những tiếng cười cơ học và xứng tầm là chương trình được mong đợi nhất của năm”, nhà biên kịch Chu Thơm nói.

Ca sĩ Hoàng Bách cũng đồng ý với ý kiến của đại diện cộng đồng LGBT. Nam ca sĩ chia sẻ: “Rất trân trọng cố gắng của ê-kíp để giữ Táo Quân sau bao năm phát sóng nhưng mang lên sóng quốc gia lại trong khuôn khổ một chương trình vào những giờ khắc quan trọng như Táo Quân rất cần cẩn trọng và cân nhắc hơn về những vấn đề mà ngày xưa, có thể không ai để ý, nhưng sau nhiều năm, câu chuyện đã khác.

Không thể chỉ chú trọng kiểm duyệt những yếu tố thuộc về chính trị mà vô tình bỏ quên những vấn đề khác xứng đáng hơn, hợp lý hơn”.

Tiến sỹ Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội cho rằng, bà đồng tình với quan điểm của Viện ISEE và Trung tâm ICS.

“Nhiều năm nay, khi xem Táo Quân tôi cảm thấy không thoải mái về cái cách mà họ tạo hình nhân vật Bắc Đẩu và sử dụng hình ảnh của người chuyển giới để làm trò cười. Việc đưa người chuyển giới lên sân khấu thì không có vấn đề gì. Nhưng đưa ra để làm trò cười, để chế nhạo thì tôi cảm thấy không được. Nếu trước đây nhận thức của xã hội về LGBT chưa đầy đủ thì còn có thể bỏ qua nhưng càng ngày nhận thức xã hội càng nâng cao thì các nhà biên kịch lẫn đạo diễn và nghệ sĩ nên có sự điều chỉnh, có sự tiết chế để không gây phản cảm. Đặc biệt, không gây sự bất bình trong cộng đồng LGBT và xã hội nói chung.

Táo Quân là một sản phẩm văn hóa rất đặc sắc ở Việt Nam trong nhiều năm nay vì thế mà sẽ có tác dụng dẫn dắt, thay đổi nhận thức rất lớn. Và nếu chúng ta để có những hạt sạn như thế thì thật là đáng tiếc. Những năm trước có những câu đùa rất thô thiển về người chuyển giới. Năm nay còn có những câu nhận xét về phụ nữ cao tuổi hoặc phụ nữ bị cho là không được đẹp. Những câu thoại đó rất không ổn. Nếu ISEE và ICS không lên tiếng thì cũng sẽ có nhiều người khác lên tiếng.

Ngay khi đang xem Táo Quân tôi cũng đã không nhịn được nên có viết lên trang cá nhân mấy câu thể hiện việc không chấp nhận được những câu bình luận về phụ nữ và người chuyển giới như vậy.

Tôi hy vọng, nếu có Táo Quân sang năm thì không nên lặp lại. Tương tự, các sản phẩm văn hóa - nghệ thuật khác cũng nên tránh những chuyện như vậy. Vì đến bây giờ mà còn phản ánh những chuyện như thế theo góc nhìn như thế thì quả là rất lạc hậu. Chúng ta là những người làm nghệ thuật mà không cập nhật được sự thay đổi của xã hội, đặc biệt là về quyền của những nhóm người như vậy thì thật đáng tiếc”, bà Khuất Thu Hồng bày tỏ.

Trong khi đó, nhiều độc giả của Dân trí lại cho rằng, việc mang nhân vật trên sân khấu để đánh đồng với người ngoài đời thực là không hợp lý.

“Có cái gì để mà phản đối đâu chứ. Không lẽ trong cộng đồng LGBT không có những nhân vật như Cô Đẩu hay sao. Đừng đánh đồng một nhân vật trên sân khấu với hình ảnh chung của cộng đồng LBGT. Các bạn cứ sống là chính mình và hãy là người có ích cho xã hội. Thế là quá đủ với các bạn rồi. Mình xin nhắc lại Cô Đẩu là Cô Đẩu, không thể là ai khác. Và Cô Đẩu không hề mang tính đại diện cho cộng đồng LBGT”, độc giả Hoàn Lê chia sẻ.

Thành viên có nickname “Bóng đêm 74” cũng bày tỏ: “Tôi nghĩ vấn đề Cô Đẩu ở đây không hề có tính miệt thị cộng đồng người LGBT mà ngược lại nó giúp cho cộng đồng này rất nhiều. Cộng đồng LGBT có thể tận dụng hình tượng này để mọi người biết nhiều hơn, hiểu nhiều hơn về thế giới, về khó khăn, về quan điểm sống... của mình. Hãy để mọi người hiểu hơn về các bạn. Việc mọi người coi hình tượng này là miệt thị cộng đồng LGBT thì tôi nghĩ suy nghĩ đó là hơi tiêu cực.

Nhiều người cho rằng, nên có sự phân biệt giữa nhân vật trên sân khấu với con người ngoài đời.
Nhiều người cho rằng, nên có sự phân biệt giữa nhân vật trên sân khấu với con người ngoài đời.

Tôi nhìn thấy ra rất nhiều ý nghĩa ở đây. Cô Đẩu luôn khẳng định khao khát muốn sống đúng với bản chất của mình mặc cho các Táo cười chê thế nào. Tôi hiểu hơn về khát vọng, quyết tâm và những khó khăn, những giọt nước mắt mà các bạn LGBT khi muốn sống với đúng con người mình. Cô Đẩu không đơn độc, luôn được Ngọc Hoàng (Đại diện thiên đình) và Nam Tào công nhận. Tôi không nhớ rõ Táo Quân năm nào nhưng tôi nhớ có năm xem Táo Quân có đoạn Thiên đình ra văn bản công nhận hợp pháp và bảo vệ Cô Đẩu cũng như luôn dành sự ưu ái, quan tâm cho Cô Đẩu.

Cộng đồng LGBT không đơn độc! Các bạn được pháp luật bảo vệ và bên cạnh các bạn luôn có những người bạn, người cộng sự thấu hiểu, ủng hộ và bảo vệ hết lòng. Thông qua Táo Quân tôi mới mới nhận ra điều này. Đó là Cô Đẩu đôi khi chanh chua, đôi khi ham tài, đôi khi khó tính (hay bắt nạt Thiên Lôi), đôi khi nịnh nọt... nhưng là một con người tài năng (giữ chức rất to trong Thiên đình) và đặc biệt về cuối sẽ luôn thể hiện ra sự hướng thiện trong con người. Giống như con người vậy, ai không có sự ích kỷ trong riêng mình nhưng về bản chất ai cũng sẽ hướng thiện”.

Thành viên Đạt Bikey lại cho rằng, Không có gì phải quá căng thẳng cả. Đây là chương trình giải trí đề cập đến các vấn đề “nóng” của xã hội trong năm. Cần hiểu rõ trong chương trình, yếu tố nào là vấn đề nổi cộm, yếu tố nào là hài hước, gây cười. “Theo quan điểm cá nhân tôi thì yếu tố "Bà Đẩu" chỉ gây cười và cho chương trình thêm hài hước, sinh động chứ không hề mang tính chất châm biếm đả kích ai cả”, thành viên này phát biểu.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Lần đầu tiên có đêm nhạc tôn vinh đàn bầu tại Nhà hát Lớn Hà Nội
Lần đầu tiên có đêm nhạc tôn vinh đàn bầu tại Nhà hát Lớn Hà Nội

(Dân trí) - Đêm nhạc tôn vinh tiếng đàn bầu của nghệ sĩ Phạm Đức Thành được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào 20h ngày 3/3 tới là một dấu ấn bất ngờ bởi chưa bao giờ ở Việt Nam có liveshow về đàn bầu.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 08:00

Lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế tại Hoàng thành Thăng Long

(Dân trí) - Sáng 24/2 (tức ngày mùng 9 tháng Giêng năm Mậu Tuất), tại Thềm Rồng điện Kính Thiên khu di sản Hoàng thành Thăng Long đã tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với đất nước.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 07:00

Sôi động hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng
Sôi động hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng

(Dân trí) - Ngày 24/2 (tức Mùng 9 tháng Giêng năm Mậu Tuất), Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng được tổ chức tại xã An Xuân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Hàng ngàn người dân và du khách thập phương đã về đây xem hội.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 06:00

Ca sĩ Hồ Trung Dũng với nỗi đau mười mấy năm vẫn chưa nguôi ngoai
Ca sĩ Hồ Trung Dũng với nỗi đau mười mấy năm vẫn chưa nguôi ngoai

(Dân trí) - Nam ca sĩ Hồ Trung Dũng cho biết, nỗi đau mất mẹ không dồn dập ngay lúc ban đầu mà âm ỉ theo năm tháng. Chính vì thế mà cho đến bây giờ dù đã mười mấy năm mẹ ra đi nhưng nỗi đau đó vẫn luôn âm ỉ trong anh.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 06:00

Show diễn thời trang kinh dị khiến người xem… “khóc thét”
Show diễn thời trang kinh dị khiến người xem… “khóc thét”

(Dân trí) - Đây hẳn là show diễn thời trang “kinh dị” nhất tính tới thời điểm này của năm 2018. Có những mẫu thiết kế có thể khiến người “yếu bóng vía”… khóc thét.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 05:34

BTC lễ hội hoa hồng cam kết không xảy ra chen lấn, lộn xộn
BTC lễ hội hoa hồng cam kết không xảy ra chen lấn, lộn xộn

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Liên, Trưởng ban tổ chức (BTC) lễ hội Hoa hồng Bulgaria và Bạn bè 2018 cam đoan sẽ không để xảy ra tình trạng lộn xộn, giá vé đẩy cao hay tình trạng hoa giả nhiều hơn hoa thật như năm ngoái.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 05:28

“Lấy lại phong độ” cùng loạt sao “đổ bộ” phòng gym
“Lấy lại phong độ” cùng loạt sao “đổ bộ” phòng gym

(Dân trí) - Công chúng vẫn luôn tìm cảm hứng thời trang từ các ngôi sao, hãy cùng khởi động và “lấy lại phong độ” đầu năm với loạt ảnh sao “đổ bộ” phòng gym tràn đầy năng lượng và… phong cách.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 05:27

Tài tử khó xử vì lời hứa sẽ “lì xì” tất cả mọi người nếu lấy được vợ
Tài tử khó xử vì lời hứa sẽ “lì xì” tất cả mọi người nếu lấy được vợ

(Dân trí) - Tài tử Hồng Kông Quách Phú Thành (52 tuổi) đã vừa kết hôn với người mẫu Phương Viên (29 tuổi) trong năm 2017 vừa qua. Việc hỷ này đã khiến nam tài tử gặp khó xử ngay đầu năm khi các tờ tin tức xoay quanh giới sao Hoa ngữ đồng loạt đề cập lại “lời hứa” của anh từ cách đây… 24 năm.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 03:00

Nhiều hội thảo thơ và văn xuôi trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam 2018
Nhiều hội thảo thơ và văn xuôi trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam 2018

(Dân trí) - Khác với mọi năm, Ngày thơ Việt Nam vào dịp Nguyên tiêu 2018 sẽ diễn ra trong 4 ngày với hai Hội thảo về thơ và văn xuôi.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 02:00

Đa sắc màu tại lễ hội mùa xuân các dân tộc tỉnh Gia Lai
Đa sắc màu tại lễ hội mùa xuân các dân tộc tỉnh Gia Lai

(Dân trí) - Trong ngày 23/2, tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ hội mùa xuân các dân tộc tỉnh Gia Lai. Đây là năm đầu tiên mà Gia Lai tổ chức lễ hội mua xuân với sự tham gia của nhiều dân tộc anh em như: Jrai, Banar, Tày, Nùng, H’Mông, Thái…

Thứ bảy, 24/02/2018 - 01:00

Hàng ngàn người cổ vũ đua thuyền trên… núi
Hàng ngàn người cổ vũ đua thuyền trên… núi

(Dân trí) - Lần đầu tiên tỉnh Đắk Nông tổ chức đua thuyền, bè. Sự kiện đã thu hút hàng ngàn người dân tới theo dõi, chen chân cổ vũ.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 01:00

“Táo Quân cần xin lỗi vì mỉa mai, cười cợt người đồng tính”
“Táo Quân cần xin lỗi vì mỉa mai, cười cợt người đồng tính”

(Dân trí) - Nhà tâm lý Trịnh Trung Hòa nói, không thiếu đề tài hài hước để Táo quân khai thác thay vì cười cượt, mỉa mai người đồng tính. Chuyên gia giáo dục, TS Vũ Việt Anh thì cho rằng ê kíp Táo quân cần có lời xin lỗi về những ngôn từ gây tổn thương đến cộng đồng LGBT…

Thứ sáu, 23/02/2018 - 01:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoa Thuý: “Nỗi sợ lớn nhất của tôi là dừng thở khi các con còn quá bé”
Hoa Thuý: “Nỗi sợ lớn nhất của tôi là dừng thở khi các con còn quá bé”

(Dân trí) - “Cách đây không lâu, tôi phải trải qua những cơn tức thở. Tôi phải nhắn tin cho con gái về ngay vì cảm giác mình không thở được nữa. Nỗi lo sợ lớn nhất với tôi đó là bị dừng thở khi các con còn quá bé”, nữ diễn viên phim “Cảnh sát hình sự” chia sẻ.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 10:18

Tái hiện, phục dựng nhiều nghi lễ dân gian trong hội xuân
Tái hiện, phục dựng nhiều nghi lễ dân gian trong hội xuân

(Dân trí) - Trong tiếng cồng chiêng rộn rã ngân xa, cộng đồng các dân tộc tỉnh Đắk Nông lại tưng bừng tham dự ngày hội xuân. Năm nay, hàng loạt các nghi lễ, phong tục của các dân tộc bản địa đã được tái hiện, phục dựng tại lễ hội.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 09:26

Dàn nghệ sĩ tên tuổi tham gia Chương trình nghệ thuật đặc biệt 8/3
Dàn nghệ sĩ tên tuổi tham gia Chương trình nghệ thuật đặc biệt 8/3

(Dân trí) - “Cho dù có đi nơi đâu”- chương trình nghệ thuật đặc biệt sẽ có sự tham gia của nhiều thế hệ nghệ sĩ tên tuổi như: NSND Thu Hiền, Thanh Hoa, Thái Bảo, NSƯT Đức Long, NSƯT Phương Thảo, các ca sĩ: Tùng Dương, Lan Anh, Lê Anh Dũng, Tân Nhàn, Mỹ Dung, Ngọc Anh, Tô Minh Đức, Thu Hà, Thùy Chi và các nhóm múa Pha Lê, Thăng Long…

Thứ sáu, 23/02/2018 - 02:00

Độc đáo Lễ hội rước Sắc phong vua Hàm Nghi
Độc đáo Lễ hội rước Sắc phong vua Hàm Nghi

(Dân trí) - Ngày 22/2, hàng ngàn người dân thập phương đã về xã Phú Gia (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) tham dự Lễ hội rước Sắc phong Vua Hàm Nghi. Đây là nét đẹp văn hóa của người dân phố núi Hương Khê, được tổ chức một năm một lần

Thứ sáu, 23/02/2018 - 02:00

600 tay chèo tham gia Hội đua thuyền truyền thống tại sông Đà Rằng
600 tay chèo tham gia Hội đua thuyền truyền thống tại sông Đà Rằng

(Dân trí) - Sáng mùng 7 Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, tại TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã tổ chức Hội đua thuyền truyền thống hàng năm. Đây là một trong những sự kiện thể thao văn hóa quan trọng nhất của địa phương này trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 02:00

Xôn xao thư ngỏ phản đối cách miệt thị cộng đồng LGBT của Táo Quân
Xôn xao thư ngỏ phản đối cách miệt thị cộng đồng LGBT của Táo Quân

(Dân trí) - Viện ISEE và Trung tâm ICS vừa có thư ngỏ gửi Đài Truyền hình Việt Nam, BBT chương trình "Gặp nhau cuối năm" về cách tạo hình nhân vật Bắc Đẩu lẫn cách sử dụng ngôn từ có phần xúc phạm đến cộng đồng LGBT. Thư ngỏ này ngay lập tức tạo nên nhiều tranh cãi trái chiều trên mạng xã hội.

Thứ năm, 22/02/2018 - 10:46

Cảm động chú chó trung thành “trở về” với chủ sau 11 năm ngóng đợi
Cảm động chú chó trung thành “trở về” với chủ sau 11 năm ngóng đợi

(Dân trí) - Chú chó trung thành Capitan đã vừa qua đời trong giấc ngủ bên ngôi mộ của chủ sau 11 năm chờ đợi cuộc đoàn tụ. Kể từ khi chủ của Capitan ra đi, chú chó đã nằm ngủ bên mộ chủ hàng đêm.

Thứ năm, 22/02/2018 - 04:09

Diễn viên Hoa Thuý kể lại giây phút hoảng loạn khi sang Nga đóng phim
Diễn viên Hoa Thuý kể lại giây phút hoảng loạn khi sang Nga đóng phim

(Dân trí) - Hoa Thuý là một gương mặt quen thuộc của khán giả truyền hình qua các phim: Cảnh sát hình sự, Chiều ngang qua phố cũ, Bi đừng sợ... Nữ diễn viên từng trải qua hai lần đò và đang có 3 con, 2 trai, một gái. Chị từng phải gác lại sự nghiệp đóng phim để chăm lo cho các con sau khi hôn nhân tan vỡ.

Thứ năm, 22/02/2018 - 04:07

Hà Nội lần đầu tổ chức bơi chải thuyền rồng tại hồ Tây
Hà Nội lần đầu tổ chức bơi chải thuyền rồng tại hồ Tây

(Dân trí) - Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2018 sẽ diễn ra từ 10h đến 15h ngày 24/2 (tức mùng 9 Tết) tại Hồ Tây. Lễ hội mở cửa miễn phí cho công chúng tham dự trong ngày diễn ra sự kiện.

Thứ năm, 22/02/2018 - 02:00

Không để tình trạng “chặt chém”, mê tín dị đoan… diễn ra tại chùa Hương
Không để tình trạng “chặt chém”, mê tín dị đoan… diễn ra tại chùa Hương

(Dân trí) - Cục Văn hoá cơ sở vừa có công văn đề nghị Sở VH-TT Hà Nội chỉ đạo, hướng dẫn BTC Lễ hội chùa Hương tiến hành kiểm tra, rà soát công tác tổ chức không để tình trạng "chặt chém", bài bạc, mê tín dị đoan... diễn ra trong những ngày lễ hội.

Thứ năm, 22/02/2018 - 12:13

Yêu cầu chủ trâu không giết mổ trâu chọi tại Lễ hội Chọi trâu Hải Lựu
Yêu cầu chủ trâu không giết mổ trâu chọi tại Lễ hội Chọi trâu Hải Lựu

(Dân trí) - Ngày 21/2, Cục Văn hóa cơ sở thuộc Bộ VHTT&DL đã có Công văn gửi Sở VHTT&DL Vĩnh Phúc đề nghị tăng cường giám sát, quản lý công tác tổ chức Lễ hội Chọi trâu xã Hải Lựu huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thứ năm, 22/02/2018 - 09:25

Sự trùng hợp trong thành phố…
Sự trùng hợp trong thành phố…

(Dân trí) - 8 người cùng bước đi trên phố với cốc đồ uống trong tay; ở một giao lộ đầy những người cùng mang bóng bay; những con người cùng bước đi trên phố và ngáp cùng một lúc… Đó là những cảnh tượng nằm ở đâu đó giữa thực và ảo, giữa tưởng tượng và thực tế.

Thứ năm, 22/02/2018 - 07:55