Tận dụng vỏ bắp ngô, cô gái Việt ở Nhật tái chế thành loạt đồ trang trí

(Dân trí) - Sau khi sử dụng hạt ngô để nấu súp, trộn salad, râu ngô dùng để nấu nước uống, Thanh Trúc còn tận dụng vỏ bắp để sáng tạo nên những món đồ trang trí nhà cửa tinh tế, xinh xắn.

Hứa Đặng Thanh Trúc (33 tuổi), sinh ra và lớn lên ở TPHCM nhưng hiện đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Cô có sở thích làm đồ thủ công, trang trí nhà cửa, trồng và chăm sóc cây cối.

Tận dụng vỏ bắp ngô, cô gái Việt ở Nhật tái chế thành loạt đồ trang trí - 1

Thanh Trúc sống ở Nhật được 5 năm, cô tự tay trồng và chăm sóc nhiều loại hoa, rau củ quả quanh nhà.

Cô gái 8X có ý tưởng làm các sản phẩm trang trí bằng vỏ bắp ngô từ mùa thu năm trước, khi vô tình bắt gặp hình ảnh những mô hình búp bê xinh xắn cũng được làm từ vỏ bắp trên mạng.

Trong thời gian đó, cô cũng rất thích một số mẫu đèn ngủ bằng giấy có hình dạng bông hoa trông rất bắt mắt. Nhưng vì phải chờ đến khi bắp vào mùa mới mua được loại tươi còn nguyên vỏ. Vì vậy, vào mùa hè năm nay, mùa bắp đến, cô mới có thể bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Tận dụng vỏ bắp ngô, cô gái Việt ở Nhật tái chế thành loạt đồ trang trí - 2

Chiếc đèn ngủ làm từ vỏ 3 bắp ngô, chị Trúc sử dụng phần vỏ già để cánh hoa được dày dặn.

Thanh Trúc sử dụng nguyên liệu chính để làm nên những món đồ trang trí từ vỏ bắp khô. Đầu tiên, cô phơi vỏ bắp dưới nắng gắt trong vài ngày, bảo đảm rằng vỏ phải thật khô trước khi sử dụng, tránh hiện tượng ẩm mốc.

Tận dụng vỏ bắp ngô, cô gái Việt ở Nhật tái chế thành loạt đồ trang trí - 3

Để làm nên chiếc đèn hoa, vỏ bắp sau khi phơi khô sẽ được là thẳng, cắt tạo hình cánh hoa, dán kẽm vào giữa để có thể uốn cong.

Tận dụng vỏ bắp ngô, cô gái Việt ở Nhật tái chế thành loạt đồ trang trí - 4

Sau đó cố định tất cả các cánh vào chân đèn để tạo thành một bông hoa.

Chị Trúc cho biết: "Công đoạn cần sự tỉ mỉ nhất là dùng tay căng vỏ bắp trước khi ủi thẳng. Vỏ bắp khi khô rất cứng và dễ bị rách nếu căng quá mạnh tay. Ngược lại căng chưa đủ giãn thì vỏ sẽ bị dày, khó tạo hình, dẫn đến đèn sẽ không đủ sáng".

Tận dụng vỏ bắp ngô, cô gái Việt ở Nhật tái chế thành loạt đồ trang trí - 5

Những phần vỏ bắp non hơn, cô gái Việt dùng để làm những chiếc vòng macrame, trang trí trên tường.

Tận dụng vỏ bắp ngô, cô gái Việt ở Nhật tái chế thành loạt đồ trang trí - 6

Hạt ngô dùng để chế biến một số món ăn như ngô luộc, súp ngô, salad ngô, dùng cùi ngô (nõ ngô) để ninh lấy nước làm món thạch, và râu ngô thì phơi khô làm trà.

"Đối với mình, ngô là món ăn dân dã, tượng trưng cho hình ảnh mộc mạc, giản dị, và thân thương. Sự hiện diện của những sản phẩm đến từ thiên nhiên trong ngôi nhà đã giúp cho bầu không khí gia đình mình trở nên ấm cúng hơn.

Tận dụng những thứ có sẵn để làm nên những món đồ hữu ích không những tiết kiệm chi phí, mà việc nhìn ngắm chúng mỗi ngày còn giúp bản thân mình nhận ra phải biết yêu quý và trân trọng những gì mình đang có. Hạnh phúc ở ngay hiện tại chứ không phải đâu xa", Thanh Trúc trải lòng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm