Tận dụng phế phẩm nhà bếp trở thành nguyên liệu chăm sóc vườn rau

Nguyên An

(Dân trí) - Vỏ trứng, nước vo gạo, rau củ quả thừa,... Có thể trở thành nguồn nguyên liệu chăm sóc vườn rau xanh vô cùng hiệu quả.

Phế phẩm trong nhà bếp là nguồn dinh dưỡng hữu cơ để chăm sóc cho vườn rau đem lại hiệu quả cao lại an toàn cho sức khỏe. Bạn có thể tận dụng để giảm thải lượng rác xả ra môi trường vừa có thể chăm sóc vườn rau sạch cho gia đình.

Vỏ trứng

Vỏ trứng tưởng như vô dụng và nhiều người thường bỏ ngay vào sọt rác sau khi chế biến. Tuy nhiên trong vỏ trứng có chứa nhiều canxi có thể tận dụng để bổ sung thêm dưỡng chất cho đất trồng. 

Vỏ trứng giúp đất tơi xốp, thoáng khí, tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển. Hơn nữa, vỏ trứng cũng thường được tận dụng để chống ruồi vàng, ốc sên phá hoại vườn rau. Vì vậy bạn đừng vội vứt bỏ vỏ trứng sau khi nấu ăn. Hãy gom vỏ trứng, đem rửa sạch rồi giã nhuyễn để bón cho đất trồng nhé.

Tận dụng phế phẩm nhà bếp trở thành nguyên liệu chăm sóc vườn rau - 1

Bón đất trồng bằng vỏ trứng (Ảnh: Kienthuc.net). 

Nước vo gạo

Tưới cây bằng nước vo gạo giúp cho cây hấp thụ được rất nhiều chất dinh dưỡng. Trong nước vo gạo có chứa nhiều chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho cây trồng. Tùy thuộc vào cách sử dụng nước vo gạo mà cây sẽ phát triển khác nhau. Nhiều nông dân sử dụng nước gạo ủ chua tưới cây sẽ cung cấp những vi khuẩn có lợi giúp cho cây không bị nấm, sâu bệnh,...

Tưới cây bằng nước vo gạo giúp bạn tiết kiệm khá nhiều nước sinh hoạt. Tại sao lại không tận dụng một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời như thế? Nhiều người cho rằng tưới rau bằng nước gạo giúp cho rau ngon hơn. Đặc biệt là các loại rau mùi, rau bạc hà, rau húng quế...

Tận dụng phế phẩm nhà bếp trở thành nguyên liệu chăm sóc vườn rau - 2

Nước vo gạo có thể tận dụng để tưới cây (Ảnh: Đẹp365). 

Hoa quả, rau xanh bỏ đi

Hoa quả, rau xanh thối hỏng đừng vội bỏ đi, bạn có thể tận dụng để ủ phân bón hữu cơ cho đất vườn nhà mình thêm giàu dinh dưỡng. Tận dụng hoa quả, rau xanh hỏng làm phân bón hữu cơ vừa bảo vệ môi trường vừa tiết kiệm chi phí chăm sóc vườn rau. 

Bạn chỉ cần một bình nhựa lớn, pha đường nâu, mật mía và nước để ngâm rau và hoa quả lên men. Đậy nắp và để nơi thoáng mát, tránh nơi có nhiệt độ cao và tiếp xúc với ánh nắng gắt. Cứ 3 ngày mở nắp kiểm tra để giúp khí thoát ra ngoài. Sau 1-2 tháng bạn có thể sử dụng phân hữu cơ để chăm bón cho vườn rau nhà mình

Bã cà phê, bã trà

Bã cà phê cũng có thể ủ làm phân hữu cơ như trên, ngoài ra bã cà phê có thể sử dụng để đuổi côn trùng, sâu bệnh bằng cách pha loãng bã cà phê và phun trực tiếp lên lá cây. 

Tận dụng phế phẩm nhà bếp trở thành nguyên liệu chăm sóc vườn rau - 3

Bã cà phê có tác dụng giữ ẩm, đuổi côn trùng khỏi cây trồng (Ảnh: Sanvuonaz). 

Đây là cách bảo vệ thực vật hoàn toàn tự nhiên không cần đến hóa chất. Tuy nhiên sử dụng bã cà phê cũng chỉ bảo vệ rau trong thời gian ngắn, bạn cần áp dụng thường xuyên để giúp cây rau phát triển khỏe mạnh. 

Bã trà có tác dụng giúp đất tơi xốp, cung cấp thêm độ ẩm cho đất rất hiệu quả. Vì vậy hãy tận dụng bã trà và bã cà phê để giúp vườn rau thêm khỏe mạnh và phát triển tự nhiên.