1. Dòng sự kiện:
  2. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

Tài tử "Vượt ngục" sốc khi được chẩn đoán bị... tự kỷ

(Dân trí) - Nam diễn viên nổi tiếng với sê-ri phim truyền hình "Vượt ngục" - Wentworth Miller vừa tiết lộ về việc anh được chẩn đoán mắc hội chứng tự kỷ khi đã là một người đàn ông ở tuổi trung niên.

Tài tử Vượt ngục sốc khi được chẩn đoán bị... tự kỷ - 1

Nam diễn viên nổi tiếng với sê-ri phim truyền hình "Vượt ngục" - Wentworth Miller đã vừa tiết lộ về việc anh được chẩn đoán mắc hội chứng tự kỷ khi đã là một người đàn ông ở tuổi trung niên.

Khi đã ở tuổi trung niên, nam diễn viên Wentworth Miller mới được biết mình mắc hội chứng tự kỷ. Trước thông tin này, Miller đã có một đăng tải khá dài trên tài khoản mạng xã hội cá nhân: "Đến mùa thu này là tròn một năm kể từ khi tôi được chẩn đoán mắc hội chứng tự kỷ. Trước đây tôi cũng đã phần nào đoán biết trước bằng cách tự tìm hiểu và tự chẩn đoán cho bản thân.

Tiếp sau đó, tôi đi gặp bác sĩ và được xác nhận chính thức. Hiện tôi đã là một người đàn ông trung niên, không phải là một đứa trẻ. Việc được chẩn đoán đúng bệnh thực tế không phải một điều may mắn mà ai cũng có được khi đối diện với các vấn đề sức khỏe thể chất - tinh thần... Tôi vẫn chưa hiểu nhiều về hội chứng tự kỷ bởi thực sự có rất nhiều điều cần phải hiểu.

Lúc này nhiệm vụ của tôi là phải nâng cao hiểu biết của bản thân mình. Nhìn nhận lại 5 thập kỷ sống với hội chứng này, tôi có thể đánh giá bản thân qua một lăng kính mới. Mọi việc sẽ cần thêm thời gian. Tôi không muốn mình nói nhiều mà lại thiếu chính xác. Khi chia sẻ thông tin này, tôi chỉ muốn cho các bạn biết rằng trong cộng đồng những người mắc hội chứng tự kỷ giờ có thêm tôi.

Tôi không định để khía cạnh này từ giờ sẽ trở thành tâm điểm trong cuộc sống của mình. Nhưng tôi muốn chia sẻ thông tin này tới những người đã vô tình hay chủ ý dành cho tôi những khoảng trống dễ chịu trong công việc và cuộc sống suốt những năm tháng qua.

Họ đã để tôi có thể sống theo cách phù hợp nhất với bản thân mình, dù cho điều đó có thể không phù hợp với cách nhận định của họ. Cảm ơn các bạn vì đã hỗ trợ và giúp đỡ tôi".

Tài tử Vượt ngục sốc khi được chẩn đoán bị... tự kỷ - 2

Nam diễn viên Wentworth Miller nổi tiếng nhất với vai Michael Scofield trong sê-ri phim truyền hình Mỹ - "Vượt ngục" (lên sóng từ năm 2005 - 2009).

Nam diễn viên Wentworth Miller nổi tiếng nhất với vai Michael Scofield trong sê-ri phim truyền hình Mỹ - "Vượt ngục" (lên sóng từ năm 2005 - 2009). Năm 2013, Miller chính thức chia sẻ việc mình là người đồng tính.

Theo định nghĩa của Cộng đồng Tự kỷ Mỹ, hội chứng tự kỷ khiến một cá nhân gặp phải những khó khăn trong vấn đề tâm lý, khiến cá nhân ấy bị ảnh hưởng về mặt năng lực giao tiếp và tương tác xã hội, có những cách thức hành xử khác biệt ở các mức độ và biểu hiện khác nhau.

Tại Mỹ, ước tính có khoảng hơn 3 triệu người sống với hội chứng tự kỷ ở các mức độ khác nhau. Trên toàn cầu, ước tính có khoảng 1% dân số sống với hội chứng này.