Tài tử “Báo Đen” đã sống chặng cuối cuộc đời với tinh thần chiến binh

(Dân trí) - Trong 4 năm cuối của cuộc đời, Chadwick Boseman vẫn tích cực tham gia diễn xuất dù phải trải qua những ca phẫu thuật, những đợt điều trị hóa chất để chiến đấu với bệnh ung thư.

Tài tử “Báo Đen” đã sống chặng cuối cuộc đời với tinh thần chiến binh - 1

Nam diễn viên Chadwick Boseman (1976-2020)

Nam diễn viên Chadwick Boseman (1976-2020) là một trong những nam diễn viên người Mỹ gốc Phi nhận được nhiều kỳ vọng rằng anh sẽ còn tiến xa trong sự nghiệp diễn xuất ở Hollywood. Anh được người yêu điện ảnh biết đến nhiều nhất với vai diễn trong bộ phim điện ảnh siêu anh hùng “Black Panther” (Chiến binh Báo Đen - 2018).

Nhưng trước đó, Chadwick Boseman đã được biết tới với hàng loạt vai diễn xây dựng dựa trên những nhân vật có thật, như cầu thủ bóng chày Jackie Robinson trong “42” (2013), nam ca sĩ James Brown trong “Get on Up” (2014), hay nhà hoạt động vì nhân quyền Thurgood Marshall trong “Marshall” (2017).

Vai diễn siêu anh hùng Báo Đen trong “Black Panther” (2018) là vai diễn đưa Chadwick Boseman tới gần nhất với công chúng quốc tế. Nhân vật Báo Đen nhận được nhiều phản hồi tích cực từ giới phê bình và người yêu điện ảnh. Hãng phim đã có nhiều kế hoạch dài hơi để nhân vật này có vị thế riêng ấn tượng trong Vũ trụ Điện ảnh Siêu anh hùng Marvel.

Chadwick Boseman vốn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành tài tử có tầm ảnh hưởng lớn trong những năm tháng tới đây, bởi anh đã đảm nhận rất ấn tượng vai diễn siêu anh hùng Báo Đen, trở thành nam diễn viên vừa có thực tài được giới phê bình công nhận, vừa được công chúng mến mộ.

Tài tử “Báo Đen” đã sống chặng cuối cuộc đời với tinh thần chiến binh - 2

Chadwick Boseman ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ - 43 tuổi

Chadwick Boseman đã ra đi trong sự bàng hoàng, sửng sốt, niềm thương tiếc, xót xa của công chúng yêu điện ảnh, những người đã từng biết đến và yêu mến anh qua vai diễn trong bộ phim thành công cả về mặt nghệ thuật và doanh thu - “Black Panther”. Chadwick Boseman ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ - 43 tuổi, sau 4 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Chadwick Boseman sinh ra ở bang South Carolina, Mỹ. Cha mẹ anh đều là người Mỹ gốc Phi. Cha anh làm việc trong một xưởng dệt, mẹ anh là một y tá. Khi còn học trung học, Boseman đã thích đóng kịch, anh thường viết kịch bản và cùng các bạn học tập luyện diễn xuất.

Boseman theo học Đại học và đã tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân trong lĩnh vực đạo diễn. Ở trường Đại học, các giáo viên đã nhìn ra năng lực của anh và từng thực hiện một chiến dịch gây quỹ để giúp Boseman và một số bạn học có đủ kinh phí tham gia một khóa học về kịch nghệ - diễn xuất ở London, Anh.

Boseman ban đầu yêu thích công việc biên kịch và đạo diễn, anh chỉ định theo học diễn xuất như một cách để hiểu về các diễn viên và công việc của họ. Nhưng sau khi tham gia khóa học diễn xuất ở London, quay trở về Mỹ, anh đã có thêm nhiều kiến thức và hứng thú mới mẻ đối với nghề diễn.

Tài tử “Báo Đen” đã sống chặng cuối cuộc đời với tinh thần chiến binh - 3

Trong quá trình theo đuổi sự nghiệp diễn xuất ở Hollywood, đã có những lần Boseman muốn từ bỏ

Ở bước khởi đầu sự nghiệp, Chadwick Boseman thử làm một số công việc liên quan tới dàn dựng các vở kịch, sau đó, vào năm 2008, anh chuyển tới kinh đô điện ảnh Hollywood để thực sự theo đuổi sự nghiệp diễn xuất một cách nghiêm túc.

Ban đầu, Boseman đóng những vai phụ trong phim truyền hình, đồng thời anh vẫn tham gia sáng tác kịch bản cho một số nhà hát. Dần dần, anh được biết đến, được khẳng định năng lực diễn xuất và được “thăng hạng” về vai diễn, được nhận những vai dài hơi hơn, có nhiều đất diễn hơn trong các bộ phim truyền hình và điện ảnh.

Trong quá trình theo đuổi sự nghiệp diễn xuất ở Hollywood, đã có những lần Boseman muốn từ bỏ hẳn công việc này để theo đuổi cơ hội làm đạo diễn.

Cơ hội lớn nhất trong sự nghiệp của Boseman đến vào năm 2016 khi anh nhận vai siêu anh hùng Báo Đen và dự định sẽ hóa thân vào nhân vật này trong 5 bộ phim điện ảnh của Marvel. Báo Đen lần đầu xuất hiện trong “Captain America: Civil War” (2016). Đến năm 2018, nhân vật này có phim riêng - “Black Panther”.

Tài tử “Báo Đen” đã sống chặng cuối cuộc đời với tinh thần chiến binh - 4

Cơ hội lớn nhất trong sự nghiệp của Boseman đến vào năm 2016 khi anh nhận vai siêu anh hùng Báo Đen

Bộ phim “Black Panther” sau đó đã trở thành tác phẩm điện ảnh có doanh thu lớn nhất tại thị trường Mỹ trong năm đó. Boseman còn trở lại với vai diễn Báo Đen trong các tập phim “Avengers: Infinity War” (2018) và “Avengers: Endgame” (2019), cả hai bộ phim này đều là phim có doanh thu cao nhất trong năm mà phim ra mắt. Ngoài ra, “Avengers: Endgame” còn trở thành phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại.

Trong cuộc sống riêng, Boseman là một người ăn chay trường. Anh đã được chẩn đoán mắc ung thư từ năm 2016 nhưng vẫn tiếp tục đảm nhận các vai diễn, anh thu xếp thời gian thực hiện công việc xen kẽ giữa những ca phẫu thuật và những đợt điều trị hóa chất.

Chadwick Boseman đã qua đời ngày 28/8 sau một chặng hành trình dũng cảm và bền bỉ vừa chiến đấu với bệnh tật, vừa để lại dấu ấn đáng nhớ của mình trên màn ảnh qua những vai diễn.

Tài tử “Báo Đen” đã sống chặng cuối cuộc đời với tinh thần chiến binh

Trailer "Black Panther" (Chiến binh Báo Đen - 2018)