Tại sao phụ nữ có xu hướng nhận lấy tội lỗi?

Dân trí Trong cuốn sách “Phụ nữ hiện đại nghĩ giàu và làm giàu”, Sharon Lechter đã khuyên phụ nữ hãy ngừng giằng xé nội tâm bằng việc cân bằng gia đình và công việc. Thay sự giằng xé tiêu cực đó thành mục tiêu “mưu cầu một cuộc sống viên mãn với tình yêu, gia đình...

Sharon Lechter là chuyên gia quốc tế nổi tiếng về tài chính đồng thời là một nhà giáo dục, một diễn giả và cũng là một người mẹ thành công. Bà là người được Tổng thống George W. Bush chọn làm vị trí đầu tiên trong Hội đồng tư vấn Tổng thống về kiến thức tài chính. Trong cuốn sách “Phụ nữ hiện đại nghĩ giàu và làm giàu”, bà đã khuyên phụ nữ hãy ngừng giằng xé nội tâm bằng việc cân bằng gia đình và công việc. Thay sự giằng xé tiêu cực đó thành mục tiêu “mưu cầu một cuộc sống viên mãn với tình yêu, gia đình, sự hài lòng, thành công và ý nghĩa”.

Cảm giác tội lỗi

Ngay trên đỉnh cao vinh quang của sự nghiệp, nhiều người phụ nữ hiện đại vẫn thường xuyên ám ảnh về cảm giác tội lỗi khi không thể cân bằng gia đình, công việc. Một cuộc khảo sát do tạp chí “Stylist” của Anh tiến hành năm 2010, cho thấy 96% phụ nữ cảm thấy tội lỗi ít nhất một lần trong ngày.

Quote PhuNuNghiGiauLamGiau-03.jpg

Họ cảm thấy thấy cắn rứt khi không thể nấu cho chồng, cho con những bữa ăn đều đặn khi công việc ngập đầu. Những phụ nữ đang là CEO, nhà khoa học , giám đốc, quản lý, … gánh trên mình nhiều trọng trách, sứ mệnh không khác gì “phái mạnh” nhưng họ dễ dàng cảm thấy thất vọng bản thân khi bị tấn công dồn dập bởi những thông điệp rằng, sự thành công chẳng là gì khi không toàn vẹn “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Có hàng triệu phụ nữ ngoài kia đang phấn đấu tách biệt cuộc sống cá nhân với sự nghiệp, không muốn chồng, đồng nghiệp, con cái cảm thấy bị ảnh hưởng bởi khối lượng công việc của họ. Sharon Lechter chỉ ra điều này là bất khả thi, đó là một ý tưởng tồi đến mức có thể tàn phá bất kỳ người phụ nữ mạnh mẽ nào.

Tác giả Sharon chia sẻ nhiều khi bà “phát điên” với cảm giác tội lỗi mà xã hội “đóng gói’ và gán lên phụ nữ. Nếu họ bị đối xử thiếu tôn trọng, họ tự nói với mình rằng họ chưa xứng đáng. Nếu người chồng không thích họ, thậm chí ngoại tình thì họ cho rằng do bản thân mình chưa đủ hấp dẫn. Con cái không học hành đến nơi đến chốn, hư hỏng là do họ không biết dạy. Nhà cửa bừa bộn là lỗi của họ. Phụ nữ lớn lên trong xã hội như thế và bắt đầu có xu hướng nhận lấy tội lỗi ngay cả khi họ không phải là người gây ra điều đó.

Phunuhiendainghigiauvalamgiau.JPG

Bìa cuốn sách.

Phụ nữ thành công không phải có tất cả từ gia đình, sự nghiệp, tình yêu, … nó quá hoàn hảo đến mức cực đoan. Monique Lhuillier vốn là nhà thiết kế thời trang áo cưới nổi tiếng thế giới chia sẻ cách cô ấy vượt qua những cảm giác tiêu cực đó: “Tôi là một người cầu toàn nhưng tôi biết làm thế nào để sống. Khi tôi làm việc, tôi làm 100% nỗ lực. Khi tôi gặp gỡ bạn bè, tôi bỏ mọi thứ qua một bên và tận hưởng cuộc sống. Khi tôi trở về nhà với các con đó là niềm vui thuần khiết và tất cả mọi thứ đều đáng giá. Mỗi thời điểm, tôi thực sự tập trung 100% vào một thứ. Tôi đã học cách sắp xếp cuộc sống của mình và tôi cảm thấy bây giờ tôi có được sự cân bằng hoàn hảo”.

Cụm từ quyền lực nhất là “lựa chọn”

Anne Marie Slaughter nhà hoạt động chính trị lỗi lạc trong bài diễn thuyết của mình dành cho phụ nữ với chủ đề: “Chúng ta có thể có tất cả không?”, bà đã chia sẻ về sự lựa chọn khó khăn của bản thân giữa sự nghiệp và gia đình. Được đề nghị vào vị trí giám đốc quy hoạch cộng đồng của Bộ ngoại giao Mỹ là một cơ hội hiếm có mà bản thân bà Anne Marie Slaughter đã mong đợi từ lâu. Nhưng có một điểm lấn cấn trong lòng bà. Đó là việc bà bay đi bay lại giữa Washington và Princetion, nơi chồng và hai người con trai trong độ tuổi thanh thiếu niên của bà đang sống suốt thời gian dài. Điều này khiến cả gia đình có một khoảng cách.

Quote PhuNuNghiGiauLamGiau-06.jpg

Anne Marie có thể lựa chọn thuyết phục chồng và các con di chuyển chỗ làm, chỗ học đến Washington để hỗ trợ sự nghiệp chính trị của bà nhưng tiếng nói của tình yêu và trách nhiệm khiến bà cảm nhận sự lựa chọn đúng đắn là ở nhà. Bà là người tiên phong trong phong trào nữ quyền, khi đưa ra quyết định từ bỏ sự thăng tiến trong sự nghiệp để tập trung cho gia đình, nhiều người cho rằng bà đi ngược với kim chỉ nam cuộc đời.

Anne Marie tâm sự việc bình đẳng nam nữ không nhất thiết phải là định lượng có bao nhiêu phụ nữ nắm giữ các vị trí: thủ tướng, chủ tịch, CEO, giám đốc, quản lý, nhà khoa học đoạt giải Nobel, nhà lãnh đạo, …

Giai đoạn đứng trước quyền lựa chọn, bà lắng nghe điều mình muốn. Bà không muốn bỏ lỡ 5 năm cuối của các con khi chúng còn ở nhà. Bà không muốn trong những năm tháng thanh thiếu niên đầy biến động, các con phạm sai lầm mà bà không có mặt ở đó. Bà muốn khẳng định, quyền quyết định, sự lựa chọn cái nào quan trọng nhất với bản thân và được mọi người tôn trọng là điều phụ nữ cần.

Trái ngược với sự lựa chọn của nhà hoạt động chính trị Anne Marie, “Phụ nữ hiện đại nghĩ giàu và làm giàu” kể câu chuyện thành công của nữ doanh nhân Margie Aliprandi. Bà là mẹ đơn thân với ba người con nhỏ, không có kinh nghiệm thương trường, không có chút vốn liếng nào để kinh doanh, bà chỉ có một mục tiêu, khát khao cháy bỏng có đủ điều kiện mang lại cuộc sống tuyệt vời hơn cho các con. Trước sự quyết tâm đó, bà cũng bị thử thách bởi những lựa chọn.

Khi chuẩn bị đến một cuộc họp, cậu con trai chân trần trong bộ đồ mới ba tuổi của bà khóc nức nở nài nỉ: “Mẹ ơi, đừng đi mà!”. Bà bước xuống xe, ẵm con trên tay và khóc theo con nhưng giây phút đó bà biết để có cơ hội dẫn các con đi đến bất kỳ nơi nào trên thế giới không còn cách nào  khác ngoài việc cố gắng cho công việc hiện tại. Nếu bà lựa chọn ở nhà cùng với con, tiếp tục là người mẹ nội trợ, làm công việc dạy đàn cho trường trung học chắc có lẽ bà không thể nâng cao chất lượng cuộc sống của 4 mẹ con. Sự lựa chọn đó giúp bà có một công việc tốt, cho phép bà và các con du lịch quanh thế giới. Sự quyết đoán tạo lập một hình ảnh người mẹ mẫu mực để nuôi dạy các con bà trở thành người tự lập, biết quan tâm, chăm sóc mọi người và có trách nhiệm.

Trong cuộc sống gia đình, câu hỏi lớn khiến nhiều phụ nữ lo lắng là làm sao phân chia đồng đều việc chu cấp, kinh tế và nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng? Khi nhắc đến “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, nghĩa là việc chăm sóc con cái, xã hội vốn “đóng khung” với hình ảnh người phụ nữ. Hàng loạt những người phụ nữ thành công trong nhiều lĩnh vực của Sharon Lechter trong “Phụ nữ hiện đại nghĩa giàu và làm giàu” đã nói lên, khuôn mẫu đó đã và đang được thay đổi. Phụ nữ ngày nay có thể lựa chọn giữa việc trở thành người chăm sóc theo đúng nghĩa “xây tổ ấm” hay lựa chọn trở thành “người xây nhà”. Sự bình đẳng, nữ quyền chỉ thành công một nửa nếu những người đàn ông lựa chọn “xây tổ ấm” không vượt ra những lời xì xào, bàn tán của xã hội.

Cho dù Anne Marie hay Margie Aliprandi lựa chọn như thế nào, gia đình hay sự nghiệp. Họ hiểu rõ điều quan trọng trong thời điểm đưa ra lựa chọn và nhận được sự ủng hộ của mọi người. Không riêng phụ nữ, bất kỳ ai đều cần hy sinh ngắn hạn để đạt mục tiêu dài hạn. Quan trọng không phải là có tất cả hay không. Mà quan trọng là bạn coi trọng điều gì nhất.

Nguyên Nguyên

Theo First News

MỚI NHẤT
Đạo diễn Long Kan: “Diva Hồng Nhung lúc nào cũng trong trạng thái đang yêu”
Đạo diễn Long Kan: “Diva Hồng Nhung lúc nào cũng trong trạng thái đang yêu”

(Dân trí) - “Tôi luôn cảm nhận ở chị Hồng Nhung có sự lạc quan của người phụ nữ lúc nào cũng trong trạng thái đang yêu”, Long Kan chia sẻ. Với anh, giọng hát của chị có sự nồng nàn, trải nghiệm của người phụ nữ đã từng đổ vỡ trong hôn nhân nhưng luôn luôn khao khát yêu và được yêu.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:46

Trước “giờ G”, nghe hai nhóm nhạc huyền thoại Boney M và Joy… tâm tình
Trước “giờ G”, nghe hai nhóm nhạc huyền thoại Boney M và Joy… tâm tình

(Dân trí) - Trước đêm diễn rất được chờ đợi sắp diễn ra vào tối nay, Boney M và Joy đã cùng ngồi lại để có một cuộc chuyện trò tâm tình đầy những điều thú vị. Chẳng hạn, Joy chưa được uống cà phê ở đâu ngon như ở Hà Nội, còn Boney M khẳng định sức hút đương đại của mình.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:10

Tiểu thuyết “Trăm năm cô đơn” được làm thành phim truyền hình
Tiểu thuyết “Trăm năm cô đơn” được làm thành phim truyền hình

(Dân trí) - Tiểu thuyết “Trăm năm cô đơn” nổi tiếng hàng đầu trong sự nghiệp của cố nhà văn từng giành giải Nobel Văn học - Gabriel Garcia Marquez. Sắp tới đây, tác phẩm này sẽ được chuyển thể thành sê-ri phim truyền hình nói tiếng Tây Ban Nha.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:17

Ngày Quốc tế Phụ nữ, đọc những câu nói hay về phụ nữ
Ngày Quốc tế Phụ nữ, đọc những câu nói hay về phụ nữ

(Dân trí) - Sau phụ nữ, thì những bông hoa là điều đáng yêu tiếp theo mà Thượng Đế đã dành tặng cho thế giới.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:16

Người dân tranh nhau “hôi hoa”: Giành cái đẹp bằng hành động xấu xí?
Người dân tranh nhau “hôi hoa”: Giành cái đẹp bằng hành động xấu xí?

(Dân trí) - Việc một số người dân xuống đường chen nhau lấy hoa trên đường Kim Mã sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai kết thúc ít ngày khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối và bức xúc.

Thứ năm, 07/03/2019 - 07:57

MC Kỳ Duyên lần đầu hé lộ lí do chia tay bạn trai luật sư “hot boy”
MC Kỳ Duyên lần đầu hé lộ lí do chia tay bạn trai luật sư “hot boy”

(Dân trí) - Nói về mối quan hệ với Duy Hân, Kỳ Duyên cho biết, cả hai vẫn là bạn tri kỷ và vẫn giữ liên lạc với nhau. Trong suốt 10 năm qua, cái hay nhất trong mối quan hệ của cả hai là không ai giữ chân ai cả.

Thứ năm, 07/03/2019 - 03:40

Nghệ sĩ Trà My: “Ngày 8/3 nào tôi cũng ngồi nhìn ảnh chồng trò chuyện hàng tiếng”
Nghệ sĩ Trà My: “Ngày 8/3 nào tôi cũng ngồi nhìn ảnh chồng trò chuyện hàng tiếng”

(Dân trí) - “8/3 tôi thường lên tầng 3 ngồi nhìn di ảnh của chồng để tâm sự. Tôi cứ nói chuyện với chồng như thể anh ấy đang sống chứ chưa đi xa”, Nghệ sĩ Trà My tâm sự.

Thứ năm, 07/03/2019 - 03:33

Thành viên ban nhạc huyền thoại Boney M và Joy ngỡ ngàng vì Hà Nội
Thành viên ban nhạc huyền thoại Boney M và Joy ngỡ ngàng vì Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay, hai ban nhạc huyền thoại Boney M và Joy đã có mặt tại Hà Nội để chuẩn bị cho đêm nhạc sẽ diễn vào 20h tối mai (ngày 8/3). Sau chuyến bay dài, các nghệ sĩ đều đang rất phấn chấn trước đêm diễn.

Thứ năm, 07/03/2019 - 11:35

Trần Ly Ly nói gì khi lọt top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019?
Trần Ly Ly nói gì khi lọt top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019?

(Dân trí) - Mới đây, tạp chí Forbes Việt Nam đã chính thức công bố danh sách 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019. NSƯT Trần Ly Ly - Quyền Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam đã vinh dự được bình chọn trong Top 50 ở lĩnh vực truyền thông - sáng tạo.

Thứ năm, 07/03/2019 - 11:11

“Vua sầu riêng” tổ chức thi... kén rể
“Vua sầu riêng” tổ chức thi... kén rể

(Dân trí) - Báo chí Thái Lan và nhiều tờ tin tức quốc tế hiện đang “phát sốt” với cuộc thi kén rể sắp được tổ chức bởi “vua sầu riêng” Arnon Rodthong.

Thứ năm, 07/03/2019 - 08:39

Nói Kylie Jenner là tỷ phú “tự thân”, có đúng không?
Nói Kylie Jenner là tỷ phú “tự thân”, có đúng không?

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng Kylie Jenner - tỷ phú trẻ nhất thế giới - không thể được xem là làm giàu “tự thân” bởi cô xuất thân từ gia đình giàu có, nổi tiếng.

Thứ năm, 07/03/2019 - 07:36

Bộ phim “nóng” nhất màn ảnh nhỏ tái xuất
Bộ phim “nóng” nhất màn ảnh nhỏ tái xuất

(Dân trí) - Bộ phim truyền hình ăn khách của Mỹ - “Game Of Thrones” (Trò chơi vương quyền) - sắp trở lại với phần phim cuối - phần 8.

Thứ năm, 07/03/2019 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Xem clip cảm động kể về điều đau lòng nhất để thấy... điều quý giá nhất
Xem clip cảm động kể về điều đau lòng nhất để thấy... điều quý giá nhất

(Dân trí) - Đoạn clip cảm động hiện đang gây sốt này phỏng vấn những con người ngẫu nhiên, họ tiết lộ về điều “đau lòng nhất” mà bản thân từng phải nghe, qua đó, bạn sẽ thấy, điều quý giá nhất trong cuộc sống có thể đơn giản đến không ngờ.

Thứ tư, 06/03/2019 - 01:12

Dàn sao "Tam Quốc" sau 25 năm: Người lên như diều gặp gió, người ốm yếu ngồi xe lăn
Dàn sao "Tam Quốc" sau 25 năm: Người lên như diều gặp gió, người ốm yếu ngồi xe lăn

25 năm kể từ thời điểm phim phát sóng, thông tin về cuộc sống hiện tại của dàn diễn viên "Tam Quốc diễn nghĩa' gây tò mò với không ít khán giả.

Thứ tư, 06/03/2019 - 12:06

NSND Hồng Vân lần đầu tiết lộ chuyện kỳ bí sau cái chết của Lê Công Tuấn Anh
NSND Hồng Vân lần đầu tiết lộ chuyện kỳ bí sau cái chết của Lê Công Tuấn Anh

(Dân trí) - Mới đây, NSND Hồng Vân đã bùi ngùi kể về cái chết bí ẩn của nam tài tử điện ảnh nổi tiếng một thời. Chị nói, trước khi mất, cơ thể Lê Công Tuấn Anh đã rất yếu...

Thứ tư, 06/03/2019 - 10:15

Phát động hiến tặng tài liệu, hiện vật liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ
Phát động hiến tặng tài liệu, hiện vật liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Sáng 6/3, UBND tỉnh Điện Biên, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Báo Quân đội nhân dân đã tổ chức Lễ phát động hiến tặng tài liệu, hiện vật liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ cho Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thứ tư, 06/03/2019 - 09:59

Cấm sử dụng động vật hoang dã trong biểu diễn xiếc: Khán giả hụt hẫng, phản ứng?
Cấm sử dụng động vật hoang dã trong biểu diễn xiếc: Khán giả hụt hẫng, phản ứng?

(Dân trí) - NSƯT Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, vẫn còn nhiều khó khăn, trăn trở trong việc chuyển diễn xiếc thú với động vật hoang dã sang vật nuôi sau khi Liên minh châu Á vì động vật kêu gọi cấm dùng động vật hoang dã trong biểu diễn xiếc.

Thứ tư, 06/03/2019 - 05:39

Châu Nhuận Phát - người đàn ông của những việc tốt thầm lặng
Châu Nhuận Phát - người đàn ông của những việc tốt thầm lặng

(Dân trí) - Một người phụ nữ bán hàng ăn, một mình nuôi hai con nhỏ, mới đây đã chia sẻ câu chuyện ấm áp về lòng tốt của Châu Nhuận Phát đối với quán ăn ế ẩm của cô.

Thứ tư, 06/03/2019 - 03:43

Quyền lực mới Kỳ 2 - Cuộc xung đột xoay quanh tầm nhìn quyền lực mới
Quyền lực mới Kỳ 2 - Cuộc xung đột xoay quanh tầm nhìn quyền lực mới

(Dân trí) - Yochai Benkler là một giáo sư tại Harvard, ông đã dành 20 năm qua để viết và suy nghĩ về triển vọng của sự hợp tác được kích hoạt bởi công nghệ và sự tham gia đại chúng trong vai trò quyền lực mới.

Thứ ba, 05/03/2019 - 09:57

300 cây hoa ban của núi rừng Tây Bắc sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội
300 cây hoa ban của núi rừng Tây Bắc sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội

(Dân trí) - Nhằm phát huy và tôn vinh vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc và để người dân Thủ đô có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa ban, Lễ hội hoa ban tiếp bước trẻ đến trường lần đầu tiên được tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội.

Thứ ba, 05/03/2019 - 05:37

Vĩnh biệt nhà thơ Lê Đình Cánh
Vĩnh biệt nhà thơ Lê Đình Cánh

(Dân trí) - Nhà báo, nhà thơ Lê Đình Cánh vừa qua đời hồi 6h00 ngày 5/3 (tức 29 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) sau cơn bạo bệnh, hưởng thọ 79 tuổi.

Thứ ba, 05/03/2019 - 03:04

VCCA triển lãm số “Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh và tác phẩm”
VCCA triển lãm số “Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh và tác phẩm”

(Dân trí) - Tiếp tục sứ mệnh đưa nghệ thuật kinh điển tới công chúng, từ 8/3 – 9/4/2019, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) sẽ ra mắt triển lãm “Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh và tác phẩm”. Đây là lần đầu tiên những kiệt tác của Van Gogh được triển lãm tại Việt Nam và dưới hình thức tiên phong, đảm bảo sự chân thực, sống động và mới mẻ nhất - phiên bản số

Thứ ba, 05/03/2019 - 03:00

Hồ Quỳnh Hương nói gì tiết mục gây sốt của học trò Minh Như tại American Idol?
Hồ Quỳnh Hương nói gì tiết mục gây sốt của học trò Minh Như tại American Idol?

(Dân trí) - Những ngày qua, việc Minh Như - cô gái 19 tuổi, từng là học trò của Hồ Quỳnh Hương ở Nhân tố bí ẩn 2016 khiến bộ 3 giám khảo American Idol 2019 phấn khích, đã thực sự thu hút cộng đồng mạng.

Thứ ba, 05/03/2019 - 01:45

Vẻ đẹp khỏe khoắn “bốc lửa” của những vũ nữ Brazil
Vẻ đẹp khỏe khoắn “bốc lửa” của những vũ nữ Brazil

(Dân trí) - Những vũ nữ Brazil xuất hiện “bốc lửa” trong những bộ trang phục gợi cảm rực rỡ sắc màu tại lễ hội carnival đang diễn ra tại Sao Paulo và Rio de Janeiro.

Thứ ba, 05/03/2019 - 12:26