Tại sao nhiều phụ nữ nước ngoài tới Hàn Quốc để tìm bạn trai?

Bích Ngọc

(Dân trí) - Không ít phụ nữ nước ngoài tìm tới Hàn Quốc bởi họ hứng thú với... nam giới Hàn Quốc sau khi xem quá nhiều phim Hàn.

Tại sao nhiều phụ nữ nước ngoài tới Hàn Quốc để tìm bạn trai? - 1

Nhiều người sau khi bị chinh phục bởi "làn sóng Hàn" đã quyết định tới Hàn Quốc du lịch (Ảnh: SCMP).

Nhiều phụ nữ trẻ trên thế giới hiện nay say mê xem phim truyền hình Hàn Quốc. Nhìn chung, phim truyền hình Hàn Quốc luôn tìm cách khơi dậy những xúc cảm mạnh mẽ trong người xem và luôn xây dựng những nhân vật có ngoại hình, phong cách hấp dẫn, những nhân vật luôn thể hiện rằng họ là người sống có chiều sâu, giàu cảm xúc.

Nhà nghiên cứu về giới - cô Min Joo Lee, một phụ nữ người Mỹ gốc Hàn, đã chia sẻ với tờ tin tức The Conversation (Mỹ) về một cuộc khảo sát thú vị và kỳ công do chính cô thực hiện. Cô Min muốn tiếp xúc với những phụ nữ nước ngoài đã lặn lội từ nhiều quốc gia trên thế giới tới Hàn Quốc, những người này muốn được trải nghiệm thực tế những gì mà họ đã thấy trên màn ảnh nhỏ.

Để tiếp xúc được với những phụ nữ này, cô Min đã lưu lại những khách sạn quanh Seoul (Hàn Quốc), những khách sạn ở gần các địa điểm quay phim quen thuộc, gần những điểm tham quan nổi tiếng.

Điều bất ngờ mà cô Min nhận ra là không ít phụ nữ nước ngoài tìm tới Hàn Quốc không phải bởi họ muốn có một trải nghiệm du lịch với những danh lam thắng cảnh hay văn hóa - ẩm thực, mà họ hứng thú với... nam giới Hàn Quốc sau khi xem nhiều phim Hàn.

Trong vài năm trở lại đây, phim truyền hình Hàn Quốc đã được nhiều khán giả ở các nước phương Tây đặc biệt quan tâm, hứng thú. Sự xuất hiện của các nền tảng giải trí trực tuyến càng khiến phim Hàn được biết đến và yêu thích nhiều hơn.

Sự thắng thế của nền công nghiệp giải trí Hàn Quốc trên quy mô quốc tế đang thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng ở nhiều quốc gia đối với thời trang, ẩm thực, mỹ phẩm... có xuất xứ từ Hàn Quốc. Hiện tượng này từ lâu đã được biết tới và được gọi là "làn sóng Hàn".

Nhóm phụ nữ đến Hàn Quốc để tìm tình yêu sau khi xem quá nhiều phim Hàn

Nhiều người sau khi bị chinh phục bởi "làn sóng Hàn" đã quyết định tới Hàn Quốc du lịch. Họ tới Hàn Quốc và ăn ở những quán ven đường để trải nghiệm những món ăn đã được thấy rất nhiều lần trong phim Hàn, họ đến thăm những địa điểm quay phim nổi tiếng, đi xem những buổi biểu diễn K-pop...

Đặc biệt, còn có một nhóm nữa khiến nhà nghiên cứu Min Joo Lee đặc biệt quan tâm, đó là nhóm những phụ nữ tìm tới Hàn Quốc với hy vọng tìm thấy tình yêu. Ban đầu, họ bị hấp dẫn bởi những nhân vật nam được thấy trên màn ảnh, nhiều khán giả nữ bắt đầu tự hỏi rằng nam giới Hàn Quốc trong đời sống thực có giống như trên phim không, ngoại hình và cách sống của họ như thế nào.

Tại sao nhiều phụ nữ nước ngoài tới Hàn Quốc để tìm bạn trai? - 2

Nhiều phụ nữ trẻ trên thế giới hiện nay say mê xem phim truyền hình Hàn Quốc (Ảnh: SCMP).

Vậy là, nhiều phụ nữ nước ngoài tìm đến Hàn Quốc du lịch để tìm hiểu về... đàn ông Hàn Quốc. Điểm chung của nhóm này là những phụ nữ trẻ, còn nhiều... lãng mạn và mộng mơ.

Cô Min có thể nhận ra những du khách đi tìm tình yêu một cách rất dễ dàng. Không giống như những nhóm du khách thực sự đến Hàn Quốc để du lịch trải nghiệm (nhóm này thường dậy sớm để đi tham quan), nhóm du khách đi tìm tình yêu sẽ ngủ muộn hoặc thậm chí ở lì trong phòng xem phim cả ngày, sau đó, họ mặc đẹp và trang điểm kỹ, tìm tới các hộp đêm, quán bar khi trời đã tối.

Họ tìm tới Hàn Quốc chỉ có một mục đích, đó là thử gặp gỡ, hẹn hò với nam giới Hàn Quốc. Đối với nhóm du khách này, hẹn hò với một nam giới người Hàn bản địa là cách để họ thỏa mãn một cơn mơ mộng.

Một nữ du khách người Đức chia sẻ với cô Min rằng khi cô ấy gặp gỡ nam giới Hàn Quốc, cô ấy liền có cảm giác như thể mình đang được sống trong bộ phim mà mình là nhân vật chính.

Cô Min cũng thử đồng hành với một số nữ du khách tới các quán bar và hộp đêm. Cô cũng có những lần nhập vai một cô gái đến Hàn Quốc để tìm tình yêu. Có những cô gái còn nói thành thạo tiếng Hàn, hoặc ít nhất cũng nói được "sơ sơ" tiếng Hàn, kết hợp với tiếng Anh. Nhiều người học tiếng Hàn chính từ việc liên tục theo dõi các sản phẩm văn hóa - giải trí của Hàn Quốc.

Tại sao cả phụ nữ phương Tây cũng thích nam giới Hàn... trên phim?

Lãng mạn, dịu dàng, đẹp trai, ga lăng... đó là những mỹ từ mà nhóm nữ du khách đi tìm tình yêu thường nói về người đàn ông Hàn Quốc lý tưởng mà họ mong gặp được. Những điều này có phần đối lập với những gì mà đa số nam giới ở quê hương của các nữ du khách hướng tới. Ở nhiều nước phương Tây, nam giới vẫn chuộng phong cách "nam tính đậm đặc" từ ngoại hình cho tới tính cách.

Một phụ nữ Thụy Điển chia sẻ với cô Min: "Tôi cảm thấy rất an toàn khi ở bên nam giới Hàn Quốc. Nam giới ở quê hương tôi không cư xử nhẹ nhàng, dịu dàng được như vậy. Bên cạnh đó, họ cũng dễ có xu hướng đi quá đà một khi thấy đối phương có hứng thú với mình, những hành động thân mật quá sớm, thậm chí quá suồng sã xảy ra thường xuyên và tôi không thích như vậy".

Tại sao nhiều phụ nữ nước ngoài tới Hàn Quốc để tìm bạn trai? - 3

Lãng mạn, dịu dàng, đẹp trai, ga lăng... đó là những mỹ từ mà nhóm nữ du khách đi tìm tình yêu thường nói về người đàn ông Hàn Quốc lý tưởng mà họ mong gặp được (Ảnh: SCMP).

Nhà nghiên cứu Hàn Quốc học đến từ nước Úc - bà Joanna Elfving-Hwang từng gọi phong cách của nam giới Hàn Quốc trên phim là "nam tính mềm": "Nam giới trong nhiều bộ phim ăn khách của Hàn Quốc được khắc họa là những người rất biết quan tâm, ân cần, chu đáo, rất nhạy cảm, luôn biết cách bộc lộ cảm xúc ra ngoài, khá trau chuốt ngoại hình, ăn vận thời trang".

Nhà nghiên cứu Min Joo Lee biết rằng có một số du khách đã thành công, họ không chỉ tìm thấy một cuộc tình, mà còn tìm thấy người bạn đời, kết hôn rồi định cư tại Hàn Quốc. Những câu chuyện như vậy đã từng được đề cập tới và càng khiến nhóm du khách đi tìm tình yêu đặt thêm hy vọng vào chuyến đi của mình tới Hàn Quốc.

Nhưng thực tế, những câu chuyện như vậy rất hiếm hoi. Đa số du khách mà cô Min tiếp xúc đều kết thúc chuyến du lịch tại Hàn Quốc với một chút thất vọng. Có những người tìm được một cuộc tình chóng vánh nhưng không nồng đượm, lãng mạn như họ thấy trên phim.

Có những người thậm chí còn hụt hẫng bởi những nam giới Hàn Quốc mà họ có cơ hội tiếp xúc lại không hề giống như... trong phim.

Dù vậy, không ít cô gái vẫn đinh ninh rằng một ngày nào đó, họ sẽ tìm được tình yêu đích thực với một người đàn ông Hàn Quốc lý tưởng. Họ tin rằng chuyến du lịch của mình là quá ngắn ngủi và họ đã không gặp may, những chuyến đi trong tương lai có thể sẽ may mắn hơn, họ sẽ gặp được người đàn ông hoàn hảo như đã thấy... trên phim.

Chứng kiến những câu chuyện như vậy, cô Min càng nhận ra sức mạnh của các sản phẩm văn hóa - giải trí, bởi nó có thể khiến người xem bị tác động mạnh về mặt xúc cảm và có cả những biến đổi về mặt hành vi.

Như trong nghiên cứu của cô Min, cô sửng sốt trước cách mà những bộ phim Hàn Quốc gieo vào đầu của nhiều cô gái ngoại quốc những mộng tưởng lãng mạn, họ tìm tới xứ kim chi với hy vọng về một tình yêu đẹp, nhưng kết quả trong thực tế thì thường không thể như trên màn ảnh.

Theo The Conversation