Thứ tư, 01/01/2020 - 07:11

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa?

Dân trí

Mỗi năm, có hơn một triệu người tập trung về quảng trường Thời đại để theo dõi lễ hạ quả cầu pha lê, đánh dấu thời khắc bước sang năm mới. Từ đâu mà ý tưởng hạ quả cầu lại trở thành điểm nhấn trong hoạt động đón mừng năm mới của người Mỹ?

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ cầu trong đêm Giao thừa?

Lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa trên quảng trường Thời đại ở thành phố New York (Mỹ) đã có truyền thống từ hơn 100 năm nay.

Nghi thức đón năm mới đầu tiên được tổ chức trên quảng trường Thời đại diễn ra vào năm 1904, với mục đích nâng cao tầm vóc cho trụ sở mới của tờ tin tức New York Times, khi tờ báo lâu đời này tìm được một vị trí “đắc địa” để “an cư”, đó chính là tại tòa nhà One Times Square ngày nay.

Muốn việc mình chuyển tới trụ sở mới thu hút sự chú ý hơn, chủ bút của tờ New York Times lúc bấy giờ - ông Adolph Ochs - cho rằng thời điểm Giao thừa chính là lúc lý tưởng nhất để tiệc tùng “tân gia” cho tòa báo.

Vậy là 200.000 người đã được mời tới trước tòa nhà One Times Square - nơi có trụ sở tòa báo, để cùng tiệc tùng nguyên một ngày cuối năm trên đường phố quảng trường Thời đại, sự kiện kết thúc với màn pháo hoa khi năm mới đã điểm. Lúc này, quả cầu ánh sáng vẫn còn chưa xuất hiện.

Quả cầu trên quảng trường Thời đại lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1907. Khi đó, chủ bút của tờ New York Times - ông Adolph Ochs - muốn sự kiện tổ chức thường niên của báo thêm phần rực rỡ, ngoạn mục, vì vậy, ông yêu cầu kỹ sư điện và chuyên gia thiết kế của báo cùng hợp tác.

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa? - 1

Lấy cảm hứng từ truyền thống hạ quả cầu thường được tiến hành ngoài bến cảng để đánh dấu thời điểm giữa trưa, giúp cho các tàu thuyền cập cảng ở Mỹ có thể thay đổi giờ trên đồng hồ của họ cho khớp với thời gian bản địa, người ta liền nghĩ ra lễ hạ cầu đón năm mới.

Truyền thống này được tiến hành đều đặn hàng năm, bắt đầu từ năm 1907. Chỉ có hai năm không tiến hành lễ hạ cầu, đó là năm 1942 và 1943.

Trong danh sách những địa điểm đón năm mới tuyệt vời nhất thế giới, quảng trường Thời đại luôn đứng số 1. Theo chuyên trang du lịch - khám phá National Geographic, quảng trường Thời đại đứng đầu top 10 địa điểm đón năm mới tuyệt vời nhất thế giới.

Không khí háo hức của hơn một triệu người có mặt trên quảng trường luôn được xem là lăng kính đẹp nhất, thâu tóm được sự háo hức của hàng tỷ người trên khắp hành tinh.

Mỗi năm, sự kiện đón năm mới trên quảng trường Thời đại luôn được các kênh truyền hình Mỹ phát sóng trực tiếp, thu hút hàng trăm triệu người xem trên khắp thế giới, rất nhiều người ước mình được có mặt tại nơi náo nức ấy. Đó cũng là lý do tại sao, trong số hơn một triệu người có mặt trên quảng trường Thời đại, có rất nhiều người là du khách nước ngoài.

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa? - 2

Hơn một triệu người cùng nhau đứng chen chân trên quảng trường rực rỡ ánh đèn neon biển hiệu. Quảng trường Thời đại vốn được xem là “cái rốn” của New York, một tâm điểm sôi động thể hiện tinh thần của thành phố “trái táo lớn”.

Trong thời khắc Giao thừa, hơn một triệu người cùng có mặt tại đây để được chứng kiến cảnh quả cầu pha lê hạ xuống từ nóc tòa nhà trước đây vốn là trụ sở của tờ tin tức New York Times. Thực tế, cái tên “Times Square” (Quảng trường Thời đại) cũng được sinh ra từ đây.

Nhìn lại các lễ hạ cầu đón năm mới trên quảng trường Thời đại:

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa? - 3

Sự kiện chào đón năm mới trên quảng trường Thời đại bắt đầu từ năm 1904. Sự kiện đầu tiên thu hút khoảng 200.000 người tham dự.

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa? - 4

Lần đầu tiên diễn ra lễ hạ cầu là vào năm 1907 sau khi thành phố tạm cấm pháo hoa. Lúc này quả cầu có gắn 100 bóng đèn, được làm từ gỗ và thép, nặng gần 320kg. Quả cầu này được sử dụng tới năm 1920 thì được thay thế.

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa? - 5

Qua năm tháng, số lượng người tham gia sự kiện đón năm mới trên quảng trường càng lúc càng trở nên đông đúc. Đây là đám đông công chúng có mặt vào ngày 31/12/1941.

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa? - 6

Lực lượng chức năng có mặt trên quảng trường Thời đại vào ngày 31/12/1941.

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa? - 7

Dù không tổ chức lễ hạ cầu vào năm 1942, nhưng vẫn có rất đông người tìm về quảng trường, đến thời khắc Giao thừa, tất cả cùng im lặng và tiếng chuông nhà thờ vang lên.

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa? - 8

Khi tivi bắt đầu trở nên phổ biến hơn hồi thập niên 1960, người ta bắt đầu đón năm mới ở nhiều tụ điểm khác nhau và vẫn có thể theo dõi những gì đang diễn ra trên quảng trường Thời đại. Năm 1963, những màn hình lớn đã được lắp trong nhà ga Grand Central Terminal ở New York, có hơn 3.000 người khiêu vũ tại đây để đón năm mới, đồng thời theo dõi những gì đang diễn ra trên quảng trường Thời đại qua tivi.

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa? - 9

Năm 1955, quả cầu được thiết kế sao cho mảnh hơn, sử dụng 68kg nhôm, được điều khiển “tự động hóa”, người ta chỉ cần sử dụng một nút bấm. Năm 1996, quả cầu lại được “cập nhật” hệ thống ánh sáng điều khiển bằng máy tính, gắn 180 bóng đèn halogen, 144 đèn nhấp nháy, và 12.000 viên thạch anh. Quả cầu này được sử dụng tới năm 1998.

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa? - 10

Đếm thời gian.

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa? - 11

Năm 1983, thành phố bắt đầu sử dụng robot để tham gia đảm bảo an ninh trên quảng trường.

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa? - 12

Quả cầu năm 1988

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa? - 13

Bắt đầu từ thập niên 1990, những vị khách đặc biệt sẽ được mời tham gia sự kiện để kích hoạt quả cầu.

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa? - 14

Một nhân viên kỹ thuật làm nhiệm vụ chuẩn bị cho lễ hạ cầu, ảnh chụp ngày 24/12/1997.

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa? - 15

Hoạt động kiểm tra an ninh trên quảng trường được thắt chặt hơn kể từ năm 2001.

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa? - 16

Chào đón năm mới 2002

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa? - 17

Qua thời gian, quả cầu càng lúc càng trở nên tinh tế hơn trong thiết kế và lớn hơn về kích thước.

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa? - 18

Quả cầu trong lễ đón năm mới 2009 gắn 32.256 bóng đèn LED.

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa? - 19

Khi xe ô tô bị cấm trên quảng trường Thời đại từ năm 2008, người ta phải dùng xe 3 bánh để chở các thiết bị phục vụ sự kiện.

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa? - 20

Tầng thượng của tòa nhà One Times Square, nơi có quả cầu pha lê. Ảnh chụp ngày 27/12/2011.

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa? - 21

Năm mới 2012 trên quảng trường Thời đại

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa? - 22

Năm 2014, 190 nhân viên vệ sinh đã được huy động dọn 50 tấn rác khỏi quảng trường Thời đại sau sự kiện.

Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa? - 23

Khoảng 2 triệu người sẽ có mặt để đón năm mới 2020 trên quảng trường Thời đại.

Bích Ngọc

Theo Insider