Tại sao đôi khi chúng ta “không thích” năm mới đến?

Dân trí Tại sao có những người hồ hởi đón năm mới, và có những người thì… không?!

Đêm giao thừa là một khái niệm tồn tại trong cả văn hóa phương Đông và phương Tây. Đối với người phương Tây, đêm giao thừa của họ là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới dương lịch. Khoảnh khắc ấy cũng thiêng liêng không khác gì khoảnh khắc giao thừa âm lịch của người dân nhiều nước phương Đông.

Thú vị hơn thế, tâm lý của người phương Tây cũng không khác gì người phương Đông; cũng có những người háo hức chờ đón giao thừa, chờ dịp nghỉ lễ dài ngày với hàng loạt những cuộc tiệc tùng; và cũng có những người “sợ” khoảnh khắc giao thừa, sợ kỳ nghỉ lễ dài ngày với nhiều áp lực chuẩn bị. Điều này thậm chí đã trở thành đề tài nghiên cứu tâm lý học.

Tại sao đôi khi chúng ta “không thích” năm mới đến? - 1

Giám đốc phòng khám tâm lý MindMovers Psychology (nằm ở Sydney, Úc) - cô Jaimie Bloch - đã lý giải tại sao có hai nét tâm lý trái ngược này trong đời sống văn hóa đại chúng.

Có một điều chung nhất, đó là đêm giao thừa luôn được khắc họa như một thời khắc quan trọng nhất dịp đầu năm mới, với rất nhiều xúc cảm thăng hoa, khi đó người ta ngắm pháo hoa, nâng ly chúc mừng, bật nhạc, cười nói và chúc tụng… Mặc định tâm lý chung cho khoảnh khắc ấy phải là những kỳ vọng đẹp đẽ nhất khi người ta đứng trước một năm mới vừa mở ra trước mắt.

Chuyên gia tâm lý Jaimie Bloch cho rằng ở khoảnh khắc giao thừa thiêng liêng, có những người vui sướng lâng lâng với nhiều niềm hy vọng về điều mới mẻ, và ngược lại cũng có những người bỗng cảm nhận một sự trầm lắng lạ thường trong nội tâm, họ không sung sướng, hồ hởi đón đợi năm mới mà có nhiều nét tâm lý đan xen, mâu thuẫn, chộn rộn…

Chuyên gia tâm lý làm việc tại Sydney (Úc) - cô Jaimie Bloch - đã chia sẻ tại sao có những người hồ hởi đón năm mới, và có những người thì… không!
Chuyên gia tâm lý làm việc tại Sydney (Úc) - cô Jaimie Bloch - đã chia sẻ tại sao có những người hồ hởi đón năm mới, và có những người thì… không!

Bạn cảm thấy những áp lực từ đời sống công việc và gia đình

Thời điểm cuối năm có thể tạo nên những áp lực khác hẳn với những áp lực khác xuất hiện trong suốt cả năm.

Bạn cảm thấy áp lực cần phải hoàn tất mọi công việc còn dở dang ở chỗ làm trước khi năm cũ kết thúc, chỉ riêng việc này thôi đã có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng hơn mỗi khi nhìn vào đồng hồ hay cuốn lịch. Ngoài ra, còn có nhiều kiểu áp lực khác đến từ đời sống gia đình khi năm mới đã cận kề.

“Những áp lực này có thể đến từ việc quản lý tiền bạc, lên kế hoạch chi tiêu, mua sắm đón năm mới, rồi việc phải lên lịch đi thăm người thân, họ hàng. Những áp lực liên quan tới với việc “đối nội, đối ngoại” trong các mối quan hệ bỗng cùng lúc “ập” tới và đều cần được xử lý chu đáo”, chuyên gia tâm lý Jaimie Bloch đánh giá.

Tại sao đôi khi chúng ta “không thích” năm mới đến? - 3

Bạn sợ thay đổi

Thời khắc giao thừa và năm mới thường gắn liền với hình dung về một chặng đường mới, khởi đầu mới, vận hội mới… Chính điều này lại khiến nhiều người cảm thấy lo lắng về sự thay đổi, những thách thức đang chờ đợi phía trước.

“Những hình dung về năm mới có thể khiến nhiều người lo lắng bởi những áp lực vô hình”, cô Bloch nhận định. Chính những kỳ vọng về thay đổi trong công việc, trong cuộc sống lại càng khiến chúng ta cảm thấy lo lắng, bồn chồn.

Tại sao đôi khi chúng ta “không thích” năm mới đến? - 4

Tất cả chúng ta đều phải tỏ ra mình đang vui vẻ, hạnh phúc

“Không chỉ có những kỳ vọng lớn được đặt ra vào dịp năm mới, mà tất cả chúng ta còn đều cần thể hiện sự vui tươi, hạnh phúc, viên mãn, phải bày tỏ sự quý mến, gắn bó với người thân, bạn bè vào dịp đặc biệt này”, cô Bloch nhận xét.

Chuyên gia tâm lý khẳng định rằng chính những cuộc gặp gỡ, hội ngộ dịp đầu năm mới có thể càng làm nhấn mạnh cảm giác thiếu gắn kết của chúng ta trong một số cuộc giao tế, nếu chẳng may chúng ta có những mâu thuẫn, bất đồng với người thân hay bạn bè. Và khi những điều “lợn cợn” đó vẫn còn tồn tại, nó sẽ âm thầm khiến cho cuộc gặp trở nên khó xử, gượng gạo.

Qua nhiều khảo sát tâm lý, chuyên gia Jaimie Bloch nhận thấy rằng, chính vào dịp đầu năm mới, nhiều người lại âm thầm giấu trong lòng mình những xúc cảm như buồn bã, cô đơn, giận dữ hoặc nuối tiếc…

Tại sao đôi khi chúng ta “không thích” năm mới đến? - 5

Bạn kỳ công chuẩn bị quá nhiều

Chính những người kỳ vọng quá nhiều lại là những người dễ bị thất vọng: “Một lý do quan trọng trong việc tại sao ngày càng có nhiều người bày tỏ rằng họ không còn phấn khích đón năm mới nữa, chính là bởi cảm giác mệt nhoài sau tất cả những sự chuẩn bị kỳ công, cũng như những nỗi lo lắng đã diễn ra từ nhiều ngày trước đó.

“Nghiên cứu lý do tại sao xuất hiện một hiện tượng khá phổ biến, rằng nhiều người không còn háo hức đón năm mới nữa, chúng tôi phát hiện ra rằng đa số những người này đã dành quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để lên kế hoạch, chuẩn bị đón năm mới, họ quá cầu kỳ và chu toàn, chính điều này lại khiến họ dễ cảm thấy mệt nhoài và mất hứng về sau”.

Tại sao đôi khi chúng ta “không thích” năm mới đến? - 6

Làm thế nào để chúng ta có thể vui vẻ đón năm mới?

Giải pháp để chúng ta cảm thấy việc đón năm mới trở nên thú vị, chính là hãy giảm bớt những kỳ vọng, để mọi thứ diễn ra nhẹ nhàng, tự nhiên, không cần quá cầu kỳ chuẩn bị, khiến bạn bị hao tổn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc, để đến mức cứ mỗi dịp năm mới đến lại cảm thấy lo lắng và… sợ.

“Khi bạn không đặt ra những kỳ vọng quá cao cho dịp nghỉ lễ này, bạn sẽ thấy niềm vui dễ dàng tìm đến. Ngoài ra, bạn cũng không cần phải đặt ra quá nhiều áp lực cho bản thân, rằng phải hoàn thành tất cả mọi việc trước khi năm mới đến. Không có gì là hoàn hảo. Hãy để chừa cho mình khoảng thời gian để… thở. Càng bớt căng thẳng, bạn sẽ càng cảm thấy vui hơn trong dịp bận rộn này của năm”.

Bích Ngọc
Theo Unilad/Daily Mail

MỚI NHẤT
Đồng nghiệp tiếc thương đưa tiễn nghệ sĩ Nguyễn Hậu về nơi xa
Đồng nghiệp tiếc thương đưa tiễn nghệ sĩ Nguyễn Hậu về nơi xa

(Dân trí) - Đông đảo các nghệ sĩ, anh chị em đồng nghiệp đã đến tiễn đưa diễn viên Nguyễn Hậu về nơi an nghỉ cuối cùng trong chiều 30 Tết với sự tiếc thương vô hạn.

Thứ năm, 15/02/2018 - 03:20

Độc đáo ngôi chợ nhóm một ngày trong năm
Độc đáo ngôi chợ nhóm một ngày trong năm

(Dân trí) - Ngày 1/1 Tết âm lịch hàng năm, các chợ trong nước tạm nghỉ nhưng người dân miền đất võ và khách thập phương nô nức kéo về Bình Định để tham dự Lễ hội chợ Gò - Trường Úc. Gọi là chợ nhưng trên thực tế là nơi vui xuân của người dân cùng những người con xa quê lâu ngày trở về.

Thứ năm, 15/02/2018 - 03:00

Đầu năm mới Mậu Tuất nên xuất hành theo hướng nào?
Đầu năm mới Mậu Tuất nên xuất hành theo hướng nào?

(Dân trí) - Chọn người xông nhà, xem hướng xuất hành đầu năm, chọn ngày giờ tốt mở hàng là tục lệ lâu đời của người Việt Nam mỗi dịp Tết. Chuyên gia phong thủy Bùi Thế Anh - Trung tâm nghiên cứu lý học Phương Đông đã đưa ra một số tư vấn để bạn đọc tham khảo.

Thứ năm, 15/02/2018 - 06:00

Hút hồn với những món ăn ngày Tết lấy chủ điểm năm Tuất
Hút hồn với những món ăn ngày Tết lấy chủ điểm năm Tuất

(Dân trí) - Những món ăn lấy chủ điểm năm Tuất dưới đây sẽ khiến bạn cảm thấy quá đẹp mắt đến mức không dám… đụng đũa.

Thứ năm, 15/02/2018 - 03:09

“Bản sao” của danh hài Minh Nhí trở thành Quán quân “Tiếu lâm tứ trụ”
“Bản sao” của danh hài Minh Nhí trở thành Quán quân “Tiếu lâm tứ trụ”

(Dân trí) - "Bản sao" của danh hài Minh Nhí đã xuất sắc giành ngôi Quán quân "Tiếu lâm tứ trụ" mùa thứ 2. Đây là một thành tích thuyết phục cả giám khảo lẫn khán giả.

Thứ năm, 15/02/2018 - 03:00

1000 cây hồng Bulgaria sẽ được trưng bày tại Lễ hội Hoa hồng 2018
1000 cây hồng Bulgaria sẽ được trưng bày tại Lễ hội Hoa hồng 2018

(Dân trí) - Để tránh những hạn chế khi số lượng hồng chưa đáp ứng được kỳ vọng của công chúng, năm nay, BTC lễ hội mời các chủ vườn hoa hồng lớn tham gia. Các cây hồng được các nhà thiết kế cảnh quan trưng bày thành tác phẩm nghệ thuật đặc sắc như phố hoa hồng, ngôi nhà hoa hồng...

Thứ năm, 15/02/2018 - 02:00

“Hoa hậu” Sao Mai mong Tết để được mẹ… mừng tuổi
“Hoa hậu” Sao Mai mong Tết để được mẹ… mừng tuổi

(Dân trí) - Thanh Thanh thích nhất khi dịp Tết đến là lúc chờ được mẹ mừng tuổi và sau đó đếm đi đếm lại những đồng tiền được mừng tuổi trong dịp Tết xem được bao nhiều. “Rồi tất cả tiền mừng tuổi tôi lại gửi cho... mẹ giữ hộ”, Á quân dòng nhạc thính phòng Sao Mai 2017 cười nói.

Thứ năm, 15/02/2018 - 01:00

Sẽ có lúc tình yêu đích thực được chẩn đoán bằng… xét nghiệm?
Sẽ có lúc tình yêu đích thực được chẩn đoán bằng… xét nghiệm?

(Dân trí) - Một bài kiểm tra y tế sẽ giúp bạn phát hiện “tình yêu đích thực”. Khi bước ra khỏi phòng xét nghiệm, bạn và “người ấy” sẽ cầm trên tay những tờ kết quả cho biết mỗi người đang “say tình” ở mức độ bao nhiêu…

Thứ tư, 14/02/2018 - 08:38

Bí ẩn cung điện thời Trần hơn 700 năm tuổi
Bí ẩn cung điện thời Trần hơn 700 năm tuổi

(Dân trí) - Từ hai dòng ngắn ngủi trong Đại Việt sử ký toàn thư, các nhà khảo cổ đã tìm ra hành cung Lỗ Giang (Thái Bình), giúp làm sáng tỏ bí ẩn về sự tồn tại của một cung điện ở ngoại vi kinh thành Thăng Long.

Thứ tư, 14/02/2018 - 02:00

Cuộc đời lắm thăng trầm và cơ cực của diễn viên Nguyễn Hậu
Cuộc đời lắm thăng trầm và cơ cực của diễn viên Nguyễn Hậu

(Dân trí) - Diễn viên Nguyễn Hậu là một gương mặt quen thuộc của khán giả truyền hình qua hàng trăm vai phụ trong các bộ phim truyền hình. Ông qua đời vào ngày 14/2/2018, hưởng thọ 64 tuổi, sau một thời gian dài điều trị ung thư.

Thứ tư, 14/02/2018 - 10:02

Diễn viên Nguyễn Hậu đột ngột qua đời ngày 29 Tết
Diễn viên Nguyễn Hậu đột ngột qua đời ngày 29 Tết

(Dân trí) - Theo thông tin từ nghệ sĩ Hạnh Thúy, diễn viên Nguyễn Hậu chuyến biến xấu vì ung thư gan trong thời gian qua, bất ngờ ra đi vào lúc 4 giờ 20 sáng ngày 14/2 (29 Tết) tại nhà riêng, hưởng thọ 65 tuổi.

Thứ tư, 14/02/2018 - 09:29

Valentine có phải ngày may mắn cho tình yêu?
Valentine có phải ngày may mắn cho tình yêu?

(Dân trí) - Valentine tưởng như là ngày lãng mạn nhất trong năm, thậm chí, nhiều người quyết định bắt đầu một chặng hành trình tình cảm mới vào đúng ngày này. Nhưng Valentine có thật là ngày may mắn cho tình yêu lứa đôi gắn bó trọn đời?

Thứ tư, 14/02/2018 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Gala xiếc Quốc tế tại TP. HCM hội tụ 50 nghệ sĩ xiếc thế giới
Gala xiếc Quốc tế tại TP. HCM hội tụ 50 nghệ sĩ xiếc thế giới

(Dân trí) - Gala xiếc Quốc tế lần thứ nhất tại TP HCM khai mạc vào 20h ngày 16/2 (mồng 1 Tết) tại Rạp xiếc công viên Gia Định (Quận Gò Vấp) là một trong những sự kiện nghệ thuật sôi động đặc biệt chào năm Mậu Tuất.

Thứ tư, 14/02/2018 - 03:00

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp khiến huấn luyện viên "choáng" tại Britain's Got Talent
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp khiến huấn luyện viên "choáng" tại Britain's Got Talent

(Dân trí) - Anh em “Hoàng tử xiếc” Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã có một tiết mục xiếc đầy thuyết phục khiến cả 4 vị huấn luyện viên (HLV) của Britain's Got Talent, một chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng của Anh chọn tiếp vào vòng 2.

Thứ ba, 13/02/2018 - 10:40

Bài trượt băng nghệ thuật nóng bỏng gây sốt tại Thế vận hội Olympic
Bài trượt băng nghệ thuật nóng bỏng gây sốt tại Thế vận hội Olympic

(Dân trí) - Cặp đôi trượt băng nghệ thuật hàng đầu của Canada đã vừa gây sốt tại Thế vận hội Mùa đông Olympic 2018 với một màn nhảy múa trên băng vô cùng… “nóng bỏng”.

Thứ ba, 13/02/2018 - 06:33

Bị tuột áo trên sân băng, nữ vận động viên bản lĩnh vẫn tiếp tục biểu diễn
Bị tuột áo trên sân băng, nữ vận động viên bản lĩnh vẫn tiếp tục biểu diễn

(Dân trí) - Nữ vận động viên trượt băng người Hàn Quốc Yura Min đã có một khởi đầu tại Thế vận hội Olympic khó quên, khi trong lần đầu tiên được tham dự tranh tài, cô đã gặp phải sự cố trang phục đe dọa làm hỏng cả tiết mục.

Thứ ba, 13/02/2018 - 06:19

Thái Thùy Linh đang học để làm một người phụ nữ đúng nghĩa
Thái Thùy Linh đang học để làm một người phụ nữ đúng nghĩa

(Dân trí) - Có lẽ, chỉ sau khi trải qua nhiều biến cố, nhiều sóng gió của cuộc đời, Thái Thùy Linh mới thực sự hiểu: Muốn hạnh phúc và có được một người đàn ông, trước hết bản thân mình phải là một người đàn bà trước đã…

Thứ ba, 13/02/2018 - 06:02

Bộ Văn hoá “cấm” tổ chức hầu đồng dưới dạng loại hình ca nhạc đường phố
Bộ Văn hoá “cấm” tổ chức hầu đồng dưới dạng loại hình ca nhạc đường phố

(Dân trí) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành văn bản số 618 yêu cầu các Sở Văn hoá – Thể thao/Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố chấn chỉnh việc thực hiện hoạt động hầu đồng.

Thứ ba, 13/02/2018 - 06:00

“Góc khuất” ngày Tết của các MC nổi tiếng Việt Nam
“Góc khuất” ngày Tết của các MC nổi tiếng Việt Nam

(Dân trí) - MC Lại Văn Sâm nói, sau khi nghỉ hưu, năm nay là năm đầu tiên anh thực sự… có Tết. Còn MC Hạnh Phúc thì thổ lộ, hơn 10 năm làm công việc ở các Đài Truyền hình, anh chưa có Tết nào trọn vẹn với gia đình…

Thứ ba, 13/02/2018 - 06:00

Khai mạc đường hoa nghệ thuật năm 2018 tại Cần Thơ
Khai mạc đường hoa nghệ thuật năm 2018 tại Cần Thơ

(Dân trí) - Tối 12/2, TP Cần Thơ chính thức khai mạc đường hoa nghệ thuật năm 2018 với chủ đề “Cần Thơ mừng xuân mới”. Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ năm nay được hình thành từ hơn 80.000 chậu hoa tươi và các loại cây trái đặc sản của vùng ĐBSCL cùng một số loại khác từ thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Thứ ba, 13/02/2018 - 05:00

Bốn album nhạc không thể bỏ qua trong dịp Tết Mậu Tuất
Bốn album nhạc không thể bỏ qua trong dịp Tết Mậu Tuất

(Dân trí) - Tết đến, bên cạnh những mâm cỗ thịnh soạn và niềm vui sum vầy thì âm nhạc cũng là một thứ không thể thiếu. Năm nay, số lượng album ra mắt vào dịp cuối năm không nhiều. Tuy nhiên, các album đều được đầu tư và gây tiếng vang rất lớn.

Thứ ba, 13/02/2018 - 01:00

Vợ chồng Minh Tiệp hội ngộ “Tiểu long nữ” Phạm Văn Phương
Vợ chồng Minh Tiệp hội ngộ “Tiểu long nữ” Phạm Văn Phương

(Dân trí) - Vợ chồng Minh Tiệp đã tham dự sự kiện quy tụ rất nhiều nghệ sĩ châu Á tại Singapore. Trước đó, vợ chồng nam diễn viên còn được mời tham dự Liên hoan phim châu Á ACFF tại Malaysia, diễn viên Minh Tiệp cũng được đề cử trong Liên hoan phim này.

Thứ hai, 12/02/2018 - 04:53

“Cha đẻ” của Táo Quân lên tiếng về ý kiến dừng chương trình
“Cha đẻ” của Táo Quân lên tiếng về ý kiến dừng chương trình

(Dân trí) - NSND Khải Hưng cho rằng, Táo Quân chưa thể dừng lại được vì các nghệ sĩ vẫn đảm đương tốt vai trò của mình và khán giả vẫn rất yêu mến chương trình qua mỗi năm. Phát ngôn của nghệ sĩ Chí Trung theo NSND Khải Hưng chỉ là do mất bình tĩnh.

Thứ hai, 12/02/2018 - 10:52

Vì sao lời hát buồn nhưng “Happy New Year” vẫn khiến người ta muốn nghe?
Vì sao lời hát buồn nhưng “Happy New Year” vẫn khiến người ta muốn nghe?

(Dân trí) - Mặc định đầu năm, ở cả phương Đông lẫn phương Tây, người ta đều muốn tìm tới với sự vui vẻ, niềm hưng phấn, như một dự báo may mắn, tốt lành dịp đầu năm. Nhưng bài hát “Happy New Year” tại sao buồn đến thế, vẫn khiến người ta muốn nghe?

Thứ hai, 12/02/2018 - 09:00