Tại sao có những người luôn bị “béo lên” khi chụp ảnh?

(Dân trí) - Đôi khi bạn thấy mình xuất hiện trong ảnh béo hơn trong thực tế mà không hiểu tại sao, cũng có những người thường bảo rằng họ bị béo lên khi chụp ảnh. Nghe có vẻ không đúng lắm, vì cân nặng không thể nào “xê dịch” chỉ vì một bức ảnh, nhưng đó… hoàn toàn là sự thật.

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tưởng như khó hiểu này chính là bởi tiêu cự của máy ảnh. Nhiếp ảnh gia người Séc Dan Vojtech đã chia sẻ một bức ảnh động cho thấy cùng một người đàn ông nhưng trông anh ta dường như thay đổi cân nặng khá nhiều chỉ trong tích tắc xuất hiện trước một ống kính máy ảnh thay đổi tiêu cự.

Tại sao có những người luôn bị “béo lên” khi chụp ảnh? - Ảnh 1.

Bức ảnh động cho thấy tiêu cự máy ảnh có thể gây ảnh hưởng tới… cân nặng nhân vật như thế nào.

Nhiếp ảnh gia trẻ tuổi Dan Vojtech đã cho thấy ở những tiêu cự khác nhau, gương mặt của nhân vật có những thay đổi đem lại cảm giác rằng nhân vật như thể vừa “tăng cân”.

Nhân vật xuất hiện trong ảnh là cùng một người đàn ông ở cùng một thời điểm chụp ảnh, chỉ có ống kính là liên tục thay đổi tiêu cự, từ 20 mm lên đến 200 mm.

Trong bức ảnh chụp ở tiêu cự 20 mm, người đàn ông có một gương mặt thanh mảnh, nhưng khi tiêu cự ống kính thay đổi và tăng tiến dần, thì gương mặt nhân vật cũng thay đổi theo, trở nên tròn đầy hơn, mái tóc cũng trở nên bông xù hơn.

Tại sao có những người luôn bị “béo lên” khi chụp ảnh? - Ảnh 2.

Nhiếp ảnh gia người Séc Dan Vojtech đã chia sẻ một bức ảnh động cho thấy tiêu cự ống kính có thể làm thay đổi diện mạo nhân vật như thế nào.

Nếu bức ảnh đầu chụp ở tiêu cự 20 mm cho thấy một người đàn ông với phong cách híp-pi khá “ngầu”, thì bức ảnh chụp ở tiêu cự 200 mm đưa tới cảm nhận về một người đàn ông to lớn, hẳn khá thường xuyên luyện tập thể hình. Dù vậy, cả hai hình ảnh đều chỉ là một nhân vật được chụp ở cùng một thời điểm, với cùng một máy ảnh.

Nhiếp ảnh gia Dan Vojtech chia sẻ: “Thật khó để có thể trả lời xem tiêu cự nào là tuyệt vời nhất để chụp một bức ảnh chân dung đẹp. Nhưng đây là một ví dụ nhỏ cho thấy những tiêu cự khác nhau có thể góp phần làm thay đổi dung mạo một gương mặt tới mức nào”.

Tại sao có những người luôn bị “béo lên” khi chụp ảnh? - Ảnh 3.

Chân dung của người đàn ông không có nhiều thay đổi giữa các tiêu cự có độ khác biệt nhỏ. Nhưng khi so sánh giữa hai bức chân dung có độ khác biệt lớn về tiêu cự, sẽ thấy rõ sự khác biệt.

Tại sao có những người luôn bị “béo lên” khi chụp ảnh? - Ảnh 4.

Tiêu cự là thông số cho chúng ta biết về góc chụp và mức độ phóng đại. Tiêu cự nhỏ thì góc chụp rộng, sự vật ít bị phóng đại so với thực tế từ điểm nhìn của người chụp. Tiêu cự lớn thì góc chụp thu hẹp lại, sự vật phóng đại lên so với thực tế, cho phép chụp chi tiết, cận cảnh một sự vật ở xa người chụp.

Tại sao có những người luôn bị “béo lên” khi chụp ảnh? - Ảnh 5.

Qua thử nghiệm của nhiếp ảnh gia Dan Vojtech, có thể thấy tiêu cự càng lớn, trông nhân vật càng có vẻ béo ra.

Giờ đây, nếu bạn thấy mình có vẻ béo ra trong những bức ảnh, bạn đã có thể phần nào lý giải nguyên nhân tại sao. Đó đương nhiên là lỗi tại… tiêu cự.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail