Tại sao bà Melinda Gates không đổi tên họ sau khi ly hôn tỷ phú Bill Gates?

(Dân trí) - Trong tuần này, các thủ tục ly hôn giữa bà Melinda Gates và tỷ phú Bill Gates đã đi đến kết thúc. Chi tiết thu hút nhiều sự quan tâm, đó là bà Melinda sẽ không thay đổi tên họ của mình sau ly hôn.

Tại sao bà Melinda Gates không đổi tên họ sau khi ly hôn tỷ phú Bill Gates? - 1

Trong tuần này, các thủ tục ly hôn giữa bà Melinda Gates và tỷ phú Bill Gates đã đi đến kết thúc. Chi tiết thu hút nhiều sự quan tâm, đó là bà Melinda sẽ không thay đổi tên họ của mình sau ly hôn.

Sau 27 năm gắn bó trong hôn nhân và có 3 người con chung nay đã ở vào tuổi trưởng thành, giờ đây, hai ông bà Melinda và Bill Gates "đôi người, đôi ngả". Các thủ tục ly hôn đã được hoàn tất vào thứ 2 tuần này, ở thời điểm gần 3 tháng sau khi hai người chính thức đưa ra tuyên bố rằng họ đã đi đến quyết định chia tay.

Hai người cùng sở hữu khối tài sản chung có giá trị vào khoảng 130 tỷ USD. Các tờ tin tức của Mỹ hiện đều tin rằng bà Melinda sẽ được chia số tài sản có giá trị vào khoảng 65 tỷ USD, dù vậy, chi tiết việc phân chia tài sản được giữ kín dựa trên những thỏa thuận giữa đôi bên khi đi tới quyết định ly hôn.

Điều khiến nhiều người quan tâm là tại sao bà Melinda quyết định vẫn giữ lại tên họ của chồng cũ dù giờ đây hai người không còn là vợ chồng. Thực tế, đây cũng là quyết định của không ít phụ nữ sống ở những quốc gia nơi có tục lệ khi lấy chồng, phụ nữ có thể thay đổi tên họ của mình, từ "tên thời con gái", sang tên họ của chồng.

Dù sau khi ly hôn, luật pháp đồng ý để phụ nữ thay đổi tên họ, không dùng tên họ của chồng cũ nữa, nhưng có nhiều phụ nữ vẫn lựa chọn giữ lại tên họ của chồng. Hãy cùng tìm hiểu những lý do đưa đến quyết định này...

Tại sao bà Melinda Gates không đổi tên họ sau khi ly hôn tỷ phú Bill Gates? - 2

Bà Melinda Gates.

Tờ tạp chí tài chính Forbes ghi nhận rằng trong xã hội hiện tại, khi phụ nữ ngày càng trở nên tự chủ trong đời sống và nâng cao nhận thức về quyền bình đẳng giới, ngày càng có nhiều phụ nữ giữ nguyên tên họ của chính mình sau khi kết hôn, không thay đổi gì.

Lý do được nhiều người đưa ra là bởi phụ nữ không phải "tài sản của người chồng", họ có câu chuyện cuộc đời của riêng mình, của gia đình, dòng họ nhà mình; họ có tên tuổi, hình ảnh, cá tính riêng trong công việc, trong đời sống xã hội, gắn liền với cái tên được cha mẹ đặt cho, và không cần thiết phải thay đổi tên họ sau khi kết hôn...

Nhưng hơn thế nữa, Forbes cho rằng việc không thay đổi tên họ khi kết hôn còn giúp chặn đứng các rắc rối phát sinh từ vấn đề tên họ nếu chẳng may xảy ra... ly hôn.

Chuyên gia tư vấn tài chính Rosemary Frank khuyên rằng các cặp đôi nên giữ nguyên tên họ của mình sau khi kết hôn: "Sự bình đẳng chỉ thực sự tồn tại khi cả đôi bên cùng thay đổi tên họ và sử dụng một tên họ ghép từ tên họ của cả vợ và chồng.

Nhưng nếu một người phụ nữ đã quyết định thay đổi tên theo tên họ của chồng, sau khi ly hôn, họ rất nên đổi về tên họ ban đầu của mình, bởi ly hôn là một quá trình làm mới bản thân rất mạnh mẽ, chứng kiến người phụ nữ bước sang một trang mới, một chặng hành trình mới".

Tại sao bà Melinda Gates không đổi tên họ sau khi ly hôn tỷ phú Bill Gates? - 3

Sau 27 năm gắn bó trong hôn nhân và có 3 người con chung nay đã ở vào tuổi trưởng thành, giờ đây, hai ông bà Melinda và Bill Gates "đôi người, đôi ngả".

Dù vậy, đối với những phụ nữ quyết định giữ lại tên họ của chồng cũ, nhiều người chia sẻ rằng đó là bởi họ muốn hỗ trợ cho tâm lý của những đứa con, đặc biệt, nếu những đứa con ấy còn nhỏ.

Trước đó, những đứa trẻ vốn đã quen thuộc với việc cả gia đình có chung một tên họ, khi cha mẹ trải qua ly hôn, bản thân những đứa trẻ đã cảm thấy bối rối, khổ sở, nhưng khi thấy tên họ của mẹ giờ còn khác tên họ của mình, đó là một "cú sốc", khiến những đứa trẻ cảm nhận rõ ràng hơn nữa sự chia tách trong gia đình, khi giờ đây, người mẹ đã mang một tên họ mới.

Thực tế, cũng có không ít phụ nữ quyết định giữ tên họ của chồng cũ bởi những vấn đề liên quan tới công việc, bởi cái tên ấy đã gắn bó với họ quá lâu và nếu thay đổi sẽ tạo nên những xáo trộn, bối rối.

Không rõ lý do thực sự đối với bà Melinda Gates khi giữ lại tên họ của chồng cũ là gì, nhưng đây là một chi tiết khiến truyền thông - công chúng hiện khá quan tâm.

Hôn lễ của ông bà Bill Gates và Melinda Gates