Thứ Bảy 12/09/2015 - 08:30

Tái hiện cuộc sống sinh hoạt đời thường của đồng bào vùng Đông Bắc

Dân trí Trong không gian Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc 2015, tại nhà Văn hóa tỉnh Bắc Kạn đã diễn ra triển lãm trưng bày, trình diễn nghi lễ sinh hoạt văn hóa và lễ hội truyền thống của các dân tộc trong vùng.

Trong không gian trưng bày triển lãm có trưng bày các tổ hợp chính, những nghi lễ, lễ hội tiêu biểu của đồng bào các dân tộc đại diện cho các vùng Đông Bắc Việt Nam. Ngoài trên 200 hiện vật gốc được mang đến từ Bảo tàng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam (Thái Nguyên), triển lãm còn trưng bày rất nhiều tài liệu khoa học phụ trợ, trình diễn các tiết mục văn nghệ, dân gian để bổ trợ cho các tổ hợp trưng bày chính.

Vùng Đông Bắc gồm 10 tỉnh: Bắc Kạn, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh và Vĩnh Phúc với 25 dân tộc cùng sinh sống. Tuy nhiên, mỗi tộc người lại có nét văn hóa đặc trưng khác nhau.

Tổ hợp triển lãm phiên chợ vùng cao trong khuôn khổ ngày hội.
Tổ hợp triển lãm phiên chợ vùng cao trong khuôn khổ ngày hội.

Điểm nhấn trong triển lãm lần này là lễ hội Lồng tồng, một lễ hội lớn nhất của đồng bào dân tộc Tày - Nùng ở vùng Đông Bắc. Lễ hội Lồng tông là một hình thức sinh hoạt văn hoá dân gian mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện khát vọng của người dân trong sự hoà hợp trời đất, âm dương; cầu mong cho cuộc sống khoẻ mạnh, no đủ, vạn vật sinh sôi... Những trò chơi trong lễ hội thể hiện nét đẹp tâm hồn phong phú, gắn với thiên nhiên, gắn với những tập tục văn hoá lâu đời của cư dân lúa nước.

Tái hiện cuộc sống sinh hoạt đời thường của đồng bào vùng Đông Bắc - 2

Triển lãm cũng trưng bày mô phỏng phiên chợ vùng cao và nghi lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Dao trong nhóm người Dao đỏ.

Ngoài ra, nghi lễ “nàng hai” (hay còn gọi là nàng trăng) là nghi lễ đặc sắc nhất của dân tộc Tày ở vùng Đông Bắc của Tổ quốc cũng được tái hiện trong không gian lễ hội. Trước đây, người Tày canh tác, sản xuất nông nghiệp và dựa vào thiên nhiên là chính. Lễ hội “Nàng hai” được nhân dân tổ chức nhằm cầu mưa thuận gió hòa, tưởng nhớ đến nàng trăng đã mang đến một mùa màng tươi tốt, bội thu.

Nghi lễ Dâng tấm vải khô ướt để báo đáp công ơn cha mẹ được tái hiện trong không gian triển lãm.
Nghi lễ "Dâng tấm vải khô ướt" để báo đáp công ơn cha mẹ được tái hiện trong không gian triển lãm.

Từ xa xưa, việc tưởng nhớ, báo đáp công ơn cha mẹ đã được người Tày quan tâm, chú trọng đặc biệt. Điều này được thể hiện qua Nghi lễ “Dâng tấm vải khô ướt”, đây là một phong tục không thể thiếu trong tục cưới xin của người Tày. Từ câu dân gian người Tày “Bên ướt mẹ nằm, bên khô mẹ dành con ngủ”, trong lễ cưới, người con sẽ dâng tấm vải một bên để ướt và bên còn lại khô để tạ ơn người mẹ đã chăm sóc, nuôi nấng con từ lúc lọt lòng. Đây được đánh giá là một nét văn hóa, một trong những nghi lễ đặc sắc nhất của người Tày.

Trong khu vực trưng bày nghề dệt thủ công cũng thu hút rất đông du khách tham quan, thích thú. Trong số 25 dân tộc vùng Đông Bắc nước ta, tất cả các dân tộc đều có nghề dệt truyền thống khi công nghiệp chưa tiên tiến. Nghề dệt đã giúp họ tạo ra được những tấm vải, may được những tấm áo có tính thẩm mĩ cao.

Tổ hợp triển lãm nghề đánh cá ở Quảng Ninh.
Tổ hợp triển lãm nghề đánh cá ở Quảng Ninh.

Ngoài ra, triển lãm cũng trưng bày tổ hợp nghề rèn của người Nùng An ở xã Phú Sen, huyện Quảng Uyên, Cao Bằng, nghề đánh bắt cá của địa phương miền biển Quảng Ninh, nghề làm gốm dân tộc Kinh ở Hương Canh, Vĩnh Phúc, nghề làm giấy bản của Dao đỏ ở Bắc Quang, Hà Giang…

Cũng trong không gian ngày hội, Ban tổ chức cũng trình diễn, giới thiệu trích đoạn nghi lễ sinh hoạt văn hóa, lễ hội truyền thống tiêu biểu của các dân tộc như sự tích khèn Mông của đoàn Hà Giang, tái hiện lễ cưới của người Dao đỏ ở huyện Nguyên Bình, Cao Bằng, hát xoan truyền thống của Phú Thọ...

Trích đoạn sự tích cây khèn Mông của đoàn tỉnh Hà Giang.
Trích đoạn sự tích cây khèn Mông của đoàn tỉnh Hà Giang.

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức và đơn vị đăng cai là tỉnh Bắc Kạn. Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông bắc diễn ra trong 3 ngày (từ 10/9 đến hết ngày 12/9) với sự tham gia của 10 tỉnh vùng Đông Bắc

Trong khuôn khổ ngày hội, sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa đặc sắc như trình diễn, giới thiệu những trích đoạn sinh hoạt văn hóa hoặc trích đoạn lễ hội truyền thống tiêu biểu của các dân tộc; liên hoan nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc vùng đông bắc, tổ chức tọa đàm liên kết phát triển du lịch tiểu vùng Đông Bắc, Hội chợ thương mại – Du lịch và các hoạt động thể dục - thể thao…

Tái hiện cuộc sống sinh hoạt đời thường của đồng bào vùng Đông Bắc - 6
Hai nghệ nhân quần chúng đến từ huyện Ba Bể, Bắc Kạn đang biểu diễn múa khèn Mông.
Hai nghệ nhân quần chúng đến từ huyện Ba Bể, Bắc Kạn đang biểu diễn múa khèn Mông.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông bắc là một hoạt động văn hóa chính trị quy mô lớn được tổ chức nhằm giới thiệu quảng bá với bạn bè trong nước và Quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và các giá trị di sản văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc.

Qua đó, góp phần gìn giữ, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Nghề rèn truyền thống của người Nùng An tại xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên, Cao Bằng.
Nghề rèn truyền thống của người Nùng An tại xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên, Cao Bằng.

Ngày hội cũng là cầu nối giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các tỉnh trong khu vực. Đây còn là dịp giới thiệu, quảng bá và tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống tiêu biểu, đặc sắc của đồng bào các dân tộc và vùng Đông Bắc.

Xuân Thái

 

Tái hiện cuộc sống sinh hoạt đời thường của đồng bào vùng Đông Bắc - 9

 

MỚI NHẤT
LHP Toronto 2015: Báo hiệu kỷ nguyên vàng của điện ảnh Arab
LHP Toronto 2015: Báo hiệu kỷ nguyên vàng của điện ảnh Arab

LHP Toronto (TIFF) lần thứ 40, kéo dài tới 20/9, sẽ trình chiếu nhiều tác phẩm điện ảnh xuất chúng từ khắp thế giới. Tuy nhiên, các bộ phim của Trung Đông và châu Phi nhiều khả năng sẽ sáng chói nhất tại LHP năm nay.

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:40

Hệ thống bảo tàng ở Việt Nam, "nàng công chúa" ngủ... mãi trong rừng!
Hệ thống bảo tàng ở Việt Nam, "nàng công chúa" ngủ... mãi trong rừng!

PGS.TS Nguyễn Văn Huy, chuyên gia về bảo tàng, đánh giá, ở Hà Nội có một số bảo tàng như Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, chất lượng dịch vụ tốt nhưng vị trí đặt không chuẩn nên phá vỡ cảnh quan đẹp của di tích.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 03:01

Điều ít biết về tài năng của chị gái thiên tài Mozart
Điều ít biết về tài năng của chị gái thiên tài Mozart

Maria Anna Mozart cũng là một thần đồng như em trai Wolfgang Amadeus Mozart, nhưng sự nghiệp âm nhạc của cô đã nhanh chóng kết thúc khi cô mới chỉ đến tuổi 18.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 02:00

Hà Nội nồng ấm đón chào Peabo Bryson trong đêm trở gió
Hà Nội nồng ấm đón chào Peabo Bryson trong đêm trở gió

(Dân trí) - Đón Peabo Bryson đến biểu diễn tại Hà Nội có những tràng pháo tay nồng nhiệt của khán giả, những giọt nước mắt của Văn Mai Hương, giọng ca truyền cảm của Uyên Linh và cả một cậu nhóc khiến ông phải vừa hát vừa “vật lộn” trên sân khấu.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 12:00

Bán sức trên phim trường: Ăn bờ ngủ bụi
Bán sức trên phim trường: Ăn bờ ngủ bụi

Có vô vàn cảnh tượng và chuyện bi hài, cười ra nước mắt về việc ăn uống, ngủ nghỉ ở phim trường của đoàn phim

Chủ nhật, 13/09/2015 - 11:05

Áo dài Việt trình diễn tại Malaysia
Áo dài Việt trình diễn tại Malaysia

(Dân trí) - Buổi trình diễn áo dài với chủ đề “Hương sắc Việt Nam” nằm trong khuôn khổ chương trình ký kết hợp tác xúc tiến thương mại giữa hai quốc gia, Việt Nam- Malaysia, đã nhận được nhiều lời khen ngợi.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 10:00

“Bạn sẽ làm gì khi biết người thân của mình từng gây tội ác?”
“Bạn sẽ làm gì khi biết người thân của mình từng gây tội ác?”

(Dân trí) - Đó là câu hỏi từng xảy ra với biết bao người thuộc thế hệ của nhà văn Bernhard Schlink - tác giả của cuốn tiểu thuyết Đức nổi tiếng - “Người đọc” (The Reader). Có mặt tại Hà Nội để giao lưu với độc giả, tác giả đã chia sẻ rất nhiều điều đằng sau cuốn sách.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 07:00

Việt Nam giành giải Nhì tranh trừu tượng Quốc tế
Việt Nam giành giải Nhì tranh trừu tượng Quốc tế

Đó là bức Mùa thu vàng của họa sĩ Phạm An Hải (sinh năm 1967), một họa sĩ Hà Nội đã theo đuổi trường phái trừu tượng từ cách đây 20 năm.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 06:00

Tối nay, danh ca Peabo Bryson sẽ hát trên sân khấu Thủ đô
Tối nay, danh ca Peabo Bryson sẽ hát trên sân khấu Thủ đô

(Dân trí) - Tối nay (12/9) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia sẽ diễn ra chương trình ca nhạc “Peabo Bryson In The Spotlight”. Trước khi chương trình diễn ra, hãy cùng nghe lại những nhạc phẩm nổi tiếng gắn liền với giọng ca Peabo Bryson.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 02:39

Suýt chết vì tái hiện màn ảo thuật nguy hiểm nhất lịch sử
Suýt chết vì tái hiện màn ảo thuật nguy hiểm nhất lịch sử

(Dân trí) - Tiết mục ảo thuật trốn thoát này đòi hỏi ảo thuật gia bị… chôn sống dưới lớp đất dày và phải tự tìm cách “đội mồ sống dậy”. Trước nay chỉ có ảo thuật gia lừng danh Harry Houdini thực hiện thành công. Mới đây, một ảo thuật gia trẻ đã suýt mất mạng vì dám thử sức.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 02:00

Cuộc đời truân chuyên khó tin của chàng cảnh sát hình sự Võ Hoài Nam
Cuộc đời truân chuyên khó tin của chàng cảnh sát hình sự Võ Hoài Nam

Khán giả biết đến Võ Hoài Nam như một diễn viên tài năng, để rồi đột nhiên anh rút khỏi màn ảnh nhỏ, để lại nhiều tiếc nuối...

Thứ bảy, 12/09/2015 - 01:00

Khánh Ly tìm đến phố Trịnh Công Sơn
Khánh Ly tìm đến phố Trịnh Công Sơn

Về nước chuẩn bị cho show diễn tại Đà Nẵng, dù chỉ có mấy giờ đồng hồ ghé thăm Hà Nội nhưng từ sân bay, ca sĩ Khánh Ly đã về thẳng con phố mới mang tên cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với nhiều cảm xúc.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ăn gì để được như… Điệp viên 007?
Ăn gì để được như… Điệp viên 007?

(Dân trí) - James Bond rất biết thưởng thức ẩm thực, vest đẹp, siêu xe và tình ái. 007 thường hay ăn gì để có thể làm một siêu điệp viên?

Thứ bảy, 12/09/2015 - 08:00

NSƯT Trần Nhượng kể về con trai “khác biệt”
NSƯT Trần Nhượng kể về con trai “khác biệt”

(Dân trí) - Nhiều ý kiến vẫn cho rằng, “thật khó tin” khi nam diễn viên hài Trần Bình Trọng lại là con trai của… NSƯT Trần Nhượng.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 05:00

Rực rỡ lễ hội hoa tưởng nhớ Van Gogh
Rực rỡ lễ hội hoa tưởng nhớ Van Gogh

(Dân trí) - Những tác phẩm hoa tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ danh họa Vincent Van Gogh đã được dân làng Zundert ở miền nam Hà Lan thực hiện để tưởng nhớ vị danh họa vĩ đại nhất trong lịch sử hội họa Hà Lan cũng đồng thời là người con ưu tú nhất được sinh ra từ ngôi làng này.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 02:00

Cuộc sống của 3 thành viên nhóm Con Gái sau nhiều năm tan rã
Cuộc sống của 3 thành viên nhóm Con Gái sau nhiều năm tan rã

Những kiều nữ của nhóm Con Gái nổi tiếng một thời hiện tại đều có hạnh phúc riêng dù gặp phải nhiều biến cố.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 11:30

Số phận bi thương của nam diễn viên 2 lần dính ma túy
Số phận bi thương của nam diễn viên 2 lần dính ma túy

Đầu thập niên 1990, nền điện ảnh Việt Nam đã thực sự tạo ra được những ngôi sao, mà sự xuất hiện của họ là đảm bảo cho việc bán vé và tạo tiếng vang cho phim.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 11:00

Lý giải sự biến mất bí ẩn của "chàng khờ" Tạ Ngọc Bảo trong Thương nhớ đồng quê
Lý giải sự biến mất bí ẩn của "chàng khờ" Tạ Ngọc Bảo trong Thương nhớ đồng quê

Thành công liên tục với những vai ấn tượng, Tạ Ngọc Bảo như ngôi sao vụt sáng rồi "biến mất" trên bầu trời điện ảnh suốt nhiều năm.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 07:10

Ảnh hiếm của Tổng thống Mỹ John Kennedy thời thanh niên
Ảnh hiếm của Tổng thống Mỹ John Kennedy thời thanh niên

(Dân trí) - Những bức ảnh chụp Tổng thống Mỹ John F. Kennedy thời trẻ đã đưa lại một góc nhìn hiếm thấy về quá trình trưởng thành của cậu thanh niên sau này sẽ trở thành một trong những người quyền lực nhất của lịch sử Mỹ.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 07:00

Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc
Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc

(Dân trí) - Tối qua (10/9), tại Bắc Kạn đã tưng bừng diễn ra lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ 9 - năm 2015 với chủ đề “Đông Bắc – Hội tụ, đoàn kết và phát triển”.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 06:00

Gặp lại một Angelina Jolie “quỷ dữ” năm 25 tuổi
Gặp lại một Angelina Jolie “quỷ dữ” năm 25 tuổi

(Dân trí) - Thuở ban đầu khi đi thử vai, Angelina Jolie thường bị từ chối vì lối diễn xuất của cô bị cho là “quá nặng nề, đen tối”. Mới đây, một số video ghi lại hình ảnh Angelina thuở đi học diễn xuất năm 25 tuổi đã xuất hiện trở lại, cho thấy mặt “đen tối” ở nữ diễn viên.

Thứ năm, 10/09/2015 - 02:00

Vì sao màn ảnh Việt thiếu... “nam tính”?
Vì sao màn ảnh Việt thiếu... “nam tính”?

(Dân trí) - Đã từ lâu, phim Việt thiếu vắng hình ảnh những nhân vật “anh hùng”, những “nam chính” mang vẻ đẹp mạnh mẽ, quyết liệt. Vì sao?

Thứ năm, 10/09/2015 - 01:00

Ngày hội Văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc
Ngày hội Văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc

(Dân trí) - Nằm trong khuôn khổ chương trình ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng Đông Bắc lần thứ IX năm 2015, sáng nay (10/9), tại TP Bắc Kạn đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ thương mại – Du lịch với sự tham gia của 10 tỉnh vùng Đông Bắc Bộ.

Thứ năm, 10/09/2015 - 11:00

Bàng hoàng với những công thức... làm đẹp
Bàng hoàng với những công thức... làm đẹp

(Dân trí) - Những công thức làm đẹp dưới đây sẽ khiến chúng ta không khỏi... bàng hoàng!

Thứ năm, 10/09/2015 - 11:00