Sunrise Media nhận lỗi, Thăng Fly muốn kết thúc sớm vụ việc

(Dân trí) - Sau khi họa sĩ truyện tranh Thăng Fly cũng như các biên kịch tố Công ty Cổ phần truyền thông Sunrise vi phạm tác quyền, người đại diện của công ty này đã gửi văn bản thừa nhận một số sai phạm.

Ngày 7/7 vừa qua, họa sĩ truyện tranh Thăng Fly đã cùng đơn vị phát hành sách Skybooks tổ chức họp báo về vụ việc ekip Quà Tặng Cuộc Sống do Công ty cổ phần Sunrise sản xuất, VTV3 phát sóng có dấu hiệu vi phạm tác quyền truyện tranh Ba Tôi. Đến chiều ngày 9/7, Thăng Fly cho biết anh và đại diện công ty Skybooks đã gửi đơn khiếu nại đến Cục bản quyền tác giả để làm rõ vụ việc.

Tác giả Thăng Fly

Tác giả Thăng Fly

Ngay sau khi Thăng Fly lên tiếng về vụ việc, một số biên kịch cũng đã phản ánh rằng Công ty Cổ phần truyền thông Sunrise đã vi phạm quyền tác quyền đối với những tác phẩm truyện ngắn của họ. Những biên kịch này hầu hết từng tham gia một cuộc thi viết truyện có tên Quà Tặng Cuộc Sống do Công ty Sunrise tổ chức vào cuối năm 2010. Trong đó, biên kịch Phạm Văn Ba (bút danh Tử Văn hay Phạm Tử Văn) cho biết anh có 3 truyện ngắn được dựng thành phim; tác giả Vũ Thị Huyền Trang có 1 truyện ngắn dựng thành phim… Tất cả các tác giả này đều chưa được phía Sunrise liên hệ làm việc hay có chế độ nhuận bút, thù lao như trong thể lệ cuộc thi ban hành.

Biên kịch Phạm Văn Ba

Biên kịch Phạm Văn Ba

Chiều ngày 10/7, đại diện công ty Cổ phần truyền thông Sunrise đã gửi văn bản đến giới báo chí về những lùm xùm vừa qua. Trong văn bản, Công ty Sunrise thừa nhận "đã có thiếu sót dẫn đến việc không ghi tên tác giả ở phần Ending (kết thúc chương trình)". Phía công ty này cho biết sẽ xử lý nghiêm khắc những nhân sự phụ trách vụ việc này.

Trong văn bản gửi giới truyền thông, Công ty Sunrise cho biết: “Chúng tôi chân thành gửi lời xin lỗi tới tác giả Phạm Văn Ba (bút danh Phạm Tử Văn; Tử Văn) bởi các truyện ngắn: “Nhành hoa dại cho cha; Chuyện của quạ con; Chữ hiếu thầy dạy cho tôi” đã được phía Sunrise Media chuyển thể thành phim ngắn, phát sóng trong chương trình “Quà tặng cuộc sống”; “Khoảnh khắc kỳ diệu mà phần Ending không ghi tên, và đã chậm thanh toán tiền nhuận bút. Chúng tôi cũng xin gửi lời xin lỗi chân thành tới các tác giả khác đã có phim được chuyển thể mà cũng có những sai sót này.

Thông cáo báo chí của Sunrise


Thông cáo báo chí của Sunrise

Thông cáo báo chí của Sunrise

Phía Công ty Cổ phần truyền thông Sunrise đã và đang cố gắng liên lạc tới từng tác giả có tác phẩm dự thi chưa được nhận nhuật bút để trực tiếp gửi lời xin lỗi và gửi nhuận bút, quà tặng từ phía chương trình Quà Tặng Cuộc Sống tới các tác giả.

Riêng vụ việc của họa sĩ Thăng Fly, Phía đơn vị sản xuất Quà Tặng Cuộc Sống cho biết” “Tác phẩm truyện ngắn “Ba tôi” là một tác phẩm nhân văn, được chúng tôi đánh giá tốt và chuyển thể thành phim. Tuy nhiên, rất đáng tiếc khi xảy sự việc tranh chấp bản quyền hiện nay với tác phẩm này”.

Phía Công ty Sunrise cho biết họ đang liên hệ và giải quyết trực tiếp đối với những bên liên quan: “Chúng tôi đang cố gắng, nỗ lực hết mình để có cuộc gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với các bên liên quan gồm tác giả Bùi Đình Thăng, đại diện Skybooks và tác giả Trần Quốc Tuấn. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng các phía liên quan với tác phẩm “Ba tôi”, khi có kết luận cuối cùng về quyền sở hữu tác phẩm”.

Liên vệ với họa sĩ Thăng Fly, anh cho biết bên Công ty Sunrise đã trực tiếp liên hệ với anh. Thăng cho biết: “Sẽ có đại diện của tôi ở Hà Nội và bên Skybooks gặp mặt với phía sản xuất Quà Tặng Cuộc Sống. Tôi sẽ trực tiếp trao đổi qua số điện thoại ngay trong buổi hôm đó. Tôi không muốn di chuyển nữa vì mất thời gian vì còn phải làm việc và sáng tác”.

Khi được hỏi về mặt bản quyền tác phẩm giữa họa sĩ Thăng Fly và tác giả Trần Quốc Tuấn, anh cho biết: “Tôi đã gửi đơn khiếu nại và đơn đăng ký bản quyền tác phẩm. Tôi cũng đã ủy quyền cho Trung tâm bản quyền tác giả trong vụ việc này. Nếu bên Trung tâm bản quyền tác giả chứng minh tôi là tác giả thực sự thì như vậy phía Sunrise đã sai”. Anh cho biết thêm “Cả 2 bên nên nhanh chóng giải quyết nhẹ nhàng và tiếp tục công việc sáng tạo”.

Phan Chung

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục Văn hóa, quý độc giả có thể gửi đến ban Văn hóa báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email vanhoa@dantri.com.vn. Xin trân trọng cảm ơn!