Sửng sốt trước cảnh "nóng" trên tranh tường từ cách đây 2.000 năm

(Dân trí) - Một triển lãm giới thiệu những bức tranh tường khắc họa cảnh "nóng" được thực hiện từ cách đây 2.000 năm đang rất thu hút sự quan tâm.

Triển lãm này sẽ giới thiệu các bức tranh tường nóng bỏng từng trang hoàng cho thành phố Pompeii. Triển lãm sẽ được tổ chức tại Công viên Khảo cổ học Pompeii nằm ở Pompeii, Ý từ giữa tháng 4 này. Triển lãm sẽ cho thấy mức độ táo bạo của các nghệ sĩ tại Pompeii từ cách đây 2.000 năm, họ đã luôn hứng thú với vẻ đẹp khỏa thân và những cảnh đặc tả yêu đương nồng nàn.

Chiêm ngưỡng những bức tranh tường này, công chúng sẽ phải sửng sốt trước mức độ táo bạo của người xưa. Vụ phun trào núi lửa Vesuvius xảy ra hồi năm 79 đã khiến thành phố cổ Pompeii bị chôn vùi. Những lớp tro bụi núi lửa đã bảo vệ cho các tác phẩm tranh tường suốt một quãng thời gian dài, trước khi được các nhà khảo cổ học tìm thấy.

Sửng sốt trước cảnh nóng trên tranh tường từ cách đây 2.000 năm - 1

Chiêm ngưỡng những bức tranh tường này, công chúng sẽ phải sửng sốt trước mức độ táo bạo của người xưa (Ảnh: Daily Mail).

Về sau này, khi các nhà khảo cổ học tìm lại được thành phố cổ Pompeii, họ đã phải sửng sốt trước mức độ táo bạo trong tư duy của người dân Pompeii từ cách đây 2.000 năm.

Ông Gabriel Zuchtriegel, giám đốc Công viên Khảo cổ học Pompeii cho hay: "Những bức tranh khắc họa cảnh tượng nóng bỏng xuất hiện ở rất nhiều nơi, từ nhà riêng, cho tới nhà tắm công cộng, và những không gian phục vụ cộng đồng...

Các tác phẩm này đều chịu ảnh hưởng từ thẩm mỹ của người Hy Lạp cổ đại, bởi mỹ thuật thời Hy Lạp cổ đại cũng khắc họa rất nhiều nhân vật khỏa thân. Thời bấy giờ, người dân ở Pompeii tin rằng những hình ảnh như vậy sẽ mang lại sự giàu có, thịnh vượng, sự sinh sôi, nảy nở cho các gia đình".

Sửng sốt trước cảnh nóng trên tranh tường từ cách đây 2.000 năm - 2

Một bức tranh tường đang được lưu giữ tại Viện bảo tàng Khảo cổ Quốc gia Naples, Ý (Ảnh: Daily Mail).

Sửng sốt trước cảnh nóng trên tranh tường từ cách đây 2.000 năm - 3

Bức tranh tường khắc họa hai vị thần Ares và Aphrodite (Ảnh: Daily Mail).

Theo Daily Mail