Sửa lời khác bản gốc, “Con đường xưa em đi” bị cấm vĩnh viễn

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, 5 ca khúc ra đời trước 1975, trong đó có “Con đường xưa em đi”, “Cánh thiệp đầu xuân”… có phần lời sai với bản gốc sẽ bị cấm lưu hành vĩnh viễn do vi phạm bản quyền.

Trao đổi với phóng viên Dân trí ngày 4/4, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, những ca khúc sáng tác trước năm 1975 mà bị sửa lời so với bản gốc sẽ bị cấm lưu hành vĩnh viễn.

“5 ca khúc sáng tác trước năm 1975 bị tạm dừng lưu hành mới đây đều đã bị sửa lời. Những bản nhạc mang tên 5 ca khúc này nhưng bị sửa lời sẽ bị cấm lưu hành vô thời hạn”, ông Nguyễn Đăng Chương khẳng định.

Các ca khúc bị Cục Nghệ thuật biểu diễn tạm dừng lưu hành trước đó bao gồm: Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương); “Cánh thiệp đầu xuân” (Lê Dinh - Minh Kỳ), Rừng xưa (Lam Phương), Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An).

Bản nhạc mang tên Con đường xưa em đi nhưng bị sửa lời, sai lời sẽ bị cấm lưu hành vĩnh viễn. (Ảnh minh họa)
Bản nhạc mang tên "Con đường xưa em đi" nhưng bị sửa lời, sai lời sẽ bị cấm lưu hành vĩnh viễn. (Ảnh minh họa)

Theo ông Nguyễn Đăng Chương, 5 ca khúc trên đều bị sai lời, thậm chí có những ca khúc bị thay lời khác. Những bản nhạc đã bị sửa lời thì không có giá trị, nó vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan. Đối với những ca khúc gốc, đúng lời, đúng tác giả thì sẽ được xem xét cho lưu hành.

Ông Nguyễn Đăng Chương cũng cho biết, sau khi có thông tin tạm dừng phát hành 5 ca khúc, cho đến thời điểm này Cục Nghệ thuật Biểu diễn vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào của tác giả các ca khúc trên.

Liên quan đến việc rà soát lại những ca khúc sáng tác trước năm 1975, trả lời báo chí, ông Nguyễn Đăng Chương cho biết, hiện tại, Sở VH,TT TP HCM vẫn đang tiến hành xem xét. Theo đó, hồ sơ của các ca khúc này cũng như ca từ, thời gian ra đời…vẫn đang được Sở VH,TT TPHCM tập hợp và sẽ báo cáo với Cục Nghệ thuật Biểu diễn.

Trước đó, việc tạm dừng lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975 đã gây ồn ào trong dư luận và nhận phải nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Nguyễn Hằng