Sự thật ít biết về danh họa Picasso

Dân trí Picasso từng thuộc một băng nhóm chuyên đánh cắp tác phẩm nghệ thuật hay Picasso từng muốn làm bẽ mặt một họa sĩ nhưng lại vô tình giúp ông ta trở nên nổi tiếng… Là những câu chuyện ít biết về Picasso.

“Tương truyền”, Picasso biết vẽ trước cả khi biết nói và từ đầu tiên mà cậu bé Picasso nói được là từ “bút chì” (từ “piz” trong tiếng Tây Ban Nha), đó dường như là những điềm báo định mệnh rằng cậu bé này rồi đây sẽ trở thành một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất của thời đại mình.

Dù những chi tiết này mang nhiều màu sắc “huyền thoại” (mẹ của Picasso đã từng chia sẻ những điều này khi kể về tuổi thơ của con mình), nhưng quả thực có ít thiên tài hội họa nào lại có quá khứ thú vị như Picasso.

Dưới đây là những câu chuyện thú vị ít biết về người sáng lập ra trường phái lập thể - Pablo Picasso:

Pablo Picasso từng tham
gia đánh cắp tác phẩm nghệ thuật ở viện bảo tàng Louvre (Pháp)


Pablo Picasso từng tham gia đánh cắp tác phẩm nghệ thuật ở viện bảo tàng Louvre (Pháp). Trước khi trở nên nổi tiếng, Picasso đã cùng “đồng bọn” lập kế hoạch đánh cắp bức “Mona Lisa” của viện bảo tàng Louvre, ở Paris, Pháp.

Năm 1911, chính quyền thành phố Paris phát hiện ra Picasso đang nắm giữ hai bức tượng bị đánh cắp từ viện bảo tàng Louvre. Vụ đánh cắp này được thực hiện bởi một người quen của Picasso - một người đàn ông có tên Géry Pieret từ cách đó 4 năm.

Tại thời điểm bị phát hiện, Picasso khẳng định rằng ông không hề biết đó là tượng bị đánh cắp, nhưng trong những năm trở lại đây, nhiều nhà nghiên cứu lịch sử hội họa cho rằng Picasso hoàn toàn biết rõ nguồn gốc của những bức tượng này và thậm chí có thể đã “đặt hàng” những kẻ trộm cắp.

Hai bức tượng bị đánh cắp rất phù hợp với thị hiếu thẩm mỹ của Picasso, bên cạnh đó, Picasso lại chủ động giấu những tác phẩm này, trong khi đó ông trưng bày công khai những tác phẩm hợp pháp khác trong nhà mình.

Pablo Picasso từng tham
gia đánh cắp tác phẩm nghệ thuật ở viện bảo tàng Louvre (Pháp)


Bản thân Picasso khi sống ở Paris cũng thường xuyên tới thăm viện bảo tàng Louvre và hẳn ông đã để mắt tới một số tác phẩm, đặc biệt là hai bức tượng cổ được coi là khởi nguồn của nghệ thuật Tây Ban Nha.

Vì vậy, sẽ không thể nào có chuyện Picasso không nhận ra hai bức tượng Géry Pieret đưa cho mình là đồ đánh cắp. Hơn nữa, sẽ là không hợp lý nếu Géry Pieret tình cờ đánh cắp đúng hai bức tượng có thể thỏa mãn khiếu thẩm mỹ của Picasso và rồi lại vô tình nhờ đúng vị họa sĩ người Tây Ban Nha cất giữ.

Chính quyền Paris phát hiện ra hai bức tượng bị đánh cắp ở nhà Picasso không phải do một sự tình cờ, bởi ở thời điểm này, Picasso thường xuyên qua lại với nhà thơ người Pháp Guillaume Apollinaire, mà trước đây hai người này đã từng bị tình nghi có chủ ý đánh cắp bức “Mona Lisa”.

Cả hai người đều đã bị điều tra, thẩm vấn, khi đó, Apollinaire đã buộc tội Picasso là người chủ mưu. Tuy vậy, vì không có đầy đủ bằng chứng nên cả hai được thả ra. Cần nói thêm rằng Géry Pieret - người tặng hai bức tượng bị đánh cắp cho Picasso lại chính là người phụ tá của nhà thơ Guillaume Apollinaire. Đây là một mối quan hệ vòng tròn “rất khả nghi”.

Khi mới 9 tuổi, Picasso
đã hoàn thành bức tranh đầu tiên - “Le Picador”


Khi mới 9 tuổi, Picasso đã hoàn thành bức tranh đầu tiên - “Le Picador”. Cha của Picasso là một họa sĩ và đã sớm dạy vẽ cho con trai từ khi Picasso còn rất nhỏ, vì vậy, khi mới lên 9 tuổi, Picasso đã hoàn thành xong bức họa “nghiêm chỉnh” đầu tiên của mình - bức “Le Picador”.

Khi mới 9 tuổi, Picasso
đã hoàn thành bức tranh đầu tiên - “Le Picador”


Vài năm sau, Picasso vào học trường nghệ thuật ở Barcelona. Lúc này, Picasso hoàn thành bức vẽ hàn lâm khổ lớn đầu tiên hồi năm 1895 - bức “First Communion”. Cha của Picasso đã thề sẽ rời xa cọ vẽ từ khi Picasso mới 13 tuổi bởi ông cảm thấy cậu con trai của mình đã sớm vượt qua khả năng hội họa của cha.

Khi mới 9 tuổi, Picasso
đã hoàn thành bức tranh đầu tiên - “Le Picador”


Picasso thường mang theo một khẩu súng lục nạp những vỏ đạn rỗng ruột và bắn vào những ai ông cho là ngớ ngẩn.

Sinh thời, Picasso được truyền cảm hứng từ phong cách sống và những tác phẩm của nhà văn Pháp Alfred Jarry. Một trong những thói quen mà Picasso hình thành do mến mộ Jarry, đó là thói quen mang theo một khẩu súng lục trong người, nạp đầy những vỏ đạn rỗng ruột.

Ông sẽ “nổ súng” vào những người nào “cả gan” hỏi ông ý nghĩa của những bức tranh ông đã thực hiện, hoặc chất vấn về lý tưởng thẩm mỹ của ông, hay dám nói bất cứ điều gì không hay về những vị danh họa mà ông ngưỡng mộ…

Bức

Bức Cô gái gipxi nằm ngủ của Henri Rousseau

Họa sĩ người Pháp - Henri Rousseau được Picasso “phát hiện” một cách bất đắc dĩ. Thực tế, Picasso không hề thiện cảm với phong cách nghệ thuật của Rousseau, ông thậm chí đã tổ chức một bữa tiệc để mời bạn bè trong giới hội họa tới và cùng nhau chê bai, chỉ trích phong cách của Rousseau.

Hành động có phần trẻ con này lại đưa tới một tác dụng ngược không ngờ khi sau bữa tiệc, những tên tuổi nổi danh trong giới họa sĩ Paris đều biết Rousseau là ai - một người khiến ngay cả Picasso cũng phải nói tới. Bỗng nhiên, Rousseau trở nên nổi tiếng nhờ chính người có chủ ý nhạo báng mình.

Henri Rousseau làm nghề thu thuế, hội họa là công việc “tay trái” của Rousseau khi rảnh rỗi. Rousseau không được giới họa sĩ Paris đương thời nhìn nhận. Bữa tiệc mà Picasso mở ra để cùng bạn bè “phê bình tranh Henri Rousseau” đã giúp Rousseau bất ngờ được biết đến.

Bức

Một bức ảnh chụp chân dung Henri Rousseau do Picasso thực hiện. Có lẽ một phần do khoảng cách lứa tuổi nên Rousseau luôn nhìn nhận những trò tinh quái của Picasso bằng sự độ lượng. Ông nhìn thấy ở đó một sự lém lỉnh, hài hước.

Henri Rousseau hơn Picasso 37 tuổi. Tại bữa tiệc, Picasso đã kể lại cho các bạn bè nghe rằng ông từng tìm thấy tranh của Henri Rousseau trong một cửa hàng đồ cũ từ khi còn là một cậu thiếu niên.

“Cuộc gặp gỡ hội họa” đó đã khiến Picasso “nảy sinh thương cảm” đối với người họa sĩ chẳng mấy danh tiếng. Sau này, khi đã thành danh ở Paris, Picasso mới biết mặt Rousseau và rủ ông cùng giao du với những bạn bè trong giới. Rousseau vốn dĩ chỉ cần có người xem tranh mình vẽ nên không bao giờ nghi ngờ “thành ý” của Picasso.

Năm 1908, Rousseau cũng có mặt trong bữa tiệc xa xỉ mà Picasso mở ra để bình tranh của Rousseau, như thường lệ, Rousseau lại tin rằng đây là một vinh dự lớn mà Picasso đã dành cho mình, ông đã rất hạnh phúc và cảm ơn người bạn vong niên rằng: “Cậu và tôi sẽ là những họa sĩ vĩ đại nhất của thời đại chúng ta”.

Picasso từng đối đầu với
quân Phát-xít một cách thông minh, hài hước


Picasso từng đối đầu với quân Phát-xít một cách thông minh, hài hước. Một toán quân Phát-xít Đức đã từng vào lùng sục căn hộ ở Paris của Picasso, sau khi tìm thấy bức ảnh chụp lại bức “Guernica” - một siêu phẩm hội họa phản chiến của Picasso, họ đã hỏi Picasso rằng ông có phải là người đã thực hiện bức tranh không, Picasso đáp lại: “Không, chính các anh đã thực hiện nó”.

Câu chuyện này được truyền tụng trong thời kỳ quân Đức chiếm đóng Paris hồi Thế chiến II. Ngoài ra, người ta còn truyền nhau câu chuyện kể rằng khi quân Đức cử người mang than củi tới cho Picasso sưởi ấm trong mùa đông, nhằm mua chuộc sự ủng hộ của vị họa sĩ danh tiếng. Picasso đã từ chối và trả lời rằng: “Một người Tây Ban Nha không bao giờ biết lạnh”.

Bích Ngọc
Theo Huff Post

MỚI NHẤT
Người dân Trung Quốc đổ xô chiêm bái... xác ướp thầy tu 102 tuổi
Người dân Trung Quốc đổ xô chiêm bái... xác ướp thầy tu 102 tuổi

(Dân trí) - Xác ướp của một thầy tu người Trung Quốc được cho là đã sống đến năm 102 tuổi hiện đang rất thu hút sự quan tâm của các tín đồ đạo Phật nước này.

Thứ ba, 14/04/2015 - 10:15

Câu chuyện về cô mèo kiếm được hơn 63 tỷ đồng/năm
Câu chuyện về cô mèo kiếm được hơn 63 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Trong một năm, cô mèo này kiếm được hơn 63 tỉ đồng và tận hưởng cuộc sống như của một tiểu thư quyền quý.

Thứ ba, 14/04/2015 - 10:10

Thần đồng guitar Hàn Quốc đến Việt Nam
Thần đồng guitar Hàn Quốc đến Việt Nam

(Dân trí) - Chơi guitar thành thạo từ khi 5 tuổi, Sungha Jung được mệnh danh là “Thần đồng guitar Hàn Quốc” và sớm trở nên nổi tiếng. Sungha Jung đã chinh phục khán giả Việt Nam ngay từ lần đầu tiên đến biểu diễn năm 2014.

Thứ ba, 14/04/2015 - 09:33

Dời ngày tổ chức lễ hội Carnaval Hạ Long vì “hết sóng” truyền hình
Dời ngày tổ chức lễ hội Carnaval Hạ Long vì “hết sóng” truyền hình

(Dân trí) - Ông Trần Trọng Trung, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết, Ban tổ chức Lễ hội Carnaval Hạ Long năm 2015, trình UBND tỉnh Quảng Ninh để quyết định dời ngày tổ chức Lễ hội Carnaval Hạ Long vì hết sóng của Đài THVN.

Thứ ba, 14/04/2015 - 08:01

Bộ phim “30-4 - Ngày thống nhất”: Một góc nhìn hòa hợp dân tộc
Bộ phim “30-4 - Ngày thống nhất”: Một góc nhìn hòa hợp dân tộc

Một bộ phim tài liệu nói về ngày lịch sử 30.4 vẫn có những cảnh quay đầy ắp tiếng súng, những mất mát, đau thương, vẫn có những ánh mắt nụ cười của ngày quân giải phóng tiến về thành phố…

Thứ ba, 14/04/2015 - 02:13

Bàn giao nguyên trạng VTC về VOV
Bàn giao nguyên trạng VTC về VOV

(Dân trí) - Khi sáp nhập vào VOV, một trong những nhiệm vụ quan trọng của VTC là triển khai kênh Truyền hình Quốc hội, cung cấp thông tin, làm cầu nối giữa Quốc hội với cử tri cả nước.

Thứ hai, 13/04/2015 - 09:44

Tác giả của “Cái trống thiếc” nổi tiếng qua đời
Tác giả của “Cái trống thiếc” nổi tiếng qua đời

(Dân trí) - Nhà văn Günter Grass - người từng giành giải Nobel Văn học năm 1999 - đã qua đời trong ngày hôm nay (13/4) ở tuổi 87. Trong kho tàng những tác phẩm của Günter Grass, độc giả Việt Nam biết đến ông nhiều nhất qua hai cuốn tiểu thuyết - “Cái trống thiếc” và “Bò ngang”.

Thứ hai, 13/04/2015 - 05:43

Chiều con kiểu nhà giàu
Chiều con kiểu nhà giàu

Thông tin gây choáng đối với nhiều người và gây tranh luận lan rộng những ngày qua đó là bé gái ở Hà Nội sở hữu nhiều trang phục, phụ kiện thời trang đắt tiền của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới lên đến hàng tỉ đồng được một trang thông tin mạng đăng tải.

Thứ hai, 13/04/2015 - 03:30

Xem 5.000 năm trang điểm của phụ nữ  trong...  4 phút
Xem 5.000 năm trang điểm của phụ nữ trong... 4 phút

(Dân trí) - Những phương pháp trang điểm của phụ nữ trên khắp thế giới trong suốt hơn 5.000 năm được tóm tắt lại chỉ trong… 4 phút.

Thứ hai, 13/04/2015 - 02:23

25 bức ảnh khiến bất cứ ai cũng muốn đến Việt Nam “ngay lập tức”
25 bức ảnh khiến bất cứ ai cũng muốn đến Việt Nam “ngay lập tức”

(Dân trí) - Những bức ảnh dưới đây được đánh giá là có sức mạnh khiến người ta muốn ngay lập tức xách ba-lô lên và đến Việt Nam.

Thứ hai, 13/04/2015 - 12:10

Việt Nam là “thiên đường mua sắm dành cho khách thông minh”?
Việt Nam là “thiên đường mua sắm dành cho khách thông minh”?

(Dân trí) - Trên báo Anh, Việt Nam vừa được gọi là "Thiên đường mua sắm dành cho những du khách thông minh". Tại sao?

Thứ hai, 13/04/2015 - 11:11

Maggie Q đến thăm chú gấu ngựa mang tên “Maggie” ở Tam Đảo
Maggie Q đến thăm chú gấu ngựa mang tên “Maggie” ở Tam Đảo

(Dân trí) - Năm 2009, ngôi sao Hollywood Maggie Q từng đến Việt Nam và nhận bảo trợ một chú gấu ngựa mang tên cô- "Maggie".

Thứ hai, 13/04/2015 - 10:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Dừng xuất bản cổ tích “Thỏ trắng và Hổ xám” vì ngôn từ tục tĩu
Dừng xuất bản cổ tích “Thỏ trắng và Hổ xám” vì ngôn từ tục tĩu

(Dân trí) - Cục Xuất bản đã gửi công văn tới NXB Hải Phòng, yêu cầu dừng xuất bản cuốn Truyện cổ tích Việt Nam có nội dung “Thỏ trắng và Hổ xám” sử dụng ngôn từ dung tục, phản cảm như chi tiết “Thỏ nhẹ nhàng nhảy xuống bóp d... hổ".

Thứ hai, 13/04/2015 - 08:00

Cuốn sách về cuộc đời kỳ diệu của chàng trai IQ 70
Cuốn sách về cuộc đời kỳ diệu của chàng trai IQ 70

(Dân trí) - Từ một cậu bé không may mắc phải căn bệnh viêm não Nhật Bản dẫn đến bị bại não và chỉ số IQ chỉ còn 70- Lư Tô Vỹ vươn lên trở thành một thiên tài sở hữu 500 phát minh, tác giả của hơn 50 đầu sách nổi tiếng về giáo dục…

Thứ hai, 13/04/2015 - 07:00

Đến thăm nơi lưu giữ nhiều hiện vật của đồng bào Khmer
Đến thăm nơi lưu giữ nhiều hiện vật của đồng bào Khmer

(Dân trí) - Nhà trưng bày văn hóa Khmer tỉnh Sóc Trăng hiện có hơn 400 hiện vật theo ba phần nội dung cơ bản: Văn hóa đời sống, văn hóa lễ hội và văn hóa tôn giáo.

Thứ hai, 13/04/2015 - 02:17

NTK Đức Hùng mang áo dài Việt đi Châu Âu
NTK Đức Hùng mang áo dài Việt đi Châu Âu

(Dân trí) - Từ ngày 2-15/4 NTK Đức Hùng có chuyến lưu diễn các nước Châu Âu phục vụ kiều bào Đức, Cộng hòa Séc trong chương trình dạ tiệc thời trang đại nhạc hội "Tình yêu và Ký ức".

Thứ hai, 13/04/2015 - 02:10

Đa dạng tác phẩm tại trại sáng tác mỹ thuật 2015
Đa dạng tác phẩm tại trại sáng tác mỹ thuật 2015

(Dân trí) - Sau hơn 10 ngày tham gia các hoạt động trao đổi chuyên môn và sáng tác, hơn 40 họa sĩ trong cả nước tham gia Trại sáng tác Đồ họa 2015 đã cho ra đời 88 tác phẩm.

Chủ nhật, 12/04/2015 - 04:38

Trình diễn giao hưởng thơ Kiều trong đêm nhạc Việt Nam- Nauy
Trình diễn giao hưởng thơ Kiều trong đêm nhạc Việt Nam- Nauy

(Dân trí) - Bản giao hưởng thơ Kiều của nhạc sĩ Đặng Hồng Anh sẽ được trình diễn trong đêm nhạc “Việt Nam- Nauy và những bài hát của tình hữu nghị” tại nhà hát Lớn Hà Nội vào 2 ngày 17-18/4 sắp tới.

Chủ nhật, 12/04/2015 - 02:20

Những diễn viên gốc Việt nổi tiếng thế giới
Những diễn viên gốc Việt nổi tiếng thế giới

(Dân trí) - Họ là những diễn viên gốc Việt đã thành danh ở Pháp, ở Mỹ, có người thậm chí đã xuất hiện trong phim giành giải Oscar.

Chủ nhật, 12/04/2015 - 11:40

Chiếc ghế gỗ 103 tuổi trên tàu Titanic có giá “khủng”
Chiếc ghế gỗ 103 tuổi trên tàu Titanic có giá “khủng”

(Dân trí) - Một chiếc ghế tựa 103 tuổi được trục vớt từ vị trí con tàu Titanic bị đắm năm xưa sắp được đem ra bán đấu giá.

Chủ nhật, 12/04/2015 - 10:38

Những diễn viên thắng lớn khi vào vai nhân vật có thật
Những diễn viên thắng lớn khi vào vai nhân vật có thật

(Dân trí) - Những diễn viên dưới đây đều từng vào vai những nhân vật có thật trong lịch sử và đã giành thắng lợi lớn các giải thưởng điện ảnh uy tín.

Chủ nhật, 12/04/2015 - 09:20

Sôi động lễ hội đua xuồng trên sông
Sôi động lễ hội đua xuồng trên sông

(Dân trí) - Sáng 11/4, trên sông Bến Tre diễn ra giải đua xuồng mang đậm nét văn hóa, dân gian của người dân vùng sông nước. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ lễ hội dừa lần thứ IV được tổ chức tại tỉnh Bến Tre.

Chủ nhật, 12/04/2015 - 03:58

Chiếc bình gốm giá 320 tỉ đồng
Chiếc bình gốm giá 320 tỉ đồng

(Dân trí) - Một tài phiệt giàu có nhất Trung Quốc vừa chi ra 114 triệu đô la để mua một chiếc bình gốm đời Tống. Nhưng đây không phải là lần chi mạnh tay nhất của tài phiệt này.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 04:54

Chàng trai một tay, một chân nhảy dancesport khiến triệu người rơi lệ
Chàng trai một tay, một chân nhảy dancesport khiến triệu người rơi lệ

Những màn nâng bạn diễn, bê đỡ hay xoay người trên không đều được Noah thực hiện thành thục không thua kém bất kỳ thí sinh bình thường nào.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 11:40