Sự thật đằng sau việc nhiều danh hài mới không thể tham gia Táo Quân

Dân trí Nhiều năm qua Táo Quân luôn cố định với dàn diễn viên quen thuộc khiến nhiều người đặt ra câu hỏi vì sao đạo diễn Đỗ Thanh Hải lại không thay đổi diễn viên? Tại sao lại không mời những “cây” hài nổi tiếng như: Hoài Linh, Hồng Vân, Việt Hương… tham gia để màu sắc Táo Quân không “rặt” Bắc?
>>“Cha đẻ” Táo Quân bật mí chuyện “thâm cung bí sử” của chương trình
>>Những hé lộ mới nhất về kịch bản Táo Quân 2016

Vì sao bao năm Táo Quân vẫn "rặt" Bắc?

Đối với một bộ phim hay một vở kịch, nếu kịch bản đóng vai trò “phần xác” thì diễn viên là “phần hồn”. “Phần xác” có khỏe khoắn đến mấy mà “phần hồn” yếu ớt thì “cơ thể” cũng sẽ khó mà “sống” được. Vì lẽ đó, diễn viên luôn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự sống còn của một vở kịch. Đối với Táo Quân điều này lại càng quan trọng hơn bởi đội ngũ diễn viên không chỉ là người đem kịch bản lên sân khấu mà còn là người góp phần sáng tạo ra kịch bản.

Bao nhiêu năm, Táo Quân vẫn cố định với dàn diễn viên này. Ảnh: TL.
Bao nhiêu năm, Táo Quân vẫn cố định với dàn diễn viên này. Ảnh: TL.

Tuy nhiên, có một điều là nhiều năm qua, dàn diễn viên Táo Quân dường như bất di bất dịch. Nếu có thay đổi thì chỉ có thêm người đóng vai phụ chứ không thay người. Năm nay, ngoại trừ NSƯT Minh Hằng bận chuyến lưu diễn dài ngày ở nước ngoài nên không tham gia Táo Quân được, còn lại những tên tuổi gắn cũ vẫn “đứng yên” với chương trình này. Bên cạnh bộ tam: Quốc Khánh, Xuân Bắc, Công Lý (Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu) thì Chí Trung, Quang Thắng, Vân Dung, Tự Long vẫn tiếp tục đảm nhận các vai táo. Ngoài ra, theo thông tin bên lề là có thêm một số nhân vật mới do các nghệ sỹ không chuyên đảm nhận.

Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi là vì sao đạo diễn Đỗ Thanh Hải lại không thay đổi diễn viên? Tại sao lại không mời những “cây” hài nổi tiếng phía Nam như: Hoài Linh, Hồng Vân, Việt Hương… tham gia để màu sắc Táo Quân không “rặt” Bắc?

Đạo diễn Phạm Đông Hồng cho rằng, ở miền Bắc diễn viên hài có “màu” riêng “đếm trên đầu ngón tay”. Vì thế, việc đạo diễn Táo Quân “ngại” sự thay đổi là điều có thể hiểu. Tuy nhiên, với ngần đấy năm mà vẫn cứ duy trì mãi một dàn diễn viên cố định sẽ khiến cho chương trình dễ bị rơi vào lối mòn. Theo “cha đẻ” của “Chôn nhời” thì đạo diễn nên thay đổi những gương mặt mới để làm cho chương trình tăng sự mới mẻ và hấp dẫn.

“Chúng ta không cần thay đổi tất cả, chỉ cần thay đổi 1/3 hoặc 1/4 để các gương mặt mới có cơ hội tham gia để cách thể hiện của Táo Quân khác hơn một chút nữa. Có như thế, chương trình mới có màu sắc mới mẻ vì kịch bản mới chưa hẳn là tất cả”, đạo diễn họ Phạm nói.

Liệu có nên làm mới bằng cách hoán đổi các vai Táo trong Táo Quân để tăng sự mới mẻ cho chương trình? Ảnh: VTV.
Liệu có nên làm mới bằng cách hoán đổi các vai Táo trong Táo Quân để tăng sự mới mẻ cho chương trình? Ảnh: VTV.

NSND Khải Hưng – “cha đẻ” của Táo Quân lại tin tưởng rằng đội ngũ diễn viên đóng Táo Quân đã gắn bó với chương trình từ nhiều năm qua đến nay vẫn đủ sức để có thể cáng đáng được. Tuy nhiên, ông vẫn lo ngại rằng, nếu dàn diễn viên này vẫn cứ tiếp tục “nguyễn y vân”, không có gì mới thì sẽ rất khó để chương trình tăng được sự hấp dẫn lâu dài.

“Sẽ ra sao nếu năm 2016 ông Quốc Khánh làm Ngọc Hoàng nhưng đến năm 2026 vẫn ông Quốc Khánh đóng vai đó? Câu hỏi này chưa ai trả lời bây giờ được nhưng chúng ta cũng phải tính. Có thể với tài nghệ của Đỗ Thanh Hải thì mọi chuyện có thể xoay chuyển nhưng như thế chúng ta sẽ phải đợi và chưa biết đợi đến bao giờ…”, NSND Khải Hưng nói.

Đề cập đến chuyện hoán đổi các nhân vật trong Táo Quân cho các diễn viên để tăng sự mới mẻ, NSND Khải Hưng cho rằng điều này rất khó thực hiện bởi các diễn viên đã “đóng đinh” với nhân vật quá lâu.

“Tôi cho rằng điều đó rất khó. Chẳng hạn ông Quốc Khánh quen với vai Ngọc Hoàng rồi bây giờ chuyển sang làm Táo Điện lực chắc chắn khán giả sẽ không chịu vì ông ấy đã “đóng đinh” với vai đó rồi. Hoặc ông Công Lý bây giờ bỏ vai Bắc Đẩu ra đóng Táo Thể thao xem, chắc chắn sẽ có sự so sánh ngay. Ai cũng bảo nó nhàm chán nhưng thay đổi theo cách đó tôi cho chưa chắc đã hơn”, NSND chia sẻ thêm.

Năm nào cũng mời nghệ sỹ phía Nam tham gia Táo Quân

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho rằng, anh biết khán giả mong muốn chương trình có cả gương mặt hài phía Bắc lẫn gương mặt hài phía Nam để có sự hài hoà. Tuy nhiên, theo đạo diễn họ Đỗ thì anh luôn đặt tiêu chí nội dung lên hàng đầu rồi sau đó mới chọn diễn viên phù hợp với nội dung.

“Năm nào chúng tôi cũng mời các diễn viên phía Nam nhưng đây là thời điểm các sân khấu phía Nam đang hoạt động mạnh nên các nghệ sỹ đều rất bận. Trong khi việc tập luyện phải khớp, tập với nhau để quay trong thời gian rất dài. Đó là khó khăn lớn nhất. Hầu hết chúng tôi phải tập trong đêm, triền miên trong gần một tháng, từ 22h đến 5h sáng. Đó là lúc các nghệ sỹ hoàn thành các vai trò của mình ở sân khấu. Với yêu cầu thời gian như vật thì hầu hết các nghệ sỹ phía Nam khó có thể tham gia được.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải với các diễn viên đóng Táo Quân 2016 đang tập luyện. Ảnh: TL.
Đạo diễn Đỗ Thanh Hải với các diễn viên đóng Táo Quân 2016 đang tập luyện. Ảnh: TL.

Chúng tôi đã nghĩ đến việc các nghệ sỹ phía Nam tập độc lập với nhau, sao đó dành một số ngày ra khớp lại để làm. Nhưng thực tế Táo Quân đòi hỏi các nghệ sỹ phải phối hợp với nhau rất nhịp nhàng, kỹ lưỡng. Bởi vì dù có độc lập thế nào thì vẫn phải đặt trong sự tác động của bộ ba là Ngọc Hoàng, Nam Tào và Bắc Đẩu. Phải có va chạm đó mới ra được các tình huống, nên có độc lập thì vẫn phải tập với bộ ba đó. Chính vì lẽ đó, nhiều nghệ sỹ phía Nam được chúng tôi mời họ rất muốn nhưng phút chót thì đều không thể bố trí tham gia được. Họ rất tiếc nuối và chúng tôi cũng rất tiếc nuối”, đạo diễn Đỗ Thanh Hải trải lòng.

Theo đạo diễn Đỗ Thanh Hải thì các nghệ sỹ tham gia Táo Quân có những sự hy sinh rất cụ thể mà chỉ người trong cuộc mới cảm nhận hết. Chẳng hạn, cuối năm họ có rất nhiều hoạt động biểu diễn, nhiều chương trình mong họ có mặt nhưng họ đành từ chối để dành thời gian cho Táo Quân. Bên cạnh đó, ngoài thời gian ghi hình họ còn phải toàn tâm toàn ý tập luyện cho chương trình.

Nghệ sỹ Chí Trung được cha đẻ của Táo Quân đánh giá là người diễn duyên nhất trong dàn Táo. Ảnh: CT.
Nghệ sỹ Chí Trung được "cha đẻ" của Táo Quân đánh giá là người diễn duyên nhất trong dàn Táo. Ảnh: CT.

Chương trình không chỉ yêu cầu thuần túy thuộc thoại để diễn mà hài kịch còn bắt buộc phải thuộc, phải tập, phải khớp với bạn diễn để tạo ra những nhấn nhá, những phối hợp trong cách diễn để bật ra tiếng cười. Các nghệ sỹ không chỉ thuần túy diễn kịch mà phải tập múa, nhảy nhót, động tác hình thể, phải tập luyện phối hợp với nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau để hoàn thành vai trò diễn xuất, tạo ra nét diễn phong phú cho Táo Quân.

Nhìn nhận về đội ngũ diễn viên Táo Quân hiện nay, NSND Khải Hưng cho rằng, mỗi diễn viên đều có nét duyên riêng. Tuy nhiên, người ông thấy duyên dáng nhất chính là NSƯT Chí Trung.

“Tôi thấy duyên dáng nhất là anh Chí Trung. Vai Táo nào anh ấy thể hiện cũng rất có duyên và rất sáng tạo. Bên cạnh anh Chí Trung có thêm anh Tự Long. Anh Tự Long cũng đi lên Táo Quân đấy”, NSND Khải Hưng nói.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Chuyện đời rơi nước mắt của "Người thổi tù và hàng tổng" Quốc Tuấn
Chuyện đời rơi nước mắt của "Người thổi tù và hàng tổng" Quốc Tuấn

Gần 10 năm vắng bóng trên màn ảnh nhỏ, cũng là thời gian “Người thổi tù và hàng tổng”- Quốc Tuấn đi tìm tương lai cho cậu con trai duy nhất mắc bệnh hiểm nghèo.

Thứ năm, 28/01/2016 - 02:18

Chương trình "Tết Việt" đưa người dân trở lại với Tết xưa Bắc Bộ
Chương trình "Tết Việt" đưa người dân trở lại với Tết xưa Bắc Bộ

(Dân trí) - Chương trình “Tết Việt” được xem là một trong những điểm nhấn của chuỗi chương trình mừng Tết Bính Thân do Sở Văn hóa & Thể thao tổ chức trong dịp Tết Nguyên đán năm nay. Trong chương trình này, Giáo sư Trần Lâm Biền sẽ dạy cách bài trì bàn thờ gia tiên và nghệ nhân Ánh Tuyết dạy cách bày mâm cỗ ngày Tết.

Thứ tư, 27/01/2016 - 03:38

Báo phương Tây kinh ngạc trước những “trái lê may mắn” cho mùa Tết
Báo phương Tây kinh ngạc trước những “trái lê may mắn” cho mùa Tết

(Dân trí) - Mới đây, báo Anh Daily Mail đã đăng tải bài viết về những trái lê được tạo hình em bé, hình Đức Phật đang gây sốt trên thị trường hàng Tết của Việt Nam như một nét kỳ lạ trong văn hóa đón Tết Âm lịch của người phương Đông.

Thứ tư, 27/01/2016 - 01:00

Phim “bom tấn”- “Kong: Skull Island” sẽ quay gì ở Việt Nam?
Phim “bom tấn”- “Kong: Skull Island” sẽ quay gì ở Việt Nam?

(Dân trí) - Thời gian qua, thông tin về việc đoàn làm phim “bom tấn”- “Kong: Skull Island” (tên khác là “Titan - King Kong”) sẽ tiến hành quay phần 2 tại một số danh thắng của Việt Nam đã khiến rất nhiều người háo hức. Đây là lần đầu tiên hãng phim nổi tiếng thế giới thực hiện các cảnh quay ở Việt Nam.

Thứ tư, 27/01/2016 - 11:54

Nữ diễn viên phim 12A và 4H "biến mất" bí ẩn
Nữ diễn viên phim 12A và 4H "biến mất" bí ẩn

Cho đến nay, tung tích, đời tư của Thu Hương - vai lớp trưởng Hằng trong bộ phim “12A và 4H” vẫn là một ẩn số. Hầu hết các bạn diễn đều mất liên lạc và không có thông tin gì về cô.

Thứ tư, 27/01/2016 - 06:00

Xuân Yêu thương đến với bà con kiều bào tại Đức
Xuân Yêu thương đến với bà con kiều bào tại Đức

(Dân trí) - Ngày 26/1, tại Nhà hát Berliner Festspiele ở Thủ đô Berlin, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đã phối hợp với Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ VHTTDL) và Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức chương trình nghệ thuật Xuân yêu thương đón mừng xuân Bính Thân và phục vụ bà con kiều bào tại Đức.

Thứ tư, 27/01/2016 - 02:50

Bi kịch gây chấn động giới truyền hình Mỹ lên phim
Bi kịch gây chấn động giới truyền hình Mỹ lên phim

(Dân trí) - Một bộ phim đã vừa được thực hiện để kể lại cuộc đời bi kịch của một nữ biên tập viên truyền hình người Mỹ. Người phụ nữ trẻ trung, xinh đẹp và thành đạt ấy đã tự sát bằng súng khi đang lên sóng truyền hình.

Thứ tư, 27/01/2016 - 02:00

Cần Thơ: Khai mạc sắc xuân miệt vườn
Cần Thơ: Khai mạc sắc xuân miệt vườn

(Dân trí) - Ngày 27/1 chương trình Sắc xuân miệt vườn 2016 đã được khai mạc tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ với nhiều hoạt động hấp dẫn đón Tết cổ truyền như: gói bánh tét, làm bánh …

Thứ tư, 27/01/2016 - 01:33

1500 diễn viên sẽ biểu diễn trong dạ hội “Sắt son niềm tin”
1500 diễn viên sẽ biểu diễn trong dạ hội “Sắt son niềm tin”

(Dân trí) - Vào 20h ngày 28/1, dạ hội “Sắt son niềm tin” chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng sẽ diễn ra tại Sân Vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Chương trình với thời lượng khoảng 90 phút sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Thứ tư, 27/01/2016 - 01:10

Sự kết hợp chưa có tiền lệ của nhạc dân tộc, nhạc nhẹ và nhạc giao hưởng
Sự kết hợp chưa có tiền lệ của nhạc dân tộc, nhạc nhẹ và nhạc giao hưởng

Chương trình OSSSO FUSION với chủ đề Khúc Giao Hòa Ngày Xuân sẽ được công diễn vào ngày 29-1 tại Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh. Đây sẽ là lần đầu tiên khán thính giả yêu nhạc tại Việt Nam sẽ có dịp thưởng thức một chương trình âm nhạc giao hoà Á Âu chưa có tiền lệ, quy tụ nhiều tên tuổi nghệ sĩ và chuyên gia âm nhạc nổi tiếng trong nước và quốc tế.

Thứ tư, 27/01/2016 - 01:00

"Tết sum vầy" - MV ca nhạc trọn vẹn ý nghĩa vào dịp cuối năm
"Tết sum vầy" - MV ca nhạc trọn vẹn ý nghĩa vào dịp cuối năm

​Một câu chuyện cảm động về ước mong sum vầy ngày Tết của những người con xa quê được kể lại trên nền nhạc da diết, thanh âm trong trẻo của bài hát Tết xuân, MV Tết sum vầy thực sự là một món quà ý nghĩa nhân dịp Tết Bính Thân 2016.

Thứ tư, 27/01/2016 - 12:52

Vụ "Thạch Sanh dùng búa, được thiên thần dạy dỗ": Nhà nghiên cứu nói gì?
Vụ "Thạch Sanh dùng búa, được thiên thần dạy dỗ": Nhà nghiên cứu nói gì?

Một số cụm từ trong truyện cổ tích Thạch Sanh được một vị phụ huynh phản ánh là “lạ” thực chất như thế nào? PV Dân Việt đã có cuộc trò chuyện với nhà nghiên cứu văn học Lại Nguyên Ân về thông tin này.

Thứ ba, 26/01/2016 - 03:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc đời “xuống đáy vực” của diễn viên đóng vai phản diện
Cuộc đời “xuống đáy vực” của diễn viên đóng vai phản diện

(Dân trí) - Để đóng vai phản diện một cách thuyết phục, nhiều khi người diễn viên đã phải trải qua những tăm tối trong cuộc đời thật của chính mình.

Thứ ba, 26/01/2016 - 02:42

Kiên quyết loại bỏ mọi linh vật lạ khỏi di tích Việt trước mùa lễ hội
Kiên quyết loại bỏ mọi linh vật lạ khỏi di tích Việt trước mùa lễ hội

(Dân trí) - Bộ VH,TT&DL vừa có công văn gửi các Sở VH,TT&DL địa phương về việc kiên quyết loại bỏ các linh vật, hiện tượng, biểu tượng có tạo hình ngoại lai khỏi di tích Việt.

Thứ ba, 26/01/2016 - 02:29

Nghệ sỹ Trần Nhượng tổ chức tiệc mừng được phong danh hiệu NSND
Nghệ sỹ Trần Nhượng tổ chức tiệc mừng được phong danh hiệu NSND

(Dân trí) - Vừa qua, nghệ sĩ Trần Nhượng đã tổ chức sinh nhật và mừng danh hiệu NSND. Rất nhiều đồng nghiệp như: Công Dũng, Hiệp gà, Việt Anh, Bình Trọng, Duy Khoa đến chúc mừng ông.

Thứ ba, 26/01/2016 - 02:28

Bị khởi tố vì làm… “gãy râu” Pha-ra-ông
Bị khởi tố vì làm… “gãy râu” Pha-ra-ông

(Dân trí) - Chiếc mặt nạ bằng vàng ròng huyền thoại của Pha-ra-ông Ai Cập Tutankhamun đã phải chịu những tổn hại không thể sửa chữa được. Giờ đây, những người gây ra sự tổn hại đó sẽ phải chịu sự truy tố của pháp luật.

Thứ ba, 26/01/2016 - 12:30

Văn công tỉnh lẻ - buồn tẻ phận đời
Văn công tỉnh lẻ - buồn tẻ phận đời

Đoàn Văn công Tây Ninh không biểu diễn ở một nhà hát cố định. Họ chủ yếu lưu diễn ở các xã, huyện vùng sâu vùng xa, thực hiện những suất diễn phục vụ bà con nghèo. Đời nghệ sĩ phong trần, sương gió lang bạt, nhiều cái khổ, thế mà cũng có những điều thú vị.

Thứ ba, 26/01/2016 - 10:08

Dựng 100 lều bạt cạnh Văn Miếu để phục vụ Hội chữ Xuân Bính Thân
Dựng 100 lều bạt cạnh Văn Miếu để phục vụ Hội chữ Xuân Bính Thân

(Dân trí) - Xin chữ và cho chữ ngày xuân là một nét văn hoá mang tính truyền thống của đất Thăng Long – Hà Nội và nhiều địa phương trên cả nước. Năm nay, Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 sẽ diễn ra từ ngày 2/2 đến 15/2 tại Hồ Văn, Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội.

Thứ ba, 26/01/2016 - 09:03

Cục Xuất bản, In và Phát hành cung cấp dịch vụ công trực tuyến
Cục Xuất bản, In và Phát hành cung cấp dịch vụ công trực tuyến

(Dân trí) - Từ ngày 11/01/2016, Cục Xuất bản, In và Phát hành - Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện đăng tải các thông tin và cung cấp một số dịch vụ công trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của Cục Xuất bản, In và Phát hành (địa chỉ: https://ppdvn.gov.vn ).

Thứ ba, 26/01/2016 - 09:00

Tài tử Lee Byung Hun sẽ trao giải tại Oscar 2016
Tài tử Lee Byung Hun sẽ trao giải tại Oscar 2016

(Dân trí) - Nam tài tử Hàn Quốc - Lee Byung Hun - sẽ vinh dự là gương mặt đầu tiên của điện ảnh Hàn xuất hiện trên sân khấu của lễ trao giải Oscar vào ngày 28/2 tới đây. Thông tin này vừa được nhiều tờ tin tức uy tín của Hàn Quốc đồng loạt đưa ra.

Thứ ba, 26/01/2016 - 08:57

Phim về lần hẹn hò đầu tiên của vợ chồng Obama gây sốt
Phim về lần hẹn hò đầu tiên của vợ chồng Obama gây sốt

(Dân trí) - Bộ phim"Southside With You” kể về ngày hẹn hò đầu tiên của vợ chồng Tổng thống Mỹ Barack Obama đang gây sốt sau khi ra mắt hôm qua 24/1 tại Liên hoan phim Sundance (Mỹ).

Thứ hai, 25/01/2016 - 10:18

Một năm thất thoát bản quyền trong lĩnh vực biểu diễn
Một năm thất thoát bản quyền trong lĩnh vực biểu diễn

Theo Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) chi nhánh phía Nam, tổng số hợp đồng mà VCPMC phía Nam đã ký trong năm 2015 là 3.171 hợp đồng, tương ứng với số tiền đã thu là hơn 44,688 tỉ đồng, vượt 7% so với chỉ tiêu và tăng 12,7% so với năm 2014. Tuy nhiên, điều đáng nói là nhiều lĩnh vực trước đây đạt doanh thu cao lại bị thất thoát về tác quyền, điển hình là lĩnh vực biểu diễn giảm 35%.

Thứ hai, 25/01/2016 - 08:43

Đổi đời nhờ một lần được người nổi tiếng… khen xinh
Đổi đời nhờ một lần được người nổi tiếng… khen xinh

(Dân trí) - Sau một lần được người nổi tiếng… khen xinh, cô gái vô đanh bỗng được sống trong một cuộc đời “đẹp như cổ tích”.

Thứ hai, 25/01/2016 - 03:48

Ba phim Việt được đề cử tại Oscar2016 và giới thiệu tại Hồng Kông
Ba phim Việt được đề cử tại Oscar2016 và giới thiệu tại Hồng Kông

(Dân trí) - Phim “Chau, Beyond the Lines” đã lọt vào danh sách 5 đề cử chính thức giải Oscar 2016 ở hạng mục phim tài liệu ngắn xuất sắc nhất và "Vợ ba" (The third wife), phim truyện dài All My Daughters (Tất cả con gái tôi) cũng được chọn giới thiệu tại Hồng Kông.

Thứ hai, 25/01/2016 - 03:25