Sự khác biệt về thu nhập của sao Hàn

(Dân trí) - Nền công nghiệp giải trí Hàn Quốc nổi tiếng là phát triển mạnh nhất Châu Á, dù vậy, sự bất bình đẳng về thu nhập giữa các nghệ sĩ ở nước này cũng đang ngày càng gia tăng. Việc các nghệ sĩ bị chậm trả lương là thường thấy, thậm chí có nghệ sĩ hoàn toàn không có lương.

Đó chính là kết quả của một cuộc khảo sát vừa được tiến hành gần đây đối với thu nhập của các nghệ sĩ trong showbiz xứ Hàn.

Khảo sát vừa được công bố trong tuần này, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc thực hiện. Theo đó, tổng doanh thu mà toàn bộ nền công nghiệp giải trí xứ Hàn đã tạo ra trong năm 2016 là 5.400 tỷ won (tương đương 5,04 tỷ USD); con số này tăng 19% so với năm 2014.

Sự khác biệt về thu nhập của sao Hàn - 1

Dù vậy, nhiều nghệ sĩ trong showbiz Hàn vẫn đang phải chịu cảnh nợ lương, thậm chí làm việc không lương. Để đảm bảo chất lượng đời sống của giới nghệ sĩ, nhà chức trách Hàn Quốc đã yêu cầu các công ty giải trí phải sử dụng một mẫu hợp đồng lao động chuẩn mực do Bộ đưa ra.

Ngày càng nhiều công ty giải trí cam kết ký hợp đồng với các nhân viên theo chuẩn hợp đồng này. Dù vậy, nghệ sĩ Hàn đang phải chứng kiến sự phân biệt quá lớn về mặt thu nhập.

Trong khi các ngôi sao hạng A có thể nhận được những khoản thù lao lớn chỉ với một lần xuất hiện, thì vẫn có 2,4% nghệ sĩ hoàn toàn… không có thu nhập, không được công ty giải trí trả lương.

Một con số không nhỏ - 34,8% nghệ sĩ - kiếm được chưa đầy 1 triệu won/tháng (khoảng 21 triệu đồng). Ngược lại, đối với giới sao hạng A, mức thu nhập hàng tháng ở khoảng trung bình đạt 1,83 triệu won (tương đương 39 triệu đồng).

Khảo sát cho biết có hơn 8.000 nghệ sĩ đang chính thức hoạt động với các công ty giải trí. Con số này tăng 10% so với năm 2015. Trong số này, có tới một nửa là ca sĩ; 38% là diễn viên, 6% là người mẫu và gần 2% là nghệ sĩ hài. Ngoài ra, còn có khoảng 1.500 thực tập sinh đang đầu quân cho các công ty giải trí nhưng chưa được “tung” ra thị trường.

Sự khác biệt về thu nhập của sao Hàn - 2

Với số lượng nhân lực không nhỏ hoạt động trong nền công nghiệp giải trí, giúp tạo nên con số doanh thu lớn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc rất quan tâm tới việc đưa những bản hợp đồng đảm bảo quyền lợi cho nghệ sĩ vào thực tiễn.

Hiện tại, có khoảng 84% công ty giải trí xứ Hàn sử dụng những bản hợp đồng “chuẩn” do Bộ đưa ra. Mặc dù vậy, vẫn có tới gần 24% nghệ sĩ tham gia khảo sát của Bộ cho biết lương của họ thường bị công ty giữ lại, trả chậm. Các nghệ sĩ hy vọng nhà chức trách sẽ tiếp tục quan tâm để đảm bảo quyền lợi cho các nghệ sĩ.

Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc cho biết: “Nỗ lực để xây dựng nên một nền công nghiệp giải trí công bằng đang đưa lại những kết quả xứng đáng, nhưng chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phải đi để giải quyết được những vấn đề còn tồn tại, chẳng hạn như sự thiếu công bằng trong các bản hợp đồng hay việc trì hoãn trả lương cho các nghệ sĩ”.

>> Tại sao nghệ sĩ dễ bị trầm cảm?
>> Sự khốc liệt của showbiz Hàn và những bi kịch như Kim Jong-hyun

Bích Ngọc
Theo Korea Times