Sự khác biệt giữa bột nấm hương và hạt nêm nấm

(Dân trí) - Khá nhiều chị em nội trợ còn lầm tưởng bột nấm hương và hạt nêm nấm giống nhau nhưng thực tế không phải vậy. Cùng tìm hiểu xem bột nấm hương có gì khác so với hạt nêm nấm nhé.

Chắc chắn sẽ có nhiều chị em nội trợ sẽ có chung một thắc mắc rằng bột nấm hương có phải là hạt nêm có thành phần chiết xuất từ nấm hay không?

Sự khác biệt giữa bột nấm hương và hạt nêm nấm - 1

Mặc dù đều có thành phần từ nấm, nhưng hai loại gia vị này lại hoàn toàn khác nhau. Hi vọng với những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt bột nấm hương và hạt nêm nấm qua các đặc điểm sau:

Về thành phần:

Bột nấm hương có thành phần 100% nấm hương  khô xay nhuyễn, không chứa phụ gia và chất bảo quản. Trên thị trường hiện nay có sản phẩm bột nấm hương Kumo được làm từ nấm hương trồng tại Mẫu Sơn, bạn có thể tham khảo. 

Sự khác biệt giữa bột nấm hương và hạt nêm nấm - 2

Hạt nêm nấm lại có thành phần nấm không đáng kể, chứa với các loại phụ gia tạo màu, tạo mùi vị khác.

Về kết cấu:

Bột nấm hương có kết cấu dạng bột mịn trong khi đó hạt nêm nấm lại có kết cấu dạng hạt cốm. 

Sự khác biệt giữa bột nấm hương và hạt nêm nấm - 3

Về màu sắc:

Chỉ cần quan sát bằng mắt thường bạn cũng có thể phân biệt được đâu và bột nấm, đâu là hạt nêm nấm. Bột nấm hương sẽ có màu trắng ngà tự nhiên của nấm. Còn hạt nêm nấm lại có màu vàng nhạt. 

Sự khác biệt giữa bột nấm hương và hạt nêm nấm - 4

Về mùi hương:

Bột nấm hương và hạt nêm nấm sẽ có mùi rất khác nhau. Bạn có thể ngửi thử sẽ thấy ngay sự khác biệt. Bột nấm hương sẽ dậy mùi thơm tự nhiên rất đặc trưng của nấm hương khô trong khi đó hạt nêm nấm gần như không có mùi thơm đặc trưng của nấm tự nhiên.

Sự khác biệt giữa bột nấm hương và hạt nêm nấm - 5

 Về vị:

Bột nấm hương với thành phần hoàn toàn từ nấm hương tự nhiên nên khi nêm nếm sẽ tạo vị umami, đẩy vị ngọt tự nhiên trong thực phẩm. Còn gia vị hạt nêm nấm lại không cho rõ vị nấm, chỉ làm tăng độ đậm đà cho món ăn.

Sự khác biệt giữa bột nấm hương và hạt nêm nấm - 6

Trên đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa hai gia vị bột nấm hương và hạt nêm nấm. Hi vọng sẽ cung cấp thêm thông tin để bạn có thể lựa chọn được loại gia vị phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng bữa ăn cho gia đình.