Sự khác biệt giữa baking soda và baking powder

Nguyên An

(Dân trí) - Những người làm bánh nghiệp dư thường nhầm lẫn hai loại này do tên gọi và hình dáng bên ngoài của baking soda và baking powder khá giống nhau.

Baking soda (muối nở) và baking powder (bột nở) đều là chất tạo men, là chất dùng để giúp bánh nướng lên màu và tơi xốp, nở đều.  Bài viết này giải thích sự khác biệt giữa muối nở và bột nở bởi sự thay giữa hai loại nguyên liệu này có thể ảnh hưởng đến các món bánh của bạn.

Sự khác biệt giữa baking soda và baking powder - 1

Muối nở và bột nở là hai thành phần thường khó phân biệt khi làm bánh (Ảnh: Internet). 

Baking soda (Muối nở)

Baking soda, được biết đến về mặt hóa học là natri bicarbonat, một loại bột tinh thể màu trắng có tính kiềm tự nhiên. Đây là một thành phần cần có khi làm bánh để giúp tạo men cho bánh.

Sự khác biệt giữa baking soda và baking powder - 2

Baking soda là một chất tạo men được sử dụng trong các loại bánh nướng như bánh ngọt, bánh nướng xốp và bánh quy (Ảnh: Internet). 

Baking soda là một chất tạo men được sử dụng trong các loại bánh nướng như bánh ngọt, bánh nướng xốp và bánh quy.

Baking soda sẽ được kích hoạt khi nó được kết hợp với cả thành phần có tính axit và chất lỏng. Sau khi kích hoạt, khí carbon dioxide được tạo ra, giúp các món bánh nướng nở ra trở nên nhẹ và xốp. 

 Baking powder (Bột nở)

Bột nở là một chất tạo men hoàn chỉnh, nó chứa cả natri bicacbonat và một thành phần có tính axit. Không giống như muối nở, bột nở là một chất tạo men hoàn chỉnh, có nghĩa là nó chứa cả bazơ (natri bicacbonat) và axit cần thiết để bánh nở ra.

Sự khác biệt giữa baking soda và baking powder - 3

Bột nở khó phân biệt với muối nở (Ảnh: Internet). 

Bột bắp cũng thường được tìm thấy trong bột nở. Nó được thêm vào như một chất đệm để ngăn axit và bazơ kích hoạt trong quá trình bảo quản.

Tương tự như cách muối nở phản ứng với nước và một số thành phần có tính axit, axit trong bột nở phản ứng với natri bicacbonat và giải phóng khí carbon dioxide khi nó kết hợp với chất lỏng.

Khi một công thức bánh cần đến bột nở, rất có thể nó đề cập đến loại tác dụng kép.

Điều này có nghĩa là bột nở tạo ra hai phản ứng riêng biệt: ban đầu, khi kết hợp bột nở với nước ở nhiệt độ phòng và thứ hai là khi hỗn hợp có bột nở được làm nóng lên.

Đối với nhiều công thức làm bánh, phản ứng của bột nở cần có thời gian nghỉ vì sự lên men và giúp bột bánh nở không xảy ra cùng một lúc.

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn phân biệt được hai loại thàng phần thường dùng khi làm bánh để tránh nhầm lẫn. 

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm