Học mẹ đảm làm bánh mì tạo hình ngộ nghĩnh cho con trong mùa dịch

Hà Hiền

(Dân trí) - Những chiếc bánh hình gấu, ếch xanh, mèo totoro... vô cùng dễ thương của chị Quỳnh khiến các chị em nội trợ mê mẩn, thi nhau lưu lại công thức để làm trong mùa giãn cách.

Mặc dù làm việc trong lĩnh vực ngân hàng rất bận rộn nhưng chị Quỳnh Phạm (TPHCM) vẫn dành thời gian cho việc nấu nướng, đặc biệt là làm bánh.

"Mình có niềm đam mê vô tận với công việc bếp núc, mẹ và con gái là người đã truyền cảm hứng để mình có động lực vào bếp mỗi ngày", chị Quỳnh cho biết.

Trước khi có gia đình riêng, chị Quỳnh không phải vào bếp vì đã có mẹ lo. Nhưng khi con gái nhỏ bắt đầu ăn dặm, mẹ đảm dần quan tâm đến từng bữa ăn của con, ăn sao sạch, ngon, dinh dưỡng và đẹp mắt để con hứng thú nên chị vào bếp nhiều hơn và say mê nấu nướng.

Học mẹ đảm làm bánh mì tạo hình ngộ nghĩnh cho con trong mùa dịch - 1
Những chiếc bánh mì được "khoác áo mới" rất ngộ nghĩnh, đáng yêu.
Học mẹ đảm làm bánh mì tạo hình ngộ nghĩnh cho con trong mùa dịch - 2
Hầu hết các công thức làm bánh chị Quỳnh đều học qua sách hướng dẫn trong nước và nước ngoài, tham khảo bạn bè và trên mạng xã hội.
Học mẹ đảm làm bánh mì tạo hình ngộ nghĩnh cho con trong mùa dịch - 3

Mẹ đảm cho biết, làm bánh khâu khó nhất là lên ý tưởng và tạo hình.

Học mẹ đảm làm bánh mì tạo hình ngộ nghĩnh cho con trong mùa dịch - 4
Với bánh bông lan, chị Quỳnh phác họa lên giấy, rồi dùng màu thực phẩm hoặc màu rau củ để vẽ lại trực tiếp trên bánh.
Học mẹ đảm làm bánh mì tạo hình ngộ nghĩnh cho con trong mùa dịch - 5
Bánh mì thì nặn bằng tay, tất cả đều phải cẩn thận, tỉ mỉ. Đặc biệt là khâu nướng bánh, phải canh nhiệt của lò thật chuẩn để màu bánh theo đúng ý.
Học mẹ đảm làm bánh mì tạo hình ngộ nghĩnh cho con trong mùa dịch - 6

Làm bánh mất rất nhiều thời gian, mẹ đảm lại thường đi sớm về muộn nên sau khi con ngủ, dọn dẹp việc nhà chị mới có thời gian làm bánh, có hôm thức canh lò nướng tới 1 giờ đêm.

Học mẹ đảm làm bánh mì tạo hình ngộ nghĩnh cho con trong mùa dịch - 7

"Công việc của mình làm với cường độ cao và áp lực lớn, vì vậy rất dễ stress. Làm bánh là cách hữu hiệu để mình thư giãn, bao mệt mỏi mình trút hết vào cục bột. Cảm giác ủ bột nở căng tròn, hay mùi thơm của gian bếp, cả những chiếc bánh xinh đẹp là cách mà mình tự tạo niềm vui cho bản thân mỗi ngày", chị Quỳnh chia sẻ.

Học mẹ đảm làm bánh mì tạo hình ngộ nghĩnh cho con trong mùa dịch - 8

Con gái nhỏ của chị cũng hứng thú làm bánh với mẹ, dù mới 4 tuổi nhưng bé đã thuộc các công đoạn làm bánh và còn nêu ý tưởng cho mẹ làm.

Công thức làm bánh mì của chị Quỳnh:

Nguyên liệu:

- 270gram bột mì 13

- 30gram bột mì số 8

- 20gram sữa bột

- 3gram men

- 40gram đường

- 1 quả trứng gà, 150ml sữa tươi không đường, 35gram bơ

Cách làm:

Trộn các nguyên liệu trên (trừ bơ), nhồi tới khi bột tạo thành 1 khối, cho bơ vào nhồi tới khi kéo được màng mỏng.

Cho ít dầu ăn vào âu lớn, xoa đều và cho bột vào ủ lần 1 khoảng 45-60 phút tùy nhiệt độ.

Khi bột nở gấp đôi, ấn xẹp bột và tạo hình tùy thích.

Ủ tiếp 45 phút hoặc bột nở 70% thì làm nóng lò 180 độ, cho bánh vào nướng trong 25 phút.