Thứ năm, 18/02/2016 - 06:15

Sôi động hội thi hát dân ca quan họ, hội báo xuân, hội sinh vật cảnh

Dân trí

Ngày 17/2, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Hội Sinh vật cảnh, Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thi Hát dân ca Quan họ Bắc Ninh, Hội Báo xuân và Hội thi sinh vật cảnh năm 2016.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Trần Quang Nam cho biết: Đây là hoạt động văn hóa mở đầu năm mới của tỉnh Bắc Ninh, thể hiện nét đẹp văn hóa của người dân Kinh Bắc hướng tới chào mừng bầu cử Quốc hội khóa 14 và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tham gia hội báo xuân.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tham gia hội báo xuân.

Đến nay, Hội thi hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã tổ chức được 25 lần góp phần tạo dựng một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đây cũng là hoạt động thiết thực để tỉnh Bắc Ninh nhằm tiếp tục thực hiện cam kết với UNESCO về việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại - Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Hội thi năm nay diễn ra từ ngày 16/2 – 18/2 (tức từ ngày mùng 9 đến 11 tháng Giêng) hút trên 300 diễn viên, nhạc công của 8 đơn vị huyện, thị thành phố, thi ở sân khấu ca nhạc Quan họ với 53 tiết mục và 35 cặp liền anh, liền chị dự thi tại sân khấu hát đối đáp gồm 2 nội dung thi hát đối đáp 50 bài và 150 bài. Hội thi là dịp để các nghệ nhân Dân ca Quan họ Bắc Ninh, các liền anh, liền chị Quan họ, nghệ sỹ không chuyên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm đồng thời phát hiện những hạt nhân nòng cốt trong phong trào văn hóa văn nghệ cơ sở; tôn vinh những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ những giá trị tinh hoa trong sinh hoạt văn hóa Quan họ.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia hội thi.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia hội thi.
Sôi động hội thi hát dân ca quan họ, hội báo xuân, hội sinh vật cảnh - 3

Cùng với Hội thi hát Dân ca Quan họ, Hội Báo xuân Bính Thân năm 2016 có sự tham gia của hơn 40 đầu báo, tạp chí đặc sắc của các cơ quan Trung ương và trên 60 đầu báo Đảng, tạp chí của các tỉnh, thành trong cả nước.Thông qua hoạt động trưng bày góp phần khắc họa một phần diện mạo của báo chí cách mạng Việt Nam trong thời hội nhập quốc tế. Đồng thời giúp độc giả cảm nhận được bức tranh tổng thể về sự phát triển của quê hương, đất nước. Đặc biệt thấy được sự thành công tốt đẹp của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội các cơ quan báo chí tiếp nhận các ý kiến để cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Cũng tại ngày hội xuân Bính Thân năm nay, Hội thi sinh vật cảnh tỉnh Bắc Ninh diễn ra, thu hút sự tham gia của gần 200 tác giả, nghệ nhân sinh vật cảnh trong và ngoài tỉnh với gần 500 tác phẩm cây cảnh, gỗ lũa, đá cảnh, tiểu cảnh. Hội thi là dịp để du khách thưởng ngoạn, tìm hiểu về văn hóa, con người Bắc Ninh thông qua các sản phẩm đồng thời tạo điều kiện cho các tác giả, nghệ nhân giao lưu, học hỏi, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho xã hội.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tham quan khu vực trưng bày sinh vật cảnh.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tham quan khu vực trưng bày sinh vật cảnh.
Sôi động hội thi hát dân ca quan họ, hội báo xuân, hội sinh vật cảnh - 5
Sôi động hội thi hát dân ca quan họ, hội báo xuân, hội sinh vật cảnh - 6
Sôi động hội thi hát dân ca quan họ, hội báo xuân, hội sinh vật cảnh - 7

Bá Đoàn