Thứ năm, 04/04/2019 - 09:24

Sở Văn hóa đề nghị làm rõ thông tin 16 bức tượng tại chùa Khánh Long bị phá hoại

Dân trí

Sở VH&TT Hà Nội vừa có văn bản đề nghị UBND huyện Đông Anh làm rõ sự việc các bức tượng tại di tích chùa Khánh Long , ở xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội bị đập phá.

Ngày 3/4, Sở VH&TT Hà Nội có văn bản số 1144/SVH&TT-QLDT của Sở VH&TT Hà Nội gửi UBND huyện Đông Anh: trên các phương tiện truyền thông có đăng tải thông tin chùa Vĩnh Thanh (Khánh Long tự), thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh đang trong quá trình tu bổ, 15 trên 18 pho tượng trong chùa bị đập phá.

Sở Văn hóa đề nghị làm rõ thông tin 16 bức tượng tại chùa Khánh Long bị phá hoại - 1

Đại đức Thích Thanh Khánh bức xúc trước việc các pho tượng bị đập phá (Ảnh: Tiến Nguyên)

Trong văn bản, Sở VH&TT Hà Nội nêu rõ: “Di tích Vĩnh Thanh (Khánh Long tự) chưa xếp hạng, nằm trong danh mục kiểm kê di tích huyện Đông Anh, hiện do UBND huyện Đông Anh quản lý trực tiếp theo phân cấp của UBND TP Hà Nội.

Sở VH&TT Hà Nội chuyển nội dung báo chí đăng tải về di tích chùa Vĩnh Thanh tới UBND huyện Đông Anh và đề nghị UBND huyện Đông Anh chỉ đạo các phòng ban kiểm tra, xen xét nội dung trên, đề xuất phương án giải quyết và trả lời Báo Điện tử Dân trí theo thẩm quyền, chuyển kết quả giải quyết về Sở VH&TT Hà Nội để tổng hợp báo cáo UBND TP theo quy định.”

Sở Văn hóa đề nghị làm rõ thông tin 16 bức tượng tại chùa Khánh Long bị phá hoại - 2

Một pho tượng bị đập đứt rời bàn tay (Ảnh: Tiến Nguyên)

Trước đó, các phật tử chùa Khánh Long và nhân dân thôn Vĩnh Thanh vô cùng bức xúc vì hơn chục pho tượng La Hán trong chùa bị kẻ xấu phá hoại. Đại đức Thích Thanh Khánh, trụ trì chùa Khánh Long cho biết, sáng 26/3, nhà chùa phát hiện một số pho tượng bị kẻ xấu dùng gạch, đá đập vỡ ngón tay, ngón chân và tai. Nhận được tin báo, lực lượng chức năng xã Vĩnh Ngọc và huyện Đông Anh đã đến hiện trường kiểm tra, ghi nhận 12 pho tượng bị phá hoại.

Khi sự việc chưa được làm sáng tỏ, kẻ xấu tiếp tục đập phá thêm các pho tượng khác. Đến ngày 2/4, đã có 16 trong tổng số 18 pho tượng La Hán trong vườn tượng bị đập phá. Hai con nghê cũng bị phá hoại, làm bẩn.

Trước vụ việc, ông Nguyễn Thế Mạnh, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đông Anh cho biết, lực lượng chức năng đang tích cực vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc. Ông Nguyễn Thế Mạnh xác nhận, 16 pho tượng La Hán đặt tại vườn tượng chùa Khánh Long đã bị kẻ xấu đập phá, làm biến dạng, ảnh hưởng đến cảnh quan không gian và sự tôn nghiêm nơi thờ tự.

 “Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, UBND huyện Đông Anh đã chỉ đạo các ban, ngành liên quan khẩn trương vào cuộc tìm hiểu, làm rõ nguyên nhân và xử lý hành vi phá hoại nêu trên”, ông Mạnh nói.

Sở Văn hóa đề nghị làm rõ thông tin 16 bức tượng tại chùa Khánh Long bị phá hoại - 3

18 pho tượng La Hán đặt hai bên lối vào chùa Khánh Long Ảnh: Tiến Nguyên)

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc đặt nghi vấn, sự việc có thể do đối tượng sử dụng ma túy dẫn đến ảo giác gây ra?! Ông Bình cũng đề nghị nhà chùa cần nâng cao cảnh giác, tăng cường các biện pháp bảo vệ tài sản; đồng thời kiến nghị các cơ quan pháp luật khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc.

Được biết, chùa Khánh Long được xây dựng vào thời kỳ nhà Lê niên hiệu Chính Hòa năm 1698. Người khai sáng ra ngôi chùa này là Quốc sư Hòa thượng - Nguyễn Đức Trung, tự là Đạo chất Thiền sư ở chùa Báo Thiên, Hà Nội.

Trải qua thăng trầm lịch sử, nhất là 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, chùa bị phá hoàn toàn. Đến khi hòa bình lập lại, chùa được người dân đóng góp, công đức để tu tạo thờ Phật. Năm 1968, chùa Khánh Long đã được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng tặng bằng khen là nơi hoạt động cách mạng chủ chốt. Bên cạnh đó, chùa còn nhiều lần được tuyên dương về công tác Phật sự.

Chùa Khánh Long chưa được xếp hạng nhưng là di tích nằm trong danh mục kiểm kê từ năm 2015 của thành phố Hà Nội. 18 pho tượng La Hán đặt tại chùa được tạo tác từ đá trắng, là hiện vật do các phật tử công đức.

Nguyễn Hằng