Cánh Diều Vàng 2014:

Số tiền bèo bọt của giải Vàng dành cho phim Việt

(Dân trí)- Một đạo diễn từng từ chối trả lời về số tiền giải thưởng dành cho Cánh Diều Vàng vừa trao cho phim của mình vì... xấu hổ.

Đứng ở hậu trường những đêm trao giải của điện ảnh Việt mới thấm thía hết tính chất “động viên, cổ vũ” của giải thưởng dành cho phim Việt. Có đạo diễn vừa hân hoan, hạnh phúc đứng giữa sân khấu nhận Cánh Diều Vàng giãi bày niềm vui khôn tả, bước vào cánh gà nhận câu hỏi của phóng viên “Anh có thể bật mí tổng trị giá giải thưởng của Cánh Diều Vàng nhận được?”, đạo diễn mặt ìu xìu năn nỉ “Em đừng hỏi tiền, hỏi câu khác đi. Giải thưởng này chỉ mang tính động viên thôi. Ít lắm. Nói ra chỉ xấu hổ”.
 
Phim Tèo em tham dự Cánh Diều Vàng năm nay
Phim Tèo em tham dự Cánh Diều Vàng năm nay

Nhiều mùa giải thưởng đã qua đi, từ Bông Sen Vàng đến Cánh Diều Vàng, những con số về “giá trị tài chính” của giải thưởng Vàng vẫn luôn được người đoạt giải giữ kín cho riêng mình. Bằng một cách nào đó, giá trị giải thưởng đôi khi vẫn lọt ra ngoài. Có năm nghe giải Nam diễn viên chính xuất sắc thể loại phim truyện Điện ảnh (một trong những giải quan trọng nhất của thể loại phim quan trọng nhất) chỉ được… 7 triệu đồng, cánh phóng viên cũng thôi không tìm cách hỏi thêm.

Một mùa giải Diều Vàng mới lại bắt đầu. Trả lời tại buổi họp báo trước thềm lễ trao giải, chủ tịch Hội Điện ảnh- ông Đặng Xuân Hải thẳng thắn bày tỏ, “Nhà nước chi cho chúng tôi mức kinh phí là 600 triệu đồng để tổ chức đêm trao giải. Được biết, riêng tiền thuê vị trí cho đêm trao giải là Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô đã lên tới gần 500 triệu đồng”.
 
Cảnh trong phim Những người viết huyền thoại
Cảnh trong phim "Những người viết huyền thoại"

Ông Đặng Xuân Hải cũng tiết lộ thêm, mức tiền giải thưởng dành để trao cho các nghệ sỹ (ở tất cả các thể loại phim, ở tất cả các hạng mục giải thưởng) tổng số sẽ từ 450- 500 triệu đồng. Tính sơ sơ cũng vài chục hạng mục giải thưởng ở 6 thể loại phim tham dự (Phim truyện điện ảnh, Phim truyện truyền hình, Phim tài liệu và khoa học, Phim hoạt hình, Phim ngắn, Công trình nghiên cứu lý luận phê bình điện ảnh). Chưa kể, có rất nhiều những hạng mục trao giải đồng hạng, ví dụ có đến 4 phim đoạt Cánh Diều Bạc, 5 phim đoạt Khuyến khích, 2 phim đoạt giải Vàng…

Số tiền sẽ còn bị chia nhỏ đến… vô tận.

Cùng mạch chia sẻ thẳng thắn về kinh phí, chủ tịch Hội Điện ảnh cũng bật mí luôn việc các nghệ sỹ phía Nam sẽ ra dự lễ trao giải Cánh Diều Vàng bằng vé hàng không giá rẻ (được tài trợ). Tổng chi phí cho cả ngày Điện ảnh Việt Nam và Lễ trao giải Cánh Diều Vàng của Hội Điện ảnh khoảng 1,4 tỷ đồng.

Phụ trách vai trò tổng đạo diễn cho đêm trao giải Cánh Diều Vàng năm nay là đạo diễn- NSƯT Đỗ Thanh Hải. Chưa kịp hỏi về những ý tưởng, những dự định đạo diễn định dàn dựng cho sân khấu đêm trao giải, đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã nói ngay, “Tổng tất cả chi phí cho việc dàn dựng sân khấu đêm trao giải Hội Điện ảnh duyệt chi khoảng 340 triệu đồng. Nói thật, với số tiền này, chúng tôi- những thành viên của Hội sẽ phải cùng xắn tay vào làm, cùng kêu gọi anh em, bạn bè, các mối quan hệ tình cảm… để cùng lo cho đêm trao giải. Đừng gọi tôi là đạo diễn hay tổng đạo diễn, nếu là đạo diễn- phải là người được đưa ra ý tưởng, là người được đưa ra yêu cầu, sân khấu phải có cái này, phải có cái kia… Tôi không có quyền được như thế. Tôi là thành viên của Hội, và chúng tôi sẽ cùng nhau đóng góp, cùng nhau kêu gọi các mối quan hệ để chung tay cùng lo cho một đêm trao giải thường niên của Hội Điện ảnh”.
 
Đừng chờ đợi lễ trao giải Vàng thường niên của điện ảnh Việt sẽ hoành tráng, lộng lẫy...!
Đừng chờ đợi lễ trao giải Vàng thường niên của điện ảnh Việt sẽ hoành tráng, lộng lẫy...!

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải cũng nói thêm, anh cũng mong công chúng, dư luận, truyền thông đừng quá xét nét, đánh giá việc dàn dựng sân khấu của đêm trao giải Cánh Diều Vàng (nếu như nó không được trang hoàng, hoành tráng, lộng lẫy) vì số tiền chỉ có vậy! Đó đã là sự nỗ lực lớn của Hội Điện ảnh VN.

Nhìn vào những con số để biết điện ảnh Việt Nam đang ở đâu, khoảng cách xa vời với thế giới đến mức nào. Cũng để đừng vội vã đưa ra những so sánh khập khiễng ở mức “một trời, một vực” kiểu như, “giải Oscar họ tổ chức hoành tráng như thế! Giải Cánh Diều Vàng của mình năm nào cũng đơn giản, luộm thuộm”…

Giá của giải Vàng ở phim Việt không nằm ở phong bì triệu đô. Chắc chắn thế. Giá của giải Vàng luôn trông đợi vào chất lượng Vàng của những bộ phim dự giải. Nhưng, ngay cả trông đợi này hình như cũng rất xa vời!

Hiền Hương

Đang được quan tâm