Số phận dữ dội của “Sông Đông êm đềm”

Dân trí "Sông Đông êm đềm" là bộ tiểu thuyết vĩ đại nhất của nhà văn Nga Mikhail Sholokhov. Ông đã được tặng Giải Nobel văn học năm 1965. Tuy vậy, khi tác phẩm mới ra đời, tên tuổi của ông đã bị bôi nhọ vì ''đứa con tinh thần" này...

Sông Đông êm đềmSông Đông êm đềm miêu tả một giai đoạn lịch sử 10 năm từ 1912-1922 tập trung chủ yếu ở hai bờ sông Đông và một làng quê người Kozak ở ven sông. Truyện kể về số phận con người trong chiến tranh, sự đúng sai của những quyết định trong cuộc đời mỗi con người, quan niệm về tình yêu, hôn nhân và ngoại tình...

Chuyện khắc hoạ 10 năm cuộc đời của nhân vật Gregori Melekhov. Anh đem lòng yêu Aksinia, vợ một người hàng xóm. Để ngăn cản mối quan hệ này phát triển, gia đình Melekhov cưới Natalia cho Gregori. Để được sống bên nhau, Gregori và Aksinia cùng bỏ nhà đi làm thuê. Tủi nhục, phẫn uất vì bị chồng mới cưới ruồng bỏ, Natalia đã quyên sinh nhưng không chết.

Tạo hình của nhân vật Gregori trên phim.


Tạo hình của nhân vật Gregori trên phim.

Sau này, Gregori phải đi lính trong những năm đầu của Thế chiến I. Tham gia chiến tranh, Gregori cảm nhận được tính chất tàn bạo, vô nghĩa của nó. Mặc dù chán ghét chiến tranh và không ý thức được mình chém giết để làm gì nhưng vó ngựa của Gregori vẫn phiêu bạt khắp các chiến trường, lao vào những trận đánh đẫm máu.

Ở nhà, Aksinia sống trong cơ cực, cô đơn, đứa con đầu lòng chết vì bệnh tật, nàng đã ngã vào vòng tay của tay con trai chủ nhà. Khi về phép, biết chuyện dan díu của Aksinia, Gregori quay trở về sống với Natalia. Sau khi Gregori hết nghỉ phép và quay về quân ngũ, Natalia sinh đôi một trai, một gái.

Gregori và Aksinia


Gregori và Aksinia

Sau những gì đã xảy ra, Gregori và Aksinia vẫn nối lại quan hệ. Tuyệt vọng vì lại mất Gregori lần nữa, Natalia nhờ một bà lang bỏ đi đứa con đang mang trong người. Nàng chết do mất máu, trước khi chết Natalia đã tha thứ cho Gregori. Không lâu sau, đứa con gái của Gregori và Natalia cũng chết do bệnh tật.

Sau khi giải ngũ về quê, trải qua nhiều biến cố chính trị, Gregori bỏ trốn theo quân thổ phỉ. Tới khi không còn đất dung thân, Gregori đem Aksinia bỏ trốn đi một nơi xa mong có được cuộc sống yên ổn nhưng trên đường trốn chạy bị phát hiện, Aksinia trúng đạn chết trên tay Gregori...

Người ta thường so sánh Sông Đông êm đềm với Chiến tranh và Hoà bình của Lev Tolstoy. Sholokhov đã viết Sông Đông êm đềm với tất cả sự thật dù tàn nhẫn nhưng nó là hệ quả tất yếu của hoàn cảnh và tác động xã hội. Mặc dù những nhân vật chính đều rất đáng yêu, đáng được hưởng hạnh phúc nhưng số phận của Gregori, Aksinia, Natalia và nhiều nhân vật khác đều kết thúc bi thảm trong dòng chảy khốc liệt của những biến động xã hội lớn lao ở Nga trong thời kỳ Nội chiến.

Tác phẩm với trên 100 nhân vật diễn ra trong khoảng thời gian 10 năm trên một không gian rộng lớn, với những sự kiện lịch sử dồn dập nhưng được kết cấu vô cùng chặt chẽ. Độc giả đã bị cuốn hút bởi tính cách và tâm hồn của nàng Aksinia sẵn sàng chiến đấu đến cùng để giành giật tình yêu nhưng cũng có lúc không vượt qua nổi phút cô đơn, tuyệt vọng và bản năng. Natalia thì ngược lại, rất mực thủy chung, hiền dịu nhưng nhẫn nhục, cam chịu đến mức trở nên yếu đuối.

Natalia hiền lành, yếu đuối, rất mực thủy chung 


Natalia hiền lành, yếu đuối, rất mực thủy chung 

Aksinia mạnh mẽ, nồng nhiệt, sẵn sàng chiến đấu với số phận và định kiến để có được tình yêu


Aksinia mạnh mẽ, nồng nhiệt, sẵn sàng chiến đấu với số phận và định kiến để có được tình yêu

Những nhân vật của Sông Đông êm đềm rất giàu tính hiện thực. Sholokhov đã đưa vào Sông Đông êm đềm những cảnh vật quê hương, những tập tục, những bài dân ca một cách nhuần nhuyễn, hòa quyện.

Trong Sông Đông êm đềm hình tượng nhân vật Gregori tiêu biểu cho tầng lớp trung nông trải qua nhiều lầm lạc về tư tưởng chính trị trong những năm tháng bão táp lịch sử. Đó là con người chính trực, tự trọng, nồng nhiệt, mạnh mẽ và dũng cảm, yêu làng xóm quê hương, nhưng cũng có những mặt xấu như thô bạo, ít nhiều tàn nhẫn và tư hữu.

Gregori đã rơi vào lầm lạc khi đi theo quân bạch vệ, phạm tội chống lại nhân dân và Tổ quốc. Ngay trong những ngày tháng đó chàng vẫn không thôi dằn vặt, cảm thấy lạc lõng, đau khổ vì quyết định của mình. Kết cục của sự lừng chừng giữa những dòng xoáy của xã hội đã khiến chàng không tìm được cho mình một con đường đi đúng đắn, không tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống, khiến những người phụ nữ gắn bó với chàng phải chịu kết cục thảm thương và bản thân Gregori cũng rơi vào tình thế nguy hiểm khi mang trọng tội phản bội chính quyền và sau cùng bên chàng cũng không còn một ai thân thích.

Sông Đông êm đềm được chuyển thể điện ảnh 3 lần: 1930 (phim câm), 1958 (phim mầu, màn ảnh rộng, đạo diễn Sergei Gerasimov) và 1992 (phim truyền hình 7 tập, đạo diễn Sergei Bondarchuk).
Vài nét về cuộc đời tác giả

Sau khiSau khi Sông Đông êm đềm được xuất bản, suốt nhiều thập kỷ, vì bản thảo bị thất lạc, trong văn đàn Nga đã dấy lên những cuộc tranh luận về việc Sholokhov có phải là tác giả thực sự của Sông đông êm đềm. Nhiều nghi vấn đặt ra rằng ông đã viết tác phẩm này dựa trên bản thảo của một nhà văn khác - sỹ quan Bạch vệ Fyodor Kryukov, người đồng đội đồng hương của Sholokhov đã mất năm 1920.

Người ta quy chụp rằng Sholokhov là người ít học, ông chỉ học bốn năm cấp I ở trường làng rồi bỏ học đi theo Hồng quân khi mới 13 tuổi. Khi bắt đầu viết Sông Đông êm đềm, Sholokhov còn quá trẻ, mới 21 tuổi, chắc chắn sẽ thiếu trải nghiệm cuộc sống để có thể viết nên những áng văn dày dặn như thế. Hơn nữa, các tác phẩm sau này của Sholokhov có chất lượng văn chương kém hơn hẳn Sông Đông êm đềm. Mặc kệ dư luận, Sholokhov bỏ ngoài tai tất cả, không biện minh hay trách cứ, ông tiếp tục hoàn tất tác phẩm để đời của mình.

Năm 1984, tập thể các nhà khoa học Bắc Âu đã áp dụng các phương pháp khoa học để dùng máy tính phân tích, so sánh tác phẩm Sông Đông êm đềm với các tác phẩm khác của Sholokhov và đưa ra kết luận ông chính là tác giả. Tháng 11/1999, Ủy ban Di sản văn học tổ chức họp báo công bố tìm thấy bản thảo viết tay của Sholokhov cho tác phẩm Sông Đông êm đềm. Điều này càng khẳng định thêm tuyên bố trước đó.

Xét về tư cách một nhà văn và nhìn vào thành quả lao động là những tác phẩm văn học, Solokhov thực sự là con người vĩ đại của văn học Nga. Tại quê hương ông, nơi ngôi nhà mà Sholokhov từng sống nay đã trở thành viện bảo tàng, đều đặn hàng năm đều diễn ra lễ hội "Mùa xuân Solokhov", đây là một hoạt động văn hóa đã được duy trì trong suốt 20 năm qua.

Hồ Bích Ngọc
Tổng hợp

MỚI NHẤT
John Lennon- Ca sĩ hát rock xuất sắc nhất thế giới trong 60 năm qua
John Lennon- Ca sĩ hát rock xuất sắc nhất thế giới trong 60 năm qua

(Dân trí) - Với 60 gương mặt tiêu biểu của làng nhạc rock thế giới, tạp chí âm nhạc NME đã thu hút sự tham gia bình chọn của 160.000 độc giả trong suốt nửa năm qua để tìm ra người xứng đáng là đại diện tiêu biểu của nhạc rock đương đại.

Thứ năm, 20/09/2012 - 08:17

“Em về Vạn Phúc cùng anh…”
“Em về Vạn Phúc cùng anh…”

(Dân trí)- Đã từ lâu, đất Hà Tây cũ người ta vẫn quen gọi là “quê lụa” chính là nhờ danh tiếng của làng lụa Vạn Phúc (nay thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội).

Thứ năm, 20/09/2012 - 02:31

 Trùng tu 1 nhà rường xưa tại làng cổ Phước Tích
Trùng tu 1 nhà rường xưa tại làng cổ Phước Tích

(Dân trí) – Ngày 18/9, Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND huyện Phong Điền đã tổ chức khánh thành công trình trùng tu 1 nhà rường xưa và đẹp tại làng cổ Phước Tích (xã Phong Hòa).

Thứ năm, 20/09/2012 - 01:05

Hà Nội “sôi sục” lập kỷ lục Guiness với Hãy cùng hát vang
Hà Nội “sôi sục” lập kỷ lục Guiness với Hãy cùng hát vang

(Dân trí)- “Hãy cùng hát vang” là sự kiện được Sở VHTT & Du lịch Hà Nội đứng ra tổ chức vào ngày mùng 07/10 tới tại Quảng trường Sân vận động Mỹ Đình. Chương trình mang sứ mệnh truyền tải thông điệp vì hòa bình một cách gần gũi nhất đến với cộng đồng.

Thứ tư, 19/09/2012 - 04:00

Phong cách thời trang công sở đầy gợi cảm những năm 1930-1960
Phong cách thời trang công sở đầy gợi cảm những năm 1930-1960

(Dân trí) - Chùm ảnh mới được tập hợp gần đây cho thấy, phong cách thời trang công sở hồi thập niên 1930-1960 của các nữ nhân viên văn phòng rất... gợi cảm, thậm chí táo bạo.

Thứ tư, 19/09/2012 - 02:08

Tác giả “Cánh đồng bất tận” chuyển đề tài sang người đồng tính
Tác giả “Cánh đồng bất tận” chuyển đề tài sang người đồng tính

(Dân trí)- Đẹp. Đáo để. Trần tục và hư ảo. Là những gì độc giả được biết khi vừa nhìn thấy cuốn sách “Sông”, tiểu thuyết đầu tiên của Nguyễn Ngọc Tư.

Thứ tư, 19/09/2012 - 02:03

“Thảm họa âm nhạc” không nằm ở… tiếng Anh!
“Thảm họa âm nhạc” không nằm ở… tiếng Anh!

(Dân trí)- Việc cuộc thi Giọng hát Việt lạm dụng quá nhiều những ca khúc tiếng Anh đã gây những tranh cãi nảy lửa. Số đông khán giả bày tỏ sự “mệt mỏi” khi nghe các thí sinh gào thét tiếng Anh. Tất nhiên, lỗi không nằm ở tiếng Anh, càng không phải vì âm nhạc…!

Thứ tư, 19/09/2012 - 02:03

Tù nhân Anh mở triển lãm nghệ thuật
Tù nhân Anh mở triển lãm nghệ thuật

(Dân trí)- Một trong những triển lãm lớn nhất tại Anh sắp diễn ra vào thứ Năm tuần này, tại đó trưng bày những tác phẩm nghệ thuật của những tù nhân đang thi hành án.

Thứ tư, 19/09/2012 - 01:03

Ngắm "kỳ hoa dị thảo" chỉ có ở Huế
Ngắm "kỳ hoa dị thảo" chỉ có ở Huế

(Dân trí)– Ngô đồng- được ví như một trong những loài "kỳ hoa dị thảo", đặc biệt quý hiếm. Ở Việt Nam, hoa ngô đồng chỉ có ở Huế. Loài hoa này vừa được Trung tâm bảo tồn di tích cố đô quyết định nhân giống bảo tồn.

Thứ tư, 19/09/2012 - 10:50

Di tích lịch sử văn hóa Đình Sen xuống cấp trầm trọng
Di tích lịch sử văn hóa Đình Sen xuống cấp trầm trọng

(Dân trí) - Trưa vắng, bước chân vào khuôn viên di tích lịch sử này, chỉ nghe tiếng gió thổi lao xao trên những ngọn cây. Anh cán bộ văn hóa xã lặng lẽ mở cửa các căn phòng, như thể sợ làm phá tan cái không gian tĩnh lặng vốn có ở nơi đây.

Thứ tư, 19/09/2012 - 04:41

Thân phận người phụ nữ trong triển lãm ảnh “Xương rồng vẫn nở hoa”
Thân phận người phụ nữ trong triển lãm ảnh “Xương rồng vẫn nở hoa”

(Dân trí)- Mỗi tấm ảnh là một câu chuyện, số phận, cuộc đời, là thế giới của những phụ nữ khuyết tật đơn thân khác nhau. Thông qua Triển lãm giúp cho người xem có thêm sự sẻ chia đối với những mảnh đời bất hạnh trong xã hội.

Thứ tư, 19/09/2012 - 02:03

Sôi động hội chợ sách quốc tế - Việt Nam lần thứ IV
Sôi động hội chợ sách quốc tế - Việt Nam lần thứ IV

(Dân trí) - Triển lãm Hội chợ sách quốc tế - Việt Nam lần thứ IV có khoảng 160 gian hàng của các đơn vị, nhà xuất bản trong và ngoài nước tham gia với hàng trăm nghìn xuất bản phẩm và văn hóa phẩm được giới thiệu, bày bán thu hút hàng nghìn người tham dự.

Thứ tư, 19/09/2012 - 01:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội lọt Top 10 thành phố uống bia lý tưởng nhất thế giới
Hà Nội lọt Top 10 thành phố uống bia lý tưởng nhất thế giới

(Dân trí) - Đến Hà Nội, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một quán bia vỉa hè, nơi thực khách vừa ngồi thưởng thức một cốc bia với giá khá rẻ, vừa ngắm dòng người tấp nập qua lại trên đường phố hay thoải mái tán gẫu với bạn bè.

Thứ ba, 18/09/2012 - 12:30

Căng thẳng Trung - Nhật, Lương Triều Vỹ “vạ lây”
Căng thẳng Trung - Nhật, Lương Triều Vỹ “vạ lây”

(Dân trí) - Bộ phim Nhật Bản "1905" của đạo diễn Kiyoshi Kurosawa có sự tham gia của tài tử Hong Kong Lương Triều Vỹ đã bị hoãn lại vì những căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai nước Trung Quốc và Nhật Bản gần đây.

Thứ ba, 18/09/2012 - 12:21

30 năm sau cái chết của công nương xứ Monaco
30 năm sau cái chết của công nương xứ Monaco

(Dân trí) - Grace Kelly sở hữu cả sắc đẹp tuyệt mĩ, tài năng diễn xuất cùng một cuộc hôn nhân mĩ mãn. Tên tuổi bà đã vượt ra ngoài giới hạn của một thần tượng điện ảnh và trở thành hình mẫu của những cô gái Mỹ đương thời.

Thứ ba, 18/09/2012 - 11:46

Ngày hội VH,TT&DL các dân tộc vùng Đông Bắc 2012
Ngày hội VH,TT&DL các dân tộc vùng Đông Bắc 2012

(Dân trí) – Từ ngày 27 - 30/9, “Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ 8” sẽ diễn ra tại tỉnh Tuyên Quang. Tham gia sự kiện này có 8 tỉnh của vùng Đông Bắc và khách mời tham dự là tỉnh Vĩnh Phúc.

Thứ ba, 18/09/2012 - 11:12

“Vòng tay mẹ" - Đêm nhạc của lòng nhân ái
“Vòng tay mẹ" - Đêm nhạc của lòng nhân ái

(Dân trí) - Đêm nhạc gây quỹ từ thiện “Vòng tay mẹ” do một nhóm nghệ sĩ và nhà báo đứng ra tổ chức với mong muốn gây quỹ để giúp đỡ các trẻ em bị bệnh đang phải điều trị ở bệnh viện Nhi Trung ương.

Thứ ba, 18/09/2012 - 08:41

Rộn rã tết “mừng lúa mới” vùng cao
Rộn rã tết “mừng lúa mới” vùng cao

(Dân trí) - Tết mừng lúa mới được người đồng bào vùng cao tổ chức để mừng vụ mùa được bội thu. Ngày này cũng là dịp để mọi người tỏ lòng thành kính với tổ tiên và các vị thần nông sau một mùa vụ thuận lợi.

Thứ ba, 18/09/2012 - 05:06

Phim ngắn Việt Nam được ngợi khen tại Pháp
Phim ngắn Việt Nam được ngợi khen tại Pháp

(Dân trí) - 6 bộ phim xuất sắc của YxineFF 2012 đã được trình chiếu tại rạp La Clef (quận 5 ở trung tâm Paris từ ngày 15/9 vừa qua. Với những góc nhìn xoay quanh chủ đề Cá nhân, YxineFF 2012 đã nhận được nhiều lời khen ngợi.

Thứ ba, 18/09/2012 - 04:15

Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn được bổ nhiệm làm Thứ trưởng
Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn được bổ nhiệm làm Thứ trưởng

(Dân trí)- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Thứ hai, 17/09/2012 - 04:06

Vì sao truyền hình thực tế khiến đám đông phát cuồng?
Vì sao truyền hình thực tế khiến đám đông phát cuồng?

Trước một hiện tượng quá ồn ào ở bề nổi, câu hỏi khiến người ta phải bình tâm và tỉnh táo hơn khi đi tìm câu trả lời thấu đáo.

Thứ hai, 17/09/2012 - 03:02

Mùa thu tuyệt đẹp trên những cánh rừng lá phong
Mùa thu tuyệt đẹp trên những cánh rừng lá phong

(Dân trí) - Canada là điểm đến tuyệt vời cho những ai yêu thích mùa thu. Sắc màu ấn tượng của rừng thu với những con đường êm ái trải đầy lá phong đỏ đón bước chân người- có thể tìm thấy ở tất cả những khu rừng của Canada vào tháng 9 và tháng 10...

Thứ hai, 17/09/2012 - 01:47

Nhà văn gốc Việt nhận đề cử giải thưởng của văn học Pháp
Nhà văn gốc Việt nhận đề cử giải thưởng của văn học Pháp

(Dân trí) - Trong số các tác giả xuất hiện trong danh sách đề cử nhận giải Goncourt 2012 - giải thưởng văn chương uy tín nhất của Pháp công bố hồi đầu tháng 9 này có tên nhà văn Pháp gốc Việt Linda Lê với tác phẩm "Lame de fond" (Sóng ngầm ở đáy biển).

Thứ hai, 17/09/2012 - 01:31

Nhà hát Chèo Hà Nội nhận Huân chương Lao động
Nhà hát Chèo Hà Nội nhận Huân chương Lao động

(Dân trí) - Hàng loạt tác phẩm chèo đặc sắc của Nhà hát Chèo Hà Nội sẽ được diễn lại từ ngày 17/9 đến 23/9. Đây là chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Nhà hát Chèo Hà Nội và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thứ hai, 17/09/2012 - 11:05