Siết chặt “thi chui”, tổ chức thi người đẹp, người mẫu sai quy định

(Dân trí) - Ngày 11/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 về lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, sử dụng hình ảnh và phát tán bản ghi âm - ghi hình. Nghị định quy định rõ về thẩm quyền cấp, thu hồi giấy phép tổ chức thi người đẹp và người mẫu; điều kiện và thủ tục cấp giấy phép dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế...

Hình ảnh trái chuẩn mực đạo đức không được đưa lên mạng

Mặc dù từ năm 2012, Nghị định số 79/2012/NĐ-CP để quản lý tình trạng tổ chức biểu diễn, đưa người ra nước ngoài biểu diễn và một số vấn đề liên quan đến quản lý văn hoá nhưng nhiều năm qua lĩnh này vẫn còn tồn tạ khá nhiều vấn đề.

Tình trạng “thi chui” vẫn diễn ra ngày càng mạnh bạo và trắng trợn. Kể từ năm 2012 cho đến thời điểm này đã có hơn 10 trường hợp bị Cục NTBD xử lý vì “thi chui”. Trong đó, năm 2014 có tới 6 đối tượng “xé rào” qua nước ngoài tham gia các cuộc thi nhan sắc, người mẫu không xin phép. Người vi phạm nhiều nhất là Huỳnh Thuý Anh, TP.HCM với 2 lần vi phạm. Lần thứ nhất là vào tháng 9/2014, cô tự ý qua Mỹ tham gia Hoa hậu cộng đồng người Việt được tổ chức tại thành phố San Jose (Mỹ) và đã bị Sở VHTT&DL TP.HCM phạt 22,5 triệu đồng nhưng sau đó cô lại tiếp tục tái phạm khi ghi tên vào cuộc thi Miss Intercontinental (Hoa hậu liên lục địa), tổ chức tại Đức.

VĐV Nguyễn Văn Sơn đã không được công nhận danh hiệu Nam vương vì đi thi không xin phép.
VĐV Nguyễn Văn Sơn đã không được công nhận danh hiệu Nam vương vì đi thi không xin phép.

Riêng năm 2015, Cục NTBD đã phải xử phạt 3 trường hợp là người mẫu Nguyễn Thị Quỳnh Nga “thi chui” Hoa hậu Đông Nam Á 2015 tại Malaysia, người đẹp Lâm Thuỳ Anh “thi chui” Hoa hậu Sắc đẹp Hoàn cầu 2015 (Miss Global Beauty Queen 2015) tại Hàn Quốc và vận động viên Taekwondo Nguyễn Văn Sơn “thi chui” Mister Global 2015 (Nam vương toàn cầu) tại Thái Lan vào tháng 3/2015. Mặc dù, Nguyễn Văn Sơn đạt ngôi vị Nam vương nhưng đã không được công nhận cũng vì chuyện đi thi không xin phép. Bản thân người đẹp Hồ Thị Oanh Yến dù không bị xử phạt vì chưa xác định được quốc tịch cụ thể nhưng cũng đã bị truyền thông cũng đã “điểm mặt chỉ tên” trong danh sách những người đẹp thi chui.

Ngày 11/3 vừa qua, Chính phủ đã ban hành quy định cụ thể về việc này. Theo đó, những hình ảnh trái chuẩn mực đạo đức không được đưa lên mạng.

Tổ chức, cá nhân tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp, người mẫu không được phổ biến, lưu hành hình ảnh cá nhân... và thực hiện các hành vi trái với giá trị, chuẩn mực đạo đức trên mạng viễn thông.

Để quản lý chặt chẽ hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu, Chính phủ đã ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012.

Trong đó, Nghị định mới bổ sung thêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp, người mẫu. Cụ thể, các tổ chức, cá nhân tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp, người mẫu phải biên tập các tiết mục biểu diễn phù hợp với lứa tuổi, giới tính khi tổ chức cho trẻ em biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang và phải được sự đồng ý của người giám hộ theo đúng quy định của pháp luật; không phổ biến, lưu hành hình ảnh cá nhân, chương trình, tiết mục biểu diễn và thực hiện các hành vi có nội dung, hình thức trái với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam trên mạng viễn thông; không công bố, sử dụng danh hiệu đạt được tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu do tham dự trái phép mà có.

Đối với người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thí sinh thi người đẹp, người mẫu ngoài những quy định bắt buộc còn phải có trách nhiệm giữ gìn đạo đức, hình ảnh và danh hiệu của người đạt giải phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam và đúng quy định của pháp luật.

Chỉ được bán bản ghi hình đã kiểm soát

Cùng với đó, Nghị định cũng bổ sung quy định đối với tổ chức, cá nhân lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Theo đó, tổ chức, cá nhân lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu chỉ được nhân bản bản ghi âm, ghi hình đã được cấp giấy phép phê duyệt nội dung; chỉ được bán, cho thuê bản ghi âm, ghi hình có dán nhãn kiểm soát theo quy định; không thu âm, thu hình các chương trình, tiết mục có nội dung trái với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam; không phổ biến, lưu hành bản ghi âm, ghi hình chưa được phê duyệt nội dung; bản ghi âm, ghi hình có nội dung, hình thức trái với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam trên mạng viễn thông.

Cô gái trong bức ảnh này từng gửi đơn kiện vì đã bị sử dụng hình ảnh không xin phép. Ảnh: TL.
Cô gái trong bức ảnh này từng gửi đơn kiện vì đã bị sử dụng hình ảnh không xin phép. Ảnh: TL.

Nghị định cũng quy định rõ về đối tượng được tổ chức thi người đẹp và người mẫu. Theo đó, đối tượng được tổ chức thi người đẹp và người mẫu gồm: Tổ chức Việt Nam có đăng ký kinh doanh dịch vụ văn hóa, nghệ thuật hoặc quyết định thành lập có chức năng hoạt động văn hóa, nghệ thuật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tổ chức nước ngoài phối hợp với tổ chức Việt Nam có đăng ký kinh doanh dịch vụ văn hóa, nghệ thuật hoặc quyết định thành lập có chức năng hoạt động văn hóa, nghệ thuật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tổ chức cuộc thi tại Việt Nam.

Ngoài ra, Nghị định mới cũng sửa đổi, bổ sung quy định về thẩm quyền cấp, thu hồi giấy phép tổ chức thi người đẹp và người mẫu; điều kiện và thủ tục cấp giấy phép dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế...

Hy vọng, với những quy định mới này, các cơ quan quản lý văn hoá sẽ có hành lang pháo lý chặt chẽ hơn để xử lý mạnh tay những vụ vi phạm và tái vi phạm trong lĩnh vực liên quan. Từ đó, chấn chỉnh một cách quyết liệt sự bát nháo của lĩnh vực tổ chức biểu diễn, trình diễn thời trang, sử dụng hình ảnh cá nhân, phát tán các bản ghi âm – ghi hình trên mạng Internet.

Hà Tùng Long

Đang được quan tâm