Sẽ tìm thấy nàng Mona Lisa đích thực?

(Dân trí) - Những ẩn số về nhan sắc, về nụ cười của nàng Mona Lisa - người phụ nữ nổi tiếng nhất lịch sử hội họa - có thể sẽ được giải đáp trong nay mai.

Từ lâu, người ta đã tin rằng nàng Mona Lisa chính là người phụ nữ Ý có tên Lisa Gherardini, sống ở thành Florence hồi đầu thế kỷ 16. Gần đây, các nhà sử gia đã đạt được một bước tiến mới đáng kể trong việc tìm lại hài cốt nàng Mona Lisa thật sự, để lý giải những ẩn số về nhan sắc của người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử hội họa.

Bức “Nàng Mona Lisa” treo ở viện bảo tàng Louvre (Paris, Pháp).

Bức “Nàng Mona Lisa” treo ở viện bảo tàng Louvre (Paris, Pháp).

Hầm mộ của dòng họ Giocondo ở thành phố Florence, Ý đã được mở ra lần đầu tiên sau hàng trăm năm đóng kín, nhằm giúp các nhà khoa học xác định phần hài cốt của người phụ nữ được cho là nguyên mẫu của bức “Nàng Mona Lisa” do danh họa Leonardo da Vinci thực hiện.

Các nhà nghiên cứu tin rằng người phụ nữ đó chính là bà Lisa Gherardini Del Giocondo. Bà là vợ của một thương gia bán lụa giàu có ở thành Florence - ông Francesco del Giocondo. Gia đình Giocondo từng sống rất gần nhà danh họa Da Vinci.

Cho đến nay, không có nhiều tư liệu về cuộc đời bà Lisa Gherardini. Người ta chỉ biết rằng bà sinh ra ở thành Florence, lấy ông Giocondo năm 16 tuổi. Họ có 5 người con và sống ở trung tâm thành Florence.

Giống như các nhà buôn lớn thời đó, ông Giocondo rất yêu nghệ thuật và đã đặt hàng Leonardo da Vinci tới vẽ một bức chân dung cho vợ nhân dịp bà Lisa mang thai người con thứ hai.

Sau khi chồng qua đời, bà Lisa trở thành một nữ tu tại nhà tu kín St. Ursula. Bà qua đời vào năm 1542 ở tuổi 63 và được chôn cất trong hầm mộ của tu viện cùng với những nữ tu khác.

Năm ngoái, hầm mộ trong nhà tu kín St. Ursula ở thành phố Florence cũng đã được mở ra. Người ta đã tìm thấy một số bộ hài cốt có thể là của Lisa Gherardini.

Để có thể khẳng định chính xác bộ hài cốt nào là của Lisa, những mẫu xét nghiệm đã được thực hiện để đem so sánh với DNA của các con trai bà.

Hầm mộ dòng họ Giocondo - nơi có các con của bà Lisa yên nghỉ.


Hầm mộ dòng họ Giocondo - nơi có các con của bà Lisa yên nghỉ.


Hầm mộ dòng họ Giocondo - nơi có các con của bà Lisa yên nghỉ.

Hầm mộ dòng họ Giocondo - nơi có các con của bà Lisa yên nghỉ.

Hiện đang có 8 bộ hài cốt nữ giới được tìm thấy tại nhà tu kín St. Ursula, một trong số này có thể là hài cốt của bà Lisa. Nhờ vào kết quả kiểm tra đối chiếu DNA giữa hài cốt các nữ tu và những người con trai bà Lisa, người ta sẽ xác định được đâu là bộ hài cốt của bà Lisa Gherardini.

Dựa trên cấu trúc xương, các nhà khoa học sẽ dựng lại được hình dáng khuôn mặt và thân hình bà Lisa, để đem so sánh với bức tranh bí ẩn mà Leonardo da Vinci đã thực hiện. Như vậy, những ẩn số về nhan sắc, về nụ cười khó hiểu của nàng Mona Lisa sẽ được giải đáp sau hàng thế kỷ gây tranh cãi.

Những bí ẩn xung quanh bức tranh nổi tiếng nhất thế giới

Thực tế, còn có luồng ý kiến khác cho rằng bức chân dung không hẳn khắc họa nhan sắc nàng Mona Lisa mà thực tế là một bức tự họa đầy bí ẩn của chính danh họa Da Vinci.

Thực tế, Da Vinci đã rất gắn bó với bức chân dung này, ông mất rất nhiều năm để vẽ bức tranh, luôn mang nó theo mỗi khi chuyển nhà, vì vậy, nó không chỉ đơn thuần là một bức tranh chân dung được đặt hàng (và Da Vinci đã lỗi hẹn trong việc giao hàng) mà còn ẩn chứa nhiều bí mật khác của chính danh họa.

Khi quan sát bức tranh treo ở viện bảo tàng Louvre (Paris, Pháp) dưới kính hiển vi, phóng to đôi mắt của nàng Mona Lisa, người ta còn có thể nhìn thấy những con số và chữ cái nhỏ xíu.

Các chuyên gia nói rằng đây có thể là “mật mã Da Vinci”. Ở mắt phải, người ta đọc được hai chữ LV, có lẽ là chữ viết tắt tên ông - Leonardo Da Vinci. Mắt trái có những biểu tượng không thể giải nghĩa và hai chữ cãi CE hoặc có thể là CB.

Ở vòm cầu nằm phía hậu cảnh có chữ số 72 hoặc cũng có thể là L2. Ngoài ra còn có con số 149 và chữ số thứ 4 bị tác giả xóa mất, nằm phía sau bức tranh.

Leonardo là một thiên tài ở nhiều lĩnh vực, như hội họa, điêu khắc, giải phẫu học… Ông còn được biết tới là một nhà khoa học khi nảy ra nhiều ý tưởng về những cỗ máy hiện đại mà ngày nay chúng ta gọi là máy bay, xe tăng…

Đó là những ý tưởng mà ông đã nghĩ ra từ nhiều thế kỷ trước, khi đó, những người xung quanh ông cho đó là những ý tưởng điên rồ, nhưng hậu thế đã thấy rằng ông là một thiên tài có trí tuệ đi trước thời đại hàng trăm năm.

Mới đây, các nhà khoa học còn nhận định rằng hai bức tranh chân dung vẽ nàng Mona Lisa mà Da Vinci đã thực hiện có thể là một dự án khoa học mà ông đã ấp ủ dài lâu. Rất có thể đây là bức tranh 3D đầu tiên trong lịch sử hội họa.

Hầm mộ dòng họ Giocondo - nơi có các con của bà Lisa yên nghỉ.

Thực tế Da Vinci đã vẽ hai bức tranh chân dung nàng Mona Lisa gần như giống hệt nhau. Một bức hiện treo ở bảo tàng Louvre (Paris, Pháp), một bức treo ở bảo tàng Museo del Prado (Madrid, Tây Ban Nha).

Khi hai bức tranh được đặt chồng lên nhau sẽ tạo nên một bức tranh tổng thể có chiều sâu, đem lại cảm giác về không gian 3 chiều, tựa như tranh 3D hiện nay.

Hầm mộ dòng họ Giocondo - nơi có các con của bà Lisa yên nghỉ.


Những hiệu ứng được tạo thành khi thử ghép hai hình ảnh này lên nhau cho thấy đây rất có thể là một ý tưởng sáng tạo tranh 3 chiều của vị danh họa sống ở thế kỷ 15-16.

Hầm mộ dòng họ Giocondo - nơi có các con của bà Lisa yên nghỉ.

Có một sự dịch chuyển vị trí khi Leonardo Da Vinci thực hiện hai bức chân dung. Khoảng cách giữa hai vị trí quan sát cách nhau khoảng gần 7cm.

Bích Ngọc
Tổng hợp

Đang được quan tâm