“Sạt nghiệp” vì chiến thắng gameshow “Ai là triệu phú”

(Dân trí) - Một người dành chiến thắng gameshow "Ai là triệu phú" với phần thưởng trị giá tương đương 32 tỷ đồng, tuy nhiên, ngay sau đó anh bị kết án tù vì trở thành "triệu phú".

Anh Charles Ingram từng giành được phần thưởng cao nhất tại gameshow “Ai là triệu phú?” phiên bản Anh trị giá 32 tỉ đồng. Tuy vậy, ngay sau đó, anh này đã bị kết án tù treo và mất cả tương lai sự nghiệp vì trở thành “triệu phú”.

Là một quân nhân, Charles Ingram (51 tuổi) từng được coi là một công dân đáng kính trọng, từng tốt nghiệp đại học chuyên ngành kỹ sư và quản lý, có quãng thời gian phục vụ trong quân đội, nhưng Charles Ingram không tìm được một công việc ổn định nào kể từ năm 2001.

Thoạt tiên, nhìn vào hồ sơ của Charles, người tuyển dụng có thể nhanh chóng lựa chọn anh, nhưng chỉ sau vài ngày, họ sẽ gọi điện đến để báo Charles không cần đến làm việc nữa. Điều này là một thực tế mà Charles đã phải chấp nhận sau một vụ scandal lớn xảy ra trên truyền hình.

Năm 2001, khi tham gia vào gameshow “Ai là triệu phú?” phiên bản Anh, Charles đã giành được phần thưởng cao nhất của chương trình - 1 triệu bảng (hơn 32 tỉ đồng), nhưng 2 năm sau, Charles bị kết án gian lận tại cuộc chơi này vì đã lựa chọn đáp án chính xác dựa trên tiếng ho của người vợ và một trong những ứng viên. Kể từ đó, cuộc đời Charles Ingram hoàn toàn đổi khác, theo hướng tiêu cực.

Charles Ingram tại cuộc chơi “Ai là
triệu phú?” năm 2001.

Charles Ingram tại cuộc chơi “Ai là triệu phú?” năm 2001.

14 năm sau khi chương trình lên sóng và 12 năm sau khi bị kết án, Charles Ingram vẫn tiếp tục sống trong những bóng đen để lại từ vụ scandal lùm xùm năm xưa. Hình ảnh của một công dân gương mẫu và đáng kính đã biến mất trong mắt mọi người.

Charles Ingram, cùng vợ - cô Diana (ảnh),
đã bị kết tội lừa đảo.

Charles Ingram, cùng vợ - cô Diana (ảnh), đã bị kết tội lừa đảo.

Sau khi vụ việc xảy ra, Charles đã buộc phải từ chức trong quân đội, kết thúc sự nghiệp nhà binh trong tai tiếng và gần như không có khả năng nhận được một công việc tử tế nào kể từ đó đến nay. Mọi tương lai tốt đẹp mở ra trước mắt gia đình Ingram khi Charles trở thành “triệu phú” đã vĩnh viễn khép lại.

Sau khi phiên tòa kết thúc và bị kết tội, Charles chìm trong tai tiếng. Những gì xảy đến với Charles Ingram từ đó thu hút rất đông sự quan tâm của dư luận.

Hiện tại, Charles Ingram không còn cố gắng tìm kiếm việc làm nữa, thay vào đó, vợ chồng anh mở một cửa hàng nhỏ bán những món đồ trang sức tự làm. Ngoài ra, Charles nhận sửa máy tính để kiếm thêm thu nhập. Hiện giờ, anh đang thử viết lách nhưng con đường này chưa đưa lại viễn cảnh tươi đẹp nào.

Charles Ingram, cùng vợ - cô Diana (ảnh),
đã bị kết tội lừa đảo.

Một ứng viên tham gia gameshow “Ai là triệu phú?” bị cho là đã sử dụng tiếng ho của mình để giúp Charles trả lời đúng một số câu hỏi.

Khi Charles Ingram giành được phần thường 1 triệu bảng Anh tại gameshow “Ai là triệu phú?”, pháo giấy đã bay khắp trường quay để chúc mừng người thắng cuộc, tuy vậy, niềm vui này không kéo dài lâu. Khi Charles Ingram chuẩn bị rời khỏi trường quay với tấm séc 1 triệu bảng, ban tổ chức chương trình đã giữ tấm séc này lại.

Người trong ê-kíp sản xuất đã giải thích rằng đây chỉ là một khâu trong “thủ tục” và tấm séc sẽ sớm được trả lại cho anh. Vợ chồng Ingram bị yêu cầu tháo giày và bị khám người rất kỹ.

Vài ngày sau, Charles nhận được tin nhắn yêu cầu gọi điện cho ông Paul Smith - giám đốc điều hành của công ty sản xuất chương trình. Ông Paul là người đầu tiên cho Charles biết rằng họ đang có những nghi vấn sau khi xem lại băng ghi hình một cách kỹ lưỡng, rằng có những điểm bất thường trong cách chơi của Charles.

Vì vậy, họ đã báo cho cảnh sát và sẽ tạm thời không phát buổi ghi hình mà Charles Ingram là người chơi chính lên sóng, đồng thời, cũng không đảm bảo việc sẽ trả anh phần thưởng 1 triệu bảng.

Ê-kíp sản xuất tin rằng một ứng viên của chương trình hôm đó - Tecwen Whittock, một giảng viên Đại học ở South Wales đã cố tình sử dụng tiếng ho để chỉ dẫn Charles tới đáp án đúng. Vợ của Charles - cô Diana - cũng bị nghi ngờ đã tham gia vào trò gian lận này.

Hai vợ chồng Ingram và ứng viên Whittock sau đó đã bị bắt giữ để thẩm vấn và vụ việc đã bị đưa ra tòa hồi năm 2003. Cả 3 người đều bị kết án tù treo sau quá trình điều tra.

Thực tế, xung quanh việc Charles Ingram có tội hay không có rất nhiều dư luận trái chiều, về phần 3 người bị kết án, trước nay, họ luôn khẳng định mình vô tội.

Mới đây, một cuốn sách có tên “Bad Show” (Gameshow tồi tệ) của hai tác giả Bob Woffinden và James Plaskett đã đi theo hướng minh oan cho người chơi Charles Ingram. Họ đưa ra rất nhiều bằng chứng để chứng minh cho sự vô tội của người đàn ông này.

Charles Ingram tại thời điểm giành được
phần thưởng 1 triệu bảng từ chương trình.

Charles Ingram tại thời điểm giành được phần thưởng 1 triệu bảng từ chương trình.

Một trong những lý do quan trọng được đưa ra đó là ứng viên Tecwen Whittock vốn từ lâu đã mắc các bệnh mãn tính về đường hô hấp, gây ra triệu chứng ho kinh niên. Trong không khí khá nóng ở trường quay, triệu chứng ho càng dễ trở nên dữ dội.

Charles Ingram tại thời điểm giành được
phần thưởng 1 triệu bảng từ chương trình.

Charles Ingram bị buộc tội lừa đảo sau khi tòa kết luận anh đã trả lời đúng một số câu hỏi dựa trên sự trợ giúp từ một ứng viên khác.

Tổng cộng đã có 192 tiếng ho được ghi lại trong suốt chương trình, trong đó có 19 tiếng ho “khả nghi” đến từ hai ứng viên đang ngồi chờ, trong số hai người này, ứng viên bị kết tội là ông Tecwen Whittock. Tuy vậy, những tiếng ho khả nghi lại tập trung ở những câu hỏi mà Charles gần như đã cầm chắc đáp án đúng.

Ngoài ra, vợ của Charles - cô Diana - cũng có một lần ho khi Charles suýt chọn câu trả lời sai. Khi ngồi trên “ghế nóng” mà Charles vẫn có thể phân biệt được đâu là tiếng ho “trợ giúp”, đâu là tiếng ho vô nghĩa, đâu là tiếng ho của vợ, của ứng viên Tecwen Whittock, đâu là tiếng ho của những người không liên quan… Đó quả là một nhiệm vụ “khó nhằn”.

Chưa kể, trước đây Charles Ingram chưa từng gặp ứng viên Tecwen Whittock. Về phần ứng viên Tecwen Whittock, ông này là một người say mê các gameshow truyền hình, trước đó, ông đã tham gia một số chương trình khác có kiểu chơi trắc nghiệm tương tự, nhưng thực tế là Whittock chơi khá tệ, chưa bao giờ được giải cao.

Sau khi Charles Ingram rời ghế nóng, Whittock là ứng viên tiếp theo may mắn được trở thành người chơi chính nhưng chỉ rinh về có 1.000 bảng Anh (32 triệu đồng). Vậy những tiếng ho của Tecwen Whittock liệu có thực sự đáng tin cậy để Charles Ingram nghe theo?

Charles Ingram tại thời điểm giành được
phần thưởng 1 triệu bảng từ chương trình.

Charles Ingram và vợ luôn khẳng định họ vô tội. Kể từ sau vụ scandal được đông đảo người dân Anh biết tới, cuộc sống của vợ chồng Ingram gần như sụp đổ.

Một điều chắc chắn nữa là không có chuyện sử dụng điện thoại hay thiết bị điện tử khác trong trường quay của “Ai là triệu phú?”. Các giám sát viên và các thiết bị chuyên dụng sẽ nhận ra ngay nếu có người phạm luật.

Bản thân người dẫn chương trình Chris Tarrant cũng khẳng định rằng trong suốt quá trình ghi hình, ông ngồi ngay cạnh Charles nhưng không hề nhận thấy có tín hiệu nào bất thường. Bản thân Tarrant cũng rất sửng sốt khi những nghi vấn nảy sinh sau buổi ghi hình.

Charles Ingram tại thời điểm giành được
phần thưởng 1 triệu bảng từ chương trình.

14 năm sau khi xảy ra vụ việc và 12 năm sau khi bị kết án, những dư âm để lại trong đời sống của vợ chồng Ingram vẫn còn rất rõ ràng.

Charles Ingram tại thời điểm giành được
phần thưởng 1 triệu bảng từ chương trình.

Người dẫn chương trình Chris Tarrant xuất hiện bên cạnh người chơi Charles Ingram tại thời điểm anh này trở thành “triệu phú”.

Charles Ingram tại thời điểm giành được
phần thưởng 1 triệu bảng từ chương trình.

19 tiếng ho khả nghi đến từ hai ứng viên có mặt tại trường quay, trong đó, Tecwen Whittock là người bị kết tội (ảnh).

Thực tế, khoa học giờ đây đã có thể phân tích một tiếng ho là do vấn đề sức khỏe hay do chủ tâm. Dựa trên biểu đồ phân tích vòng âm của tiếng ho, người ta có thể nhận ra những tiếng ho chủ ý với hai vòng âm, ngược lại, tiếng ho vì vấn đề sức khỏe chỉ có một vòng âm.

Khi vụ việc của Charles Ingram thu hút sự quan tâm của dư luận, một vị giáo sư có tên Alyn Morice, chuyên nghiên cứu về lĩnh vực hô hấp ở trường Đại học Hull (Anh), đã đưa ra thông tin khoa học này. Nhưng không may là ở thời điểm đó, kết quả nghiên cứu này vẫn chưa được công nhận rộng rãi, vì vậy, đã không được đem áp dụng trong điều tra.

Vụ việc của người chơi Charles Ingram cho tới giờ vẫn là một trong những câu chuyện gây tranh cãi nhất trong lịch sử gameshow truyền hình Anh. Charles Ingram có tội hay vô tội, thực sự, chỉ có bản thân anh này là người biết rõ. Nhưng một điều nữa cũng chắc chắn không kém, đó là đôi khi đi tìm cơ may, có thể người ta lại gặp vận rủi, như Charles Ingram.


Bích Ngọc
Theo Daily Mail

Đang được quan tâm