Sân khấu kịch Sài Gòn “thấp thỏm” theo mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Sân khấu kịch Hồng Vân và một số sân khấu đã quyết định đóng cửa từ đầu tháng 8 vì lo ngại dịch bùng phát. Nhưng hiện thấy TPHCM đã không có ca nhiễm mới, một số sân khấu quyết định mở cửa trở lại.

Đầu tháng 8/2020, thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát tại Đà Nẵng, sân khấu kịch Hồng Vân và Hoàng Thái Thanh đã chủ động đóng cửa tạm thời để phòng tránh dịch. Một số sân khấu khác của TPHCM vẫn còn hoạt động cầm chừng, việc sân khấu tiếp tục diễn và tạm ngưng vẫn còn đan xen nhau nếu sân khấu còn có khán giả.

Sân khấu kịch 5B đã đưa ra thông báo đóng cửa tuần qua. Trên trang facebook sân khấu đã viết: “Nhà hát kịch sân khấu nhỏ 5B xin cáo lỗi với quý khán giả. Để chung tay phòng chống sự lây lan dịch bệnh, hạn chế tập trung đông người; các suất diễn từ nay đến cuối tuần sau đành không thể diễn ra”.

Nghệ sĩ Mỹ Uyên - Giám đốc sân khấu kịch 5B chia sẻ, từ đầu tháng 8 đến nay, mỗi ngày đều có ca bệnh mới, dù chỉ ở trung tâm dịch là Đà Nẵng nhưng tâm lý của người Sài Gòn cũng như diễn viên sân khấu cũng bị ảnh hưởng, e ngại và lo lắng. Vì vậy chị tạm đóng cửa sân khấu đến cuối tháng 8.

Sân khấu kịch Sài Gòn “thấp thỏm” theo mùa dịch Covid-19 - 1

Tình lá diêu bông là một trong những vở diễn ăn khách của sân khấu kịch 5B thời gian qua.

“Chúng tôi chỉ bán vé cho các vở diễn từ ngày 28/8, còn thời gian này đành tạm ngưng để theo dõi diễn biến của dịch”, nghệ sĩ Mỹ Uyên cho biết.

Trong 2 tuần qua, sân khấu Thế Giới trẻ cũng tạm ngưng biểu diễn và suất diễn mới nhất sẽ trở lại vào ngày 21/8.

Anh Ngọc Hùng - Quản lý sân khấu Thế Giới Trẻ cho biết: “Mặc dù không có công văn đề nghị sân khấu và rạp chiếu phim đóng cửa, nhưng sân khấu Thế Giới Trẻ vẫn tạm ngưng để theo dõi tình hình dịch... Nhận thấy tình hình ở thành phố mình vẫn còn đang ở tầm kiểm soát được nên sân khấu quyết định biểu diễn trở lại.

Chúng tôi vẫn khuyến cáo khán giả đeo khẩu trang và sát khuẩn tay, sân khấu cũng có nhân viên kiểm tra nhiệt độ khán giả trước khi vào khán phòng”.

Sân khấu kịch Sài Gòn “thấp thỏm” theo mùa dịch Covid-19 - 2

Mùa dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ nhưng sân khấu Thế Giới Trẻ vẫn đầu tư cho vở diễn mới để phục vụ khán giả.

Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh sau khi hủy các suất diễn vào đầu tháng 8 cũng đã đưa ra thông báo sân khấu sẽ tiếp tục việc tạm ngừng hoạt động trong thời gian tới và chưa có thông báo thời điểm sẽ mở cửa trở lại.

Đại diện khấu Hoàng Thái Thanh bày tỏ: “Hiện tại, UBND TPHCM chưa cấm hoạt động biểu diễn đối với sân khấu, nhưng trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường khiến cho khán giả e ngại về vấn đề sức khỏe khi đi đến nơi công cộng cũng như thưởng thức nghệ thuật. Các suất diễn gần đây của Hoàng Thái Thanh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì những yếu tố nói trên nên sân khấu tạm ngưng biểu diễn trong một thời gian”.

Sân khấu kịch Sài Gòn “thấp thỏm” theo mùa dịch Covid-19 - 3

Sau khi tạm ngưng đầu tháng 8, sân khấu Hoàng Thái Thanh tiếp tục tạm ngưng diễn trong thời gian tới.

“Sân khấu sẽ trở lại hoạt động biểu diễn ngay khi tình hình dịch bệnh trở nên ổn định và khán giả cũng đã sẵn sàng để cùng Hoàng Thái Thanh tiếp tục bay trên những cánh chuồn”, đại diện sân khấu Hoàng Thái Thanh thông tin thêm.

Nghệ sĩ Ái Như khẳng định, đây là một quyết định khó khăn cho sân khấu khi vừa mở cửa trở lại vào đầu tháng 6 thì đã phải tiếp tục tạm ngưng cũng vì dịch Covid-19. 

Sân khấu kịch Sài Gòn “thấp thỏm” theo mùa dịch Covid-19 - 4

“Mặc dù buồn vì phải tạm biệt khán giả một thời gian nhưng Ái Như nghĩ đó là cách tốt nhất để chúng ta cùng giữ gìn sức khỏe cho nhau và cho cộng đồng”, nghệ sĩ Ái Như chia sẻ thêm.

Riêng ở sân khấu Idecaf, sau khi hủy 2 suất diễn vào ngày 7,8/8 vì lý do kỹ thuật, ngày 14, 15/8 vì Quốc tang thì các buổi diễn khác vẫn được diễn ra bình thường.

Sân khấu kịch Sài Gòn “thấp thỏm” theo mùa dịch Covid-19 - 5

Lịch diễn của sân khấu Idecaf chỉ hủy một số suất diễn nhất định.

Trong suốt thời gian qua, 2 sân khấu Idecaf và Thế Giới Trẻ vẫn có thể bán vé, nhiều vở còn “cháy vé” như Cậu Đồng của Idecaf diễn trở lại sau gần 20 năm vắng bóng.

Sân khấu kịch Sài Gòn “thấp thỏm” theo mùa dịch Covid-19 - 6

Trở lại sau 20 năm, vở Cậu Đồng của sân khấu Idecaf đang "cháy vé"

Có thể thấy, hiện các sân khấu kịch tại Sài Gòn việc mở cửa hay đóng cửa phần nào phụ thuộc vào việc sân khấu có bán được vé hay không. Bởi thành phố chưa cấm các hoạt động này nếu vẫn đảm bảo an toàn cho khán giả đến xem.

Tuy nhiên, như nghệ sĩ Mỹ Uyên bày tỏ, sân khấu vẫn thấp thỏm hoạt động vì chưa biết tình hình dịch tiếp theo sẽ như thế nào, còn sáng đèn được thì nghệ sĩ vẫn còn phục vụ khán giả.

Đang được quan tâm