1. Dòng sự kiện:
  2. phim "Đào, phở và piano" gây sốt, cháy vé
  3. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

"Sắc sen" giành giải Nhất cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021

Hà Thanh

(Dân trí) - Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc 2021 đã bế mạc vào tối 27/4 tại Rạp Xiếc Trung ương, Hà Nội, sau một tuần diễn thi và tranh tài sôi nổi. 5 tiết mục đoạt giải Nhất đã được xướng tên.

Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc 2021 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan thực hiện.

Với sự tham gia của hơn 100 nghệ sĩ dự thi thuộc 5 đơn vị trong cả nước (Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Nhà Hát Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội; Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam; Đoàn Xiếc Nhân dân Long An), 29 tiết mục dự thi đặc sắc đã mang lại cho khán giả những cảm nhận tinh tế, ly kỳ, hấp dẫn, làm nên ngày hội lớn của loại hình nghệ thuật xiếc Việt Nam.

Sắc sen giành giải Nhất cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021 - 1

Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc thi và NSND Vương Duy Biên - Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam trao giải Nhất cho các tiết mục.

Ban tổ chức đã quyết định trao 5 giải Nhất cho các tiết mục Hào khí Việt - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Hồn lạc Việt - Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Ngày hội xuân của người Hmông - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Chơi vơi - Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Sắc sen - Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam.

10 giải Nhì cho các tiết mục: Dây da nam nữ - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Ký ức - Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam; Hề chó - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Người đến từ không gian - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Đu nón 4 nữ - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Hương sen vùng cao - Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Tạo hình trên đôi giày trượt - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Chồng đầu trên đu - Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Long An; Nhà phố - Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Những chú chim Hòa Bình - Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội.

3 giải Ba cho các tiết mục: Tiếng khèn trên cao nguyên đá - Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam; Cửu vĩ hồ - Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội; Tung hứng chậu hoa - Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Long An.

Sắc sen giành giải Nhất cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021 - 2

Tiết mục "Ký ức".

Ngoài ra, Ban tổ chức còn tôn vinh các thành phần sáng tạo bằng các giải thưởng: Dàn dựng xuất sắc nhất: NSND Tống Toàn Thắng - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Huấn luyện xuất sắc nhất: Đặng Thanh Hải - Liên đoàn Xiếc Việt Nam. 

Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trao 2 giải thưởng cho đơn vị đào tạo gồm Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam.

5 giải thưởng triển vọng bao gồm: Xiếc dê - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Xiếc vẹt - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Xiếc mèo - Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Đế kiếm trên đu - Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Sắc sen giành giải Nhất cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021 - 3

Ông Trần Hướng Dương , Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn - Trưởng ban Tổ chức cuộc thi trao 2 giải thưởng: Dàn dựng xuất sắc cho NSND Tống Toàn Thắng và HLV xuất sắc cho nghệ sĩ Đặng Thanh Hải.

Phát biểu tại lễ Bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định, cuộc thi diễn ra trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực phòng chống đại dịch Covid-19 nhưng qua các hoạt động như: biểu diễn trên đường phố, quảng bá trong những phóng sự trên các cơ quan truyền thông đại chúng, livestream trực tiếp trên kênh youtube... cho thấy các đêm thi đua tài đầy hấp dẫn của cuộc thi đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả cũng như bạn bè đồng nghiệp...

Sắc sen giành giải Nhất cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021 - 4

Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc thi phát biểu tại Lễ bế mạc.

Đánh giá chất lượng cuộc thi, NSND Tạ Duy Ánh, Chủ tịch Hội đồng giám khảo nhận định: "Tham gia Cuộc thi tài năng xiếc Toàn quốc năm 2021, các nghệ sĩ được hòa mình trong nghệ thuật xiếc và cống hiến cho khán giả những màn trình diễn chất lượng cao.

Những kinh nghiệm về biểu diễn, những xúc cảm thăng hoa và những bài học rút ra được qua cuộc thi sẽ là yếu tố đóng vai trò quan trọng trên con đường phát triển nghệ thuật của mỗi nghệ sĩ trong tương lai. Những giây phút biểu diễn trên sân khấu là những kỷ niệm đẹp, đáng ghi nhớ trong cuộc đời".

Theo NSND Tạ Duy Ánh, với 29 tiết mục được diễn thi 2 lần chia thành 2 bảng, cuộc thi đã hội tụ được nhiều thể loại tiết mục xiếc người đa dạng, phong phú và các tiết mục xiếc thú cũng được tham gia dự thi như: xiếc lợn, vẹt, dê, chó, mèo, ngựa… Kỹ thuật và phong cách biểu diễn được nâng cao rõ rệt, nhiều tiết mục được dàn dựng sáng tạo.

Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cũng chỉ ra một số hạn chế của cuộc thi như: "Một số tiết mục chưa có những tìm tòi sáng tạo mới, kỹ thuật chưa cao, lạm dụng quá liều lượng các loại hình nghệ thuật phụ trợ nên cũng không thể hiện được kỹ thuật xiếc và năng lực. Trong thời gian tới chúng tôi kỳ vọng đội ngũ sáng tạo dàn dựng, huấn luyện và các nghệ sĩ sẽ nỗ lực hơn nữa để nâng cao nghề nghiệp".