Thứ bảy, 19/10/2013 - 09:50

Rùng rợn khi đến thăm những “thị trấn ma”

Dân trí

Những con phố yên lặng, những tòa nhà bỏ hoang, những căn hộ đổ nát, những giai thoại rùng rợn… Đó sẽ là trải nghiệm khó quên khi đến thăm các "thị trấn ma" dưới đây.

Dưới đây là những thị trấn đã bị bỏ hoang từ lâu, sự hoang vắng lạnh lẽo đã biến nơi đây thành các "thị trấn ma" đầy giai thoại rùng rợn.
 
Thị trấn St. Elmo, bang Colorado, Mỹ

Thử cảm giác rùng rợn khi đến thăm những “thị trấn ma”


Từng là một thị trấn khai thác mỏ đông đúc với những chuyến tàu hỏa qua lại tấp nập nhưng thị trấn St. Elmo bắt đầu thưa vắng dần kể từ khi đường tàu hỏa chạy qua đây dừng hoạt động hồi năm 1922. Việc khai mỏ cũng dần bị đình đốn, nhân công bỏ đi nơi khác tìm việc, để lại nhà xưởng và rất nhiều căn hộ hoang tàn, lạnh lẽo đến rợn người.

Hẻm núi Chaco, bang New Mexico, Mỹ

Thử cảm giác rùng rợn khi đến thăm những “thị trấn ma”


Nền văn minh Chaco từng tồn tại ở vùng núi này trong một khoảng thời gian ngắn, từ năm 800-1100. Trong giai đoạn này, hẻm núi Chaco là nơi các cư dân cổ xây dựng nhiều nhà cửa, đền đài. Tất cả các công trình đều được xây dựng kỳ công bằng tay và bằng các vật liệu tự nhiên như bùn đất, gạch nung, gỗ, đá… Cho tới tận hôm nay vẫn còn nhiều công trình trụ tại.

Thị trấn Bodie, bang California, Mỹ

Thử cảm giác rùng rợn khi đến thăm những “thị trấn ma”


Cuối thế kỷ 19, Bodie từng là một thị trấn đông đúc với gần 10.000 dân, đa số họ là những thợ đào vàng, đến đây với hy vọng đổi đời. Chỉ trong vòng chưa đầy một thập kỷ, tất cả các mỏ vàng ở đây đều đã bị khai thác sạch trơn và dân cư cũng rời bỏ thị trấn Bodie, chẳng mấy chốc nơi này hoàn toàn hoang hóa.

Thị trấn Humberstone và Santa Laura, sa mạc Atacama, Chile

Thử cảm giác rùng rợn khi đến thăm những “thị trấn ma”


Nơi đây từng có nhiều mỏ muối khoáng, kể từ khi bắt đầu được phát hiện hồi cuối thập niên 1950, đã có nhiều công ty đưa nhân công đến đây khai khoáng, họ xây dựng cả nhà hát, nhà ở, bể bơi, khách sạn, siêu thị… Sau khi công cuộc khai khoáng hoàn tất và muối đã được lấy đi hết, nơi này trở lại với sự hoang vắng, tịch mịch, các công trình trở nên lặng lẽ đến ám ảnh.

Thị trấn Bhangarh, bang Rajasthan, Ấn Độ

Thử cảm giác rùng rợn khi đến thăm những “thị trấn ma”


Thị trấn Bhangarh từng phải trải qua một thời kỳ loạn lạc hồi đầu thế kỷ 18, kể từ đó đến nay, nơi này vẫn chưa được người dân định cư trở lại. Những công trình kiến trúc huy hoàng, những đền đài, miếu mạo, pháo đài… dần dần xuống cấp. Người ta đồn nhau rằng nơi này đã bị ma ám và những truyền thuyết rùng rợn về thị trấn Bhangarh cứ thế được truyền từ đời này sang đời khác khiến người dân chẳng ai muốn đến Bhangarh sinh sống.

Làng Kayaköy, bán đảo Anatolia, Thổ Nhĩ Kỳ

Thử cảm giác rùng rợn khi đến thăm những “thị trấn ma”


Khi cuộc chiến tranh Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc vào năm 1923, khoảng một triệu người Hy Lạp sống ở Thổ Nhĩ Kỳ bị buộc hồi hương, làng Kayaköy - ngôi làng của người Hy Lạp với khoảng 2.000 dân, nằm ở miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức bị bỏ hoang. Tới tận hôm nay, nơi này vẫn còn hàng trăm ngôi nhà cùng hai nhà thờ lớn, tất cả đều đang xuống cấp và đổ nát.

Thị trấn Pyramiden, quần đảo Svalbard, Na Uy

Thử cảm giác rùng rợn khi đến thăm những “thị trấn ma”


Thị trấn mỏ nằm ở vùng cực từng là một nơi sinh sống lý tưởng cho các công nhân ở thập niên 1920. Ở đây có hẳn một trung tâm thể thao, một thư viện, hai nhà hát… Tuy vậy, từ cuối thế kỷ trước, nơi này đã bị bỏ hoang khi các mỏ than dần cạn kiệt và công nhân cũng hết việc làm. Giờ đây, khi trở lại Pyramiden, người ta vẫn có thể tìm thấy rất nhiều sách trong thư viện cùng những cây đàn piano cũ đặt trong nhà hát.

Thị trấn Herculaneum, thành phố Naples, Ý

Thử cảm giác rùng rợn khi đến thăm những “thị trấn ma”


Mùa hè năm 79, núi lửa Vesuvius bất ngờ phun trào và chôn vùi cả thị trấn nhỏ Herculaneum. Các cuộc khảo cổ sau này đã tìm thấy ở đây hàng loạt những biệt thự, cửa hàng, cửa hiệu, nhà tắm công cộng… với kiến trúc nguy nga, ấn tượng. Giờ đây, nơi này trở thành một địa điểm tham quan nổi tiếng của Ý.

Làng Kolmanskop, Namibia

Thử cảm giác rùng rợn khi đến thăm những “thị trấn ma”


Nằm giữa những đụn cát khổng lồ của sa mạc Namib, ngôi làng Kolmanskop được xây dựng để các công nhân khai thác kim cương sinh sống. Ngôi làng đã bị bỏ hoang từ năm 1950 và dần bị sa mạc vùi lấp. Giờ đây, có những ngôi nhà đã bị cát xâm lấn tới quá nửa, chẳng mấy chốc nơi đây sẽ hoàn toàn bị xóa sổ.

 
Bích Ngọc
Theo National Geographic