"Rừng cây thu nhỏ" trong ngôi nhà ngập tràn sắc xanh của chàng trai Sài Gòn

Thảo Trinh

(Dân trí) - Mong muốn thay đổi không gian sống, anh Phương đầu tư trồng nhiều cây xanh trong nhà. Sau hơn 2 năm, căn chung cư đã trở thành "khu rừng thu nhỏ" với hàng chục loại cây khác nhau.

Anh Nguyễn Vũ Phương (32 tuổi) là chủ nhân của căn chung cư tràn ngập các loại cây xanh đẹp mắt tại quận 4, TPHCM. Từ 1-2 cây ban đầu được trồng để trưng bày, làm mới không gian sống, anh đã nâng tổng số lượng lên hàng chục loại khác nhau, thỏa mãn đam mê "nghiện cây" giữa mùa dịch.

"Mình bắt đầu trồng cây để trang trí nhà cửa và thay đổi không gian sống từ tháng 4/2019. Ban đầu mình chỉ trưng bày 1-2 cây nhưng rồi đam mê từ lúc nào không hay. Cảm giác cứ chỗ nào còn trống là mình lại mua thêm cây để bổ sung vào", anh Phương nói.

Rừng cây thu nhỏ trong ngôi nhà ngập tràn sắc xanh của chàng trai Sài Gòn - 1

Hiện tại, chàng trai 32 tuổi đang trồng hàng chục loại cây khác nhau trong nhà, bố trí khắp nơi từ ban công tới phòng khách. Những cây này chủ yếu thuộc họ ráy, chi trầu bà, môn như Philodendron, Anthurium, Monstera…

Rừng cây thu nhỏ trong ngôi nhà ngập tràn sắc xanh của chàng trai Sài Gòn - 2

Một vài giàn cây nhỏ được bố trí ở các góc phòng, góp phần tô điểm không gian thêm nổi bật, thu hút.

Rừng cây thu nhỏ trong ngôi nhà ngập tràn sắc xanh của chàng trai Sài Gòn - 3

Căn chung cư rộng 75m2 sau 2 năm đã được phủ kín bởi hệ thực vật phong phú.

Rừng cây thu nhỏ trong ngôi nhà ngập tràn sắc xanh của chàng trai Sài Gòn - 4

Các góc trong nhà đều tràn ngập màu xanh mát mắt, như đang "vi vu" trong khu rừng nhiệt đới nào đó.

Rừng cây thu nhỏ trong ngôi nhà ngập tràn sắc xanh của chàng trai Sài Gòn - 5

Anh Phương không cảm thấy khó khăn hay bất tiện khi trồng nhiều cây, đặc biệt là trong chung cư. "Lúc thay đất cũng thấy ngại tay chút nhưng một khi đã thích thì không gì có thể làm khó mình theo đuổi đam mê", chàng trai trẻ bày tỏ.

Rừng cây thu nhỏ trong ngôi nhà ngập tràn sắc xanh của chàng trai Sài Gòn - 6

Ở phòng khách, gia chủ bố trí trồng cây gần cửa sổ, đảm bảo cung cấp đủ lượng ánh sáng cần thiết cho cây.

Rừng cây thu nhỏ trong ngôi nhà ngập tràn sắc xanh của chàng trai Sài Gòn - 7

Ban công vỏn vẹn 3m2 cũng được thiết kế như chiếc "tủ kính" với nhiều loại cây sắp xếp đẹp mắt, tạo cảm giác giống "khu rừng thu nhỏ" với tầng tầng lớp lớp lá xen kẽ nhau.

Rừng cây thu nhỏ trong ngôi nhà ngập tràn sắc xanh của chàng trai Sài Gòn - 8

Anh Phương sử dụng 3 máy phun sương để thuận tiện chăm sóc cây cối trong nhà. Đều đặn mỗi tuần một lần, gia chủ lại tưới nước cho cây cả trong nhà và ban công. 

Anh nhấn mạnh, việc tưới nước cho cây rất quan trọng bởi nếu cung cấp lượng nước nhiều hơn nhu cầu sử dụng của cây thì sẽ làm cây bị úng, chết từ từ. Chỉ cần ấn ngón tay xuống đất, kiểm tra thấy đất còn ẩm thì không được tưới cây.

Rừng cây thu nhỏ trong ngôi nhà ngập tràn sắc xanh của chàng trai Sài Gòn - 9

"Nhiều người e ngại rằng cây thải khí cacbonic. Nhưng thực tế thì hàng trăm cây trong nhà cũng không hô hấp nhiều nên bạn không cần quá lo chuyện trồng cây sẽ làm thiếu oxy. Nếu ở tầng cao thì hạn chế được vấn đề về muỗi. 

Thỉnh thoảng khi mang cây từ vườn vào nhà thì sẽ xuất hiện sâu bọ, kiến đi theo chậu nhưng việc tiêu diệt và xử lý chúng cũng đơn giản, nhanh chóng. Bạn có thể xịt thuốc xịt muỗi vào chậu để loại bỏ côn trùng", anh Phương chia sẻ.

Rừng cây thu nhỏ trong ngôi nhà ngập tràn sắc xanh của chàng trai Sài Gòn - 10

Từ khi có "khu vườn thu nhỏ" trong nhà, anh Phương cảm thấy không gian sống thêm thú vị hơn. Được chăm sóc, chứng kiến cây lớn lên từng ngày cũng là cách tự tạo niềm vui để gia chủ giải tỏa căng thẳng hiệu quả. 

Đặc biệt trong mùa dịch, khi thành phố áp dụng giãn cách, anh có thêm niềm đam mê nhỏ tại gia, giúp cải thiện tâm trạng, xua tan cảm giác tẻ nhạt, buồn chán.