Ranh giới giữa trình diễn "gợi cảm" và "gợi dục" là gì?

(Dân trí) - Phần trình diễn của hai nữ nghệ sĩ Cardi B và Megan Thee Stallion tại lễ trao giải Grammy hiện tại đang trở thành chủ đề gây tranh cãi.

Ranh giới giữa trình diễn gợi cảm và gợi dục là gì? - 1

Phần trình diễn của hai nữ nghệ sĩ Cardi B và Megan Thee Stallion tại lễ trao giải Grammy vừa diễn ra đầu tuần này hiện tại đang trở thành chủ đề gây tranh cãi.

Phần trình diễn ca khúc "WAP" quá nóng bỏng đã làm xuất hiện những ý kiến cho rằng tiết mục này không phù hợp để xuất hiện trong một chương trình truyền hình thu hút khán giả thuộc nhiều độ tuổi, trong đó có cả trẻ em. 

Trong chương trình talkshow "Tucker Carlson Tonight" phát trên kênh Fox News (Mỹ), người dẫn chương trình Tucker Carlson đã đánh giá tiết mục của Cardi B và Megan Thee Stallion là "gợi dục": "Tiết mục này thực sự khó đón nhận. Những người thực hiện tiết mục này hẳn sẽ rao giảng rằng tôi không biết tôn trọng họ, không biết tôn trọng phụ nữ khi tôi đưa ra ý kiến bảo thủ như thế này". 

Ranh giới giữa trình diễn "gợi cảm" và "gợi dục" là gì?

Khách mời đối thoại với ông Tucker Carlson là nhà hoạt động xã hội - cô Candace Owens (31 tuổi). Trước chủ đề được đưa ra bình luận, nữ khách mời hoàn toàn đồng tình với người dẫn chương trình: "Tiết mục này có thể gọi là một phần trình diễn nghệ thuật không? Thực sự chúng ta đang thấy một cảnh nóng giữa hai người phụ nữ diễn ra ngay trên sóng truyền hình.

"Người ta có thể bảo đây chính là nữ quyền, một tiết mục táo bạo, tiên phong, nhưng có thực như vậy không? Điều này rất khó nghĩ, vấn đề không chỉ đơn thuần là đúng hay sai, mà là một thách thức đối với những giá trị và truyền thống mà chúng ta trân trọng.

"Chúng ta có muốn những đứa trẻ xem những cảnh này và cảm thấy thích thú không? Điều gì cản bước phụ nữ? Đôi khi chính là bởi những phần trình diễn như thế này, phô diễn quá nhiều hình thể và sự gợi dục".

Ranh giới giữa trình diễn gợi cảm và gợi dục là gì? - 2
Ranh giới giữa trình diễn gợi cảm và gợi dục là gì? - 3

Trong tiết mục, Cardi B và Megan Thee Stallion đã có nhiều động tác "nóng" trên bối cảnh sân khấu được dàn dựng như thể một chiếc giường khổng lồ. 

Thực tế, một số tổ chức hoạt động vì quyền của phụ nữ cũng đã lên tiếng chỉ trích phần trình diễn của Cardi B và Megan Thee Stallion tại lễ trao giải Grammy.

Nhiều ý kiến cho rằng những phần trình diễn như thế này dần dần sẽ khiến những màn trình diễn quá suồng sã lại trở nên... bình thường, gây nên những hệ lụy khó lường trong đời sống văn hóa.

Trong tiết mục, Cardi B và Megan Thee Stallion đã có nhiều động tác "nóng" trên bối cảnh sân khấu được dàn dựng như thể một chiếc giường khổng lồ. 

Nhiều ý kiến cũng đề cập tới trách nhiệm của nhà đài phát sóng chương trình lễ trao giải Grammy, cho rằng nhà đài cần phải kiểm duyệt chặt chẽ nội dung chương trình và có trách nhiệm đối với công chúng hơn nữa, đặc biệt là với đối tượng người xem nhỏ tuổi.

Ranh giới giữa trình diễn gợi cảm và gợi dục là gì? - 4

Trong chương trình talkshow "Tucker Carlson Tonight" phát trên kênh Fox News (Mỹ), người dẫn chương trình Tucker Carlson đã đánh giá tiết mục của Cardi B và Megan Thee Stallion là "gợi dục".

Ranh giới giữa trình diễn gợi cảm và gợi dục là gì? - 5

Thực tế, một số tổ chức hoạt động vì quyền của phụ nữ cũng đã lên tiếng chỉ trích phần trình diễn của Cardi B và Megan Thee Stallion tại lễ trao giải Grammy.

Ngay sau phần trình diễn của Cardi B và Megan Thee Stallion tại lễ trao giải Grammy, mạng xã hội Twitter cũng đã xuất hiện nhiều ý kiến chỉ trích tiết mục. Mặc dù phần trình diễn này thu hút nhiều sự quan tâm bình luận như vậy, nhưng tỉ suất người xem lễ trao giải Grammy năm nay vẫn rất "lẹt đẹt".

Chỉ có khoảng 9,23 triệu người theo dõi sự kiện được đánh giá là đình đám hàng đầu trong nền công nghiệp âm nhạc quốc tế, đây là con số tỉ suất người xem thuộc vào hàng thấp nhất trong lịch sử các buổi truyền hình trực tiếp lễ trao giải Grammy. 

Đang được quan tâm