Ra mắt trọn bộ “Nhật ký thời chiến Việt Nam” của nhiều nhà văn, liệt sĩ

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, NXB Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” và CLB “Trái tim người lính” ra mắt bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”.

Bộ sách gồm 4 tập, mỗi tập dày hơn 1000 trang. Bộ sách này, nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng cùng các cộng sự phải mất 16 năm (2004 - 2020) mới hoàn thành. Đây là cũng lần đầu tiên, những tác phẩm “Nhật ký thời chiến Việt Nam” hay nhất, nổi tiếng nhất một thời cùng đứng chung trong một bộ sách, với 30 tác phẩm của 30 tác giả.

Ra mắt trọn bộ “Nhật ký thời chiến Việt Nam” của nhiều nhà văn, liệt sĩ - 1

Bìa sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam".

Không chỉ có nhật ký “Mãi mãi tuổi 20” và “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” mà còn có hàng chục cuốn nhật ký đầy máu lửa chiến trường khác như: “Gửi lại mai sau” của Nguyễn Hải Trường (tức liệt sĩ CAND Vũ trang Nguyễn Minh Sơn; “Nhật ký chiến tranh” của anh hùng, nhà văn, liệt sĩ Chu Cẩm Phong; “Nhật ký chiến trường” của liệt sĩ, nhà văn Dương Thị Xuân Quý; “Những ngày trong vòng vây” của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh...

Bên cạnh đó, bạn đọc còn được tiếp cận những trang viết hiếm hoi mang đầy chất văn hóa tâm linh trong nhật ký “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến - chàng cầu thủ bóng đá đẹp trai, có mối tình đẫm nước mắt với cô văn công xung kích xứ Hà Đông xưa; hoặc nhật ký “Tài hoa ra trận” đầy chất văn chương lãng mạn của liệt sĩ Hoàng Thượng Lân - chàng họa sĩ đẹp trai (bạn cùng lứa của hai người họa sĩ nổi tiếng Thành Chương và họa sĩ Lê Trí Dũng)…

Ra mắt trọn bộ “Nhật ký thời chiến Việt Nam” của nhiều nhà văn, liệt sĩ - 2
Ra mắt trọn bộ “Nhật ký thời chiến Việt Nam” của nhiều nhà văn, liệt sĩ - 3
Ra mắt trọn bộ “Nhật ký thời chiến Việt Nam” của nhiều nhà văn, liệt sĩ - 4

Những trang di bút trong sổ tay nhật ký mà các liệt sĩ để lại.

Nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng cho biết, nhật ký là những trang viết đáng tin cậy. Tất cả những gì ta đọc được ở đây là sự thật. Dù nó có thể thô tháp nhưng tươi ròng và sống động, bởi hoàn toàn là những con người thật, những địa chỉ thật, những sự việc thật và những tâm trạng rất thật.

Không ai có thể buộc người ta phải nói thật suy nghĩ của lòng mình, nhất là sự ấm ức, bất công và nỗi buồn nản trong cuộc đời; kể cả tâm trạng “sống trong sợ hãi” tại chiến trường. Nhưng với nhật ký, thì người viết “tự nguyện” nói ra tất cả điều ấy…

“Chỉ với 4 tập đầu tiên mà bộ sách đã có dung lượng hơn 4.000 trang khổ lớn. Điều đặc biệt là 2/3 tác giả góp mặt trong bộ sách này đã không còn nữa. Nhiều anh chị đã ngã xuống ngoài chiến trường hoặc bị thương và vì di chứng chiến tranh nên đã mất sau khi trở về.

Ngoài sổ tay nhật ký (bản chính hoặc bản sao) mà thân nhân của các anh, chị đã tin tưởng, trân trọng chuyển cho chúng tôi, còn có cả những di ảnh, di bút của người đã khuất. Đó là những di vật thiêng liêng của gia đình...”, nhà văn Đặng Vương Hưng chia sẻ.

Ra mắt trọn bộ “Nhật ký thời chiến Việt Nam” của nhiều nhà văn, liệt sĩ - 5
Ra mắt trọn bộ “Nhật ký thời chiến Việt Nam” của nhiều nhà văn, liệt sĩ - 6

Một số sổ tay, di vật nhật ký của các tác giả đã hi sinh.

Đánh giá về bộ sách, nhà văn Nguyễn Quang Thiều - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng, không có gì mang tính chính xác về cuộc chiến tranh hơn những trang nhật ký của những người lính. Bởi họ viết những trang nhật ký này là viết ngay tại chiến trường, viết những gì mà họ muốn nói nhất khi biết rằng sau đó họ có thể mãi mãi không thể trở về với gia đình, với quê hương họ.

Họ viết trong đói khát, trong bom đạn, trong chết chóc. Chỉ khi cái chết cận kề thì tiếng nói con người mới vang lên trung thực nhất. Và sự trung thực ấy đã minh chứng tình yêu đất nước, yêu độc lập tự do không hề khiếp sợ và sự dâng hiến trọn vẹn của họ cho đất nước.

Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng - nguyên Tư lệnh Binh chủng Tăng - Thiết giáp; nguyên Tư lệnh Quân khu 4, Chủ tịch Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” đánh giá: “Đây là công trình, có giá trị cao về nội dung tư tưởng, mang thông điệp về cái đẹp và mang tính nhân văn sâu sắc. Có thể xem bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” như một tượng đài di sản phi vật thể mà các anh hùng - liệt sĩ, các cựu chiến binh đã để lại dấu ấn của tâm hồn mình cho thế hệ sau”.

Hà Tùng Long