Ra mắt chương trình truyền hình tuyên truyền về các dân tộc ít người ở Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 30/12, tại văn phòng Bộ Thông tin & Truyền thông đã diễn ra buổi giới thiệu chương trình truyền hình tuyên truyền về các dân tộc rất ít người ở Việt Nam.

Loạt chương trình gồm 18 tập, mỗi tập có thời lượng 30 phút, sẽ phát sóng trên kênh VTC1 của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC vào 20 giờ 45 phút thứ bảy hằng tuần, bắt đầu từ ngày 2/1/2016.

Theo đó, 16 tập đầu của loạt chương trình tuyên truyền về 16 dân tộc: Lô Lô, Pà Thẻn, Pu Péo, Cờ Lao, Bố Y, La Hủ, Phù Lá, Lự, Mảng, Si La, Cống, La Ha, Ở Đu, Chứt, Rơ Măm và Brâu; hai tập cuối đề cập đến những giá trị cốt lõi về văn hóa các dân tộc rất ít người và cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển đối với các dân tộc rất ít người.

Thông qua chương trình, khán giả truyền hình sẽ thấy được những vấn đề đang nổi lên về sự tác động từ môi trường bên ngoài đã làm biến đổi đời sống, văn hóa từng dân tộc. Trong khi nhiều nét văn hóa đặc sắc vẫn được giữ gìn, nhiều phong tục, tập quán, quan niệm đã mai một.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn - Đại diện cho Bộ Thông tin & Truyền thông phát biểu tại buổi ra mắt.
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn - Đại diện cho Bộ Thông tin & Truyền thông phát biểu tại buổi ra mắt.

Các chương trình có nhiều hình ảnh khám phá những vùng đất còn hoang sơ, nhiều câu chuyện lạ, kỳ bí và hấp dẫn về các cộng đồng người sống biệt lập giữa rừng sâu… Ngoài ra, khán giả sẽ nhận ra sự chênh lệch vè trình độ phát triển giữa các dân tộc, đặc biệt là các dân tộc rất ít người.

Chương trình được chuẩn bị và tổ chức sản xuất trong hơn hai năm nhằm góp phần thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, kêu gọi sự giúp đỡ của toàn xã hội đối với đồng bào các dân tộc rất ít người.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Đây là một công việc hết sức công phu. Loạt chương trình truyền hình tuyên truyền về dân tộc ít người nhằm xây dựng lại và nêu ra những vấn đề liên quan đến đời sống, văn hóa của những dân tộc ít người Việt Nam nên cần thực hiện hết sức cần trọng. Để vừa đảm bảo tính khách quan đúng đắn vừa phản ánh sinh động nhất, thực tế nhất đời sống của các dân tộc”.

Bộ Thông tin & Truyền thông tin rằng, 18 chương trình truyền hình sắp phát sóng sẽ góp thêm thông tin, tư liệu quý, có tính hệ thống về những dân tộc rất ít người ở nước ta; đồng thời, các chương trình sẽ góp phần vào việc tuyên truyền những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về việc quan tâm, hỗ trợ các dân tộc ít người và kêu gọi sự giúp đỡ của xã hội để các dân tộc này hội nhập, phát triển cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Hà Tùng Long